แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

แนะนำ 24 ที่เที่ยวไต้หวัน ที่จะทำให้คุณตกหลุมรักเกาะนี้จนต้องไปแล้วไปอีก 2567


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 30 พฤษภาคม 2566

 

แม้ว่าประเทศไต้หวันจะเป็นเพียงเกาะขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่หลากหลายแบบ พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ภูเขาสูงมากกว่า 3,000 เมตรหลายลูก, ชายหาดขาวสะอาดและน้ำทะเลสดใส วัดและศาลเจ้าจีนที่ยิ่งใหญ่สวยงาม รวมถึงสิ่งเล็กๆน้อยๆที่น่าสนใจตามวัฒนธรรมของชาวไต้หวันเองด้วย ในบทความนี้เราจึงรวมเอา 24 สถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเมื่อมีโอกาสมาเที่ยวไต้หวันมาให้ชมกัน ซึ่งแต่ละแห่งล้วนแต่สวยงามจนเป็น Landmark สำคัญๆทั้งนั้น

 

 

24. อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน

Photo by Defo from flickr.com/photos/defo/145947892 [CC by-sa 4.0]

อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน (Yushan National Park, 玉山國家公園) หรือภูเขาหยก เป็นหนึ่งในเก้าอุทยานแห่งชาตของไต้หวัน ที่มียอดเขาที่สูงที่สุดของประเทศ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่สองในปี 1985

ชื่ออุทยาน “ยวี่ซัน” นั้นได้รับการเรียกขานตามชื่อของยอดเขายวี่ซัน หรืออีกชื่อที่นักท่องเที่ยวไทยรู้จักกันดีคือ “ภูเขาหยก” (ชื่อเดิม Jade Mountain – แปลว่าหยก) ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยาน, สูงที่สุดในไต้หวัน และสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือด้วย ตั้งอยู่ในเขตมณฑลหนานโถว (Nantou County) พื้นที่ตอนกลางของประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ห่างไกลจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ และเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีเงื่อนไขและการควบคุมการเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ค่อนข้างเคร่งครัด จึงทำให้อุทยานแห่งชาติยวี่ซันไม่ค่อยเป็นที่นิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมากนัก ทว่าถึงกระนั้นก็ตามในปี 2015 ยังสามารถดึงดูดผู้ที่รักธรรมชาติการเดินป่าและการผจญภัยได้มากกว่า 1 ล้านราย

 

 

23. อนุสรณ์สถานซุนยัดเซน

Photo by Medullaoblongata Projekt from commons.wikimedia.org/wiki/File:Taiwan_Taipei_Front_of_National_Sun_Yat-sen_Memorial_Hall.jpg [CC by-sa 4.0]

อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ด็อกเตอร์ ซุนยัดเซน(National Dr. Sun Yat-Sen Memorial Hall, 國立國父紀念館) เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเมืองไทเป ที่มีชื่อภาษาจีนแปลว่า บิดาของชาติ(Father of the nation)เพื่อรำลึกและเทิดทูนท่านซุนยัดเซน แล้วเสร็จเมื่อปีค.ศ. 1972 บนพื้นที่เปิดขนาดใหญ่มีลักษณะคล้ายกับอนุสรณ์สถานเจียงไคเชก(Chiang Kai-Shek Memorial Hall) แต่อาคารอนุสรณ์นี้จะเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์จีนสมัยใหม่ ที่เป็นการผสมผสานระหว่างแนวคิด Modern กับพระราชวังจีนในสมัยราชวงศ์ถัง และมีอาคารขนาดใหญ่กว่า แต่จะมีพิธีเปลี่ยนเวรยามทุกๆต้นชั่วโมงเหมือนกัน

 

 

22. เขาเซี่ยงซานหรือเขาช้าง

Photo by Heikki Holstila from flickr.com/photos/_hq_/45299784874 [CCsa4.0]

เขาเซี่ยงซานหรือเขาช้าง(Xiangshan Elephant Moutain, 象山)เป็นภูเขาลูกเล็กๆที่อยู่ทางฝั่งตะวันออกของแถบชานเมืองไทเป ที่มีความสมบูรณ์ของป่าไม้ค่อนข้างดี มีการสร้างทางเดินสำหรับปีนเขาช้างนี้อยู่หลายเส้นทาง เป็นจุดวิวเมืองไทเปยอดนิยมอีกจุดหนึ่งโดยเฉพาะที่จุดสูงสุดของภูเขาที่ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปเมืองไทเปและตึกไทเป 101 กันมากมาย โดยเฉพาะเหล่าตากล้องทั้งหลาย

 

 

21. ภูเขาเมาคง

Photo by Jan from flickr.com/photos/jhecking/21488776640 [CC by-sa 4.0]

ภูเขาเมาคง(Maokong, 貓空)เป็นการท่องเที่ยวแหล่งปลูกบนภูเขาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของไต้หวัน ที่มีร้านชาแนวๆตั้งเรียงรายกันอยู่บนเขา ไว้ชิมชาท้องถิ่น(ส่วนใหญ่จะเป็นชาอู่หลง) และชมวิวธรรมชาติท่ามกลางขุนเขา อยู่ทางชานเมืองทางทิศตะวันออกของเมืองไทเป เดินทางมาได้ง่ายด้วยกระเช้าเมาคง(Maokong Gondola) ขึ้นที่สถานีสุดท้ายของรถไฟใต้ดิน MRT Taipei Zoo Station มาลงที่สถานีปลายสุดของกระเช้าเมาคงที่ สถานีเมาคง(Maokong Station)

 

 

20. อุทยานอาหลี่ซาน

Photo by Taiwan1912 from flickr.com/photos/a931386/31636785922 [CCsa3.0]

อาหลี่ซาน(Alishan National Park, 阿里山國家風景區) เป็นอุธยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงที่สุดของไต้หวัน อยู่ในเขตเมือง Chiayi (เจียอี่) ทางตอนกลางของเกาะไต้หวัน เป็นแหล่งผลิตชาคุณภาพสูงที่ขึ้นชื่อในระดับนานาชาติ คนไต้หวันนิยมเดินทางมาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ยอดเขาในยามเช้าที่นี่ ตามความเชื่อดั้งเดิมที่ว่า หมอกบนยอดเขาในยามเช้า อุดมไปด้วยพลังชี่ซึ่งก็คือพลังลมปราณ ที่ถือเป็นพลังพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพ หากได้มาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่เขาอาหลี่ซาน จะถือว่าเป็นมงคลกับชีวิต ด้วยทัศนีย์ภาพสวยงามและอากาศที่ดี ทำให้อุทยานแห่งนี้ สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี หากมาเที่ยวที่นี่ควรจะมีเวลาพักค้างคืนอย่างน้อย 1 คืนค่ะ

 

 

19. ย่านชาวประมง ตั้มสุ่ย

Photo by 士航 魏 from flickr.com/photos/fudoc/14581714642 [CCsa3.0]

ท่าเทียบเรือชาวประมงตั้นสุย (淡水漁人碼頭) มีลักษณะเป็นปากแม่น้ำตั้งอยู่ทางตอนเหนือของตำบลตั้นสุย (Tamsui District) เมืองนิวไทเป (New Taipei City) เป็นศูนย์กลางของการจัดส่งสินค้าและเขตการค้าสำคัญทางตอนเหนือของไต้หวันตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ต่อมาได้รับการพัฒนาโดยรัฐบาลเมืองนิวไทเปให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนช่วงเย็นของชาวไต้หวันซึ่งได้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2001 จนกลายเป็นแหล่งรวมตัวทั้งของชาวเมืองและนักท่องเที่ยวจำนวนมากและเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งด้วย

 

 

18. ทางรถไฟสายโบราณ ผิงซี

Photo by Cassiopeia sweet from commons.wikimedia.org/wiki/File:TRA_DR1000_Pingxi_Line_Shifen_Dahua_20160623.jpg [CCSA3.0]

เส้นทางรถไฟสายเก่าสายผิงซี (Pingxi Line, 平溪線) เส้นทางสายรถไฟสายสั้นๆ ที่ยังคงความเป็นอดีตทั้งในส่วนของอาคารบ้านเรือนและสถานีรถไฟไว้ได้เป็นอย่างดี ด้วยระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตรขนาดรางรถไฟค่อนข้างแคบและมีเส้นทางวิ่งจากเขตรุ่ยเฟิ่ง (Ruifang Districts) ไปยังเขตผิงซี (Pingxi Districts) เมืองนิวไทเป (New Taipei City) เชื่อมต่อมาจากเมืองไทเป (Taipei City)  เปิดให้บริการตั้งแต่ยุคที่ประเทศญี่ปุ่นเข้ามาปกครองช่วงปี 1921 ในอดีตเคยเป็นเส้นทางขนส่งถ่านหินจากการทำเหมืองแร่แต่ปัจจุบันทางรัฐบาลไต้หวันได้มีการพัฒนาจนกลายเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ถึงแม้ว่าจะเป็นเส้นทางรถไฟสายเก่าที่มีอายุเกือบ 100 ปีแต่สภาพของรถไฟและเส้นทางที่เปิดให้บริการยังสมบูรณ์พร้อมใช้งานเสมอ เส้นทางสายผิงซีเริ่มเป็นที่นิยมตั้งแต่ปี 2011 เนื่องจากภาพยนตร์รักโรแมนติกชื่อดังของไต้หวัน “You Are the Apple of My Eye” ได้มาใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากสำคัญของหนัง

 

 

17. สวิสเซอร์แลนด์ไต้หวัน CingJing Farm

Photo by Yen(yenlife007) sweet from flickr.com/photos/yenlife007/27763643799 [CCsa3.0]

ฟาร์มแกะชิงจิ้ง (CingJing Farm, 清境農場) เป็นแหล่งท่องเที่ยวฮิตอีกแห่งหนึ่งของไต้หวันที่ได้ชื่อว่าเป็น สวิสเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน ที่จะทำให้คุณได้ใกล้ชิดธรรมชาติ, อากาศบริสุทธิ์, ป่าเขียวชอุ่ม, ทุ่งดอกไม้กว้าง และเนินเขาสวยงาม อยู่ไม่ไกลจากทะเลสาบสุริยันจันทรา หรือ ซัน มูน เลค(Sun Moon Lake) ภายในฟาร์มมีการปลูกต้นไม้และผลไม้เมืองหนาวไว้ทั่วบริเวณ อาทิ กีวี, ลูกแพร์, ลูกพลัม และลูกพีช มีสวนดอกไม้กึ่งเขตร้อนนานาพรรณอย่าง ดอกลิลลี่, ทิวลิป และแคลลาลิลลี่ เป็นต้น รวมทั้งบรรยากาศแสนโรแมนติกยามค่ำคืนประดับปะดาไปด้วยดวงดาวระยิบระยับเต็มท้องฟ้า จนได้รับการขนานนามว่า “สวิตเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน” เลยทีเดียว เนื่องด้วยลักษณะของพื้นที่ลาดชันบนเนินเขากว้างสุดลูกหูลูกตา, แสงแดดอ่อนๆ ให้ความอบอุ่นตลอดวันและทะเลเมฆขาวราวกับปุยฝ้ายและในบางวันอาจจะมีหมอกลงมาปกคุลมบริเวณโดยรอบที่รอให้คุณเข้าไปสัมผัสกับทัศนียภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจของที่นี่

 

 

16. อุทยาน เขินติง Kenting National Park

Photo by 萬家良 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Kenting_National_Park_WAN,CHIA-LIANG萬家良_92861.jpg [CCsa3.0]

อุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Park, 墾丁國家公園) อุทยานแห่งชาติแห่งแรกที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ที่สุดของไต้หวัน ได้รับการประกาศแต่งตั้งให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ปี 1984 ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเหิงชุน (Hengchun Peninsula) ครอบคลุมพื้นที่ทางตอนใต้สุดของเกาะทอดตัวไปตามช่องแคบปาซือ (Bashi Channel) ของเขตเหิงชุน (Hengchun Township), เขตเชอเฉิง (Checheng Township) และเขตหม่านโจว (Manzhou Township) มณฑลผิงตง เริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่ช่วงปี 1986 เนื่องจากสื่อมวลชนไต้หวันรายงานว่าที่เขิ่นติงเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการชมดาวหางฮัลเลย์ ณ ช่วงเวลานั้นและเคยใช้เป็นฉากหนึ่งของภาพยนตร์ดังของไต้หวัน Cape No. 7 จนทำให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันไปเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในที่สุด

 

 

15. อุทยานเชี๋ยป้า Shei-Pa National Park

Photo by Charlotte Hsu from commons.wikimedia.org/wiki/File:Shei-Pa_National_Park%2BCharlotte0000%2B14.jpg [CCsa3.0]

อุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้า (Shei-Pa National Park, 雪霸國家公園) อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 5 ของไต้หวันและมียอดเขาที่สูงเป็นอันดับสองของประเทศ มีชื่อที่ถูกเรียกกันติดปากว่า “ภูเขาหิมะแห่งไต้หวัน” เนื่องจากในฤดูหนาวบริเวณยอดเขาสูงและบางพื้นที่จะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลนและบางพื้นที่ก็เย็นจัดจนกลายเป็นน้ำแข็ง นับเป็นทัศนียภาพสวยงามแปลกตาที่ดึงดูดเหล่านักเดินทางชื่นชอบรวมทั้งทิวสน, ภูเขาสูง และดอกไม้สวยงามนานาพรรณเดินทางมาที่นี่กันมากมาย ก่อตั้งขึ้นในปี 1992

 

 

 

14. อุทยาน เย่หลู่ – Yehliu Geopark

Photo by Jason from flickr.com/photos/wangjs/15494325937 [CCsa3.0]

อีกหนึ่งผลงานสร้างสรรค์ของธรรมชาติ โดยการกัดเซาะของแรงลม กัดกร่อนจนก้อนหินเปลี่ยนเป็นรูปร่างแปลกแตกต่างกันไป โดยกลุ่มหินภูเขาไฟนี้ อยู่ที่ Yehliu Geopark ซึ่งมีก้อนหินที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ หินราชินี ดูแล้วคิดว่าเหมือนกันมั้ย

 

 

13. ชายทะเลเหลาเหมย – Lao Mei

Photo by 白士 李 from flickr.com/photos/pslee999/16411740483/ [CCsa3.0]

เป็นกลุ่มโขดหินริมชายหาดรูปร่างประหลาดที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยแรงซัดสาดจากน้ำทะเล กัดเซาะจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมที่กลุ่มโขดหินนี้จะมีสีเขียวจากพืชทะเลขึ้นมาปกคลุมยิ่งแปลกตาขึ้นไปอีก

 

 

12. วัดต้าหลงตง เป่าอัน

Photo by Daniel Aguilera Sánchez from flickr.com/photos/urbaguilera/8509667291 [CCsa3.0]

วัดต้าหลงตง เป่าอัน(Dalongdong Baoan Temple)หรือกันสั้นๆว่า วัดเป่าอัน เป็นวัดพุทธแบบจีนเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1804 โดยผู้อพยพชาวจีนฟูเจี้ยน(Fujian) ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนาธรรมโดย UNESCO เรียบร้อยแล้ว

 

 

11. หมู่บ้านสายรุ้ง – Rainbow Village

Photo by Zairon from commons.wikimedia.org/wiki/File:Taichung_Rainbow_Village_13.jpg [CCsa3.0]

เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่แปลกที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ เพราะมีการนำเอาสีมาเพ้นท์ตามผนังในหมู่บ้านของทหารที่เกษียรอายุแล้ว อย่างเป็นเรื่องราว เป็นตัวการ์ตูนสีสันสดใส เหมือนกับเด็กๆวาด ดูแล้วสนุกสนานขัดกับการเป็นหมู่บ้านผู้สูงอายุอย่างมาก

 

 

10. เจดีย์มังกรเสือ วัดฉือจี้

Photo by Bernard Gagnon from commons.wikimedia.org/wiki/File:Dragon_and_Tiger_Pagodas_02.jpg [CCsa3.0]

เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองเกาสง ตั้งอยู่ด้านหน้าวัดฉือจี้(Ciji Temple) ที่มีลักษณะเป็นเจดีย์สูง 7 ชั้นคู่กัน โดยจะมีรูปปั้นมังกรและเสือขนาดใหญ่เป็นทางเข้าเจดีย์ ตั้งอยู่โดดเด่น

 

 

9. อุทยาน ไท้ลู่เก๋อ – Taroko National Park

Photo by Paul Arps from flickr.com/photos/slapers/24666964307 [CCsa3.0]

อุทยานแห่งชาติไท้ลู่เก๋อ หรือที่คนต่างชาติชอบเรียกว่า ทาโรโกะ เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติชื่อดังที่สุดของไต้หวัน ที่มีธรรมชาติป่าเขาที่ยิ่งใหญ่สวยงาม โดยมีไฮไลท์เป็นน้ำตกหน้าผาที่มีการสร้างศาลเจ้าอยู่ด้านบนน้ำตกด้วย ชื่อว่าน้ำตก Changchun  และศาลเจ้า Changchun

 

 

8. อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก Chiang Kai-Shek Memorial Hall

Photo by AngMoKio Hurd from commons.wikimedia.org/wiki/File:Chiang_Kai-shek_memorial_amk.jpg [CCsa3.0]

เป็นหนึ่งสัญญลักษณ์ของประเทศไต้หวัน และสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่ต้องมาของเมืองไทเป สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1976 เพื่อเป็นการรำลึกและเทิดทูนอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก เป็นอาคารสีขาวทั้ง 4 ด้านมีหลังคาทรง 8 เหลี่ยมสีน้ำเงินแบบสถาปัตยกรรมแบบจีน ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลางของจตุรัสเสรีภาพ(Freedom Square)

 

 

7. ย่านช้อปปิ้งวัยรุ่น ซีเหมินติง – Ximending

Photo by leon_0932 from pixabay.com/photos/taipei-taiwan-night-u-city-1219340/ [CC by-sa 4.0]

เป็นย่านช้อปปิ้งของวัยรุ่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของไต้หวัน มีฉายาว่า ฮาราจูกุแห่งไทเป เป็นแหล่งกำเนิดของแฟชั่นของหนุ่มสาวชาวไต้หวัน และเป็นหนึ่งใน landmark สำคัญของเมืองไทเปด้วย

 

 

6. พุทธอุทยานพระใหญ่ โฝ กวง ซาน

Photo by Yuan mdx from commons.wikimedia.org/wiki/File:Full_view_of_the_Buddha_Memorial_Center.jpg [CCsa3.0]

เป็นสวนทางด้านศาสนาพุทธที่มีขนาดกว้างใหญ่อลังการมากที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายปี 2011 มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ยักษ์พร้อมกับเจดีย์ขนาดใหญ่เรียงรายด้านหน้าอยู่ 2 ข้าง และมีฉากหลังเป็นภูเขาทำให้ได้รับการแนะนำในเว็บไซต์ต่างๆจนมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมกันมากมาย

 

 

5. หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น – Jiufen Village

Photo by cotaro70s from flickr.com/photos/cotaro70s/14171908726 [CCsa3.0]

เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ร่ำรวยที่ตั้งอยู่บนเนินเขา หันหน้าเข้าหาทะเล เคยเป็นแหล่งของการทำเหมืองแร่ทองคำมาก่อน โดยมีสถาปัตยกรรมของบ้านเรือนที่สวยงามแปลกตา ปัจจุบันเต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านน้ำชาต่างๆ อยู่ในเขต New Taipei

 

 

4. ทะเลสาบสุริยันจันทรา – Sun Moon Lake

Photo by Eddy Tsai from flickr.com/photos/iding/11516384845 [CCsa3.0]

เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของประเทศไต้หวัน อยู่ที่เมืองหนานโถวบริเวณตอนกลางของเกาะ เป็นทะเลสาบที่มีเกาะเล็กๆอยู่ตรงกลางที่แบ่งทะเลสาบออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งตะวันออกมีรูปร่างกลมเหมือนพระอาทิตย์และฝั่งตะวันตกที่มีรูปร่างคล้ายพระจันทร์เสี้ยว

 

 

3. ตึกไทเป 101

Photo by Jack View from commons.wikimedia.org/wiki/File:Taipei_101_twilight.jpg [CC by-sa 4.0]

เป็นหนึ่งใน Landmark หลักของเมืองไทเป เป็นตึกที่สูงที่สุดในไต้หวัน และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก(ปี 2004 เคยสูงที่สุดในโลก) มีควาสูงมากถึง 508 เมตร เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตเมื่อมาเยือนไทเป

 

 

2. ตลาดกลางคืนในไต้หวัน

Photo by Hadge from commons.wikimedia.org/wiki/File:Keelung_night-market.JPG [CCsa3.0]

ในประเทศไต้หวัน ตลาดกลางคืนหรือไนท์มาร์เก็ตอยู่มากมายทุกเมือง ทุกย่าน เป็นเรื่องทางด้านวัฒนธรรมของคนไต้หวันที่คุ้นชินกับการไปเดินเล่นหรือทานข้าว ทานขนมกันที่ตลาดกลางคืน ที่อารมณ์ส่วนใหญ่จะคล้ายๆกับบ้านเราแต่จะ สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่า

 

 

1. พิพิธภัณท์พระราชวังกู้กง National Palace Museum

Photo by CEphoto, Uwe Aranas from commons.wikimedia.org/wiki/File:Taipei_Taiwan_National-Palace-Museum-02.jpg [CC by-sa 4.0]

อาคารขนาดใหญ่ที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบพระราชวังจีนโบราณ เป็นพิพิธภัณท์ที่มีการจัดแสดงโบราณวัตถุที่มากที่สุดในโลก มีการจัดแสดงสมบัติโบราณวัตถุและศิลปะต่างๆของชาวจีนอยู่มากกว่า 700,000 ชิ้นงาน