แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

หมู่บ้านสายรุ้ง Rainbow Village

ที่เที่ยวแนะนำ
หมู่บ้านสายรุ้ง Rainbow Village
ที่เที่ยวแนะนำ

หมู่บ้านสายรุ้ง(Rainbow Village, 台中彩虹眷村) เป็นหมู่บ้านเก่าของทหารผ่านศึกในยุคสงครามกลางเมืองของจีนที่ลี้ภัยมาอยู่กันที่ไต้หวัน ซึ่งสร้างขึ้นอย่างง่ายๆจากวัสดุทั่วไป แต่ได้รับการเพ้นท์เป็นลวดลายต่างๆด้วยสีสันสดใสตามผนังและกำแพงในหมู่บ้านจนเป็นที่สนใจของบุคคลทั่วไปทำให้มีชื่อเสียงจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองไทชุงไปในที่สุด

หมุ่บ้านสายรุ้งนี้เป็นหนึ่งในหมู่บ้านจำนวนมากที่สร้างขึ้นเพื่อให้ทหารและครอบครัวของพรรคก๊กมินตั๋งที่ลี้ภัยมาอยู่ที่ไต้หวัน สร้างแบบง่ายๆในเร็วๆ จึงมีสภาพที่ไม่ค่อยน่าอยู่นัก โดยแทบทั้งหมดได้ถูกทำลายและปรับเปลี่ยนเป็นที่อยู่อาศัยที่ทันสมัยเช่นอาคารอพาร์ทเม้นกันไปจนเกือบจะหมดแล้ว โดยในระหว่างที่ได้เริ่มมีการรื้อถอนนั้นได้มีทหารเก่าที่ชือว่า Huang Yung-Fu ได้ออกมาวาดลวดลายต่างๆด้วยสีสันสดๆ ตามผนังและกำแพงของหมู่บ้านที่เกือบจะร้างผู้คน มีทั้งตัวหนังสือ ตัวการ์ตูน และลวดลายอื่นๆที่ดูเหมือนการวาดของเด็กๆ แต่กลับให้อารมณ์เหมือนงาน Surreal มากกว่า จนมีนักศึกษาในมหาวิทยาลัยใกล้เคียงมาพบเจอ จึงมีการบอกต่อๆกันไปจนมีชื่อเสียงในระดับประเทศ จึงมีการประกาศจากทางรัฐบาลให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์เอาไว้ ปัจจุบันจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองไทชุง ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยือนกันมากมายโดยเฉพาะในวันหยุด

หมู่บ้านสายรุ้ง Rainbow Village

หมู่บ้านสายรุ้ง Rainbow Village

แม้ว่าพื้นที่ที่เหลืออยู่ในปัจจุบันนี้จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก มีเหลืออยู่แค่ไม่กี่หลัง แต่ก็เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของไต้หวันที่เฉพาะตัวไม่เหมือนกับที่ใดๆ โดยที่คุณ Huang Yung-Fu ยังคงอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนี้

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เข้าได้ทุกวันตลอดเวลา แต่ควรจะระมัดระวัง ไม่รบกวนคนที่อยู่อาศัยในบ้านมากนัก

วิธีการเดินทาง

หมู่บ้านสายรุ้ง(Rainbow Village)อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย Lingtung University สามารถนั่งรถบัสสาย 30 จากสถานีรถไฟ Taichung Station มาลงที่ป้ายมหาลัยแล้วเดินต่อประมาณ 400 เมตร

แผนที่หมู่บ้านสายรุ้ง Rainbow Village และสถานที่อื่นๆใน ไทชุง(Taichung)

GPS: 24.133889, 120.610016
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก