แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

หอศิลป์แห่งชาติของกรุงลอนดอน National Gallery of  London

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

หอศิลป์แห่งชาติของกรุงลอนดอน(National Gallery of  London) เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลย หากได้มาเที่ยวที่กรุงลอนดอน เมืองหลวงของประเทศอังกฤษ เพราะภายในหอศิลป์แห่งนี้ มีภาพมากมายที่จัดแสดงให้ชมถึง 2,300 ภาพ ซึ่งแต่ละภาพก็จะมีประวัติเป็นของตัวเองที่แตกต่างกันไป บางภาพยังเป็นผลงานของศิลปินระดับโลกอย่าง ดาวินชี, ปิกัสโซ่ อีกด้วย นอกจากนี้บริเวณรอบ ๆ หอศิลป์นั้น ยังใช้เป็นที่จัดงานแสดงดนตรีกลางแจ้ง ซึ่งจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาตามเทศกาล และเคยเป็นสถานที่ตั้งเวลานับถอยหลัง เพื่อเข้าสู่งานโอลิมปิก 2012 ที่อังกฤษเป็นเจ้าภาพเช่นกัน

ประวัติความเป็นมาของ National Gallery of  London

สถานที่แห่งนี้ ได้รับการก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1824 โดยเริ่มต้นจากการที่รัฐบาลอังกฤษ ได้ซื้อภาพเขียนจาก John Julius Angerstein นายธนาคารชาวรัสเซียที่เป็นผู้อพยพในขณะนั้น จำนวน 38 ภาพ โดยหนึ่งในนั้นเป็นภาพเขียนที่มีชื่อเสียงจาก 2 ศิลปินที่ได้ร่วมมือกันวาดภาพ นั่นคือราฟาเอล และโฮการ์ธ และเมื่อทุกอย่างเริ่มลงตัวแล้ว นโยบายการหาภาพ หรือสะสมภาพเพื่อจัดแสดง ก็ได้ขึ้นอยู่กับผู้อำนวยการของหอศิลป์ที่จะเป็นผู้จัดซื้อเข้ามา ซึ่งผู้อำนวยการที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุด คือ Charles Lock Eastlake ที่ได้ใช้เงินส่วนตัวในการซื้อภาพเข้ามาสะสมภายในหอศิลป์แห่งนี้ด้วย ถึงแม้ว่าช่วงที่เกิดสงครามโลก จะมีปัญหามากมายจนเกือบจะต้องปิดตัวลงไป แต่เมื่อสงครามโลกสิ้นสุดลง หอศิลป์ก็กลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง และได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้

ภายใน National Gallery of London มีอะไรให้ชมบ้าง ?

ถ้าเทียบกับหอศิลป์ หรือพิพิธภัณฑ์ทางด้านศิลปะกับประเทศอื่น ๆ แล้ว ก็ต้องถือว่าหอศิลป์ของลอนดอนยังมีขนาดเล็กมากนัก แต่ก็เต็มไปด้วยรูปภาพทางประวัติศาสตร์มากมาย และด้วยความที่มีถึง 2,300 ภาพ จึงอาจทำให้ผู้เข้าชมไม่สามารถรับชมได้ทั้งหมด หรือมองข้ามไปในบางรูป ทางหอศิลป์จึงได้จัดทำคู่มือของรูปที่ต้องชมให้ได้ พร้อมกับประวัติ เพื่อเรียกความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีรายละเอียด คือ

ภาพ The Arnolfini Portrai โดย Jan Van Eyck ความโดดเด่นของภาพนี้อยู่ที่เป็นภาพสีน้ำมันที่มีอายุเกือบ 600 ปีแล้ว (เทียบสมัยสุโขทัยปลาย ๆ) แต่ยังมีความสวยงามและสดใหม่ ไม่แพ้ภาพในปัจจุบัน และยังถือเป็นภาพที่มีคุณค่าสูงอีกด้วย

ภาพ The Madonna of the Pinks โดย Raphael ศิลปินร่วมกับสมัยกับจิตรกรผู้โด่งดังอย่าง ลีโอนาร์โด ดา วินชี่ ที่เป็นภาพสีน้ำมันเช่นกัน และมีอายุมากกว่า 500 ปี ซึ่งภาพนี้ถือเป็นไฮไลท์ของหอศิลป์ ที่ไม่ควรพลาดการเข้าชมเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็มักจะแวะมาชมภาพนี้ก่อนเสมอ

ภาพ The Virgin of the Rocks โดย Leonardo Da Vinci นอกจากจะเป็นภาพวาดของตำนานจิตรกรโลกแล้ว รูปนี้ยังเป็นรูปที่ใช้เวลาวาดมากกว่า 10 ปี มีอายุมากกว่า 530 ปี เป็นภาพในตำนานอีกภาพที่ควรจะเข้าไปชม

นอกจากนี้ยังมีภาพอีกมากมายที่น่าสนใจ นอกจากจะมีอายุที่ยาวนานแล้ว บางภาพอาจจะซ่อนความน่าประหลาดใจเอาไว้จนไม่น่าเชื่อว่า ศิลปินสมัยก่อน จะมีมุมอะไรแบบนี้กับเค้าด้วย และนี่จึงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเข้าชมหอศิลป์เกือบทุกที่ ถ้าใครที่มีความชื่นชอบในเรื่องของศิลปะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็ไม่ควรพลาดการมาเที่ยวสถานที่แห่งนี้เลย

Photo by Wayland Smith from geograph.org.uk/photo/2988490 [CC by-sa 4.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันเสาร์ ถึง วันพฤหัสบดี เปิดทำการเวลา 10.00 น. - 18.00 น.
วันศุกร์ เปิดทำการเวลา 10.00 น. - 21.00 น.

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน มาลงได้ที่สถานี Charing Cross

แผนที่หอศิลป์แห่งชาติของกรุงลอนดอน National Gallery of  London และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.509016, -0.128278 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก