แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน (Yushan National Park)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อ

อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน (Yushan National Park, 玉山國家公園) หรือภูเขาหยก เป็นหนึ่งในเก้าอุทยานแห่งชาตของไต้หวัน ที่มียอดเขาที่สูงที่สุดของประเทศ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่สองในปี 1985

ชื่ออุทยาน “ยวี่ซัน” นั้นได้รับการเรียกขานตามชื่อของยอดเขายวี่ซัน หรืออีกชื่อที่นักท่องเที่ยวไทยรู้จักกันดีคือ “ภูเขาหยก” (ชื่อเดิม Jade Mountain – แปลว่าหยก) ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยาน, สูงที่สุดในไต้หวัน และสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือด้วย ตั้งอยู่ในเขตมณฑลหนานโถว (Nantou County) พื้นที่ตอนกลางของประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ห่างไกลจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ และเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีเงื่อนไขและการควบคุมการเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ค่อนข้างเคร่งครัด จึงทำให้อุทยานแห่งชาติยวี่ซันไม่ค่อยเป็นที่นิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมากนัก ทว่าถึงกระนั้นก็ตามในปี 2015 ยังสามารถดึงดูดผู้ที่รักธรรมชาติการเดินป่าและการผจญภัยได้มากกว่า 1 ล้านราย

ต้นไม้เก่าแก่ของอุทยานแห่งชาติยวี่ซัน

ต้นไม้เก่าแก่ของอุทยานแห่งชาติยวี่ซัน

ประวัติความเป็นมา

ย้อนกลับไปประมาณ 40 ปีก่อนก่อนความเจริญและการเติบโตของประเทศจะรุดหน้าไปอย่างทุกวันนี้ เนื่องจากการพัฒนาประเทศไปอย่างรวดเร็วทำให้รัฐบาลไต้หวันเริ่มตระหนักถึงผลกระทบจากเหตุดังกล่าวที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายที่จะตามมา ดังนั้นเพื่อป้องกันความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ, สัตว์ป่า และประเพณีของประเทศ ทางรัฐบาลไต้หวันจึงได้มีการเพิ่มข้อบังคับกฎหมายกับบางสถานที่เพื่อควบคุมดูแลอุทยานแห่งชาติ และเพื่อการทำงานในอนาคตให้สอดคล้องและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

ทะเลเมฆที่อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน

ทะเลเมฆที่อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน

ลักษณะภูมิประเทศ, พันธุ์ไม้และสัตว์ต่างๆภายในเขตอุทยานยวี่ซัน

อุทยานแห่งชาติยวี่ซันเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรธรรมชาติ, ป่าไม้และความหลากหลายทางชีวภาพ ไม่ว่าจะเป็นพืชพันธุ์นานาชนิด, สัตว์และแมลงต่างๆ พรั่งพร้อมไปด้วยทิวเขาและทัศนียภาพที่งดงาม และทะเลเมฆหมอกที่สวยงามตรึงตาได้ไกลสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว ซึ่งหากแม้ว่าจะมีเงื่อนไขและข้อจำกัดในการเข้าถึงมากเพียงใด แต่ทัศนียภาพระดับทะลุดาวของที่นี่ก็สามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาได้ไม่น้อย

พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติยวี่ซันมีขนาดกว้างใหญ่ครอบคลุมพื้นที่วกว้างใหญ่กว่า 660,000 ไร่ รวมถึงบริเวณส่วนใหญ่ของแนวเทือกเขาตอนกลาง(Central Mountain Range)ของเกาะไต้หวัน ซึ่งถือว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน มีภูเขาสูงมากกว่า 30 ยอดเขา มียอดเขายวี่ซันเป็นจุดศูนย์กลางของอุทยานและมีความสูงมากกว่า 3,000 เมตรและ 2 ใน 3 ของพื้นที่อุทยานมีความสูงเกินกว่า 2,000 เมตรเลยทีเดียว ทั้งยังมีระดับความสูงที่แตกต่างกันมากถึง 3,600 เมตร นอกจากยอดเขามากมายแล้วยังมีทั้งหุบเขาแคบ, ทะลสาบ, แม่น้ำ และหน้าผาอีกหลายแห่ง

ทะเลสาบภูเขา Tianchi

ทะเลสาบภูเขา Tianchi

นอกจากนี้ผืนป่าของอุทยานก็เต็มไปด้วยพืชพันธุ์ที่หลากหลาย ป่าพันธุ์ไม้ใบใหญ่, ป่าผสม, ป่าสนและป่าไผ่ รวมถึงดอกไม้หายากนานาพันธุ์ อาทิ ดอกอาซาเลียหรือกุหลาบพันปี ที่จะบานไปทั่วภูเขาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ รวมทั้งดอกไม้สวยงามอื่นๆ อีกมากมายช่วยเพิ่มสีสัน รวมทั้งยังอุดมไปด้วยสัตว์ต่างๆ มากมาย ทั้ง นกหลากหลายพันธุ์, สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม, สัตว์เลื้อยคลาน, สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกและผีเสื้อ เช่น หมีดำ, กวางปลา, ลิงแม็กแคกไต้หวัน,และเลียงผา เป็นต้น ซึ่งแต่เดิมสัตว์เหล่านี้เคยเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์มาก่อนเนื่องจากการล่าสัตว์ของชาวบ้าน ทว่าเมื่อมีการเข้ามาควบคุมดูแลโดยรัฐบาลและการจัดตั้งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติจึงทำให้จำนวนการล่าสัตว์ก็ลดน้อยลง

 

แผนที่อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน (คลิกเพื่อดูรูปใหญ่)

คลิกเพื่อดูรูปใหญ่ – แผนที่อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน(Yushan National Park Map)

สถานที่ท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติยวี่ซัน

เนื่องด้วยภูมิประเทศของพื้นที่เป็นที่ราบสูง, เทือกเขาและหุบเหวเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นภูมิอากาศค่อนข้างหนาวเย็นและมีความกดอากาศต่ำ ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการมาเยือนคือช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี ความพิเศษที่ทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจอย่างไม่รู้ลืมคือความงดงามของดอกหรีดภูเขาหยกและดอกเอเดลไวส์ ซึ่งจะสามารถพบดอกไม้ได้ในพื้นที่ตั้งแต่ระดับความสูง ประมาณ 2,300 – 3,800 เมตร เป็นต้นไป และช่วงฤดูหนาวที่ทั่วทั้งภูเขาจะถูกปกคลุมไปด้วยทะเลหมอกที่สวยงาม

พื้นที่ท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติยวี่ซันแบ่งออกเป็น 3 โซนตามภูมิภาคและ 6 เส้นทางเดินป่า

โซนตะวันตกเฉียงเหนือ: โซนที่ตั้งของยอดเขาหยี่ซัน เทือกเขาขึ้นชื่อว่ามีความสวยงามตามธรรมชาติ และเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของไต้หวัน ด้วยความสูงถึง 3,952 เมตร(ดอยอินทนนท์ที่สูงที่สุดของไทยสูงเพียง 2,565 เมตร) ลักษณะโดยรอบของยอดเขาเป็นหน้าผาสูงชัน จากจุดสูงสุดสามารถมองเห็นทิวเขาและทัศนียภาพได้รอบทิศทาง

ภูเขาหยี่ซัน หรือ ภูเขาหยก(Jade Mountain) มีเรื่องเล่าว่าชาวเผ่าโจว หนึ่ง ใน 13 ชนเผ่าพื้นเมืองของไต้หวัน ได้เรียกขานภูเขาหยกกันว่า “เขาแห่งแร่ควอตซ์”  ทั้งนี้เนื่องจากในทุกครั้งเมื่อฤดูหนาวมาเยือนบนยอดของภูเขาหยกจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลนเมื่อพระอาทิตย์สาดกระทบจะส่องแสงระยิบระยับเช่นเดียวกับแก้วควอตซ์นั่นเอง

เขาแห่งแร่ควอตซ์

เขาแห่งแร่ควอตซ์

โซนใต้: คือพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้และเป็นพื้นที่ที่มีทัศนียภาพที่สวยงามที่สุดของอุทยานด้วย มีสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นคือ 3 ภูเขาของถนนทางหลวง Southern Cross-Island Highway ได้แก่ ภูเขา Guan, ภูเขา Kuaigu หรืออีกชื่อคือภูเขา Cyprus Valley และหุบเขา Laonong Creek Valley นอกจากนี้ยังมีทะเลสาบภูเขา Tianchi ทะเลสาบสีฟ้ากว้างรายล้อมด้วยหุบเขาสูงใหญ่สวยงามและทรงพลังนับเป็นทัศนียภาพอันน่าทึ่งสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวได้ประทับใจไม่รู้ลืม

ภูเขา Kuaigu

ภูเขา Kuaigu

โซนตะวันออก: พื้นที่ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของอุทยานแห่งชาติยวี่ซัน เต็มไปด้วยสถานที่ทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจและมีความหลากหลายทางมานุษยวิทยาที่สำคัญ หลายเส้นทางเดินป่ามีจุดเริ่มต้นจากโซนนี้

การเดินป่าถือเป็นกิจกรรมแรกที่ถือเป็นเป้าหมายสำคัญของนักท่องเที่ยว ด้วยความคดเคี้ยวและความยากลำบากของสภาพเส้นทางจึงสามารถดึงดูดใจจากผู้ที่รักการผจญภัยได้เป็นอย่างดี

1. เส้นทาง Batongguan Japanese Era Cross Hill Trail: เส้นทางเดินเท้าระยะทาง 96 กิโลเมตร เกิดขึ้นในช่วงระหว่างการยึดครองของญี่ปุ่นเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่กองกำลังญี่ปุ่น นอกจากเส้นทางเดินระยะยาวแล้วยังมีจุดปีนเขาบางจุดที่สามารถขึ้นไปเพื่อรับชมทัศนียภาพที่สวยงามได้ ใช้เวลาเดินเท้านานประมาณ 7 วัน

เส้นทางเดินป่า

เส้นทางเดินป่า

2. เส้นทางยอดเขายวี่ซัน: เป็นเส้นทางเดินป่ายอดนิยมของนักท่องเที่ยว เนื่องจากคุณจะได้ผ่าน 11 ยอดเขาเพื่อชมวิวที่น่าตื่นตาตื่นใจจากภูเขายวี่ซันที่มีชื่อเสียงและสูงที่สุดของอุทยานด้วยความสูงกว่า 3,950 เมตร และยังสามารถรับชมวิวทิวทัศน์ได้รอบแบบทิศทาง จนได้รับการบันทึกลงใน “100 ยอดเขา” ที่นักเดินป่าควรไปเยือนสักครั้ง ได้รับการขนานนามว่าเป็น เส้นทางเดินป่าทองคำ เลยทีเดียว

ทัศนียภาพของยอดเขายวี่ซัน

ทัศนียภาพของยอดเขายวี่ซัน

3. เส้นทาง 3 ยอดเขาถนนทางหลวง Southern Cross-Island Highway และเส้นทางภูเขา Guan: เส้นทางที่ต้องใช้ระยะเวลายาวนานที่สุดกว่า 4 วันเมื่อเทียบกับเส้นทางอื่นๆ ในการเดินเท้าสำรวจเพื่อให้ได้รับความรู้และชื่นชมความสวยงามได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด โดยเส้นทางจะผ่านภูเขา Kuhanuoxin, ภูเขา Taguan และภูเขา Guanshanling

4. เส้นทางใต้ 2 เส้นทาง: มีระยะทางประมาณ 63.5 กิโลเมตร ผ่านจุดชมวิวหลายแห่งและเทือกเขาที่มีชื่อเสียง ค่อนข้างยากลำบากในบางจุดอาจจะต้องมีการไต่ระดับความสูงขึ้นไป ภูเขาที่ต้องผ่านได้แก่ ภูเขา Batongguan, ภูเขา Dashuiku, ภูเขา Tafen, ภูเขา Lulu และภูเขา Nanshuangtou

เส้นทางเดินป่า

เส้นทางเดินป่า

5. เส้นทางภูเขา Xinkang: มีระยะทางประมาณ 27.4 กิโลเมตร เส้นทางเดินป่าบางจุดจะผ่านเทือกเขาที่สูงที่สุดของอุทยาน รวมทั้งภูเขา Xiangyang, ภูเขา Sancha และ ภูเขา Xingkang เส้นทางที่เต็มไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่ยอดเยี่ยมและการเดินป่าที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับทุกคนที่ต้องการความท้าทาย

6. เส้นทาง Mabolasi Crossing Trail: เส้นทางเดินข้ามป่า Yuli Forest ชื่อดังและมีปลายทางอยู่ที่สะพาน Yuli Bridge มีเส้นทางยาวทั้งหมดประมาณ 84.7 กิโลเมตรและใช้ระยะเวลายาวนานชื่นชมความสวยงามได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด 1 สัปดาห์

ดอกไม้ที่อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน

ดอกไม้ที่อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน

ดอกไม้ที่อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน

ดอกไม้ที่อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน

สำหรับผู้ที่ต้องการเดินป่าเพื่อพิชิตยอดเขาหยกที่สูงที่สุดของไต้หวัน จะต้องมาลงทะเบียนรายงานตัวและยื่นขออนุญาตผ่านศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Tataka Visitor Center เสียก่อน โดยทางอุทยานจะมีการจำกัดจำนวนไว้ที่ 100 คนต่อวันซึ่งหากเกินจากนั้นจะใช้วิธีการจับฉลาก ดังนั้นจึงต้องทำการจองคิวไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เสียเที่ยวและเพื่อให้สามารถวางแผนการท่องเที่ยวได้

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Tataka

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Tataka

ที่อยู่: No. 515, Sec. 1, Jhongshan Rd., Shueili Township, Nantou County 55344, Taiwan

เว็บไซต์: http://www.ysnp.gov.tw/css_en/default.aspx


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ติดต่อศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแต่ละจุด

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Tataka: 08.30 – 17.00 น.
วันปิดทำการ: วันตรุษจีนและวันหยุดราชการไต้หวัน

วิธีการเดินทาง

- โดยสารรถไฟจากสถานี Ershui Railway Station ใช้บริการเส้นทางสาย Jiji Lin ไปยังสถานี Shuili Station จากนั้นต่อรถบัส Yuanlin Bus (สาย Shuili-Dongpu) ลงป้าย Dongpu จากนั้นต่อรถแท็กซี่ไปที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Tataka

- โดยสารรถไฟสถานี Taichung Railway Station ต่อรถบัส All-Da Bus (สาย Taichung-Shuili) เพื่อไปยัง Shuili จากนั้นใช้รถบัส Yuanlin Bus (สาย Shuili-Dongpu) ลงป้าย Dongpu จากนั้นต่อรถแท็กซี่ไปที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Tataka

- จากรถไฟสถานี Chiayi Railway Station จากนั้นต่อรถบัส Chiayi County Bus (สาย Chiayi-Alishan) ลงป้าย Alishan จากนั้นต่อรถแท็กซี่ไปที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Tataka

แผนที่อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน (Yushan National Park) และสถานที่อื่นๆใน หนานโถว (Nantou)

GPS: 23.4698839, 120.9555276 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886-49-2773121
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
eng.taiwan.net.tw
thousandwonders.net
worldfortravel.com
Roger W. @ flickr.com
holidayssg.com
newhdwallpapers.in
treasuremaptw.org
travelpanda.org
thecloudocean.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก