/ ข้อมูลวางแผนเที่ยว / การเดินทางจากสนามบินเถาหยวน ไทเป ไต้หวัน เข้าตัวเมือง

การเดินทางจากสนามบินเถาหยวน ไทเป ไต้หวัน เข้าตัวเมือง

การเดินทางจากสนามบินเถาหยวน ไทเป ไต้หวัน เข้าตัวเมือง

การเดินทางจากสนามบินเถาหยวน ไทเป ไต้หวัน เข้าตัวเมือง

สนามบินนานาชาติเถาหยวน(Taoyuan International Airport)เป็นสนามบินหลักที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเกาะไต้หวัน อยู่ทางจากตัวเมืองไทเปออกไปทางตะวันตกประมาณ 40 กิโลเมตร เป็นสนามบินที่เที่ยวบินส่วนใหญ่จากเมืองไทยจะมาลงจอดที่ Terminal 1 ของสนามบินนี้ ปัจจุบันจะยังไม่มีรถไฟวิ่งให้บริการโดยตรง แต่อยู่ระหว่างการก่อสร้างคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณปลายปี 2016 หรือต้นปี 2017  ทำให้วิธีการเดินทางเข้าเมืองหลักๆในตอนนี้มีอยู่ 3 วิธีคือ รถบัสทั่วไป(Public Bus) รถบัสสนามบิน(Airport Shuttle Bus)ไปต่อรถไฟความเร็วสูง(HSR) และรถแท๊กซี่

 

วิธีที่ 1 การใช้บริการรถบัสสาธารณะ เป็นวิธีที่คนนิยมใช้กันมากที่สุด เพราะง่ายและราคาประหยัดที่สุด โดยจะมีท่ารถบัสอยู่ที่ชั้น B1 ของอาคารผู้โดยสาร Terminal 1 มีอยู่หลายสายและหลายบริษัทให้บริการ โดยจะมีปลายทางที่แตกต่างกัน  ถ้าเข้าตัวเมืองไทเปเช่นสุดสายที่ Taipei Station มักจะมีรถวิ่งตลอดทั้งวัน และมีรอบรถออกค่อนข้างถี่ประมาณ 10-30 นาทีต่อรอบ ใช้เวลาเข้าสู่ตัวเมืองประมาณ 50-80 นาที แล้วแต่ว่าจอดมาจอดน้อยและไปที่ส่วนไหนของเมืองไทเป คนส่วนใหญ่จะนั่งไปลงกันที่สถานีรถไฟ Taipei Station จากนั้นค่อยต่อแท๊กซี่หรือรถไฟใต้ดิน MRT ไปที่โรงแรมของตัวเอง ถ้าสงสัยเรื่องสายรถบัสที่จะผ่านหน้าโรงแรม สามารถสอบถามได้จากเค้าเตอร์ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ๆกันในสนามบินได้เลย

รถบัสจากสนามบินเข้าเมืองไทเป

รถบัสจากสนามบินเข้าเมืองไทเป

 

ตัวอย่างรถบัสสายต่างๆที่วิ่งจากสนามบินเข้าเมือง เช่น

– รถบัสสาย 1819 ที่จะวิ่งไปสุดปลายทางที่สถานี Taipei Station ของบริษัท Kuo-Kuang Motor Transport หรือ Taiwan Bus Corp. ราคา 125 เหรียญไต้หวัน(NT$) อยู่ที่เค้าเตอร์ 7-8 มีรถวิ่งตลอด 24 ชั่วโมง ออกรถทุกๆ 15-20 นาที

– รถบัสสาย 1960 และ 1961  ที่จะวิ่งผ่าน Taipei City Hall, Taipei 101 และ ย่าน Daan  ใช้เวลาประมาณ 60-90 นาที ราคา 145  เหรียญไต้หวัน(NT$) มีรถวิ่งตั้งแต่เวลาประมาณ 05:00-01:00

– รถบัสของบริษัท Evergreen Bus ของบริษัทสายการบิน EVA Air ที่วิ่งไปที่ สถานีรถไฟใต้ดิน MRT Nanjing East สายสีน้ำตาลและสายสีเขียว, สถานี MRT Zhongxiao Fuxing สายสีน้ำตาลและสายสีน้ำเงิน และ โรงแรม Evergreen Hotel ค่าตั๋วราคา 150 เหรียญไต้หวัน(NT$)

 

วิธีที่ 2 นั่งรถบัสสนามบิน(Airport Shuttle Bus) ไปต่อรถไฟความเร็วสูง(HSR) วิธีนี้เหมาะกับการที่เราไปตรงกับช่วงเทศกาลที่มีคนเยอะมากๆ จนรถบัสเข้าเมืองให้บริการไม่พอ และในเมืองอาจจะรถติดมาก การนั่งรถบัสไปต่อรถไฟจะสามารถหลีกเลี่ยงการจราจรในเมืองได้เป็นอย่างดี โดยเป็นรถบัสที่ให้บริการโดยบริษัท UBus สาย 705 มีรถวิ่งทุกๆ 5-20 นาที ตั้งแต่เวลา 06:15-22:45 ใช้เวลาประมาณ 25 นาที ไปลงที่สถานีรถไฟความเร็วสูง HSR Taoyuan Station ตั๋วราคา 30 เหรียญไต้หวัน(NT$) จากนั้นต่อด้วยรถไฟความเร็วสูง ไปลงที่สถานี HSR Taipei Station ใช้เวลาประมาณ 25 นาที ราคา 160 เหรียญไต้หวัน(NT$)

รถบัสสำหรับนั่งไปต่อรถไฟความสูง HSR

รถบัสสำหรับนั่งไปต่อรถไฟความสูง HSR

 

วิธีที่ 3 นั่งรถแท๊กซี่เข้าเมืองไทเป ก็เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด แต่ราคาจะสูงที่สุด โดยจะมีรถแท๊กซี่ให้บริการทั้งจาก Terminal 1 และ Terminal 2 ตลอด 24 ชั่วโมง ค่าบริการเข้าเมืองประมาณ 1,000-1,400 เหรียญไต้หวัน(NT$) ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 50-70 นาที ขึ้นอยู่กับการจราจรและที่ที่เราต้องการจะไป

 

One Day Trip โปรแกรมเที่ยวไทเป ชมหมู่บ้านโบราณพร้อมวิวสวยๆ
7 Top Hit สถานที่ชอปปิ้งของเมืองเกาสง