แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้า (Shei-Pa National Park)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

อุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้า (Shei-Pa National Park, 雪霸國家公園) อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 5 ของไต้หวันและมียอดเขาที่สูงเป็นอันดับสองของประเทศ มีชื่อที่ถูกเรียกกันติดปากว่า “ภูเขาหิมะแห่งไต้หวัน” เนื่องจากในฤดูหนาวบริเวณยอดเขาสูงและบางพื้นที่จะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลนและบางพื้นที่ก็เย็นจัดจนกลายเป็นน้ำแข็ง นับเป็นทัศนียภาพสวยงามแปลกตาที่ดึงดูดเหล่านักเดินทางชื่นชอบรวมทั้งทิวสน, ภูเขาสูง และดอกไม้สวยงามนานาพรรณเดินทางมาที่นี่กันมากมาย ก่อตั้งขึ้นในปี 1992

ภูเขาน้ำแข็ง Xue Mountain

ภูเขาน้ำแข็ง Xue Mountain

พื้นที่ของอุทยานตั้งอยู่ในพื้นที่ภาคกลางของประเทศรอบๆของยอดเขา Hsuehshan และยอดเขา Dabajian มีเนื้อที่ประมาณ 768.5 ตารางกิโลเมตรมีอาณาเขตติดต่อกับนครซินจู๋ (Hsinchu County), เขตเหมียวลี่ (Miaoli County) และเมืองไทจง (Taichung City)

ภูเขา Dabajian Mountain

ภูเขา Dabajian Mountain

การอนุรักษ์พื้นที่บริเวณของอุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้ามีความสำคัญทั้งในแง่ของระบบนิเวศน์ของภูเขาสูง, ธรณีวิทยา, ภูมิประเทศ, แม่น้ำ, ลำห้วยกลางหุบเขา, สัตว์หายากและพืชและความหลากหลายของพื้นที่ป่า ซึ่งทั้งหมดนี้นับเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

ดอกไม้ของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้า

ดอกไม้ของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้า

ด้านหน้าของเขตอุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้ามีภูเขา Guyan และภูเขา Leshan ตั้งตระหง่านอยู่ทางทิศเหนือ, แม่น้ำ Dajia อยู่ทางทิศตะวันออก, ภูเขา Beikeng และ Xiaoxueshan อยู่ทางตะวันตกและทางตอนใต้เป็นพื้นที่ของภูเขา Yuluowei และแม่น้ำ Dajia

แผนที่อุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้า (คลิกเพื่อดูรูปใหญ่)

แผนที่อุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้า (คลิกเพื่อดูรูปใหญ่)

 

ความสวยงามโดดเด่นของ Shei-Pa National Park คือทัศนียภาพของเทือกเขาสูงตั้งเรียงรายอยู่โดยรอบด้วยความสูงที่แตกต่างกันกว่า 3,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล มียอดเขาที่สูงที่สุดคือ Xueshan มีความสูงกว่า 3,886 เมตร และเป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศไต้หวัน รวมถึงภูเขาชื่อดังอื่นๆที่มีความสูงและสวยงามอีกหลายลูก ได้แก่ Xueshan, Yushan, Nanhuda, Xiuguluan และ Beidawu รวมทั้งภูเขา Dabajian, Zhongyangjian และ Dafenjian ที่ได้รับการเรียกว่า “3 ยอดเขาแห่งไต้หวัน” ก็ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้าด้วยเช่นกัน

สระ Cui Pond

สระ Cui Pond

ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้ายังเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำสายสำคัญของพื้นที่ทางตอนเหนือและตอนกลางของประเทศ การกัดกร่อนของแม่น้ำในเขตอุทยานได้สร้างทัศนียภาพสวยงามแปลกตารวมทั้งน้ำตกน้อยใหญ่มากมาย สำหรับสภาพภูมิอากาศค่อนข้างมีความหนาวเย็นจึงทำให้มีพืชและสัตว์ป่าบางชนิดที่เป็นสายพันธุ์เฉพาะของพื้นที่กำเนิดขึ้นมาและอาศัยอยู่ อาทิ ปลาแซลมอนและหมีดำ เป็นต้น

พื้นที่สันทนาการ

พื้นที่สันทนาการ

พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้า(Shei-Pa National Park)แบ่งออกเป็น 4 เขต ดังนี้

1. พื้นที่อนุรักษ์ (Conservation Area) เขตชีวะธรรมชาติ ได้รับการคุ้มครองอย่างเคร่งครัดเพื่อการวิจัยทางระบบนิเวศวิทยา มีข้อจำกัดและข้อห้ามที่เข้มงวด เช่น การเก็บตัวอย่างทางธรรมชาติ, การใช้สารกำจัดศัตรูพืชและการก่อสร้างใดๆ เป็นสิ่งต้องห้ามและไม่มีการอนุญาตโดยเด็ดขาด

2. พื้นที่ทิวทัศน์พิเศษ (Special Scenic Area) เป็นเขตที่มีความสวยงามและความพิเศษของธรรมชาติที่ไม่สามารถสร้างใหม่ทดแทนได้ ดังนั้นการพัฒนาและการเข้าถึงของนักท่องเที่ยวจึงต้องมีการควบคุมอย่างเข้มงวด

3. พื้นที่คุ้มครองทั่วไป (General protected Area) พื้นที่ของผืนดินและแม่น้ำอื่นๆ ที่นอกเหนือจาก 2 โซนแรก รวมทั้งพื้นที่ของหมู่บ้านเล็กๆ ของชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในเขตอุทยาน

4. พื้นที่สันทนาการ (Recreation Area) เป็นเขตที่เหมาะสำหรับกิจกรรมสันทนาการกลางแจ้งมากมาย ทว่าก็ยังต้องมีการควบคุมจากเจ้าหน้าที่อุทยานอยู่เช่นกัน

ภูเขา Dabajian Mountain

ภูเขา Dabajian Mountain

เส้นทางปีนเขาของอุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้า

เส้นทางภูเขา Xue ตะวันออก (East Xue Trail) เส้นทางบนภูเขายอดนิยมของเหล่านักปีนเขา ทอดยาวไปทางทิศตะวันออกเพื่อไปยังยอดเขา Xue และหุบเขา Qijiawan Creek Valley เป็นเส้นทางระยะสั้นใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 40 – 50 นาทีเดินขึ้นไปทางด้านเหนือของฟาร์ม Wuling ซึ่งด้านบนจะมีสถานีบริการและบ้านพักรับรองสำหรับอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวด้วย

เส้นทางภูเขา Xue ตะวันตก (West Xue Trail) เป็นเส้นทางที่ยาวและค่อนข้างคดเคี้ยวและมีลมแรงกับความสูง 3,000 เมตรเป็นต้นไป ความน่าสนใจของเส้นทางนี้คือพืชแปลกตานานาพันธุ์ที่มีให้ชมตลอดเส้นทาง มีระยะทางยาวประมาณ 28.5 กิโลเมตร

เส้นทาง Shengleng (Shengleng Trail) เส้นทางเชื่อมต่อกับยอดเขาหลักของภูเขา Xue และภูเขา Dabajian มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 3,100 เมตร และมากกว่า 3,500 เมตรของจุดสูงสุดของภูเขา Xue เส้นทางค่อนข้างยากลำบากมีความขรุขระและสูงชัน ตลอดเส้นทางมีหน้าผาสูงชันในบางจุด เส้นทางนี้เหมาะสำหรับนักปีนเขามืออาชีพและผู้ที่รักความท้าทายอย่างแท้จริง ใช้ระยะเวลาในการจบทริปของเส้นทางนี้ประมาณ 5 – 7 วัน

บรรยากาศตลอดเส้นทางเดิน

บรรยากาศตลอดเส้นทางเดิน

เส้นทางสี่เทือกเขา Wuling (Wuling Quadruple Trail) เส้นทางของ 4 ขุนเขาโด่งดัง ภูเขา Pintian (ความสูง 3,524 เมตร), ภูเขา Chihyou (ความสูง 3,303 เมตร), ภูเขา Tao (ความสูง 3,325 เมตร) และภูเขา Kalahei (ความสูง 3,133 เมตร) ทอดตัวจากทางทิศตะวันตกไปยังทิศตะวันออก มีระยะทางยาวประมาณ 10 กิโลเมตร เริ่มต้นการเดินจากฟาร์ม Wuling ตลอดทางค่อนข้างราบเรียบสามารถเดินได้อย่างสบายๆ ใช้เวลาจบทริปประมาณ 3 – 4 วัน

เส้นทางยอดเขา Daba (Daba Peaks Trail) เส้นทางเดินของภูเขา Dabajian เป็นเส้นทางที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมากที่สุด ประกอบด้วยภูเขาสูงกว่า 3,000 เมตรมากมาย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 วัน

เส้นทาง Zhijiayang (Zhijiayang Trail) เริ่มเปิดใช้ครั้งแรกช่วงปี 1915 ในยุคอาณานิคมของประเทศญี่ปุ่น สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไต่ระดับเพื่อพิชิตยอดเขาที่สูงเป็นลำดับที่ 2 ของไต้หวันเส้นทางนี้ถือเป็นเส้นทางที่ง่ายและสะดวกที่สุด มีระยะความสูงประมาณ 3,345 เมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 – 4 วัน

บรรยากาศตลอดเส้นทางเดิน

บรรยากาศตลอดเส้นทางเดิน

เส้นทาง Xuejian (Xuejian Trail) เส้นทางเดินผ่านเทือกเขา Te-Chi Reservoir มียอดเขาสูงเสียดฟ้าทะลุผ่านทะเลเมฆสวยงาม มีเส้นทางที่ถูกตัดจากแม่น้ำ Dajia ทำให้ภูเขา Baigu ไม่สามารถเชื่อมต่อกับเทือกเขา Xue Mountain และสันเขา Dajian Ridge ได้ เส้นทางนี้จะมีการเพิ่มและลดระดับความสูงขึ้นลงบ่อยๆ ไม่มีจุดพักระหว่างทางและแหล่งน้ำตลอดเส้นทาง ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 2 วัน เนื่องจากความยากลำบากเป็นลำดับต้นๆ จากเส้นทางทั้งหมดดังนั้นในปัจจุบันจึงไม่ค่อยจะมีนักปีนเขาเลือกใช้เส้นทางนี้มากนัก

เส้นทาง North Daba (North Daba Trail) จุดกำเนิดเส้นทางนี้เริ่มมาจากการใช้เป็นเส้นทางล่าสัตว์ของชาวเผ่า Atayal มีความสูงตั้งแต่ 1,600 – 3,500 เมตร นอกจากความสูงที่ไต่ระดับจะแตกต่างกันมากแล้วการเปลี่ยนแปลงภูมิประเทศก็ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

ที่อยู่: No. 100 Shueiweiping, Fusing Village, Dahu Township, Miaoli County,36443, Taichung City, Taiwan (R.O.C.)


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ติดต่อศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อการเข้าถึงพื้นที่และเพื่อสำรองที่พัก

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเปิดให้บริการเวลา 09.30 – 16.00 น.
วันปิดทำการ: วันตรุษจีนและวันหยุดราชการไต้หวัน

วิธีการเดินทาง

จากสถานีรถไฟ TRA Taipei Main Station นั่งรถไฟสาย Zi Qiang Hao ไปยังสถานี TRA Miaoli Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที ค่าโดยสารประมาณ 255 เหรียญไต้หวัน (NT$) จากนั้นต่อรถบัส Xinzhu เพื่อไปยัง Dahu หรือ Zhuolan ลงที่ป้าย Fayun Temple stop หรือป้าย Shuiweiping stop จากนั้นเดินเท้าอีกประมาณ 5 นาทีไปตามเส้นทาง County Route 62 ไปยังน้ำพุร้อน Tai-an เพื่อไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Wenshui

แผนที่อุทยานแห่งชาติเชี๋ยป้า (Shei-Pa National Park) และสถานที่อื่นๆใน ไทชุง(Taichung)

GPS: 24.353059, 121.310187 เบอร์โทรศัพท์: +886-37-996100
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
eng.taiwan.net.tw
Calvin Lee @ flickr.com
summitpost.org
spnp.gov.tw
Peellden @ wikimedia.org
石川 Shihchuan @ flickr.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก