แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวม 12 ไนท์มาร์เก็ตตลาดกลางคืนสุดคึกคักในไต้หวัน 2567

12 ตลาดช้อปปิ้งกลางคืนสุดคึกคักในไต้หวัน

ในประเทศไต้หวันจะมีตลาดกลางคืนหรือไนท์มาร์เก็ตอยู่มากมายทุกเมือง ทุกย่าน เป็นเรื่องทางด้านวัฒนธรรมของคนไต้หวันที่คุ้นชินกับการไปเดินเล่นหรือทานข้าว ทานขนมกันที่ตลาดกลางคืน ที่อารมณ์ส่วนใหญ่จะคล้ายๆกับบ้านเราแต่จะ สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่า โดยเราได้เลือกมาทั้งหมด 12 ตลาดกลางคืนตามความฮิตและความเฉพาะตัวของมารวมไว้ในบทความนี้สำหรับใครกำลังวางแผนไปเที่ยวไต้หวันได้ไปลองเดินชมบรรยากาศพร้อมชิมอาหารอร่อยๆกันได้เลย

 

1. ตลาดกลางคืนซื่อหลิน – Shilin Night Market

เป็นหนึ่งในตลาดไนท์มาร์เก็ตที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเมืองไทเป โดยจะแบ่งออกเป็น 2 โซนหลักๆคือโซนตลาดในอาคารเก่าซึ่งมักจะเป็นร้านอาหารและขนมมีทั้งแบบแผงลอยและที่เป็นร้านเล็กๆ เกือบ 500 ร้านค้า ที่เน้นขายอาหารแบบท้องถิ่นของไต้หวันสไตล์ Street Food ต่างๆ

ตลาดกลางคืนซื่อหลิน

ตลาดกลางคืนซื่อหลิน

 

2. ตลาดกลางคืนเหราเหอ – Raohe Night Market

เป็นหนึ่งในตลาดไนท์มาร์เก็ตที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองไทเป ทำให้ได้บรรยากาศของความเป็นไทเปแบบดั้งเดิมมากกว่าตลาดอื่นๆ ตั้งอยู่บนถนนเหราเหอ(Raohe Street)ที่เป็นตรอกเล็กๆยาวประมาณ 600 เมตร แต่อัดแน่นไปด้วยร้านค้า รถเข็นแผงลอยเต็มตลอด 2 ข้างทาง

ตลาดกลางคืนเหราเหอ

ตลาดกลางคืนเหราเหอ

 

3. ตลาดกลางคืนซื่อต้า Shida Night Market

เป็นตลาดคนเดินขายของกลางคืนที่ถ้าเทียบกับตลาดอื่นๆอีกหลายแห่งในไทเปแล้ว ที่นี่จะมีความเป็นท้องถิ่นมากกว่า นักท่องเที่ยวน้อยกว่า ขนาดของตลาดก็เล็กกว่า คนน้อยกว่าที่อื่นเล็กน้อย ของที่ขายส่วนใหญ่จะเน้นที่คนหนุ่มสาว เพราะอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย National Taiwan Normal University ทำให้สินค้าที่ขายส่วนใหญ่จะเน้นแฟชั่นกว่าที่อื่นๆ มีราคาตั้งแต่ถูกจนถึงกลางๆ แต่ก็มีสินค้าอื่นๆอีกหลายอย่าง

ร้านขายของในตลาดกลางคืนซื่อต้า

ร้านขายของในตลาดกลางคืนซื่อต้า

 

4. ตลาดกลางคืนหนิงเซี่ย Ningxia Night Market

เป็นหนึ่งในตลาดไนท์ที่มีชื่อเสียงของไทเป ที่สร้างขึ้นมากว่า 20 ปีแล้ว โดยมีฉายาว่า กระเพาะแห่งไทเป(Taipei’s stomach) เพราะมีร้านอาหารทั้งแบบแผงลอย, รถเข็นและแบบเป็นห้องแถวอยู่มากมาย เป็นแหล่งเดินเล่นชมบรรยากาศของคนท้องถิ่น ชิมอาหารอร่อยสไตล์ Street Food ที่มีอยู่มากมายตลอดทางเดินของตลาดแห่งนี้

ตลาดกลางคืนหนิงเซี่ย

ตลาดกลางคืนหนิงเซี่ย

 

5. ตลาดกลางคืนหัวซีหรือตรอกงู Huaxi Night Market

หรือบางทีเรียกกันว่า ตรอกงู(Snake Alley) เป็นตลาดกลางคืนสำหรับนักท่องเที่ยวแห่งแรกของไต้หวัน สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1951 ตั้งอยู่ใกล้ๆกับวัดหลงซาน(Lungshan Temple)ที่มีชื่อเสียงของเมืองไทเป เป็นตลาดที่จะมีของขายหลากหลายประเภท เน้นกลุ่มลูกค้าวัยคุณลุงคุณป้าอารมณ์แบบของขายตามตลาดนัดบ้านเรา

ตลาดกลางคืนหัวซีหรือตรอกงู

ตลาดกลางคืนหัวซีหรือตรอกงู

 

6. ตลาดกลางคืนไถหนาน Tainan Flowers Night Market

เป็นไนท์มาร์เก็ตของนักท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณตอนเหนือของเมืองไถหนาน เป็นตลาดกลางคืนที่มีขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดของเมือง ของที่ขายส่วนใหญ่จะเน้นที่ของกินโดยเฉพาะอาหารท้องถิ่นที่มีให้เลือกมากมาย

ตลาดกลางคืนไถหนาน

ตลาดกลางคืนไถหนาน

 

7. ตลาดกลางคืนฟ่งเจี่ย – Feng Chia Night Market

ตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน ตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยฟ่งเจี่ย ในเมืองไถจง มีอาหารที่หลากหลายและแปลกใหม่ให้นักชิมมาลิ้มลองมากมาย ซึ่งเป็นที่นิยมและดึงดูดจากชาวไต้หวันและนัก ท่องเที่ยวทั่วโลกมาที่นี้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งบางร้านยังถูก หากใครพอได้ภาษาเล็กๆน้อยๆ ก็ยังสามารถพูดคุยต่อรองราคากันได้อีกด้วย

ตลาดกลางคืนฟ่งเจี่ย

ตลาดกลางคืนฟ่งเจี่ย

 

8. ตลาดกลางคืนหลูตง – Luodong Night Market

ตั้งอยู่ติดกับสวนหลูตง(Luodong Park) เป็นตลาดที่มีคนเยอะอยู่ตลอด เป็นแหล่งกินช้อปชั้นยอดของไต้หวัน โดยเฉพาะของกิน เช่น ขนมและของกินเล่นพื้นเมืองที่เป็นที่นิยมทั้งกับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว เช่น แพนเค้กหอย

ตลาดกลางคืนหลูตง

ตลาดกลางคืนหลูตง

 

9. ตลาดกลางคืนเมียวโขว – Miaokou Night Market, เมืองจี้หลง

เป็นหนึ่งในตลาดกลางคืนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน เพราะมีบรรยากาศตลาดที่สวยงาม มีการประดับประโคมไฟที่ด้านบนแตกต่างจากตลาดอื่นๆ มีของกินและของขายมากมาย อยู่ใจกลางเมืองจี้หลง

ตลาดกลางคืนเมียวโขว

ตลาดกลางคืนเมียวโขว

 

10. ตลาดโต้รุ่งตงฮัว – Tonghua Night Market

ตั้งอยู่ที่ใจกลางเมืองไทเป เป็นหนึ่งในตลาดที่มีคนไปเที่ยวกันมากที่สุด นอกจากจะมีของขายต่างๆ รวมทั้งอาหารและของกินเล่นเหมือนกับตลาดกลางคืนชื่อดังอื่นๆแล้ว ที่นี่ยังมีอาหารเอเชียชาติอื่นๆด้วย เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย และญี่ปุ่น

ตลาดโต้รุ่งตงฮัว

ตลาดโต้รุ่งตงฮัว

 

11. ตลาดกลางคืน หลุ่ยเฟง Ruifeng Night Market, เมืองเกาสง

เป็นตลาดไนท์มาร์เก็ตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองเกาสง และตอนใต้ของเกาะไต้หวัน ภายในมีร้านค้าสไตล์รถเข็นและแผงลอยมากกว่าหนึ่งพันร้านค้า ส่วนใหญ่จะขายของกินเล่น อาหาร ขนม เครื่องดื่ม แต่ก็มีส่วนที่ขายพวกข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ของเล่น ของสะสม โดยจะมีความเป็นวัยรุ่นมากกว่าตลาดกลางคืนอื่นของเมืองเกาสง

ตลาดกลางคืน Ruifeng

ตลาดกลางคืน Ruifeng

 

12. ตลาดกลางคืน หลิ่วเหอ Liuhe Night Market, เมืองเกาสง

เป็นตลาดไนท์มาร์เก็ตชื่อดังที่สุดของเมืองเกาสงที่มีขายทุกสิ่งอย่าง ตั้งแต่ ของกินเล่น อาหาร เครื่องดื่ม คาเฟ่ ของเล่น ของสะสม ของฝาก ของที่ระลึก เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ โดยเฉพาะอาหารท้องถิ่นที่ทำมาจากอาหารทะเล เพราะเกาสงเป็นเมืองท่า ติดทะเล ตั้งอยู่บนถนน Zhongsan road และ ถนน Zili road

ตลาดกลางคืน หลิ่วเหอ Liuhe Night Market, เมืองเกาสง

ตลาดกลางคืน หลิ่วเหอ Liuhe Night Market, เมืองเกาสง