พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือ (Jin Gua Shi Gold Museum Park)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือ (Jin Gua Shi Gold Museum Park, 金瓜石,黃金博物館) พิพิธภัณฑ์ที่ให้ทั้งความรู้ และเป็นสวนสาธารณะที่สวยงามสำหรับการพักผ่อนตั้งอยู่ไม่ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Old Street) มากนัก พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์, วัฒนธรรมและทรัพยากรธรรมชาติที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องด้วยในอดีตเคยเป็นเหมืองแร่ทองคำเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่สองภายใต้ความดูแลของฝ่ายพันธมิตรประเทศญี่ปุ่นดังนั้นจึงทำให้อาคารของพิพิธภัณฑ์จึงมีสไตล์แบบพระราชวังญี่ปุ่นดั้งเดิม

พื้นที่พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในเขตอุทยานนิเวศวิทยา Gold ecological Park เมืองนิวไทเป เขตรุ่ยเฟิง (Ruifang District) เปิดตัวเมื่อปี 2004 นอกจากจะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้วยังถือเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของไต้หวันที่ถูกสร้างมาจากแนวคิดเชิงสวนนิเวศน์แบบบูรณาการและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ของศูนย์การศึกษาและมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับลักษณะของสิ่งแวดล้อมแบบเฉพาะและลักษณะทางธรณีวิทยา ทั้งนี้พิพิธภัณฑ์จินกวาสือยังได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี 2002 อีกด้วย

รูปปั้นจำลองภายในอุโมงค์

รูปปั้นจำลองภายในอุโมงค์

อาคารของพิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือได้รับการพัฒนาให้เป็นพิพิธภัณฑ์โดยรัฐบาลไต้หวันจุดมุ่งหมายของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์คือเพื่อการรวมพลังของชุมขนและการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ, การทำเหมืองทองคำ, ภูมิทัศน์, ความทรงจำทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันแสนล้ำค่าไว้ ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของสำนักงาน Taiwan Metal Mining Corp โดยจะมีการเปิดให้เข้าชมแบ่งเป็น 2 ชั้นด้วยกัน

  • ชั้นที่ 1 เป็นส่วนจัดแสดงเส้นทางการค้นพบทองคำในอดีต, อุโมงค์ Benshan Fifth Tunnel (本山五坑), อุปกรณ์การทำเหมืองแร่ในอดีต, ระบบขนส่งของการทำเหมืองแร่และข้อมูลเกี่ยวกับค่ายนักโทษจากสมัยสงครามโลกครั้งที่สองของฝ่ายพันธมิตรประเทศญี่ปุ่น ในส่วนของอุโมงค์ Benshan จะมีรูปปั้นจำลองชาวเหมืองในอดีตและทองคำแกะสลักสวยๆ จัดแสดงอยู่ภายในให้ได้ศึกษากันอีกด้วย
  • ชั้นที่ 2 ส่วนจัดแสดงทองคำและลักษณะของทองคำ, ผลงานศิลปะจากทองคำและข้อมูลการได้รับบันทึกเป็นสถิติโลกเกี่ยวกับจำนวนทองคำบริสุทธิ์ 999 pure gold ขนาดยักษ์ขนาดกว่า 220 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 7.8 ล้านเหรียญสหรัฐและไฮไลท์เด่นให้คุณสามารถลองยกก้อนทองคำพร้อมป้ายกำกับ “หากคุณสามารถยกขึ้นได้เราจะให้นำกลับบ้านไปเลย!”
ทองคำบริสุทธิ์ขนาด 220 กิโลกรัม

ทองคำบริสุทธิ์ขนาด 220 กิโลกรัม

อุโมงค์ Benshan Fifth Tunnel

อุโมงค์ Benshan Fifth Tunnel

ส่วนด้านนอกของพิพิธภัณฑ์จะเป็นพื้นที่ของสวนสาธารณะที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนทั้งยังเป็นจุดชมดอกซากุระขึ้นชื่อของไต้หวันอีกแห่งหนึ่งด้วย

พื้นที่ด้านนอกพิพิธภัณฑ์

พื้นที่ด้านนอกพิพิธภัณฑ์

สวนสไตล์ญี่ปุ่น

สวนสไตล์ญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์การทำเหมืองแร่

จินกวาสือถือเป็นแหล่งการทำเหมืองทองคำและทองแดงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยขนาดของอุโมงค์ที่ลึกกว่า 600 กิโลเมตรจากภูเขาที่ล้อมรอบซึ่งพื้นที่ด้านในส่วนใหญ่นั้นต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ย้อนกลับไปเมื่อปี 1890 ได้มีการค้นพบทองคำในแม่น้ำ Keelung และได้รับการตรวจสอบกลับไปยังจิ่วเฟิ่น และได้ขยายตัวเข้าไปในเหมืองทองแดงที่ใหญ่ที่สุดในยุคจักรวรรดิญี่ปุ่น แต่ก็ลดลงหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง และมีการยุติการทำเหมืองแร่โดยสิ้นเชิงในปี 1970 ซึ่งในปัจจุบันคาดว่ายังมีแร่ทองคำหลงเหลืออยู่อีกกว่า 8 ล้านออนซ์ แต่ชาวเมืองส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้มีการทำอุตสาหกรรมเหมืองแร่ต่อไปทางรัฐบาลจึงหันมาพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแทน ดังเช่นปัจจุบันที่พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เจริญรุ่งเรือง

เครื่องอัดอากาศสำหรับใช้ในเหมืองลึก

เครื่องอัดอากาศสำหรับใช้ในเหมืองลึก

ที่อยู่: No. 8, Jinguang Rd., Ruifang District, New Taipei City 224, Taiwan (ROC)

บริการพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ:

  • วันอังคาร – วันศุกร์ ในเวลา 10.00 น., 14.00 น. และ 15.00 น.
  • วันหยุด (วันเสาร์และวันอาทิตย์) ในเวลา 10.00 น., 11.00 น., 14.00 น. และ 15.00 น.

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าอุโมงค์ The Benshan Fifth Tunnel NT$ 50 ต่อคน

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์ – วันพฤหัสบดี เวลา 30 – 17.00 น. และวันศุกร์ – วันอาทิตย์ เวลา 30 – 18.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. โดยรถบัส: เริ่มต้นจาก MRT สายสีน้ำเงินสถานี Zhongxiao-Fuxing Station ทางออก 2 เดินไปยังป้ายรถเมล์ใกล้กับสถานีต่อรถหมายเลข 1062 (Keelung Bus) ไปลงป้ายจินกวาสือ (Jin Gua Shi Station) โดยที่รถจะจอดหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์พอดี ค่าโดยสาร NT$ 90 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง
2. โดยรถไฟ: เริ่มต้นจาก MRT สายสีน้ำเงินสถานี Taipei Main Station ต่อรถไฟ TRA ไปสถานีรุ่ยเฟิง (Ruifang Station) จากสถานีข้ามถนนไปยังป้ายรถเมล์ที่ติดกับ Wellcome Supermarket ต่อรถหมายเลข 825 (Keelung Bus) ไปลงป้ายจินกวาสือ (Jin Gua Shi Station) โดยที่รถจะจอดหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์พอดี ค่าโดยสาร NT$ 21 และวันหยุดราคา NT$ 15 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที

แผนที่พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือ (Jin Gua Shi Gold Museum Park) และสถานที่อื่นๆใน นิวไทเป(New Taipei)

GPS: 25.107917, 121.857641 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886-2-24962800
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
travelking.com.tw
formosaguide.com
yuhjiun09.com
guidetotaipei.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก