แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

25 ที่เที่ยวสวยแจ่ม ที่ต้องไปให้ได้ซักครั้งของเมืองผู้ดี ประเทศอังกฤษ 2567


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 31 มกราคม 2567

 

ประเทศอังกฤษน่าจะเป็นประเทศอันดับต้นๆของแถบยุโรปที่หลายๆคนใฝ่ฝันอยากจะมาเยือนซักครั้งในชีวิต นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆมากมายที่มีชื่อเสียงโดยดังระดับโลก รวมถึงการเป็นแหล่งกำเนิดศิลปะ วัฒนธรรมต่างๆมากมาย มาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในมหานครลอนดอน เมืองหลวงที่เต็มไปด้วย งานศิลปะ พิพิธภัณท์ แหล่งช้อปปิ้ง และสารพัดสิ่งดูดใจ ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็ล้วนแต่น่าประทับใจทั้งนั้น

ในบทความนี้จึงจะนำเอาสถานที่ท่องเที่ยว เด่นๆ ดังๆ สวยๆ ฮิตๆ ชิลๆ หลากหลายแบบของอังกฤษมาให้ชมเป็นไอเดียกัน ตามพวกเรามาดูกันเลยครับ

 

25. Tower Bridge

Photo by Sambodhi sakhare from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tower-Bridge-.jpg [CC by-sa 3.0]

Photo by Günter Hentschel from flickr.com/photos/v230gh/17013341803/ [CC by-nd 2.0]

สะพานหอคอย แห่งกรุงลอนดอน(London Tower Bridge) เป็นสะพานที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของกรุงลอนดอน โดยมีลักษณะเป็นสะพานยกและสะพานแขวนอยู่รวมกัน ทั้งยังประกอบไปด้วยหอคอย 2 หอ จึงทำให้สะพานแห่งนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สะพานหอคอย นั่นเอง ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงลอนดอน ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะไม่พลาดที่จะแวะมาชมความสวยแปลกตาของที่นี่ โดยเฉพาะในยามค่ำคืน จะให้บรรยากาศที่โรแมนติกสุดๆ

 

 

24. Peak District National Park

Photo from https://www.pxfuel.com/en/free-photo-xsqbe CC0.0

 

 

 

23. Changing guards at Buckingham Palace

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Band_of_the_Welsh_Guards,_Buckingham_Palace,_London_-_Diliff.jpg [CC by-sa 3.0]

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Buckingham_Palace_from_gardens,_London,_UK_-_Diliff.jpg [CC by-sa 3.0]

พิธีการผลัดเปลี่ยนเวรยาม(Changing the guard) เป็นไฮไลต์หนึ่งในการเที่ยวชมพระราชวังบักกิ้งแฮม  พิธีการนี้ได้ชื่อว่าโด่งดังไปทั่วโลก  เพราะนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะมาเที่ยวลอนดอนล้วนแล้วแต่ต้องการมาชมพิธีการนี้กันซักครั้ง กับขบวนพาเรดนายประจำราชวงศ์ในชุดพิธีการสีแดงสดและหมวกทรงสูงใบใหญ่

 

 

22. Westminster Abbey

Photo by Paasikivi from commons.wikimedia.org/wiki/File:Westminster_Abbey_facade_London_2016_(14).JPG [CC by-sa 4.0]

Photo by Herry Lawford from flickr.com/photos/herry/5334767433/ [CC by-sa 3.0]

มหาวิหาร Westminster Abbey เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของกรุงลอนดอน ตั้งอยู่ทางตะวันตกของพระราชวัง Westminster สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1245 ซึ่งถือว่าเป็นโบสถ์ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในประเทศอังกฤษ และที่สำคัญยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO อีกด้วย โบสถ์นี้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและยังเป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกและเป็นที่ฝังพระบรมศพของกษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ ได้แก่ พระนางอลิซาเบธที่ 1 พระนางแมรี่ที่ 1 เป็นต้น สถาปัตยกรรมของโบสถ์แห่งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิคที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส โบสถ์แห่งนี้มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและเกิดพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์หลายพิธี

 

 

21. Victoria and Albert Museum

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Victoria_%26_Albert_Museum_Entrance,_London,_UK_-_Diliff.jpg [CC by-sa 3.0]

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Victoria_%26_Albert_Museum_Central_Garden,_London,_UK_-_Diliff.jpg [CC by-sa 4.0]

พิพิธภัณฑ์แห่งศิลปะและการตกแต่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก V&A – Victoria and Albert Museum นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว พิพิธภัณท์แห่งนี้ยังมีคอลเลคชั่นการจัดแสดงด้านศิลปะวัตถุมากมายจากหลายพื้นที่ หลากยุคสมัยตั้งแต่ยุคโบราณมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นประติมากรรม ของตกแต่งบ้านทั้งในปัจจุบันและในอดีต ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีของที่นำมาจากประเทศไทยจัดแสดงอยู่ด้วย และที่สำคัญเข้าฟรี!

 

 

20. Lake District National Park

Photo from https://www.publicdomainpictures.net/en/view-image.php?image=164753&picture=english-lake-district CC0.0

 

 

19. ชิงช้าสวรรค์ London Eye

Photo by Khamtran from commons.wikimedia.org/wiki/File:London-Eye-2009.JPG [CC by-sa 4.0]

Photo by eev7882 from commons.wikimedia.org/wiki/File:London_Eye_Pod.jpg [CC by-sa 4.0]

London Eye แลนด์มาร์คของประเทศอังกฤษ ที่อยู่ไม่ไกลจากหอนาฬิกาบิ๊กเบนมากนัก  London Eye เป็นชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ที่มีความสูง 135 ฟุต มีโครงเหล็กที่แข็งแรงค้ำเพียงข้างเดียว ภายในกระเช้าที่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมนั้น จะมีลักษณะเป็นแคปซูลที่จุคนได้มากถึง 20 คน การขึ้นชมครั้งหนึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ซึ่งจะได้เห็นวิวลอนดอนแบบพาโนรามาสุดแสนประทับใจ

ที่ตั้ง : London

การเดินทาง : รถไฟ Tube มาลงที่สถานี Westminster

ค่าเข้าชม : 24 ปอนด์

 

 

18. ปราสาทวินเซอร์ Windsor Castle

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Windsor_Castle_at_Sunset_-_Nov_2006.jpg [CC by-sa 3.0]

ปราสาทวินเซอร์(Windsor Castle) เป็นพระราชวังที่โด่งดังของอังกฤษ เป็นที่พำนักของกษัตริย์ พระราชวัง Windsor ในเขต Berkshire เป็นสถาปัตยกรรมที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ ของกษัตริย์แต่ละสมัย

การเดินทาง : เดินทางไปกลับจากลอนดอนได้ง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้า National Rail ต้นทางที่สถานี London Waterloo ซึ่งจะลงที่สถานี Windsor & Eton Riverside หรือสามารถมาจากสถานีต้นทาง Paddington ก็จะลงทีสถานี Windsor Castle Station

 

 

17. ปราสาท Warwick

Photo by David Alonso Pérez from commons.wikimedia.org/wiki/File:Warwick_overview_from_the_castle.jpg [CC by-sa 4.0]

หากคุณต้องการที่จะศึกษาประวัติศาสตร์ในสมัยยุคกลาง ว่าอัศวินและขุนนางเขามีชีวิตเป็นอยู่กันอย่างไร ต้องลองมาเที่ยวปราสาทแห่งนี้กันเลย ปราสาท Warwick ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำ Avon มีอายุมากกว่า 900 ปี ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มักจะจัดงานเทศกาลเกี่ยวกับอัศวินเพื่อเป็นการรำลึกและสร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวกันอยู่บ่อยครั้ง

ที่ตั้ง : Warwick Castle, Warwick

การเดินทาง : รถไฟจาก London Marylebone มาลงที่สถานี Warwick

ค่าเข้าชม : 19 ปอนด์

 

 

16. พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศลอนดอน The Royal Air Force Museum London

Photo by Les Chatfield from flickr.com/photos/elsie/4606782195 [CC by-sa 4.0]

Royal Air Force Museum เป็นอีกพิพิธภัณฑ์ที่ควรค่าแก่การเข้าชมมาก เพราะรวบรวมเครื่องบินของอังกฤษที่ได้ประจำการในสงครามโลกไว้อย่างมากมายมากกว่า 100 ลำ ภายในแบ่งการแสดงออกเป็น 5 โซน เช่น โซนประวัติศาสตร์ โซนเหตุการณ์สำคัญของเครื่องบิน โซนโรงงานผลิตเครื่องบิน โซนเครื่องบินทิ้งระเบิด และโซนที่เป็นไฮไลท์สำคัญ ก็คือโซน The Battle of Britain ที่ได้จัดแสดงเครื่องบินรุ่น “สปิตไฟร์” เครื่องบินของที่เอาชนะกองทัพอากาศของนาซีที่เกรียงไกรที่สุดในสงครามโลกครั้งที่ 2

ที่ตั้ง : Grahame Park Way, London

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน มาลงที่สถานี Colindale

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม

 

 

15. หอศิลป์แห่งชาติ (National Gallery)

Photo by Morio from commons.wikimedia.org/wiki/File:National_Gallery_London_2013_March.jpg [CC by-sa 3.0]

ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะ ไม่ควรพลาดการเข้าชมหอศิลป์ของประเทศอังกฤษเลย เพราะภายในสถานที่แห่งนี้มีการจัดแสดงภาพให้เข้าชมกันมากกว่า 2,000 ภาพ ซึ่งบางภาพก็มีความเก่าแก่มาก เทียบเท่ากับสมัยสุโขทัยของบ้านเราเลย แต่ที่เป็นไฮไลท์สุดๆ ก็คงจะเป็นภาพของลีโอนาร์โด ดาวินชี และปิกัสโซ่ และถ้าหากไปในช่วงเทศกาลพอดี บริเวณภายนอกหอศิลป์ ก็จะเป็นลานจัดแสดงคอนเสิร์ตกลางแจ้งอีกด้วย

ที่ตั้ง : Trafalgar Square, London

การเดินทาง : รถไฟฟ้า Tube มาลงที่สถานี Charing Cross

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชมใด ๆ ทั้งสิ้น

 

 

14. ย่านโรงละคร West End Theatre

Photo from pixabay.com/en/london-prince-of-wales-theatre-2401536/ [CC by 0.0]

ถ้าอเมริกามี Broadway อังกฤษก็มี West End ย่านสำหรับการชมมหรสพต่าง ๆ รวมถึงละครเพลงเรื่องดังของอังกฤษ ก่อนที่จะมาเป็นโรงละคร ในอดีต สถานที่แห่งนี้เคยเป็นพื้นที่สำหรับชนชั้นสูงอยู่อาศัยมาก่อน เพราะอยู่ไม่ไกลจากพระราชวัง Westminster มากนัก แต่ถ้าหากไม่ต้องการชมละคร ก็ยังสามารถเที่ยวชมบริเวณโดยรอบได้ เพราะมีทั้งแกลเลอรี่ พิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์ และร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองกัน

ที่ตั้ง : Soho, London

การเดินทาง : รถไฟฟ้า Tube มาลงที่สถานี Leicester Square

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม ยกเว้นแต่เข้าชมภาพยนตร์ จะมีราคาตั้งแต่ 12.50 – 42.00 ปอนด์

 

 

13. เมือง Cotswolds

Photo by John Menard from .flickr.com/photos/jmenard48/364932291 [CC by-sa 4.0]

Photo by shrinkin’violet from commons.wikimedia.org/wiki/File:Castle_Combe,_Wiltshire-8105977737.jpg [CC by-sa 4.0]

พื้นที่เล็ก ๆ ที่ไม่ไกลจากตัวเมืองลอนดอนมากนัก บริเวณสถานที่แห่งนี้มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเนินเขาและทุ่งหญ้า และมีหมู่บ้านอังกฤษเป็นโบราณขึ้นรายล้อมเต็มไปหมด จึงทำให้มีความสวยงามและโรแมนติกเป็นอย่างยิ่ง และที่ไม่ควรพลาดชมเลยก็คือกระท่อมหินสีน้ำผึ้ง กระท่อมเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 700 ปี มีให้เห็นเฉพาะแค่ที่นี่เพียงเท่านั้น ถ้าหากต้องการเที่ยวให้ทั่วจริง ๆ แนะนำให้ซื้อทัวร์จากลอนดอนมาจะดีที่สุด

ที่ตั้ง : Alexandra Warehouse, Llanthony Road, Gloucester

การเดินทาง : รถไฟจาก Paddington Station มาลงที่ Moreton-In-Marsh

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม

 

 

12. โปรเจ็ค อีเดน Eden Project

Photo from pixabay.com/en/eden-project-biosphere-cornwall-1746757/ [CC by-sa 4.0]

โครงการ Eden Project เป็นโครงการที่ได้รวมรวมพันธุ์พืชจากทั่วโลก มีจุดเด่นอยู่ที่โดมเรือนกระจกขนาดยักษ์ที่มีลักษณะคล้ายกับอิกลู ซึ่งข้างในได้บรรจุพืชมากกว่า 1,000 สายพันธุ์เอาไว้ และยังมีพื้นที่สำหรับการจัดแสดงการเจริญเติบโตของพืชให้ได้ชมกันอีกด้วย

ที่ตั้ง : Bodelva, Cornwall

การเดินทาง : รถไฟจาก Charing Cross ไปลงที่สถานี Eden นั่งรถประจำทางไปต่ออีก 30 นาที

ค่าเข้าชม : 27.50 ปอนด์

 

 

11. พิพิธภัณฑ์สงคราม (Churchill War Rooms)

Photo by Jenny Poole from flickr.com/photos/jenniferpoole/5324825565 [CC by-sa 3.0]

พิพิธภัณฑ์ Churchill War Rooms เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสงครามโลกที่ไม่ควรพลาดการเข้าชมเป็นอันขาด เนื่องจากภายในนั้นเคยเป็นบัญชาการรบของประเทศอังกฤษจริงๆ ซึ่งก็ได้มีการจำลองการใช้สถานที่ภายใน รวมทั้งห้องนอนของวินสตัน เชอร์ชิล และอาวุธยุทโธปกรณ์นานาชนิด ถึงแม้ว่าภายในอาจจะคับแคบไปบ้าง แต่ก็เป็นการสร้างความรู้สึกให้เหมือนกับอยู่ในช่วงสงครามได้เป็นอย่างดี

ที่ตั้ง : Westminster, London

การเดินทาง : รถไฟ Tube มาลงที่สถานี Westminster

ค่าเข้าชม : 19 ปอนด์

 

 

10โบสถ์ Canterbury (Canterbury Cathedral)

Photo by Antony McCallum from commons.wikimedia.org/wiki/File:Canterbury-cathedral-wyrdlight.jpg [CC by-sa 4.0]

โบสถ์แห่งนี้ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Canterbury และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก เป็นที่อยู่ของอาร์กบิชอปแห่ง Canterbury ได้รับการสร้างขึ้นในปี ค.ศ.597 เมื่อ St. Augustine มาเป็นบิชอปคนแรก นอกจากจะเป็นโบสถ์ที่มีความสวยงามมากแล้ว รอบ ๆ ยังเต็มไปแหล่งท่องเที่ยว แกลเลอรี่ และคาเฟ่ต่าง ๆ อีกมากมาย

ที่ตั้ง : 11 The Precincts, Canterbury

การเดินทาง : รถไฟจาก St. Pancras ไปลงที่ Canterbury West หรือ นั่งจาก Charing Cross ไปลงที่ Canterbury East

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม

 

 

9. มหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด Oxford University

Photo by Lies Thru a Lens from commons.wikimedia.org/wiki/File:Radcliffe_Camera,_Oxford_(6263271240).jpg [CC by-sa 3.0]

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Balliol_College_Dining_Hall,_Oxford_-_Diliff.jpg [CC by-sa 4.0]

University of Oxford ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยภายในมหาวิทยาลัยก็จะประกอบไปด้วยวิทยาลัยที่เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยมากกว่า 30 แห่ง ซึ่งแต่ละวิทยาลัยก็จะมีความแตกต่างหลากหลายในเรื่องของสาขาวิชาและหลักสูตร ที่มีชื่อเสียงได้แก่ Balliol College, Christ Church, Hertford College, New College, Worcester College, Trinity College เป็นต้น ประกอบกับระบบการศึกษาที่มีความทันสมัยของที่นี่ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เหล่าบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกจำนวนมากเข้ามาศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้อย่างแท้จริง

ที่ตั้ง : Oxford City

การเดินทาง : สถานีรถไฟ Oxford

 

 

8อาคารรัฐสภาแห่งลอนดอน (Houses of Parliament)

Photo by Berit from commons.wikimedia.org/wiki/File:Houses_of_Parliament,_London_(7654658782).jpg [CC by-sa 3.0]

Houses of Parliament ในอดีตเคยเป็นพระราชวัง Westminster ของเชื้อพระวงศ์อังกฤษตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 มาก่อน แต่ด้วยการเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ถึง 2 ครั้ง จึงทำให้มีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงให้เป็นรัฐสภามาจนถึงปัจจุบัน ภายในเต็มประด้วยสถาปัตยกรรมอันสวยงาม เช่น ห้องเชื้อพระวงศ์ ห้องโถง Westminster Hall ที่ไม่อนุญาตให้มีการถ่ายรูป แต่ก็คุ้มค่ากับการเข้าไปชมอย่างแน่นอน

ที่ตั้ง : Westminster, London

การเดินทาง : รถไฟฟ้า Tube มาลงได้ที่สถานี Westminster

ค่าเข้าชม : 25.50 ปอนด์

 

 

7. หอนาฬิกา Big Ben

Photo by Justin Ennis from flickr.com/photos/averain/6533128891 [CC by-sa 4.0]

Photo from pixabay.com/en/westminster-big-ben-london-902972/ [CC by 0.0]

Big Ben เป็นแลนด์มาร์คที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศอังกฤษที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยือนเมื่อมาเที่ยวประเทศอังกฤษ ในอดีตนั้น หอนาฬิกาแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นหอนาฬิกาประจำพระราชวัง Westminster โดยใช้สถาปัตยกรรมแบบวิคตอเรียผสมกับโกธิค สามารถบอกเวลาได้ทั้ง 4 ทิศทาง เป็นนาฬิกาบอกเวลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นเครื่องบอกเวลามาตรฐานของหอดูดาวเมืองกรีนิช ผ่านสถานีวิทยุ BBC

ที่ตั้ง : Westminster, London

การเดินทาง : รถไฟฟ้า Tube มาลงได้ที่สถานี Westminster

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม

 

 

6สวนสัตว์เชสเตอร์ (Chester Zoo)

Photo by Spotted from commons.wikimedia.org/wiki/File:Panthera_onca_-Chester_Zoo,_Cheshire,_England-8a_(2).jpg [CC by-sa 4.0]

สวนสัตว์เชสเตอร์ตั้งอยู่ใน Upton ไม่ไกลจากเมืองเชสเตอร์มากนัก โดยสวนสัตว์เชสเตอร์เป็นสวนสัตว์ที่ว่ากันว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป และมีผู้คนเข้าชมมากที่สุดในประเทศอังกฤษ ภายในมีสัตว์มากกว่า 11,000 ชนิด 400 สปีชีส์ ด้วยพื้นที่มากกว่า 125 เอเคอร์ สวนสัตว์เลยได้จัดให้มีการทัวร์โดยการใช้รถราง ซึ่งจะผ่านสถานที่สำคัญ ๆ อย่าง ที่อยู่ของชิมแปนซี นกเพนกวิน และป่าจำลองของยุโรป

ที่ตั้ง : Cedar House, Caughall Road, Chester

การเดินทาง : มีรถบัสสาย X8 ผ่าน

ค่าเข้าชม : 23.60 ปอนด์

 

 

5. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ British Museum

Photo by Eric Pouhier from commons.wikimedia.org/wiki/File:British_Museum_Dome.jpg [CC by 2.0]

British Museum เป็นสถานที่ไม่ควรพลาดการเข้าชมเป็นอย่างยิ่ง เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้รวมรวมสิ่งของล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ อย่างที่ไม่สามารถประเมินค่าได้จากทุกมุมโลกมาตั้งไว้ ตั้งแต่สมัยยุคเปอร์เซีย อัสสีเรียน อียิปต์ กรีก โรมัน และเอเชีย โดยภายในได้มีการแบ่งออกเป็นโซน ๆ เช่น โซนอียิปต์ก็จะมี โลงศพคลีโอพัตรา มัมมี่อียิปต์ทั้งคนและสัตว์ รวมถึงรูปสลักของอัสซีเรียน หากเป็นโซนกรีก ก็จะมี วิหารพาร์เธนอน รูปปั้นเทพีอะโฟรไดท์ โซนเอเชีย ก็จะมีพระพุทธรูปโบราณจากอินเดียและกัมพูชา รวมไปถึงเครื่องประดับโบราณจากประเทศไทย และที่ต้องห้ามพลาดเลยก็คือ แผ่นหิน Rosetta Stone ที่เป็นต้นแบบของศิลาจารึกภาษาอียิปต์

ที่ตั้ง : Great Russell Street, London

การเดินทาง : รถไฟฟ้า Tube มาลงได้ที่ 4 สถานี คือ Goodge Street, Tottenham Court Road, Rusell Square และ Holborn แล้วเดินต่อเข้าไปในพิพิธภัณฑ์

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม

 

 

4. วิหารเมืองยอร์ค (York Minster and Historic Yorkshire)

Photo by York Minster from flickr.com/photos/yorkminster/5220288939 [CC by-sa 4.0]

วิหารเมืองยอร์ค เป็นอาสนสถาน หรือโบสถ์สถาปัตยกรรมแบบโกธิคที่สำคัญเป็นอันดับ 2 ในประเทศอังกฤษ บริเวณรอบๆ จะเป็นเมืองเก่าที่ยังมีกำแพงโบราณหลงเหลืออยู่ รายล้อมไปด้วยบ้านเมืองและร้านค้าต่าง ๆ ที่คุณสามารถเดินดูวิว และอย่าลืมไปเดินเล่นที่ Little Shambles ถนนเล็ก ๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดตรอกไดแอกอนในภาพยนตร์พ่อมดชื่อดังอย่าง Harry Potter อีกด้วย

ที่ตั้ง : York

การเดินทาง : นั่งรถไฟจากสถานี King’s Cross ในกรุงลอนดอน ไปลงที่สถานี York

ค่าเข้าชม : 15 ปอนด์

 

 

3. สโตนเฮนจ์ (Stonehenge)

Ptoto by Operarius from commons.wikimedia.org/wiki/File:Stonehenge,_Salisbury_retouched.jpg [CC by-sa 3.0]

Stonehenge 1 ใน 7 ของสิ่งมหัศจรรย์ยุคกลางของโลก และเป็นอนุสาวรีย์ของยุโรปที่หลายคนรู้จักกันดี จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเที่ยวชมกันอยู่เสมอจนเต็มลิมิตการรับนักท่องเที่ยวในแต่ละวัน สโตนเฮนจ์ประกอบไปด้วยหินขนาดใหญ่ 112 ก้อน คาดว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อ 3,000 – 1,500 ปีก่อนคริสตกาล โดยที่ยังหาคำตอบไม่ได้ว่าสร้างขึ้นเพื่ออะไร และใช้วิธีอะไรในการยกหินขึ้นไปเรียงต่อกัน และด้วยความพิศวงนี้เองที่ทำให้เกิดการดึงดูดนักท่องเที่ยวมาได้จำนวนมากในแต่ละปี

สถานที่ตั้ง : Shrewton, Wiltshire

การเดินทาง : นั่งรถไฟจากสถานี Waterloo มาลงที่ Salisbury แล้วต่อด้วยรถประจำทาง หรือนั่งรถบัสจาก Victoria Coach Station มาลงที่ Amesbury แล้วเดินต่อไปอีก 2 ไมล์

ค่าเข้าชม : 15 ปอนด์

 

 

2. โรงอาบน้ำโรมัน และบ้านสมัยจอร์เจี้ยน (The Roman Baths and Georgian City of Bath)

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Roman_Baths_in_Bath_Spa,_England_-_July_2006.jpg [CC by-sa 3.0]

เมือง Bath เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะมีสถาปัตยกรรมแบบโรมันที่สวยงามตั้งอยู่ นั่นก็คือ The Roman Baths หรือโรงอาบน้ำกลางแจ้งแบบโรมันที่มีอายุมากกว่า 2,000 ปี และได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสปาแห่งแรกของโลก และบริเวณรอบ ๆ ก็เป็นอาคารบ้านเรือนที่มีลักษณะแบบจอร์เจี้ยนที่มีความสวยงามสะดุดตาเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับที่จะเดินหรือปั่นจักรยานชมเมืองในวันที่อากาศดีเป็นอย่างยิ่ง

ที่ตั้ง : Abbey Chambers, Abbey Churchyard, Bath

การเดินทาง : นั่งรถไฟจาก Paddington Station มาลงที่ Bath Spa ได้เลย

ค่าเข้าชม : 15 ปอนด์

 

 

1. หอคอยแห่งกรุงลอนดอน (Tower of London)

Photo by Bob Collowân from commons.wikimedia.org/wiki/File:Tower_of_London_viewed_from_the_River_Thames.jpg [CC by-sa 3.0]

Tower of London ปราสาทราชวัง คุก สถานที่เก็บสมบัติ สถานที่สำรวจทางประวัติศาสตร์ ทั้งหมดรวมอยู่ในสถานที่เดียวกันซึ่งก็คือหอคอยแห่งกรุงลอนดอนนี่เอง ภายในมีอาคารสำคัญๆ มากมายที่ล้วนแต่มีประวัติศาสตร์ที่ค่อนข้างโหดเหี้ยม จึงไม่แปลกเท่าไรที่สถานที่แห่งนี้จะได้รับการกล่าวขานว่า “ผีดุ” ที่สุดแห่งหนึ่งโดยเฉพาะ White Tower หรือหอคอยสีขาว ที่สร้างขึ้นในปี 1078 ในรัชสมัยของวิลเลี่ยมผู้พิชิต นอกจากนี้ไม่ควรพลาดที่จะเข้าชมพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรักษาของมีค่าของราชวงศ์เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นมงกุฎเพชร ชุดอัศวินสมัยโบราณ รวมถึงการเข้าร่วมทริปกับ Yeoman Warders อดีตทหารรักษาพระองค์ ที่ผันตัวมาเป็นไกด์นำเที่ยว

ที่ตั้ง : London

วิธีการเดินทาง : รถไฟฟ้า Tube มาลงได้ที่สถานี Tower Hill หรือรถเมล์สาย 15 ลงสถานี Tower of London

ค่าเข้าชม : 21.50 ปอนด์

 

 

ครบแล้วกับ 25 สถานที่ท่องเที่ยวของประเทศอังกฤษที่เราเอามาแนะนำกัน แต่ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงน้ำจิ้มบางส่วนที่ประเทศอังกฤษมีเท่านั้น เพราะนอกจากนี้ ยังมีสโมสรฟุตบอลระดับโลกอย่าง Premier League ที่แฟนบอลมากมายต้องแวะไปซักครั้ง หรือจะเป็นสนามแข่งเทนนิสระดับโลก สนามแข่งกอล์ฟ หรือจะเป็นโรงละครระดับโลก หรือผับเล็กๆต้นกำเนิดวงดนตรีเล็กๆที่โด่งไปเป็นตำนานในระดับโลกหลากหลายวง เช่น The beatles แหม เล่ากันยาวยังก็ไม่หมด ยังไงประเทศอังกฤษก็เป็นประเทศที่ชีวิตนี้ต้องไปให้ได้ซักครั้งจริงๆ