แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

หอนาฬิกา Big Ben

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

หอนาฬิกา Big Ben ถูกเรียกว่าเป็นแลนด์มาร์คของกรุงลอนดอน ที่นักท่องเที่ยวคนใดมาถึงแล้วไม่ได้ถ่ายรูปหรือเช็คอินนั้น ก็เปรียบเสมือนยังไม่ได้มาเยือนกรุงลอนดอนอย่างแท้จริง เพราะหอนาฬิกาแห่งนี้ ยืนหยัดท้าแดดท้าฝนในกรุงลอนดอนมามากกว่า 150 ปีแล้ว โดยจุดเด่นของหอนาฬิกาแห่งนี้ คือสามารถบอกเวลาได้ทั้ง 4 ทิศทาง เป็นนาฬิกาบอกเวลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นเครื่องบอกเวลามาตรฐานของหอดูดาวเมืองกรีนิช ผ่านสถานีวิทยุ BBC ที่จะถ่ายทอดสดเสียงตีบอกนาฬิกา Big Ben ให้ได้ยินกันทั่วโลก

ความเป็นมาของหอนาฬิกา Big Ben

แต่เดิมนั้น หอนาฬิกาแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นหอนาฬิกาประจำพระราชวัง Westminster ภายหลังจากที่ถูกไฟไหม้ในปี 1834 โดยมี ชาลล์ส แบรี่เป็นผู้ออกแบบหอนาฬิกาแห่งนี้ โดยเลือกใช้ศิลปะแบบวิคทอเรียนโกธิค เพื่อฉลองการครองราชย์ครบ 60 ปี ของควีน เอลิซาเบธที่ 2 โดยมีความสูงถึง 96.3 เมตร มีระฆังสำหรับตีบอกเวลา 5 ใบ โดยมีใบเดียวที่ตีบอกเวลา ส่วนอีก 4 ใบจะตีเป็นทำนองเพื่อให้เกิดความไพเราะ หากสังเกตให้ดีจะพบว่าตัวหอนาฬิกานั้น มีความเอนไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือเล็กน้อย เพราะสภาพดินที่ไม่สมบูรณ์ขณะก่อสร้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายแต่อย่างใด ความน่าทึ่งที่สำคัญของหอนาฬิกาแห่งนี้ คือกลไกของนาฬิกาที่สามารถเดินได้อย่างเที่ยงตรงจนน่าอัศจรรย์ แม้ว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หอนาฬิกาจะถูกระเบิดจากกองทัพนาซีทำลายจนได้รับความเสียหายไปบ้าง แต่นาฬิกาก็ยังคงตีบอกเวลาได้อย่างแม่นยำต่อไป มีเพียงช่วงหลัง ๆ ที่เกิดจากสภาพอากาศ และความเสื่อมของโลหะที่ใช้เป็นกลไกภายในที่เป็นไปตามกาลเวลา จนต้องทำให้เกิดการซ่อมแซมครั้งยิ่งใหญ่ แต่เพียงไม่นาน นาฬิกาเรือนยักษ์นี้ก็กลับมาทำหน้าที่ของมันเช่นเดิม

หอนาฬิกา Big Ben มีอะไรน่าสนใจบ้าง

เป็นที่น่าเสียดายยิ่งนัก ที่หอนาฬิกา Big Ben นั้น ไม่ได้เปิดให้สาธารณชน และนักท่องเที่ยวได้เข้าไปชื่นชมภายในตัวอาคาร แต่อนุญาตแค่เพียงชาวอังกฤษที่มีอายุ 11 ขวบขึ้นไปเท่านั้น โดยจะต้องทำเรื่องผ่านสมาชิกรัฐสภาอังกฤษประจำพื้นที่ก่อน และเมื่อสามารถเข้าชมได้แล้ว จะต้องเดินขึ้นบันไดจำนวน 334 ขั้น เพื่อขึ้นไปถึงยอดของหอนาฬิกาแห่งนี้

แต่อย่างไรก็ตาม ถึงจะไม่สามารถเข้าไปชมภายในได้ ก็ยังเก็บบรรยากาศภายนอกได้ ซึ่งก็ให้ความสวยงามไม่แพ้กัน โดยควรมาเที่ยวชมทั้งในเวลากลางวัน และในเวลากลางคืน จะให้ความสวยงามที่แตกต่างกันไป

Photo from pexels.com/photo/big-ben-london-during-nighttime-635610/ [CC by-sa 4.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี ไม่มีค่าเข้าชม

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ชมได้ตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน มาลงได้ที่สถานี Westminster

แผนที่หอนาฬิกา Big Ben และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.500936, -0.124743 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก