แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ฟาร์มแกะชิงจิ้ง (CingJing Farm)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ

ฟาร์มแกะชิงจิ้ง (CingJing Farm, 清境農場) เป็นแหล่งท่องเที่ยวฮิตอีกแห่งหนึ่งของไต้หวัน ที่จะทำให้คุณได้ใกล้ชิดธรรมชาติ, อากาศบริสุทธิ์, ป่าเขียวชอุ่ม, ทุ่งดอกไม้กว้าง และเนินเขาสวยงาม อยู่ไม่ไกลจากทะเลสาบสุริยันจันทรา หรือ ซัน มูน เลค(Sun Moon Lake) ภายในฟาร์มมีการปลูกต้นไม้และผลไม้เมืองหนาวไว้ทั่วบริเวณ อาทิ กีวี, ลูกแพร์, ลูกพลัม และลูกพีช มีสวนดอกไม้กึ่งเขตร้อนนานาพรรณอย่าง ดอกลิลลี่, ทิวลิป และแคลลาลิลลี่ เป็นต้น รวมทั้งบรรยากาศแสนโรแมนติกยามค่ำคืนประดับปะดาไปด้วยดวงดาวระยิบระยับเต็มท้องฟ้า จนได้รับการขนานนามว่า “สวิตเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน” เลยทีเดียว เนื่องด้วยลักษณะของพื้นที่ลาดชันบนเนินเขากว้างสุดลูกหูลูกตา, แสงแดดอ่อนๆ ให้ความอบอุ่นตลอดวันและทะเลเมฆขาวราวกับปุยฝ้ายและในบางวันอาจจะมีหมอกลงมาปกคุลมบริเวณโดยรอบที่รอให้คุณเข้าไปสัมผัสกับทัศนียภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจของที่นี่

 

ฟาร์มแกะชิงจิ้ง

ฟาร์มแกะชิงจิ้ง

ฟาร์มแกะชิงจิ้ง

ฟาร์มแกะชิงจิ้ง

 

ฟาร์มแกะชิงจิ้งหรือที่รู้จักกันในชื่อ “Foggy Eden” ฟาร์มแกะเก่าแก่ของประเทศไต้หวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ปี 1961 ภายใต้การดูแลของสภาทหารผ่านศึกไต้หวัน (Veterans Affairs Council of the Republic of China) ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่มณฑลหนานโถว (Nantou County) มีลักษณะโดยรวมเป็นเมืองภูเขาขนาดกว้างใหญ่กินพื้นที่เนินเขาหลายลูก

 

ทิวทัศน์ของฟาร์มแกะชิงจิ้ง

ทิวทัศน์ของฟาร์มแกะชิงจิ้ง

สัตว์ของฟาร์มแกะชิงจิ้งนอกจากแกะพันธุ์คอร์ริเดล และบาร์บาโดสแล้ว ยังประกอบไปด้วยสัตว์สายพันธุ์อื่นๆ อีกมากมาย อาทิ วัวเฮียร์ฟอร์ด, วัวอเบอร์ดีนออกัส, ม้าอาหรับและม้าแคระโพนี่ ซึ่งจะมีการแบ่งพื้นที่เพื่อการเลี้ยงสัตว์ออกเป็นคอกๆ แยกตามสายพันธุ์ ซึ่งนอกจากการได้ใกล้ชิดธรรมชาติแล้วฟาร์มแกะชิงจิ้งยังมีการแสดงที่เป็นไฮไลท์เด่นอีกหลายรายการ ได้แก่ การแสดงขี่ม้า, ตัดขนแกะ, การให้อาหารสัตว์ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการท่องเที่ยวกันเป็นกลุ่มหรือครอบครัวเพราะบางกิจกรรมคุณนั้นสามารถทำร่วมกันได้ด้วย

ม้าแคระโพนี่

ม้าแคระโพนี่

กิจกรรมตัดขนแกะ

กิจกรรมตัดขนแกะ

การแสดงขี่ม้า

การแสดงขี่ม้า

กิจกรรมของฟาร์มแกะชิงจิ้ง

เส้นทางเดินป่าชมธรรมชาติ กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจและเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในช่วงหลายปีมานี้ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมหลักของการมาเที่ยวชมฟาร์มแกะชิงจิ้งเลยก็ว่าได้ เพราะจะทำให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศและแต่ละพื้นที่ของฟาร์มได้อย่างทั่วถึงรวมทั้งการเดินเล่นและการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ทางฟาร์มจัดไว้ให้ โดยประกอบด้วยเส้นทางต่างๆ ดังนี้

  • เส้นทางกำแพงยาว (Great Wall Trail) ยาวประมาณ 250 เมตร เส้นทางชมทิวทัศน์ที่ราบเนินเขาสุดลูกหูลูกตาที่สวยงาม
  • เส้นทางชมดอกซากุระ (Sakura Trail) ยาวประมาณ 500 เมตร ช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไปถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการมาชมดอกซากุระของฟาร์มแกะชิงจิ้ง
  • เส้นทางสวนชา (Tea Garden Trail) ยาวประมาณ 500 เมตร เส้นทางสำหรับการชมไร่ชาบนเนินเขา
  • เส้นทางทะเลสาบหยก (Jade Lake Trail) ยาวประมาณ 2,300 เมตร ซึ่งจะมีทั้งฟาร์มชาและทะเลสาบตลอดสองข้างทางเพื่อพบกับความผ่อนคลายตลอดการเดินเท้า
  • เส้นทางวิวภูเขา (Mountain View Route) ยาวประมาณ 500 เมตร เริ่มต้นเส้นทางจากศูนย์ปศุสัตว์ของฟาร์ม เส้นทางที่จะทำให้คุณได้ใกล้ชิดและสามารถมีการโต้ตอบกับสัตว์ได้ด้วย เช่น การป้อนอาหารสัตว์
  • เส้นทางวิลโลว์ (Willow Route) ยาวประมาณ 750 เมตร เป็นเส้นทางตัดผ่านป่าและถือเป็นเส้นทางที่ดีที่สุดของการเดินป่าของฟาร์มแกะชิงจิ้งอีกด้วย
  • เส้นทางชมพระอาทิตย์ตกดิน (Sunset Route) ยาวประมาณ 1,000 เมตร สถานที่ชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดของฟาร์ม
  • เส้นทางบันได (Staircase Route) ยาวประมาณ 1,800 เมตร เป็นเส้นทางขั้นบันไดยาวให้คุณสามารถเดินเล่นรับลมได้อย่างเพลิดเพลินพร้อมกับชมวิวมุมสูงบนเนินเขาสุดสายตา
  • เส้นทางดอกมากาเร็ต (Marguerite Route) ยาวประมาณ 600 เมตร เส้นทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดสำหรับการชมดอกมากาเร็ตสีขาวสวยงาม
เส้นทางชมดอกซากุระ

เส้นทางชมดอกซากุระ

เสน่ห์อันน่าหลงใหลของฟาร์มแกะชิงจิ้งคือทัศนียภาพที่สวยงามในทุกครั้งที่คุณได้มาเยือน ไม่ว่าจะเมื่อไหร่หรือฤดูไหนก็ตาม เนื่องจากต้นไม้ใบหญ้าที่จะเปลี่ยนสีไปตามการเปลี่ยนแปลงของแต่ละฤดูกาล ดังนั้นไม่ว่าเมื่อไหร่ฟาร์มแห่งนี้ก็จะยังคงสวยงามเสมอ

 

เวลาของรอบการแสดง:

ตัดขนแกะ

– แสดงในวันชาติไต้หวัน, วันหยุดสุดสัปดาห์, วันหยุดฤดูร้อนและฤดูหนาว ยกเว้นวันที่ฝนตกหรือสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยและทุกวันพุธ

– แสดงในเวลา 09.30 น. และ 14.30 น.

– ระยะเวลาทำการแสดง 30 นาทีต่อรอบ

สถานที่ทำการแสดง: ฟาร์ม Cingcing

การแสดงขี่ม้า

– แสดงทุกวัน เวลา 10.45 น. และ 15.45 น.

สถานที่ทำการแสดง: Mountain View Ranch

ที่อยู่: No. 170, Renhe Rd, Ren’ai Township, Nantou County, Taiwan


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: - บุคคลทั่วไป วันธรรมดาราคา 160 เหรียญไต้หวัน (NT$) วันหยุดสุดสัปดาห์ / วันหยุดนักขัตฤกษ์ 200 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- นักเรียน 120 เหรียญไต้หวัน (NT$) (ราคาเดียว)
- ผู้ใหญ่อายุ 65 ปีขึ้นไป วันธรรมดาราคา 80 เหรียญไต้หวัน (NT$) วันหยุดสุดสัปดาห์ / วันหยุดนักขัตฤกษ์ 100 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี 20 เหรียญไต้หวัน (NT$) (ราคาเดียว)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 08.00 – 17.00 น.

วิธีการเดินทาง

วิธีการเดินทางจากไทเปไปที่ฟา์มแกะมีอยู่หลายวิธี เรียงตามความนิยมดังนี้
1. โดยสารรถไฟความเร็วสูง HSR จาก Taipei Station ไปยัง HSR Taichung Station ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ราคาประมาณ 700 NT$ จากนั้นต่อรถบัส Nantou Bus ที่หน้าสถานีรถไฟไปยังฟาร์มแกะชิงจิ้ง ใช้เวลาประมาณ 90 นาที ราคาประมาณ 200 NT$

2. โดยสารรถไฟเหมือนด้านบน แต่เปลี่ยนเป็นแบบรถไฟธรรมดา TSR ราคา 300 NT$ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วต่อรถบัส เหมือนกัน

3. โดยรถบัสของ KUO-KUANG MOTOR ที่สถานีรถบัส Taipei West Bus Station อาคาร Terminal B ไปลงที่ สถานี Puli Station แล้วต่อรถบัส Nantou ไปลงที่ฟาร์ม

4. โดยรถบัสของ OK Bus วิ่งตรงจากสนามบินเถาหยวนกรุงไทเปไปยังฟาร์มแกะชิงจิ้ง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง
อัตราค่าโดยสาร
- แบบเที่ยวเดียว วันธรรมดาเที่ยวละ 780 เหรียญไต้หวัน (NT$) และวันหยุดเที่ยวละ 880 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- แบบไป-กลับ วันธรรมดา 1,260 เหรียญไต้หวัน (NT$) และวันหยุด 1,360 เหรียญไต้หวัน (NT$)

แผนที่ฟาร์มแกะชิงจิ้ง (CingJing Farm) และสถานที่อื่นๆใน หนานโถว (Nantou)

GPS: 24.055546, 121.161979 เบอร์โทรศัพท์: +886 4 9280 2172
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
taiwan-guides @ blogspot.com
travelking.com.tw
guidetotaipei.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก