เที่ยวไต้หวันช่วงไหนดี สภาพอากาศไต้หวันแต่ละเดือนเป็นยังไง

เที่ยวไต้หวันช่วงไหนดี สภาพอากาศไต้หวันแต่ละเดือนเป็นยังไง

สำหรับใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยวประเทศไต้หวันอยู่แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะไปช่วงไหนดี หรือช่วงไหนควรจะหลีกเลี่ยงดี มาหาคำตอบได้ในบทความนี้เลย

ประเทศไต้หวัน(Taiwan)มีลักษณะเป็นเกาะรูปวงรียาวจากเหนือมาใต้และมีภูเขาขั้นกลางระหว่างฝั่งซ้ายและฝั่งขวา มีเมืองใหญ่ๆอยู่ 2 เมืองทางตอนเหนือของเกาะคือเมืองหลวงไทเป(Taipei) และทางตอนใต้ของเกาะคือเมืองเกาสง(Kaohsiung) ซึ่งมีลักษณะของภูมิอากาศที่ต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยทางเหนือจะหนาวเย็นกว่าทางตอนใต้ของเกาะประมาณ 1-2 องศา มีสภาพอากาศโดยทั่วไปกึ่งร้อนชื้น คล้ายกับเมืองไทยแต่จะเย็นกว่าเล็กน้อย  ยกเว้นบริเวณยอดเขาสูงซึ่งจะหนาวเย็นกว่ามาก บางยอดเขาของไต้หวันนั้นสูงมากกว่าเกือบ 4 พันเมตรจากระดับน้ำทะเล (ดอยอินทนนท์ สูงที่สุดของไทย สูงเพียง 2,330 เมตร)

อุณภูมิโดยเฉลี่ยตลอดทั้งปีของไต้หวันอยู่ที่ 22 องศา อุณภูมิเฉลี่ยสูงสุด 25 องศาในตอนกลางวัน และอุณภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 14 องศาในตอนกลางคืน มีพายุไต้ฝุ่นปีหนึ่งประมาณ 3-4 ครั้ง ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนช่วงเดือนกรกฏาคมถึงเดือนกันยายน ทำให้มีน้ำพอใช้ตลอดทั้งปี แต่บางครั้งก็ทำให้เกิดความเสียหายด้วย เช่น น้ำท่วมและแผ่นดินสไลด์

 

> จองที่พักไต้หวัน ราคาพิเศษ กับ Traveloka <<

 

ไต้หวันมีฤดูกาลที่แตกต่างกันอยู่ 4 ฤดูกาล คือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว

– เดือนที่ร้อนที่สุดคือ เดือนสิงหาคม มีอุณภูมิเฉลี่ยที่ 31 องศา

– เดือนที่หนาวที่สุดคือ เดือนมกราคม มีอุณภูมิเฉลี่ยที่ 15 องศา

– เดือนที่มีปริมาณน้ำฝนมากที่สุดคือ เดือนมิถุนายน

อุณภูมิเฉลี่ยสูงสุดและต่ำสุดในแต่ละเดือนของประเทศไต้หวัน

อุณภูมิเฉลี่ยสูงสุดและต่ำสุดในแต่ละเดือนของประเทศไต้หวัน

ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยในแต่ละเดือนของประเทศไต้หวัน

ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยในแต่ละเดือนของประเทศไต้หวัน

[wp_ad_camp_1]

 

1. ฤดูใบไม้ผลิ Spring

จะเริ่มประมาณเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม อุณภูมิเฉลี่ยประมาณ 25 องศา โดยเดือนมีนาคมอากาศจะกำลังสบายที่ประมาณ 17 องศา แต่จะร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วจนเดือนพฤษภาคมที่มีอุณภูมิเฉลี่ยสูงสุดประมาณ 27 องศา รวมทั้งปริมาณน้ำฝนที่ค่อยๆเพิ่มขึ้นด้วย

ฤดูนี้ฝนจะยังตกน้อย เหมาะกับการชมดอกซากุระที่ไต้หวัน การปีนภูเขาสูงที่มีความสูงเกิน 3000 เมตรจากระดับน้ำทะเลที่มีอยุ่กว่า 40 ภูเขา เพราะอากาศจะไม่หนาวเย็นมาก และเหมาะกับการเที่ยวเล่นตามชายหาดและน้ำทะเล

 2. ฤดูร้อน Summer

อยู่ช่วงเดือนมิถุนายน-เดือนกันยายน อากาศจะร้อนชื้นใกล้เคียงกับบ้านเรา เป็นช่วงที่จะมีปริมาณฝนตกและมีโอกาสเกิดพายุไต้ฝุ่นมากที่สุด มีอุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 30 องศา

 

3. ฤดูใบไม้ร่วง Autumn

อยู่ระหว่างเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม อุณภูมิจะเริ่มเย็นลงเรื่อยๆ รวมถึงปริมาณฝนตกด้วย ท้องฟ้าส่วนใหญ่จะสดใส เป็นช่วที่สภาพอากาศดีเหมาะกับการเดินทางมาท่องเที่ยวมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นเวลาแห่งการชมใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีเป็นสีแดง เหลือง ม่วง ซึ่งมีอยู่กระจายตัวตามภูเขาต่างๆทั่วทั้งเกาะไต้หวัน

4. ฤดูหนาว Winter

อยู่ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ อากาศโดยทั่วไปจะเย็นสบาย และจะหนาวเย็นมากบนยอดเขาต่างๆ มักจะมีหมอกหนาในตอนเช้า อุณภูมิเฉลี่ยจะประมาณ 14 องศา

 

อุณภูมิเฉลี่ยสูงสุดและต่ำสุดในแต่ละเดือนของเมืองไทเป

อุณภูมิเฉลี่ยสูงสุดและต่ำสุดในแต่ละเดือนของเมืองไทเป

 

 

> จองที่พักไต้หวัน ราคาพิเศษ กับ Traveloka <<