แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อัพเดต 2024 การเดินทางจากสนามบินเถาหยวน ไทเป ไต้หวัน เข้าตัวเมือง

การเดินทางจากสนามบินเถาหยวน ไทเป ไต้หวัน เข้าตัวเมือง

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 13 ธันวาคม 2566

 

สนามบินนานาชาติเถาหยวน(Taoyuan International Airport)เป็นสนามบินหลักที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเกาะไต้หวัน อยู่ทางจากตัวเมืองไทเปออกไปทางตะวันตกประมาณ 40 กิโลเมตร เป็นสนามบินที่เที่ยวบินส่วนใหญ่จากเมืองไทยจะมาลงจอดที่ Terminal 1 ของสนามบินนี้ วิธีการเดินทางเข้าเมืองที่คนนิยมกันมากที่สุดคือโดยรถไฟด่วน Airport Express Train ที่วิ่งยาวๆไปลงสถานีไทเปเลย และก็ยังมีวิธีการเดินทางเข้าเมืองอย่างอื่นด้วยคือ รถไฟสายธรรมดา, รถบัสทั่วไป(Public Bus) รถบัสสนามบิน(Airport Shuttle Bus)ไปต่อรถไฟความเร็วสูง(HSR) และรถแท๊กซี่

 

 

1. ง่ายและเร็วที่สุด รถไฟด่วนเข้าเมือง Taoyuan Airport MRT

วิธีการเดินทางเข้าเมืองที่คนนิยมกันมากที่สุด มีอยู่ 2 แบบให้เลือกคือแบบ รถไฟด่วน Express Train คันสีม่วง และแบบรถไฟธรรมดา Commuter Train คันสีฟ้า ซึ่งมีความรวดเร็ว, ความสะดวกสบาย และสถานีที่จะจอด แต่จะมีค่าบริการ และรถออกวิ่งทุกๆ 15 นาทีเหมือนกัน

– แบบรถไฟด่วน Express Airport MRT  เริ่มวิ่งรอบแรกประมาณ 6 โมงเช้า และขบวนสุดท้ายประมาณ 5 ทุ่ม ใช้เวลาประมาณ 35 นาที ราคา 160 เหรียญไต้หวัน ที่นั่งเยอะกว่า สบายกว่า มีที่วางกระเป๋า และห้องน้ำให้ จอดแค่ 3 สถานีหลังจากออกจากสนามบิน คือ Chang Gung Memorial Hospital Station, New Taipei Industrial Park Station และ Taipei Main Station

– แบบขบวนธรรมดา Commuter Airport MRT  เริ่มวิ่งรอบแรกประมาณ 6 โมงเช้า และขบวนสุดท้ายเกือบๆเที่ยงคืน ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ราคา 160 เหรียญไต้หวัน เป็นขบวนรถไฟทั่วไป ที่นั่งน้อย ไม่มีที่วางกระเป๋าแยกเป็นสัดส่วน ไม่มีห้องน้ำ จอดประมาณ 10 สถานีหลังออกจากสนามบิน และยังมีสถานีต่อจากสนามบินออกไปอีกประมาณ 10 สถานีเช่นเดียวกัน

สรุปว่า ถ้าคุณต้องการเข้าเมืองไทเป ไปลงที่ Taipei Main Station ให้ขึ้นที่ Express ขบวนสีม่วง แต่ถ้าคุณจะไปเมืองอื่นๆหรือจุดอื่นๆ ให้ลองดูว่าขบวนธรรมดาผ่านหรือไม่ก็จะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางได้มากทีเดียว

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น รถส่วนตัวรับส่งสนามบิน

กดเพื่อขยาย แผนที่เส้นทางการวิ่งของ Airtport MRT

กดเพื่อขยาย แผนที่เส้นทางการวิ่งของ Airtport MRT

 

 

 

2. บริการรถรับส่งสนามบิน

รถรับส่งสนามบินเป็นอีกหนึ่งบริการที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากราคาที่ไม่แพงเมื่อเดินทางหลายคน ความสะดวกสบาย และที่สำคัญความปลอดภัย ไม่เสี่ยงที่จะโดนมิจฉาชีพฉวยโอกาสโก่งราคา การเลือกจองรถรับส่งสนามบินนั้น สามารถจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่ประเทศไทยเลยที่เดียว โดยการเลือกรถรับส่งสนามบินนั้นควรเลือกจากผู้ให้บริการที่มีมาตรฐาน เช่น บริการรถรับส่งสนามบินของ Traveloka ที่ได้รวบรวมและคัดผู้ให้บริการรถรับส่งสนามบินเฉพาะบริษัทที่เชื่อถือได้ ราคาสมเหตุสมผล และมีรถให้เลือกหลายขนาดเหมาะกับทุกการเดินทาง

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น รถส่วนตัวรับส่งสนามบิน

ถ้าใครสนใจลองเข้าไปเช็คราคา หรือจองรถรับส่งสนามบินได้ที่  https://www.traveloka.com/th-th/airport-transfer

 

 

 

3. การใช้บริการรถบัสสาธารณะ

เคยเป็นวิธีที่คนนิยมใช้กันมากที่สุดก่อนจะมี รถไฟสนามบินในวิธีที่ 1 เพราะง่ายและราคาประหยัดที่สุด โดยจะมีท่ารถบัสอยู่ที่ชั้น B1 ของอาคารผู้โดยสาร Terminal 1 มีอยู่หลายสายและหลายบริษัทให้บริการ โดยจะมีปลายทางที่แตกต่างกัน  ถ้าเข้าตัวเมืองไทเปเช่นสุดสายที่ Taipei Station มักจะมีรถวิ่งตลอดทั้งวัน และมีรอบรถออกค่อนข้างถี่ประมาณ 10-30 นาทีต่อรอบ ใช้เวลาเข้าสู่ตัวเมืองประมาณ 50-80 นาที แล้วแต่ว่าจอดมาจอดน้อยและไปที่ส่วนไหนของเมืองไทเป คนส่วนใหญ่จะนั่งไปลงกันที่สถานีรถไฟ Taipei Station จากนั้นค่อยต่อแท๊กซี่หรือรถไฟใต้ดิน MRT ไปที่โรงแรมของตัวเอง ถ้าสงสัยเรื่องสายรถบัสที่จะผ่านหน้าโรงแรม สามารถสอบถามได้จากเค้าเตอร์ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ๆกันในสนามบินได้เลย

รถบัสจากสนามบินเข้าเมืองไทเป

รถบัสจากสนามบินเข้าเมืองไทเป

ตัวอย่างรถบัสสายต่างๆที่วิ่งจากสนามบินเข้าเมือง เช่น

– รถบัสสาย 1819 ที่จะวิ่งไปสุดปลายทางที่สถานี Taipei Station ของบริษัท Kuo-Kuang Motor Transport หรือ Taiwan Bus Corp. ราคา 125 เหรียญไต้หวัน(NT$) อยู่ที่เค้าเตอร์ 7-8 มีรถวิ่งตลอด 24 ชั่วโมง ออกรถทุกๆ 15-20 นาที

– รถบัสสาย 1960 และ 1961  ที่จะวิ่งผ่าน Taipei City Hall, Taipei 101 และ ย่าน Daan  ใช้เวลาประมาณ 60-90 นาที ราคา 145  เหรียญไต้หวัน(NT$) มีรถวิ่งตั้งแต่เวลาประมาณ 05:00-01:00

– รถบัสของบริษัท Evergreen Bus ของบริษัทสายการบิน EVA Air ที่วิ่งไปที่ สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Nanjing East สายสีน้ำตาลและสายสีเขียว, สถานี MRT Zhongxiao Fuxing สายสีน้ำตาลและสายสีน้ำเงิน และ โรงแรม Evergreen Hotel ค่าตั๋วราคา 150 เหรียญไต้หวัน(NT$)

 

 

 

4. นั่งรถบัสสนามบิน(Airport Shuttle Bus) ไปต่อรถไฟความเร็วสูง(HSR) วิธีนี้เหมาะกับการที่เราไปตรงกับช่วงเทศกาลที่มีคนเยอะมากๆ จนรถบัสเข้าเมืองให้บริการไม่พอ และในเมืองอาจจะรถติดมาก การนั่งรถบัสไปต่อรถไฟจะสามารถหลีกเลี่ยงการจราจรในเมืองได้เป็นอย่างดี โดยเป็นรถบัสที่ให้บริการโดยบริษัท UBus สาย 705 มีรถวิ่งทุกๆ 5-20 นาที ตั้งแต่เวลา 06:15-22:45 ใช้เวลาประมาณ 25 นาที ไปลงที่สถานีรถไฟความเร็วสูง HSR Taoyuan Station ตั๋วราคา 30 เหรียญไต้หวัน(NT$) จากนั้นต่อด้วยรถไฟความเร็วสูง ไปลงที่สถานี HSR Taipei Station ใช้เวลาประมาณ 25 นาที ราคา 160 เหรียญไต้หวัน(NT$)

รถบัสสำหรับนั่งไปต่อรถไฟความสูง HSR

รถบัสสำหรับนั่งไปต่อรถไฟความสูง HSR

 

 

 

5. นั่งรถแท๊กซี่เข้าเมืองไทเป ก็เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด แต่ราคาจะสูงที่สุด โดยจะมีรถแท๊กซี่ให้บริการทั้งจาก Terminal 1 และ Terminal 2 ตลอด 24 ชั่วโมง ค่าบริการเข้าเมืองประมาณ 1,000-1,400 เหรียญไต้หวัน(NT$) ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 50-70 นาที ขึ้นอยู่กับการจราจรและที่ที่เราต้องการจะไป

▌ดูรีวิวและราคาโปรโมชั่น รถส่วนตัวรับส่งสนามบิน

 

 

กดเพื่อขยาย ตารางเปรียบเทียบวิธีการเดินทางต่างๆ

กดเพื่อขยาย ตารางเปรียบเทียบวิธีการเดินทางต่างๆ