แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อุทยานธรณี เย่หลิว Yehliu Geopark

ที่เที่ยวแนะนำ
หินเศียรราชินิ
ที่เที่ยวแนะนำ

อุทยานธรณีเย่หลิว (Yehliu Geopark, 野柳地質公園) หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของไต้หวัน ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเมืองนิวไทเป (New Taipei City) เขตตำบลว่านหลี่ (Wanli District) ด้วยความโดดเด่นทางธรณีวิทยากับหินรูปร่างแปลกตา ซึ่งภูมิทัศน์หินของเย่หลิวถือเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกอีกแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้

อุทยานเย่หลิว

อุทยานเย่หลิว

พื้นที่ของอุทยานเย่หลิวมีลักษณะเป็นแหลมทอดยาวออกไปในทะเลยาว 1,700 เมตร มีอายุยาวนานนับล้านปี เป็นแนวหินปูนเกิดจากการเคลื่อนตัวทางธรณีวิทยาจากเทือกเขา Datun และอิทธิพลของคลื่นลมทะเลทำให้เกิดการผุกร่อนเปลี่ยนแปลงเป็นรูปร่างในลักษณะแปลกตาแตกต่างกันออกไป นับเป็นภูมิทัศน์ทางธรณีวิทยาที่หาได้ยากและสวยงามเป็นอย่างยิ่ง และจากความแปลกตานี้เองที่ทำให้อุทยานเย่หลิวกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบวกกับความช่างจินตนาการที่มีการเปรียบเทียบลักษณะของหินแต่ละชิ้นกับรูปทรงต่างๆ ของผู้คน อาทิ หินรองเท้านางฟ้า (仙女鞋), หินทะเลเทียน (燭台石), หินช้าง, หินไอศกรีม, หินเศียรเจ้าหญิงและอื่นๆ อีกมากมาย และที่เป็นไฮไลท์และมีนักท่องเที่ยวเข้าคิวรอถ่ายรูปด้วยมากที่สุดคือ หินเศียรราชินิ (Queen’s Head, 女王頭) ซึ่งรอให้คุณไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเอง

ภูมิทัศน์ชายฝั่งที่อุทยานเย่หลิว

ภูมิทัศน์ชายฝั่งที่อุทยานเย่หลิว

ชั้นหินที่ทับถมกันนับล้านปี

ชั้นหินที่ทับถมกันนับล้านปี

ภูมิทัศน์หินในอุทยานเย่หลิวแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ

1. ที่ตั้งของหินเห็ด, หินขิง, หินไอศกรีมและหินเทียน

หินไอศกรีม

หินไอศกรีม

2. มีลักษณะคล้ายกับพื้นที่แรกที่มีหินเห็ดและหินขิงอยู่บ้างแต่ก็ไม่มากเท่า รวมไปถึงไฮไลท์เด่นของอุทยาน หินเศียรราชินิ, หินหัวมังกรและอื่นๆ และเนื่องจากมีพื้นที่ใกล้กับชายฝั่งทะเลดังนั้นจึงทำให้พื้นที่นี้มีหินรูปทรงแปลกตามากกว่าพื้นที่อื่นๆ อาทิ หินช้าง, หินรองเท้านางฟ้า, หินถั่วและอื่นๆ อีกมากมาย

หินเศียรราชินิ

หินเศียรราชินิ

3. เป็นที่สูงกว่าพื้นที่อื่นๆ ของเย่หลิว มีลักษณะแคบติดกับหน้าผาสูงชัน โขดหินของพื้นที่นี้เกิดมาจากการกัดเซาะของน้ำทะเล ในจุดนี้นอกจากการชมหินแล้วยังมีจุดชมวิวมุมสูงที่สามารถมองเห็นได้ทั่วทั้งอุทยานและจุดชมนกอีกด้วย

ทิวทัศน์ที่อุทยานเย่หลิว

ทิวทัศน์ที่อุทยานเย่หลิว

กิจกรรมที่น่าสนใจ

แน่นอนว่าการมาชมทิวทัศน์หินถือเป็นกิจกกรมเด่นของการมาเที่ยวชมอุทยานเย่หลิว คุณจะได้สนุกกับการตามหาหินรูปทรงต่างๆ ที่เป็นไฮไลท์เด่นของอุทยานซึ่งแต่ละจุดจะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปถ่ายรูปได้ รวมทั้งการเดินเท้าชมธรรมชาติและวิวชายฝั่งทะเลที่สามารถมาเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปีด้วยภูมิอากาศเย็นสบาย และการชมนกและชมวิวมุมสูงจากจุดสูงสุดของอุทยานก็เป็นอีกกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ค่าเข้าชม: บัตรเข้าชมแบบ 1 วัน ไม่จำกัดเวลา

  • ผู้ใหญ่ ราคา NT$ 80
  • เด็กนักเรียนและเด็กอายุ 6 – 12 ปี NT$ 40
  • ซื้อแบบกลุ่ม 30 คนขึ้นไปได้รับส่วนลด 20%
  • ฟรี สำหรับเด็กอายุต่ำว่า 6 ปีหรือมีส่วนสูงต่ำกว่า 115 เซนติเมตรและผู้พิการ

ที่อยู่: No. 167-1, Gangdong Rd, Wanli District, New Taipei City

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 08.00 – 17.00 น.

วิธีการเดินทาง

MRT สายสีน้ำเงิน ลงสถานี Taipei Main Station ทางออก 3 ต่อรถบัส KuoKuang (國光) หมายเลข 1815 ลงป้ายเย่หลิว (Yehliu Geopark, 野柳地質公園) มีรถออกทุก 20 นาที เที่ยวแรกตั้งแต่ 05.40 – 23.00 น. และในวันหยุดตั้งแต่ 06.30 – 23.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ค่าโดยสารรถบัส NT$ 96

แผนที่อุทยานธรณี เย่หลิว Yehliu Geopark และสถานที่อื่นๆใน นิวไทเป(New Taipei)

GPS: 25.206354, 121.690466 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก