แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วิธีการเดินทางทั้งหมดของเมืองไทเป


เมืองไทเป(Taipei) เป็นเมืองหลวงของประเทศไต้หวันตั้งอยู่ทางตอนบนของเกาะ มีวิธีการเดินทางต่างๆที่ทันสมัย สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และที่สำคัญราคาไม่แพง เช่น ค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน MRT มีราคาแพงกว่าของเมืองไทยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ในเขตตัวเมืองเกือบทั้งหมด รวมไปจนถึงเขตชานเมืองด้วย นอกจากนี้ก็จะมีรถบัส ที่วิ่งทั้งในตัวเมืองและบริเวณรอบๆ ครอบคลุมพื้นที่ในส่วนที่รถไฟใต้ดินไปไม่ถึง แท๊กซี่มิเตอร์ที่เหมือนๆกับบ้านเรา แต่ราคาแพงกว่าเท่าตัว และจักรยานซึ่งเป็นวิธีการเดินทางที่เป็นที่นิยมมากของชาวเมืองไทเป

 

1. ระบบรถไฟฟ้า MRT ของเมืองไทเป

ตัวอย่างรถไฟ MRT ของเมืองไทเป

ตัวอย่างรถไฟ MRT ของเมืองไทเป

รถไฟใต้ดินของไทเป หรือที่เรียกว่า MRT ปัจจุบันมีทั้งหมด 5 สาย บางช่วงอยู่บนดิน แต่ส่วนใหญ่ในเขตตัวเมืองจะวิ่งอยู่ใต้ดิน เริ่มให้บริการตั้งแต่เวลาประมาณ 06:00-24:00 บรรยากาศในตู้รถไฟโดยทั่วไปจะคล้ายกับที่ประเทศญี่ปุ่น ราคาค่าบริการจะเสียตามระยะทางที่เราไป เริ่มต้นตั้งแต่ 20 เหรียญไต้หวัน(NT$)จนถึง 60 เหรียญ ส่วนการใช้งานก็เหมือนกับรถไฟฟ้าบ้านเราเช่นกัน คือแตะไปที่แท่นตอนออกแล้วตอนเข้าเครื่องกั้น

การซื้อตั๋วจะมีอยู่หลักๆ 2 แบบเหมือนบ้านเรา คือแบบที่ซื้อเป็นเที่ยวๆเอาจากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติหรือเค้าเตอร์ขายตั๋ว กับอีกแบบคือการใช้บัตรเติมเงินที่่เรียกว่า EasyCard ที่เป็นบัตรใบเดียวใช้ได้กับการเดินทางทุกประเภทในไทเป นอกจากนี้ก็จะเป็นประเภทตั๋วแบบเหมาจ่ายแบบรายวันอื่นๆ

 

FREE DOWNLOAD: แผนที่รถใต้ดิน MRT เมืองไทเป

 

2.  ระบบรถบัสสาธารณะของเมืองไทเป

ตัวอย่างรถบัสในเมืองไทเป

ตัวอย่างรถบัสในเมืองไทเป

รถประจำทางในไทเปเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของการเดินทางไปยังที่ต่างๆ เพราะมีราคาที่ถูกกว่ารถไฟใต้ดิน MRT เล็กน้อย แต่สามารถไปถึงยังจุดหมายที่อยู่ห่างจากสถานีรถไฟได้เลยโดยแทบจะไม่ต้องเดิน อีกทั้งเครือข่ายรถบัสในไทเปนั้นครอบคลุมไปทุกที่อีกด้วย โดยรถบัสในไทเปจะมีเลข 1-3 หลัก และแบบที่มีตัวอักษรนำหน้า เช่น R30 ถ้าเป็นรถบัสตัวเลข 4 หลักคือพวกรถบัสวิ่งข้ามเมือง ส่วนป้ายที่จอกจะมีบอกเป็นภาษาจีนเป็นหลักแต่จะบอกพร้อมกับภาษาอังกฤษด้วย

ราคารถบัสจะคิดตามโซนที่เรานั่งซึ่งจะมีทั้งหมด 3 โซน เริ่มต้นที่โซนละ 15 เหรียญไต้หวัน(NT$) ถ้าเรานั่งข้ามโซนจะเสียเงินเพิ่มเป็น 30 เหรียญไต้หวัน(NT$) และนั่งผ่านไปอีกโซนจะเสียเพิ่มเป็น 45 เหรียญไต้หวัน(NT$)

การชำระเงินจะต้องระวังหน่อย คือสามารถชำระเงินได้ทั้งเงินสดและบัตร EasyCard ถ้าจ่ายเงินสดต้องเตรียมเงินให้พอดี เพราะจะไม่มีการถอน ส่วนถ้าจ่ายได้ EasyCard จะต้องดูว่ารถบัสคันที่เรานั่งไปนั้น ให้เราแตะบัตรตอนไหน โดยจะแบ่งออกเป็น 3 แบบคือ แตะตอนขึ้น, แตะตอนลง และแตะทั้งตอนขึ้นและตอนลง โดยสังเกตได้จากป้ายที่รถบัสใกล้ๆกับคนขับรถ ตามนี้ ถ้ามีไฟขึ้นที่ตัว  ให้แตะบัตรตอนขึ้นรถ แต่ถ้าไฟขึ้นที่ตัว  ให้แตะบัตรตอนลง แต่ถ้าไฟขึ้นทั้ง 2 ตัวก็คือให้แตะบัตรทั้งขาขึ้นและขาลง โดยเราอาจจะอาศัยดูจากคนที่ขึ้นไปก่อนเราเอาก็ได้ แต่ต้องระวังในกรณีที่เป็นแบบที่ 3 คือให้แตะทั้งขึ้นและลง แต่เราแตะแค่ครั้งเดียว บัตรนั้นจะไม่สามารถใช้กับรถบัสสายนั้นได้อีกเลย จนกว่าเราจะเอาบัตรเราไปแก้ไขที่บริษัทรถบัสสายนั้นๆก่อน แต่ถ้าเค้าบอกให้แตะทีเดียวขาขึ้นหรือลงก็แล้วแต่ แต่เราไปแตะทั้งขึ้นและลง กรณีนี้ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เราถูกหักเงินเท่าเดิม จึงสรุปว่า ถ้าไม่ชัวร์ก็แตะไปก่อนทั้งขึ้นทั้งลงนั่นแหล่ะ ส่วนตอนขึ้นรถบัสจะมีทั้งแบบที่ขึ้นด้านหน้าและขึ้นด้านหลัง

 

3. รถแท๊กซี่ในเมืองไทเป

ตัวอย่างรถแท๊กซี่ในไทเป

ตัวอย่างรถแท๊กซี่ในไทเป

รถแท๊กซี่ในไทเปจะเป็นมิเตอร์เหมือนกับบ้านเรา โดยจะคิดครั้งแรก 1.25 กิโลเมตร ราคา 70 เหรียญไต้หวัน(NT$) หลังจากนั้นจะคิด 5 เหรียญต่อ 250 เมตร ส่วนในกรณีที่จอดรถติดจะคิด 5 เหรียญต่อการจอด 1 นาที 40 วินาที สามารถโบกรถได้เลย ถ้าไปกันหลายคนก็คุ้มค่าสะดวก รวดเร็วมากเพราะไม่ต้องเดินเลย ในกรณีที่เรียกไปส่งนอกเมืองหรือที่ไกลๆเค้าอาจจะคิดราคาเหมา ก็ต้องลองคำนวนราคากันดีๆ นอกจากนี้คนขับแท๊กซี่ส่วนมากจะพูดอังกฤษไม่ค่อยได้ ถ้าเป็นไปได้ควรเตรียมชื่อสถานที่ที่เราจะไปหรือชื่อโรงแรมเป็นภาษาจีนไปด้วยก็จะง่ายขึ้นเยอะ

 

4. จักรยาน YouBike แห่งเมืองไทเป

จักรยาน YouBike แห่งเมืองไทเป

จักรยาน YouBike แห่งเมืองไทเป

ไทเปได้รับฉายาว่าเป็นเมืองแห่งจักรยาน เพราะมีบริการเช่าจักรยานที่ชื่อว่า YouBike คล้ายๆกับที่ทำกันในกรุงเทพขณะนี้ คือจะมีสถานีให้เช่าจักรยานตามสถานนีรถไฟใต้ดินหรือสถานที่ท่องเที่ยว หรือตามสวนสาธารณะ แต่ที่ไทเปมีสถานีอยู่มากกว่า 150 จุด ีจักรยานให้บริการมากกว่า 5000 คัน เรียกว่าไปเที่ยวเมืองไทเป ยังไงก็ต้องเจอแน่ๆ อีกทั้งยังเป็นบริการแบบอัตโนมัติสามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่เราสามารถยืมจากจุดหนึ่งแล้วปั่นไปคืนยังอีกจุดหนึ่งเลยก็ได้ สะดวกมากๆ ส่วนจักรยานที่นำมาให้เรายืมนั้นก็ไม่ใช่จักรยานคุณป้าทั่วไป แต่เป็นจักรยานคุณภาพดีจากบริษัท Giant ผู้ผลิตจักรยานชื่อดังของไต้หวันที่มีเกียร์ 3 สปีด ไฟหน้าและหลัง ตะกร้าใส่ของ และล็อกสำหรับติดจักรยานมาให้ด้วย

นอกจากบริการให้ยืมจักรยานแล้ว ถนนหนทางในเมืองไทเปเองก็มีการทำถนนที่เหมาะกับการปั่นจักรยานให้สะดวก และปลอดภัยมากขึ้นด้วย โดยมีทั้งเลนสำหรับจักรยาน และเส้นทางปั่นจักรยานชมวิวที่มีกระจายตามสวนสาธารณะต่างๆทั่วเมืองไทเป

สำหรับค่าเช่าจักรยานจะเริ่มต้นเพียง 5 เหรียญไต้หวัน(NT$) สำหรับ 30 นาทีแรก แต่จะค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อย เช่น 10 เหรียญไต้หวัน(NT$) ทุกๆครึ่งชั่วโมงใน 4 ชั่วโมงแรก, 20 เหรียญไต้หวัน(NT$)ทุกๆครึ่งชั่วโมงในชั่วโมงที่ 4-8 และ 40 เหรียญไต้หวัน(NT$) ทุกๆครึ่งชั่วโมงตั้งแต่ชั่วโมงที่ 8 เป็นต้นไป แต่ถ้าทำจักรยานหายเสียค่าปรับ 9,000 เหรียญไต้หวัน(NT$)


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://www.neontommy.com/news/2015/01/no-contest-taipei-mrt-vs-los-angeles-metro