แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวมข้อมูลรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน THSR อย่างละเอียด


อัพเดตล่าสุดเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2566

 

รถไฟความเร็วสูงไต้หวัน THSR (TAIWAN HIGH SPEED RAIL) คือบริการรถไฟฟ้าความเร็วสูงระหว่างเมืองของประเทศไต้หวัน ปัจจุบันมีให้บริการแล้ว 12 สถานีตามหัวเมืองใหญ่ฝั่งตะวันออกของเกาะจากเมืองไทเปลงไปถึงเมืองเกาสงซึ่งเป็นสองเมืองใหญ่ที่สุดและถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ทั้งนี้ยังมีการเชื่อมเส้นทางเดินรถไฟเข้ากับสถานีรถไฟใต้ดินของทั้ง 2 เมืองซึ่งจะยิ่งสามารถอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวได้มากขึ้นด้วย

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น ตั๋วรถไฟความเร็วสูง

 

รถไฟความเร็วสูงไต้หวัน THSR

รถไฟความเร็วสูงไต้หวัน THSR

รถไฟฟ้า THSR วิ่งด้วยอัตราความเร็ว 300-315 กิโลเมตร/ชั่วโมง หากใครที่เคยนั่งรถไฟชิคันเซ็นของประเทศญี่ปุ่นมาก่อนก็คงจะคุ้นเคยกับความเร็วของรถกันเป็นอย่างดีเพราะรถไฟความเร็วสูงของไต้หวันเองก็ใช้รถที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่นนั่นเองและนั่นก็สามารถมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้สัมผัสกับความเร็วติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกอย่างแน่นอน โดยเส้นทางจากสถานีต้นทาง Nangang ไปจนถึงสถานีสุดท้าย Zuoying ของเมืองทางตอนใต้ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น

สถานีให้บริการ THSR

สถานีให้บริการ THSR (คลิกที่รูปภาพเพื่อดูรูปขนาดใหญ่)

 

สถานีให้บริการ ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 12 สถานี

 1. Nangang Station (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 8 นาที)
 2. Taipei Station มีจุดเชื่อมต่อจากสถานีรถไฟใต้ดินของเมืองไทเป
 3. Banqiao Station (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 8 นาที)
 4. Taoyuan Station (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 21 นาที)
 5. Hsinchu Station (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 34 นาที)
 6. Miaoli Station (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 44 นาที)
 7. Taichung Station (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง)
 8. Changhua Station (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 16 นาที)
 9. Yunlin Station (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 28 นาที)
 10. Chiayi Station (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 43 นาที)
 11. Tainan Station (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง)
 12. Zuoying Station มีจุดเชื่อมต่อจากสถานีรถไฟใต้ดินของเมืองเกาสง (จากสถานีไทเปใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 14 นาที)

 

อัตราค่าโดยสารและประเภทตั๋วโดรสาร ราคาค่าโดยสารตั้งแต่ NT$ 40 – 2,000 ขึ้นอยู่กับประเภทที่นั่งและตั๋วสำหรับผู้ใหญ่หรือเด็ก รวมทั้งการจองแบบกลุ่ม (11 ที่นั่งขึ้นไป) ก็จะยิ่งมีราคาถูกลงไปอีก

 • ที่นั่งมาตรฐาน (Standard Seats) ที่นั่งแบบมาตรฐานสามารถเลือกตำแหน่งที่นั่งได้
 • ที่นั่งธุรกิจ (Business Seats) สามารถเลือกตำแหน่งที่นั่งได้ ราคาแพงที่สุด
 • ที่นั่งแบบไม่ระบุตำแหน่ง (Non Reserved Seats) มีจำหน่ายเฉพาะวันเดินทางไม่รองรับสำหรับการจองล่วงหน้า ราคาถูกที่สุด ไม่สามารถเลือกที่นั่งได้ เมื่อขึ้นไปแล้วหาที่นั่งว่างได้เองแต่หากไม่มีที่นั่งก็ต้องยืนไปจนกว่าจะมีที่ว่าง

 

เวลาทำการโดยประมาณ: เที่ยวแรก 06.00 – 23.30 น.

 

 

▌ส่วนลดค่าโดยสาร

 • ผู้โดยสารเด็ก ที่มีความสูงต่ำกว่า 115 ซม. หรือสูงกว่าแต่ต้องมีอายุต่ำกว่า 12 ปี สามารถซื้อตั๋วเด็กได้ ซึ่งจะลดได้ 50% จากราคาเต็ม หากสูงเกิน 150 ซม. จะต้องแสดงบัตรประจำตัวประกอบด้วย
 • แบบกลุ่ม การจองสำหรับ 11 ที่นั่งขึ้นไปสามารถลดได้ 5% จากราคาเต็ม
 • ตั๋ว Multi-Ride สามารถลดได้ 15% จากราคาเต็มสำหรับการเดินทางแบบ 8 ครั้งการโดยสารภายในระยะเวลาที่ให้สิทธิพิเศษและภายในช่วงเวลาที่กำหนดระหว่างสถานี (45 วันนับจากวันที่มีการโดยสารครั้งแรก) ใช้กับที่นั่งแบบไม่ระบุตำแหน่ง (Non Reserved Seats) เท่านั้น นำส่วนลดไปใช้กับที่นั่งแบบมาตรฐานและตั๋วผู้ใหญ่ได้
 • ตั๋วแบบช่วงเวลา (Periodic Tickets) ตั๋วแบบกำหนดช่วงเวลาเดินทางแต่ไม่กำหนดจำนวนครั้งและเส้นทาง (30 วันนับจากวันแรกที่มีการโดยสาร) สามารถลดได้ 52% จากราคาเต็ม นำส่วนลดไปใช้กับที่นั่งแบบมาตรฐานและตั๋วผู้ใหญ่ได้ในระยะเวลา 30 วันกำหนดการเดินทาง 2 ครั้งต่อวัน
 • Early Bird ส่วนลดที่นักท่องเที่ยวคุ้นเคยเป็นอย่างดีและถือว่าคุ้มค่าที่สุดสำหรับการจองล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ THSR โดยตรงตั้งแต่ 5 – 28 วันก่อนการเดินทาง (นับรวมวันออกเดินทาง) สามารถลดได้ 35% หรือ 20% หรือ 10% จากราคาเต็ม ลดหลั่นกันไปตามแต่ระยะเวลาการจอง
 • แพ็คเกจโรงแรม บริการเพื่อการท่องเที่ยวโดยความร่วมมือของรถไฟฟ้าความเร็วสูง THSR และโรงแรมชั้นนำของไต้หวัน โดยเมื่อเมื่อทำการจองห้องพักบนเว็บไซต์ของโรงแรมผู้โดยสารสามารถสั่งจองตั๋ว THSR ได้พร้อมส่วนลด 20% จากราคาเต็มทันที

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น ตั๋วรถไฟความเร็วสูง

 

 

▌การจองตั๋วสามารถทำได้หลายช่องทาง คือ

1. ผ่านเว็บไซต์ THSR โดยตรง สามารถจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 28 วัน – 1 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง (หากจองก่อน 5 – 28 วันจะได้สิทธิ์ส่วนลด Early Bird โดยอัตโนมัติ) นับเป็นวิธีที่สะดวกและได้ส่วนลดเยอะที่สุดมากถึง 35% จากราคาเต็มสำหรับนักท่องเที่ยวและยังสามารถกำหนดตำแหน่งที่นั่งไว้ได้เลยแต่มีข้อจำกัดคือช่วงเวลาที่เราต้องการในแต่ละวันอาจจะไม่มีส่วนลดหรือเปอร์เซ็นต์การลดน้อยลง และที่สำคัญคือรองรับบริการชำระเงินผ่านบัตรเคริตอีกด้วย

THSR Booking

2. ผ่านตัวแทนท่องเที่ยวต่างๆในเมืองไทย ทั้งซื้อที่หน้าร้านและแบบออนไลน์ ซึ่งมักจะมีโปรโมชั่นทำให้ราคาถูกกว่า เช่น

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น ตั๋วรถไฟความเร็วสูง

 

 

▌ข้อจำกัดของการจองผ่านตัวแทน

ระบบไม่มีการกำหนดที่นั่งให้จนกว่าคุณจะนำ Redeem code ที่ได้จากการจองไปแลกเป็นบัตรโดยสารเสียก่อน ซึ่งหากที่นั่งเต็มแล้วคุณอาจจะต้องยืนหรือไม่ก็ต้องรอรอบการเดินทางต่อไป ซึ่งการแลกเป็นบัตรโดยสารนั้นสามารถทำได้โดยนำรหัสการจองไปยังเคาท์เตอร์ Periodic Ticket เพื่อทำการเลือกเวลาที่ต้องการเดินทางเมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนก็จะได้ตั๋วโดยสารเป็นรูปเล่มเล็กๆ สีชมพูพร้อมระบุที่นั่งและวันเวลาเดินทางเรียบร้อย

เมื่อถึงวันเดินทางให้นำตั๋วเล่มสีชมพูมายื่นให้เจ้าหน้าที่พร้อมพาสปอร์ตไม่สามารถใช้ช่องอัตโนมัติได้ ทั้งนี้ควรมาก่อนออกเดินทางล่วงหน้าอย่างน้อย 30 นาทีเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง

 

 

▌สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยว

 • อาหารและเครื่องดื่ม บนรถไฟฟ้าความเร็วสูงสามารถรับประทานอาหารได้เพียงแต่ไม่มีร้านค้าหรือบริการจำหน่ายอาหารบนรถไฟดังนั้นหากต้องการรับประทานคุณสามารถเตรียมอาหารและเครื่องดื่มขึ้นไปรับประทานได้ โดยแต่ละสถานีจะมีร้านค้าเปิดจำหน่ายอาหารอยู่ ยกเว้นรถคันที่ 1, 6 และ 11 จะมีการจำหน่ายน้ำดื่มด้วย
 • อินเตอร์เน็ตไร้สาย (WiFi) และบริการชาร์จแบตเตอร์รี่ฟรี ผู้โดยสารสามารถใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือส่วนตัวเข้าเชื่อมต่อได้ฟรี และมีปลั๊กขนาด 110V และช่องเสียบ USB สำหรับผู้ที่ต้องการชาร์จแบตเตอร์รี่ฟรี
 • รถโดยสาร สำหรับบางเมืองที่ไม่มีระบบขนส่งรถไฟฟ้าใต้ดินเชื่อมต่อเข้ามายังสถานี คุณสามารถใช้บริการระบบขนส่งอื่นๆ เช่น รถบัสโดยสารประจำทาง THSR Shuttle Bus ซึ่งจะมีจุดขึ้นรถอยู่ตรงทางออกของแต่ละสถานี, รถแท็กซี่, รถเช่าและที่จอดรถยนต์ส่วนตัวของแต่ละสถานีไว้คอยบริการ
 • บริการพื้นฐานอื่นๆ อาทิ บริการข้อมูลการท่องเที่ยว, เคาน์เตอร์เซอร์วิสสำหรับผู้โดยสาร, สุขา, จุดบริการรับฝากของและสัมภาระและอื่นๆ

 

 

 

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น ตั๋วรถไฟความเร็วสูง

 

 


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
topmira.com
[email protected]