แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์สงคราม Churchill War Rooms

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์ Churchill War Rooms ในกรุงลอนดอน เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสงครามโลกแห่งหนึ่งที่คนชอบประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาดเข้าไปชมเด็ดขาด เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เคยใช้เป็นที่บัญชาการรบของประเทศอังกฤษจริง ๆ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ของท่านนายกรัฐมลตรีคนดัง Sir Winston Churchill จึงทำให้มีสิ่งของต่างๆ ที่เคยใช้งานจริงจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์นี้มากมาย และด้วยการเชื่อมต่อในแต่ละห้องที่มีขนาดพอดีคนเดินเท่านั้น จึงทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้าชมรู้สึกเหมือนอยู่ในกองบัญชาการในขณะที่เกิดสงครามจริง ๆ

ความเป็นมาของ Churchill War Rooms

พิพิธภัณฑ์ Churchill War Rooms เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี 1936 โดยกระทรวงอากาศยาน (ชื่อในขณะนั้น) แห่งประเทศอังกฤษ เพื่อเป็นกองบัญชาการของกองทัพอากาศ ในขณะที่ลอนดอนถูกทิ้งระเบิดจากศัตรูอย่างหนัก เมื่อเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในปี 1938 ก็ได้มีการสร้างห้องวิทยุสื่อสารที่มีอุปกรณ์มากมายหลายชนิด และได้มีการเพิ่มเติมห้องต่าง ๆ มากมาย ซึ่งเมื่อวินสตัน เชอร์ชิล นายกรัฐมนตรีอังกฤษในขณะนั้นได้มาเห็นตึกแห่งนี้ ก็ประกาศว่าจะใช้สถานที่แห่งนี้เป็นกองบัญชาการในการรบทันที จนกระทั่งมีชัยชนะเหนือเยอรมนีในที่สุด

แม้ว่าภายแรก สถานที่แห่งนี้จะไม่ได้เปิดให้สาธารณชนเข้าชม แต่ด้วยเสียงเรียกร้องของประชาชนชาวอังกฤษที่อยากจะเห็นห้องแห่งชัยชนะนับแสนคน รัฐบาลจึงตัดสินใจซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย และปรับปรุงให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์อย่างเช่นทุกวันนี้

ภายใน Churchill War Rooms มีอะไรให้เที่ยวชมบ้าง 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อาจจะหาทางเข้ายากกว่าสถานที่อื่น ๆ สักนิดหนึ่ง เพราะเป็นเพียงห้องใต้ดินของอาคารแห่งหนึ่ง ที่มีเพียงป้ายเล็ก ๆ และคนเฝ้าประตู พร้อมกับการตรวจระเบิดเท่านั้น แต่ภายในกลับไม่เล็กอย่างที่คิด เพราะมีสิ่งที่น่าสนใจมากมายดังต่อไปนี้

1. การจัดแสดงหุ่นจำลองกำลังทำกิจกรรมต่าง ๆ ขณะที่เกิดสงคราม

ไม่ได้มีเพียงแค่โต๊ะเปล่า ๆ ในการจัดแสดงเท่านั้น เพราะทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดให้มีหุ่นจำลอง ที่แต่งชุดทหารเต็มยศในขณะที่กำลังทำกิจกรรมอยู่ในขณะเกิดสงครามในห้องต่าง ๆ ไว้ เช่น ห้องแผนที่ ห้องวิทยุสื่อสาร ห้องบัญชาการการรบ เป็นต้น

2. ชมห้องนอนของวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่แห่งอังกฤษ

ด้วยความที่ต้องอยู่บัญชาการการรบตลอดสงคราม ทำให้วินสตัน เชอร์ชิล จำเป็นต้องพักอาศัยอยู่ในสถานที่แห่งนี้ ภายในห้องนอนของเขาจึงประกอบไปด้วยเตียง โต๊ะทำงาน แผนที่โลก และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่จำเป็น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นของจริงที่เคยใช้งานมาแล้วทั้งสิ้น

3. ตื่นตาตื่นใจไปกับชุดทหาร และอุปกรณ์เครื่องใช้ในสงคราม

นอกจากห้องต่าง ๆ แล้ว ยังมีการจัดแสงชุดทหาร พร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ปืน โทรศัพท์ โต๊ะทำงาน เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะอยู่ภายในกระจกใสเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดจากนักท่องเที่ยว โดยแต่ละรูปจะมีป้ายพร้อมคำอธิบายบอกอย่างละเอียด ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่รู้ความเป็นมาของข้าวของแต่ละชิ้นเลย

4. เสริมความรู้ด้วยห้องฉาย VTR

เพราะอาจจะมีนักท่องเที่ยวบางคนที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ตอนนี้เท่าที่ควร ทางพิพิธภัณฑ์เลยจัดให้มีมุมสำหรับฉาย VTR แบบสั้น ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจลึกซึ้งในขณะที่เข้าชมพิพิธภัณฑ์มากยิ่งขึ้น


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 19 ปอนด์
เด็ก (อายุ 5-15 ปี) 9.50 ปอนด์

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 09.30 น. - 18.00 น.

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางได้โดยนั่งรถไฟใต้ดิน Underground Tube มาลงที่สถานี Westminster

แผนที่พิพิธภัณฑ์สงคราม Churchill War Rooms และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.502377, -0.129318
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก