เย่หลิวโอเชี่ยนเวิลด์ (Yehliu Ocean World)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

เย่หลิวโอเชี่ยนเวิลด์ (Yehliu Ocean World, 野柳海洋世界) เป็นทั้งสวนสัตว์ทางทะเลและสวนสนุกในที่เดียวกัน อีกทั้งยังเป็นพิพิธภัณท์สัตว์น้ำแห่งแรกและเก่าแก่มากที่สุดของไต้หวันด้วย ตั้งอยู่ติดกับอุทยานหินประหลาดเย่หลิว (Yehliu Geopark) ติดกับชายฝั่งทะเลทางตอนเหนือของประเทศ ห่างจากเมืองจี้หลง (Keelung City) ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 15 กิโลเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และสวยงาม ถือเป็นทั้งสวนสนุกและสวนสัตว์ทางทะเลที่มีคุณค่าทางสภาพแวดล้อมทางด้านธรณีวิทยาที่ล้ำค่าเป็นอย่างมาก

เย่หลิวโอเชี่ยนเวิลด์

เย่หลิวโอเชี่ยนเวิลด์

ประวัติความเป็นมา

เย่หลิวโอเชี่ยนเวิลด์เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 1980 ทว่าในวันที่ 13 กรกฎาคม 2013 ตัวอาคารหลักต้องเจอกับวิกฤติอย่างหนักจากพายุไต้ฝุ่น Typhoon Soulik ที่ซัดขึ้นฝั่ง ก่อให้เกิดความเสียหายราว 5 ล้านเหรียญไต้หวัน (NT$) จากนั้นจึงมีการบูรณะซ่อมแซมและกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่กว่าเดิม

เย่หลิวโอเชี่ยนเวิลด์

เย่หลิวโอเชี่ยนเวิลด์

ภายในเย่หลิวโอเชี่ยนเวิลด์ประกอบด้วย

โรงละครโอเชี่ยน (Ocean Theater) ขนาดความจุ 3,500 ที่นั่ง มีการเปิดการแสดงของโลมาแสนน่ารักแลสิงโตทะเลอัจฉริยะที่สามารถทำได้ทั้งกระโดดสูง, บวกเลข, เต้นรำ, ลอดห่วง, โหม่งลูกบอลและอื่นๆ ที่จะมาแสดงความสามารถให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด รับรองว่าความฉลาดแสนรู้ของเหล่านักแสดงสัตว์ทะเลที่จะทำให้คุณและเด็กๆ ได้เพลิดเพลินกันอย่างแน่นอน

การแสดงของสัตว์ทะเล

การแสดงของสัตว์ทะเล

อุโมงค์ใต้ทะเล ความยาว 100 เมตร ตู้ปลาทะเลขนาดยักษ์ พร้อมการแสดงการให้อาหารปลาของนักประดาน้ำและสัตว์ทะเลน้อยใหญ่นับร้อยชีวิต ให้ความรู้สึกราวกับว่าคุณกำลังเดินทางผ่านถ้ำมหาสมุทรเพื่อเข้าชมสิ่งมีชีวิตนับร้อยแห่งท้องทะเลนับเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำยิ่ง

อุโมงค์ใต้ทะเล

อุโมงค์ใต้ทะเล

หอแสดงนิทรรศการทางทะเล (Marine Exhibition Hall) เป็นทั้งพิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล, สวนสัตว์ทางทะเลและพื้นที่ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ทะเลซึ่งสามารถรักษาสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศทางทะเลที่หลากหลายให้คงสภาพเดิมไว้ได้อย่างน่าทึ่ง มีการเก็บตัวอย่างและข้อมูลสัตว์ทะเลที่มีค่าเอาไว้พร้อมพนักงานประจำโซนที่คอยให้ข้อมูลเป็นภาษาต่างๆ เพื่อง่ายต่อการทำความเข้าใจ

โถงแสดงนิทรรศการทางทะเล

โถงแสดงนิทรรศการทางทะเล

ที่อยู่: No. 167-3, Gangdong Rd, Wanli District, New Taipei City, Taiwan

ตรวจสอบเส้นทางเดินรถบัส KuoKuang Bus ได้ที่ http://www.taiwanbus.tw/information.aspx?Lang=En&Line=8236


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: - ผู้ใหญ่ 80 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็กอายุระหว่าง 6 - 11 ปีหรือผู้ใหญ่อายุมากกว่า 65 ปี 40 เหรียญไต้หวัน (NT$)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 09.00 - 17.00 น.

วิธีการเดินทาง

โดย MRT สายสีน้ำเงิน ลงสถานี Taipei Main Station ทางออก 3 เดินออกจากสถานีไปยังป้ายรถบัสประมาณ 300 เมตร จากนั้นต่อรถบัส KuoKuang Bus หมายเลข 1815 เส้นทางมุ่งหน้าไปยังศูนย์กิจกรรมเยาวชน Jinshan (Jinshan Youth Activity Center) ลงป้ายเย่หลิว ค่าโดยสารประมาณ 90 – 130 เหรียญไต้หวัน (NT$) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที รถบัสออกจากป้ายทุกๆ 10 นาที

แผนที่เย่หลิวโอเชี่ยนเวิลด์ (Yehliu Ocean World) และสถานที่อื่นๆใน นิวไทเป(New Taipei)

GPS: 25.205403, 121.691156 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 2 2492 1111
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
廖俊斌 @ wikipedia.org
haikudeck.com
justgola.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก