แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สะพาน Millennium Bridge


Millennium Bridge เป็นสะพานแขวนเหล็ก ที่ใช้สำหรับข้ามฝั่งไปยังแม่น้ำเทมส์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยเชื่อมต่อระหว่าง Bankside กับตัวเมืองลอนดอน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1998 สะพานแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างสะพาน Southwark กับสะพานรถไฟ Blackfriars ที่อยู่ในการควบคุมดูแลของ Bridge House Estates ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ดูแลโดย City of London Corporation ทางทิศใต้ของสะพานอยู่บริเวณใกล้กับโรงละคร Globe ของเช็คสเปียร์, The Bankside Gallery และ Tate Modern ขณะที่ทางทิศเหนือของสะพานอยู่ติดกับ โรงเรียนของกรุงลอนดอน และอยู่ด้านล่างของโบสถ์ St Paul’s Cathedral ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นบริเวณด้านหน้าของโบสถ์นี้ได้อย่างชัดเจน ชาวลอนดอนทั่วไปจะเรียกสะพานนี้ว่า Wobbly Bridge เนื่องจากเวลาเดินแล้วรู้สึกไม่มั่นคง บวกกับสะพานมีความสั่นสะเทือนและแกว่งไปแกว่งมา จึงทำให้หลังจากนั้นต้องปิดปรับปรุงสะพานเป็นการชั่วคราว เพื่อลดอันตรายที่จะเกิดขึ้น ต่อมาเปิดให้บริการอีกครั้งในปี 2002

ก่อนที่จะมีการสร้างสะพานแห่งนี้ ได้มีการจัดแข่งขันการออกแบบสะพานในปี ค.ศ. 1996 จัดโดยสภา Southwark council และการแข่งขัน RIBA ซึ่งผู้ที่ชนะในการแข่งขันครั้งนี้ก็คือ Arup Group (วิศวกร) , Foster ( สถาปนิก ), Sir Anthony Caro ( ช่างแกะสลัก ) และเพื่อนร่วมทีม เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องความสูงและการปรับปรุงทัศนียภาพให้ดีขึ้น โดยสะพานแขวนเหล็กแห่งนี้ มีเชือกหรือเหล็กเส้นขนาดใหญ่รองรับอยู่ใต้ดาดฟ้า ทำให้สะพานมีลักษณะตื้น ประกอบกับมีเสาค้ำ 2 เสา มีโครงสร้างทั้งหมดยาว 325 เมตร หรือ 1,066 ฟุต ดาดฟ้าอะลูมิเนียมมีความกว้าง 4 เมตร สามารถรองรับคนได้มากถึง 5,000 คน ถึงแม้สะพานแห่งนี้จะสร้างขึ้นได้ไม่นาน แต่สะพานนี้ก็ได้ปรากฏให้เห็นอยู่ในภาพยนตร์หลายเรื่องอย่างบ่อยครั้ง ทั้ง Harry Potter, Guardians of The Galaxy, Run Fatboy Run, Namastey London เป็นต้น ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ที่นี่เป็นสะพานที่โดดเด่นและสะดุดตาที่สุดแห่งหนึ่ง รวมถึงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากให้ความสนใจอย่างล้นหลาม

Photo by dkatana from pixabay.com/en/london-millennium-bridge-thames-1243095/ [CC by-sa 4.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินลงสถานี Blackfriars, St. Paul’s หรือสถานี Cannon Street

แผนที่สะพาน Millennium Bridge และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.509776,-0.1001407 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก