แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เที่ยวไต้หวัน ต้องใช้เงินเท่าไหร่ งบ 9,000 บาทพอมั้ย และทำยังไงให้ประหยัด


ไต้หวัน(Taiwan)เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆของเอเชียเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะที่กรุงไทเป ไม่ว่าจะด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายน่าสนใจ ตัวเมืองมีความเจริญ เต็มไปด้วยสตรีทฟู้ดอาหารท้องถิ่นอร่อยๆเพียบ อากาศก็ดีจะใบไม้ผลิชมซากุระหรือไม่ไม้เปลี่ยนสีมีให้ชมหมด แถมค่าเงินยังพอๆกับของไทยของต่างๆก็ไม่แพงระยับเหมือนเกาหลีและญี่ปุ่น ที่สำคัญไม่ต้องยุ่งยากทำวีซ่าเพราะยังคงเปิดให้คนไทยฟรีวีซ่า แบบเที่ยวจัดหนักจัดเต็ม 30 วันกันไปเลย ดีขนาดนี้ไม่รีบไปนี่เสียดายแย่ แต่ถ้าจะไปแพลนว่าจะไปแล้วยังไม่มีเวลาคำนวณว่างบเท่าไหร่ถึงจะพอสำหรับการเที่ยวไทเปแล้วละก็ มาทางนี้ด่วนๆเพราะเราได้คำนวณงบหลักๆไว้ให้คร่าวๆ รวมทั้งแนวทางการเที่ยวสำหรับสายประหยัดงบไว้ให้พร้อมแล้วด้วย มาดูกันว่า ถ้ามีเงินหมื่นเดียวจะเที่ยวไต้หวัน กรุงไทเป พอมั้ย

สุดท้ายก่อนจะไปลงรายละเอียดกัน ค่าเงินไต้หวันเรียกว่า New Taiwan Dollar หรือ NTD หรือที่ส่วนใหญ่จะนิยมเรียกเป็นหน่วย “เหรียญ” เมื่อเทียบกับเงินไทยจะใกล้เคียงกันมาก ต่างอาจจะแพงกว่าประมาณ 10% เช่น 1 เหรียญไต้หวันเท่ากับ 1.1 บาทไทย

 

▌ค่าตั๋วเครื่องบินไปไต้หวัน เมืองไทเป

ตั๋วเครื่องบินนี่ถือเป็นหัวใจของงบเลยว่าจะถูกหรือแพง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการในการเดินทางของแต่ละคนด้วยว่าต้องการความสบายมากน้อยแค่ไหน เพราะด้วยระยะเวลาเดินทางแบบบินตรงประมาณเกือบๆ 4 ชั่วโมงที่ถือว่าไม่นานมากนัก  ถ้าไม่เอาอะไรมากไม่ต้องสะดวกมาก ที่นั่งไม่กว้างก็นั่งได้เพราะเดินทางไม่ค่อยนาน เลือกสายการบินแบบ Low Cost ก็เซฟเงินได้เยอะอยู่ และต้องหูไวตาไวใจไว เห็นโปรต้องรีบกดเข้าไปหา ถ้าหาได้ต้องรีบจองเลยไม่คิดมาก รับรองได้ราคาถูกอย่างน่าตกใจแน่ๆ

ตัวอย่างราคาตั๋วเครื่องบิน

  • แอร์เอเชียเอ็กซ์ (บินตรง) : ไป-กลับ ราคา 5,000 บาท
  • มาลินโด แอร์เวย์ส(บินตรง) : ไป-กลับ ราคา 6,00 บาท
  • Scoot (แวะ 1 จุด) : ไป-กลับ ราคา 6,000 บาท
  • ไชนาแอร์ไลน์ (บินตรง) : ไป-กลับ ราคา 9,000 บาท

 

▌ที่พักในกรุงไทเป ไต้หวัน

จากการเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมทำให้ไทเปมีที่พักหลากหลายสไตล์ให้เลือก ถ้ามีแพลนจะเดินช็อปกระจุย ตะลุยของกินกระจาย และพิกัดเที่ยวแน่นๆ การเลือกพักที่ใกล้ๆสถานีรถไฟต่างๆน่าจะดีที่สุด ถ้าไม่เน้นเที่ยวเยอะอยากชิลและต้องการที่พักที่คนไม่พลุกพล่านก็ห่างไกลแหล่งท่องเที่ยวฮิตๆนิดหน่อยก็โอเค ราคาส่วนมากนอกจากจะขึ้นอยู่กับความหรูของโรงแรงแล้วก็ขึ้นอยู่กับทำเลด้วย ยิ่งเป็นทำเททองใกล้นั่นนี่เต็มไปหมดเมื่อเที่ยบกับที่พักที่ไกลกว่าก็ย่อมจะราคาสูงกว่าเป็นธรรมดา การจองแบบล่วงหน้านานๆก็ช่วยประหยัดได้ดีเหมือนกัน แต่ก็ต้องไม่ใช่ช่วงที่เป็นไฮซีซั่นที่ราคาที่พักต่างๆจะสูงมากกว่าปกติเป็นเท่าตัว

ตัวอย่างราคาที่พัก

  • โรงแรมปาปา เวล (เขตซีเหมินติง) : ราคาเริ่มต้นประมาณ 2,300 บาท ต่อห้องต่อคืน(นอนได้ 2 คน) ดูรายละเอียดที่ Agoda.com หรือ Booking.com
  • โฮเต็ล อินเทรนดี้ (เขตไท่ซาน) : ราคาเริ่มต้นประมาณ 2,400 บาท ต่อห้องต่อคืน(นอนได้ 2 คน) ดูรายละเอียดที่ Agoda.com หรือ Booking.com
  • โรงแรมฟายเดอร์ (สถานีหลักไทเป) : ราคาเริ่มต้นประมาณ  2,700 บาท ต่อห้องต่อคืน(นอนได้ 2 คน) ดูรายละเอียดที่ Agoda.com หรือ Booking.com
  • โฮสเทล หนีเห่า (สถานีหลักไทเป) : ราคาเริ่มต้นประมาณ 600 บาท ต่อคนต่อคืน ดูรายละเอียดที่ Agoda.com หรือ Booking.com

 

▌ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวในไทเป

สถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆภายในกรุงไทเปส่วนใหญ่จะสามารถเข้าชมได้ฟรี เช่น อนุเสาวรีย์ วัด ตลาดกลางคืนต่างๆ จะมีที่ต้องเสียค่าเข้าชมเพิ่ม เช่น พวกพิพิธภัณท์ กระเช้าเมาคง สวนสัตว์ หรือจุดชมวิวบนอาคารไทเป 101 ที่มีราคาประมาณ 100-500 เหรียญไต้หวัน แล้วแต่แห่ง เพราะงั้นใครที่ต้องการประหยัดแบบสุดๆ ก็อาจจะเลี่ยงสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องเสียเงินมากๆไปได้

 

▌การเดินทางภายในไทเป

ไทเปเป็นเมืองที่มีระบบขนส่งที่สะดวก รวดเร็ว และเข้าถึงได้ทุกสารทิศ ในราคาที่ไม่ได้แพงเหมือนเกาหลีหรือญี่ปุ่น หากพูดได้เลยว่าดีงามไม่แพ้กัน มีทั้งรถไฟฟ้า MRT ราคาประมาณ 20 – 60 เหรียญไต้หวัน รถบัส ราคาประมาณ 15 – 45 เหรียญไต้หวัน รถแท็กซี่ เริ่มต้นที่ 70 เหรียญไต้หวัน และจักรยาน YouBike เริ่มต้นที่ 5 เหรียญไต้หวันสำหรับการเช่าในระยะเวลา 30 นาที โดยขนส่งระบบสาธารณะจะสามารถเลือกใช้บัตร EasyCard ที่เป็นแบบเต็มเงิน มีทั้งแบบเหมาจ่ายหรือรายวันต่างๆให้เลือกตามสะดวก  ซื้อก็ง่ายที่ตามเค้าเตอร์ในสถานี MRT ทุกๆสถานี หรือถ้าอยากเที่ยวเน้นๆวันนึงเต็มๆแบบตารางเที่ยวแน่นมากก็เลือกตั๋ว One-Day Pass ราคาจะอยู่ที่ 200 เหรียญไต้หวัน แต่จะเสียค่ามัดจำ 50 เหรียญไต้หวัน ซึ่งจะได้รับเงินในส่วนมัดจำคืนเมื่อทำการคืนตั๋วนั่นเอง

 

▌ค่าอาหาร

อาหารนี่นับเป็นของขึ้นชื่อเลยของไทเป เพราะของกินเยอะมากๆมีตั้งแต่แบบข้างทางตามสตรีทฟู้ดไปจนถึงมิชลินสตาร์ขึ้นอยู่กับว่าชอบแบบไหน โดยราคาก็จะไม่ต่างจากไทยมากนักร้านอาหารทั่วๆไปก็อาจจะตกคนละ 100 – 200 บาท ตามสตรีทฟู้ดก็ราคาไม่ต่างจากไทยเท่าไหร่เว้นบางอย่างที่จะแพงกว่าบ้างเล็กน้อย ส่วนร้านระดับมิชลินสตาร์ก็มีหลายระดับราคาถ้าเฉลี่ยๆน่าจะอยู่ประมาณ 700 – 1,000 บาทต่อคน น้ำดื่มทั่วไปขนาด 500 cc ก็ขวดละประมาณ 20 บาท

 

▌ค่าช็อปปิ้ง

มาไทเปทั้งทีคงอดไม่ได้ที่จะช็อปปิ้งของหลายๆอย่างที่ราคาถูกกว่าไทย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง รองเท้า และอีกหลายๆอย่าง รวมไปถึงของฝากไปให้คนทางบ้าน เรียกได้ว่าเลือกแบบที่ชอบเอาแบบที่ใช่สไตล์ใครสไตล์มันกันไปเลย ถ้าคนทั่วไปๆไม่ได้อยากซื้อไรมากแค่ของฝากนิดๆหน่อยๆประมาณ 2,000 – 3,000 บาทก็น่าจะอยู่ แต่ถ้าลิสต์เพียบทั้งเครื่องสำอาง รองเท้า ตบท้ายด้วยของฝากทั้งเพื่อน แฟน ครอบครัว เตรียมไว้ซักประมาณ 10,000 – 15,000 บาทนี่ก็ถือว่าเยอะแล้ว เพราะหลายๆที่ร้านใหญ่ๆรูดบัตรเครดิตได้สบายๆไม่ต้องพกตังค์ไปเยอะให้กลัวหาย แต่อย่าช็อปเยอะจนลืมน้ำหนักกระเป๋าเป็นอันขาด โดยเฉพาะสายการบินแบบ Low Cost ที่จะมีน้ำหนักกระเป๋าน้อย ถ้าซื้อเพิ่มก็ราคาค่อนข้างแพง แนะนำเลยว่าถ้ามีแพลนช็อปกระจายซ้อน้ำหนักกระเป๋าไว้เพิ่มล่วงหน้าหรือบินแบบ  Full service จะดีกว่า

 

▌สรุปงบประการการเที่ยวเมืองไทเป ไต้หวัน

ทีนี้เมื่อสรุปรวบยอดค่าใช้จ่ายทั้งหมดออกมา สำหรับ สายประหยัดสุดชีวิต กับ สายทั่วๆไปประหยัดบ้างสบายบ้าง จะออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้

ค่าตั๋วเครื่องบิน 5,000 บาท / 10,000 บาท – ราคาไปกลับ

ค่าช้อปปิ้ง 0 บาท / 5,000 บาท

ค่าที่พัก คืนละ 600 บาท / 1,300 บาท – ราคาต่อคนต่อคืน

ค่ากิน วันละ 300 บาท / 700 บาท

ค่าเดินทาง 150 บาท / 300 บาท

ค่าเที่ยว 100 บาท / 300 บาท

รวมค่าใช้จ่ายต่อวัน 550 บาท / 1,300 บาท

สรุปรวมค่าใช้จ่ายสำหรับทริปไทเป ไต้หวัน

ทริปไทเป ไต้หวัน 4 วัน 3 คืน แบบประหนัดสุด ประมาณ 8,100 บาท หรือแบบทั่วๆไป ประมาณ 19,100 บาท

ทริปไทเป ไต้หวัน 6 วัน 5 คืน แบบประหนัดสุด ประมาณ 11,300 บาท หรือแบบทั่วๆไป ประมาณ 24,300 บาท

 

การคิดงบประมาณสิ่งที่ควรสำรวจมากที่สุดก็คือแพลนการท่องเที่ยวของตัวเอง อยากเที่ยวแบบไหนเอาแบบสบายๆพักหรูนิดนึง บินด้วยสายการบิน Full service ในระยะเวลาเที่ยว 6 วัน 5 คืน น่าจะประมาณ 25,000บาทต่อคน  (ไม่รวมช็อปปิ้ง) ส่วนถ้าอยากประหยัดก็บินน Low Cost จิ้มโปรโมชั่นถูกๆให้ทัน พักแบบโฮสเทล อย่างงี้ก็สบาย มีแค่ประมาณ 12,000 บาทต่อคน ก็น่าจะเอาอยู่ หรือถ้ามีงบไม่ถึงหมื่นก็อาจจะเลือกไปเที่ยวไต้หวันแค่ 4 วัน 3 คืนก็ได้เช่นกัน