แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ย่าน Westminster ศูนย์กลางการปกครองอังกฤษ


เวสต์มินสเตอร์(Westminster) เป็นย่านใจกลางกรุงลอนดอน ริมฝั่งมีน้ำเทมส์ (Thames river) เป็นศูนย์กลางการเมืองการปกครองของประเทศอังกฤษ จึงเป็นทำเลที่ตั้งของสถานที่สำคัญหลายแห่งของประเทศ เช่น พระราชวังบักกิงแฮม (Buckingham Palace) ที่ประทับของควีนอลิซาเบสประมุขของสหราชอาณาจักร รัฐสภาแห่งอังกฤษ นอกจากนี้ย่ายนี้ยังเป็นทำเลที่ตั้งของสิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมทั้งเก่าใหม่ ที่มีชื่อเสียงและล้วนแต่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น หอนาฬิกา Big Ben, London eye และ Westminster Abbey เรียกได้ว่าถ้าแวะเวียนมาเที่ยวลอนดอนแล้วเดินเล่นย่านนี้ คุณจะสามารถเก็บจุดเช็คอินเด่น ๆของประเทศอังกฤษไปได้เกือบครบเลยทีเดียว

เริ่มต้นการเดินทางกันที่สถานีรถไฟ Westminster ซึ่งอยู่ใกล้กับหอนาฬิกา Big Ben หนึ่งในสัญลักษณ์ของมหานครลอนดอน จริงๆแล้วหอนาฬิกาแห่งนี้มีชื่อว่า หอเอลิซาเบธ มีความสูง 96 เมตร แต่ผู้คนมักเรียกขานหอแห่งนี้ว่า “หอนาฬิกา Big Ben” ซึ่ง Big Ben เป็นชื่อระฆังยักษ์ที่ใช้ตีบอกเวลาในหอนาฬิกา

ใกล้กันนั้นจะเป็น เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ (Westminster Abbey) พระอารามหลวง (Royal Peculiar) และโบสถ์ในนิกายแองกลิคัน ถูกสร้างแบบสถาปัตยกรรมกอทิกเป็นส่วนใหญ่ยกเว้นตรงส่วนหอคอย วิหารแห่งนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญของราชวงศ์อังกฤษ เช่น พิธีราชาภิเษก อภิเษกและเป็นที่ฝังพระศพกษัตริย์อังกฤษและราชวงศ์ ล่าสุดถูกใช้ในพิธีอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าหญิงเคทซึ่งพิธีได้ถ่ายทอดสดให้ได้ชื่นชมกันทั่วโลก

จากนั้นเราก็ข้ามแม่น้ำเทมส์โดยใช้สะพานเวสต์มินสเตอร์ (Westminster Bridge) ชมความสวยงามของแม่น้ำเทมส์ และวิวสวย ๆจากบนสะพาน ซึ่งจากตำแหน่งนี้เราสามารถมองเห็นสถานที่สำคัญของลอนลอน เช่น เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์และ London eye ได้

เมื่อข้ามมาอีกฝั่งของแม่น้ำเทมส์แล้ว สถานที่อันเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของลอนดอนที่ต้องแวะไปเยือนคือ The London Eye ชิงช้าสวรรค์ใหญ่ยักษ์ที่มีความสูงถึง 135 เมตร สร้างเมื่อปี 1999 เคยเป็นชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในโลก แต่ปัจจุบันพ่ายแพ้ให้กับ The LinQ ของลาสเวกัส และ Singapore Flyer ของสิงคโปร์ไปแล้ว ถึงอย่างนั้นก็ตาม London Eye ก็ยังคงเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญของลอนดอนอยู่เสมอ

จากนั้นก็เดินย้อนข้ามแม่น้ำเทมส์กลับมาเพื่อแวะไปเยี่ยมชมความสวยงามโอ่อ่าของพระราชวังบักกิงแฮม (หากลงรถที่สถานี St.James’s Park หรือ Victoria แวะเที่ยวบักกิงแฮมก่อนจะไปหอนาฬิกา Big Ben จะใกล้กว่า) ซึ่งพระราชวังแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นหน้าตาของประเทศอังกฤษ และเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเมื่อแวะเยี่ยมชมมหานครลอนดอน และหากวางแผนดี ๆ อาจจะทันได้ชมเหล่าทหารชุดแดงแห่งพระราชวังบักกิงแฮมเดินพร้อมเพรียงกันสวนสนามเพื่อเปลี่ยนเวรยาม การเปลี่ยนเวรยามจะมีขึ้นในเวลา 11.30 น. ทุกวันในช่วงฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูร้อน ในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวจะมีขึ้นวันเว้นวัน แต่หากวันใดอากาศไม่ดีอาจมีการงดการเดินสวนสนามได้

หากยังมีเวลาเหลือก็สามารถเดินเรื่อยเปื่อยไปจนถึงจัตุรัส Trafalgar Square ซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก จัตุรัสแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อฉลองชัยสงครามระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศส ในสมรภูมิ Trafalgar หรือถ้าหากใครชื่นชอบงานศิลปะก็สามารถแวะไปหอศิลป์ “The National Gallery” ได้ ค่าเข้าชมฟรีแต่มีกฎห้ามถ่ายรูป หรือจะแวะไป St. Martin-in-the-Fields โบสถ์เก่าแก่ สร้างขึ้นเมื่อปี 1721 สถาปัตยกรรมของโบสถ์นี้ถูกใช้เป็นต้นแบบของโบสถ์หลาย ๆ แห่งในสหรัฐอเมริกา


วิธีการเดินทาง

รถไฟ ลงสถานี Westminster (อยู่ใกล้กับ The Big Ben, The London Eye และแม่น้ำเทมส์) ,สถานี St. James’s Park หรือ สถานี Victoria (ซึ่งอยู่ใกล้พระราชวังบักกิงแฮม)

แผนที่ย่าน Westminster ศูนย์กลางการปกครองอังกฤษ และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.497543, -0.135170
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก