หมู่บ้านวัฒนธรรม อะบอริจิน ฟอร์โมซาน (Formosan Aboriginal Culture Village)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ

หมู่บ้านวัฒนธรรมชนเผ่า อะบอริจิน ฟอร์โมซาน (Formosan Aboriginal Culture Village, 九族文化村) ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) มณฑลหนานโถว (Nantou County) ครอบคลุมพื้นที่กว้าง 62 เฮกตาร์หรือราวๆ  400 ไร่ ถือเป็นสวนสนุกที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน รวมทั้งเป็นแหล่งศึกษาวิถีชีวิตของชนเผ่าดั้งเดิมและความอุดมสมบูรณ์ของประเพณีพื้นเมืองของไต้หวัน ไปพร้อมกับให้ทั้งความบันเทิงและความตื่นเต้นจากเครื่องเล่นต่างๆ ของสวนสนุกเหมาะสำหรับผู้เข้าชมทุกเพศทุกวัย

หมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

หมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

นอกจากนี้ ที่นี่ยังได้รับการการันตีเป็นรางวัล 2 ดาวจาก Michelin และยังได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความพยายามในการคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมดั้งเดิม (Environmental Education Facility) รวมทั้งรางวัล Traveler’s Choice ในปี 2013 ทางด้านสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมแก่นักท่องเที่ยว และรางวัลชนะเลิศในปี 2014 จากเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดัง TripAdvisor อีกด้วย

ชาวพื้นเมือง

ชาวพื้นเมือง

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซานเปิดตัวในปี 1986 โดยประธานคนปัจจุบันของหมู่บ้าน Jung-i Chang ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อการสร้างสถานที่ที่จะรักษาและการศึกษาเกี่ยวกับประเพณีพื้นเมืองของไต้หวัน ในขณะเดียวกันยังเป็นสถานที่เพื่อความสนุกบันเทิงในยามว่างของนักท่องเที่ยว เนื่องจากประวัติและพื้นเพของครอบครัวเองก็มีความเกี่ยวข้องกับชาวพื้นเมืองไต้หวันเช่นกัน

ที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านแต่เดิมถูกซื้อมาโดย ในปี 1982 หลังจากใช้เวลา 4 ปีเมื่อการก่อสร้างเสร็จสิ้นในเดือนกรกฎาคม 1986 ก็มีการเปิดหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซานอย่างเป็นทางการโดยมีเพียง 2 ส่วนคือหมู่บ้านวัฒนธรรมและสวนยุโรป ซึ่งพื้นที่ของสวนสนุกได้มีการเพิ่มเข้ามาในช่วงปี 1992

 

เครื่องเล่นและสถานที่ท่องเที่ยว

พื้นที่ของสวนสนุกและการแสดงเน้นความหลากหลายเหมาะสำหรับผู้ชมทุกเพศทุกวัย มีด้วยกัน 3 ธีมหลัก ดังนี้

สวนยุโรป (European Garden) พื้นที่กว้างส่วนหน้าสุดและเป็นสวนยุโรปที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน โดดเด่นด้วยหอนาฬิกาแบบกอธิค, น้ำพุโรมันรถไฟขนาดเล็กและพระราชวังสุดหรูหรา ทั้งยังมีโซนที่เป็นสไตล์พื้นเมืองในรูปแบบที่เป็นของตัวเองอีกด้วย มีจุดพักผ่อนหย่อนใจเพื่อชื่นชมกับความสวยงามของบรรยากาศที่นี่ จนทำให้หมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซานแห่งนี้กลายเป็นที่นิยมในการถ่ายรูปพรีเวดดิ้งของคู่รักเป็นอย่างมาก

สวนยุโรป

สวนยุโรป

สวนยุโรป

สวนยุโรป

 

เกาะแห่งสวนสนุก (Amusement Isle) ตั้งอยู่ระหว่างหมู่บ้านวัฒนธรรมและสวนยุโรป ทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อไปยังหมู่บ้านวัฒนธรรม มีวิธีการเดินทางโดยอาศัยกระเช้าลอยฟ้าขึ้นไปเท่านั้น เครื่องเล่นส่วนใหญ่นำเข้าจากยุโรปและสหรัฐอเมริกาที่น่าสนใจได้แก่ การผจญภัยของชาวมายัน (Mayan Adventure), ยูเอฟโอผจญภัย (UFO Adventures) เครื่องเล่นแนวดิ่งความสูง 85 เมตร, สำรวจเหมืองทองคำ (Gold Mine Exploration) เครื่องเล่นที่ได้รับการออกมามาเฉพาะที่นี่เท่านั้นพร้อมกับฉากคนงานเหมืองขณะกำลังทำงานอยู่ภายในอุโมงค์และเส้นทางสู่น้ำตกที่น่าตื่นเต้น, การผจญภัยในทะเลแคริบเบียน (Caribbean Splash) รถไฟเหาะชิ้นใหม่ล่าสุดของหมู่บ้าน, กระเช้าพื้นเมือง (Aboriginal Ropeway), พลับพลาอลาดิน (Aladdin Pavilion) เครื่องล่นในร่มศูนย์กลางความบันเทิงสำหรับเด็กทุกเพศทุกวัย

เครื่องเล่นของหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

เครื่องเล่นของหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

เครื่องเล่นของหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

เครื่องเล่นของหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

 

หมู่บ้านชนเผ่าอะบอริจิน (Aboriginal Village Park) เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ประกอบด้วย 9 หมู่บ้าน 9 ชนเผ่า ได้แก่ Yamei, Ah Mei, Lukai, Peinan, Paoshia, Paiwan, Puwan, Yen และ Tayal ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของโซนเกาะแห่งสวนสนุก ซึ่งจะมีการแยกแต่ละหมู่บ้านออกไปตามแต่ละชนเผ่า ตัวอาคารของโซนนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่ตามข้อมูลที่ได้จากการสำรวจพื้นที่จริงและพิมพ์เขียวที่ถูกออกแบบขึ้นโดยนักมานุษยวิทยาในช่วงทศวรรษที่ 1930 และ 1940

พนักงานและบุคลากรของหมู่บ้านคือประชาชนที่สืบเชื้อสายมาจาก 9 ชนเผ่านั้นเอง และจากสิ่งนี้จะทำให้ผู้เข้าชมสามารถสัมผัสกับประวัติความเป็นมาและวิถีชีวิตได้อย่างถ่องแท้และใกล้ชิด ภายในมีกิจกรรมที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมมากมาย ได้แก่ งานปั้น, การทอผ้า, การทำเครื่องปั้นดินเผา, การทำอาหาร, งานถัก, การออกกำลังกายเฉพาะชนเผ่า, งานหัตถกรรม, การละเล่นและการเต้นรำตามรูปแบบประเพณีของแต่ละชนเผ่าพื้นเมือง

การแสดงของหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

การแสดงของหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

ภายใน 9 หมู่บ้านจะมีความพิเศษที่สามารถบ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งในส่วนของวัฒนธรรมและประเพณีผ่านเครื่องเล่นสวนสนุก, ผู้คน, การแสดงวัฒนธรรมพื้นเมือง, สถาปัตยกรรม, งานฝีมือและเครื่องแต่งกายพื้นเมืองของชนเผ่านั้นๆ โดยจะมีการเปิดเป็นพื้นที่พิเศษ “จัตุรัสวัฒนธรรม (Culture Square)” เพื่อเปิดรอบการแสดงให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอย่างใกล้ชิด เช่น การสาธิตการทำงานฝีมือ, การละเล่นและดนตรี โดยนักแสดงทุกคนจะมาจากชาวพื้นเมืองของชนเผ่าต่างๆ มาทำการแสดงให้ได้ชมกัน ทั้งนี้ในระหว่างโชว์จะมีการเชิญชวนให้ผู้ชมเข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรมบนเวทีเพื่อเพิ่มความสนุกสนานด้วย

 

การแสดงของหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

การเต้นรำและดนตรีของชนเผ่าพื้นเมือง การแสดงเต้นรำของชาวพื้นเมือง จัดแสงที่โรงละคร Naruwan Theatre หนึ่งในโปรแกรมที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด นักแสดงทั้งหมดมาจากชาวพื้นเมือง นอกจากการแสดงจากเหล่าชาวพื้นเมืองแล้วยังมีการเชิญให้ผู้เข้าชมมาร่วมสนุกบนเวทีอีกด้วย ส่วนโรงละคร Pestle Music Theatre จะเป็นพื้นที่จัดแสดงเครื่องดนตรีพื้นเมืองแบบดั้งเดิมและการร้องเล่นเต้นรำ

โรงละคร Naruwan Theater

โรงละคร Naruwan Theater

 

เทศกาลชมดอกซากุระ

เทศกาลชมดอกซากุระของหมู่บ้านจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2001 ช่วงเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม (ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศในเวลานั้น) นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเยือนหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซานและเป็นช่วงที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากที่สุด เนื่องจากภายในสวนและไม้ดอกไม้ประดับเบ่งบานเต็มที่จึงถือว่าเป็นช่วงที่หมู่บ้านมีความสวยงามมากที่สุด ทั้งยังเป็นสถานที่ขึ้นชื่อในการมาชมดอกซากุระของไต้หวันอีกด้วย

ซึ่งในช่วงเวลานั้นหมู่บ้านจะถูกโอบล้อมด้วยดอกซากุระพันธุ์ Peony Cherry สีแดงเข้มบานสะพรั่งกว่า 3,000 ต้น จนทำให้มีดอกซากุระในพื้นที่มากที่สุดในภาคกลาง และเพิ่มความพิเศษยิ่งขึ้นในยามค่ำคืนช่วงเทศกาลจะมีปรับดวงไฟเพิ่มความสวยงามให้กับสวนดอกซากุระมากยิ่งขึ้น รวมทั้งเพิ่มการจัดแต่งสวนและซุ้มระเบียงดอกไม้อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมดุจลาเวนเดอร์และสถาปัตยกรรมสไตล์บารอคเพิ่มความโรแมนติกมากยิ่งข้น

ดอกซากุระของหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

ดอกซากุระของหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

ดอกซากุระของหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

ดอกซากุระของหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน

 

พิพิธภัณฑ์อะบอริจินฟอร์โมซาน

ตั้งอยู่ติดกับพื้นที่จัดพิธีกรรมของหมู่บ้าน ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมประเพณีและศิลปวัตถุพื้นเมืองของชาวไต้หวัน ภายในพิพิธภัณฑ์เป็นพื้นที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ มากมาย อาทิ เสื้อผ้า, สิ่งทอ, ทับหลัง, เครื่องเรือน, เครื่องดนตรี, เครื่องมือการเกษตรในชีวิตประจำวัน, เครื่องประดับ, อาวุธและเครื่องมือและอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะแสดงถึงวิถีชีวิต, ความงามและภูมิปัญญาดั้งเดิม ไฮไลท์สำคัญคือทับหลังในประวัติศาสตร์กว่า 50 ชิ้นที่ยังสามารถเก็บรักษาไว้ในสภาพที่ยังสมบูรณ์

รอบการแสดง:

  • Naruwan Theatre เวลา 13.30 น. และ 15.00 น.
  • Formosan Aborigines Square หรือ Ritual Theatre เวลา 11.30 น.
  • Culture Square Show เวลา 09.30 น. และ 16.15 น.
  • Amusement Isle Parader เวลา 13.30 น. และ 15.00 น.
  • Pestle Music Theater เวลา 14.30 น.
  • Tsou Village แดสงในวันหยุดเวลา 10.50 น.
  • Tribal Flash Mod เวลา 15.40 น.

ที่อยู่: No. 45, Jintian Lane, Dalin Village, Yuchih Township, Nantou County 555, Taiwan


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: - ผู้ใหญ่ 780 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็กนักเรียนมัธยมและนักศึกษามหาวิทยาลัย (แสดงบัตรนักเรียนหรือบัตรนักศึกษา) 680 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็กอายุน้อยกว่า 12 ปี 580 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็กอายุระหว่าง 3 - 6 ปีหรือเด็กที่มีความสูงระหว่าง 100 - 120 ซม. 390 เหรียญไต้หวัน (NT$)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: - วันธรรมดาเวลา 09.00 – 17.00 น.
- วันหยุดเปิดให้บริการเวลา 09.00 – 17.30 น.
- เครื่องเล่นและการแสดงจะมีรอบการแสดงเฉพาะ

วิธีการเดินทาง

- โดยรถไฟความเร็วสูง THSR ไปยังสถานีไถจง (Taichung Station) ต่อรถบัสหนานโถว (Nantou Bus) มุ่งหน้าสู่เมืองปู๋หลี่ – ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Puli Township - Sun Moon Lake) ลงป้ายหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน (Formosa Aboriginal Culture Village)

- โดยรถไฟ TRA ไปยังสถานีไถจง (Taichung Railway Station) ต่อรถบัส Renyu Bus มุ่งหน้าไปยังทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) ลงป้ายหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน (Formosa Aboriginal Culture Village)

แผนที่หมู่บ้านวัฒนธรรม อะบอริจิน ฟอร์โมซาน (Formosan Aboriginal Culture Village) และสถานที่อื่นๆใน หนานโถว (Nantou)

GPS: 23.863417, 120.948123 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 4 9289 5361
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
travelhub.com.sg
Bernard Gagnon @ wikipedia.org
guidetotaipei.com
travelking.com.tw
kkday.com
theavidphotographer @ wordpress.com
flashback-mbl @ blogspot.com
Abasaa @ wikipedia.org

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก