/ เอเชีย / ไต้หวัน(Taiwan) / นิวไทเป(New Taipei) / น้ำตกทองคำ (Golden Waterfall)

น้ำตกทองคำ (Golden Waterfall)

ที่เที่ยวแนะนำ

ที่เที่ยวแนะนำ
  สายน้ำมีสารพิษเจือปน กรุณาอย่าสัมผัสโดยเด็ดขาด  

น้ำตกทองคำ (Golden Waterfall, 黃金瀑布) สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมหากว่าคุณมาถึงพิพิธภัณฑ์เหมืองทองคำจินกวาสือแล้วน้ำตกแห่งนี้ถือเป็นอีกแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด ตั้งอยู่ระหว่างภูเขาและชายฝั่งของเมืองนิวไทเป เขตรุ่ยเฟิง (Ruifang District) ถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่นักแต่ก็ถือว่ามีความน่าสนใจทางด้านนิเวศวิทยาเป็นอย่างมาก ทั้งยังเป็นเส้นทางของสายน้ำที่ไหลลงสู่แม่น้ำสายสำคัญผ่านไปยังมหาสมุทรแปซิฟิกจากทางฝั่งทะเลหยินหยาง (Yin-Yang Sea, 陰陽海) อีกด้วย

ทะเลหยินหยาง

ทะเลหยินหยาง

เสน่ห์อันโดดเด่นคือสายน้ำตกสีทองที่ตั้งโดดเด่นอยู่เนินเขาสูง ซึ่งเป็นผลจากการทำเหมืองแร่ทองคำของจินกวาสือในระหว่างการยึดครองของญี่ปุ่นเมื่อครั้งอดีต ซึ่งเกิดจากการผสมผสานกันระหว่างน้ำฝนในพื้นที่ของการทำเหมืองแร่ที่ตกลงมาในปริมาณมากซึมผ่านโขดหินจนเกิดรอยแตกและความอุดมสมบูรณ์ของธาตุโลหะหนักที่หลงเหลืออยู่ในแม่น้ำจนทำให้เนินเขากลายเป็นหินสีทองอร่ามและเมื่อสายน้ำตกไหลผ่านก็จะมองดูคล้ายกับน้ำตกแห่งทองคำตัดกับพื้นหญ้าสีเขียวขจีสดใสบริเวณโดยรอบภูเขายิ่งช่วยเพิ่มความโดดเด่นมากขึ้น

น้ำตกทองคำ

น้ำตกทองคำ

แม้ว่าน้ำตกทองคำจะสวยงามเพียงใดทว่าสายน้ำที่ได้รับการสะสมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ กลับไม่ปลอดภัยต่อการสัมผัสเป็นอย่างยิ่งทั้งนี้ทางเมืองได้มีการกั้นรั้วไว้แล้วเรียบร้อยเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด

น้ำตกทองคำฝั่งติดถนนเส้นหลัก

น้ำตกทองคำฝั่งติดถนนเส้นหลัก

จากความงดงามตามธรรมชาติจึงทำให้น้ำตกทองคำเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการถ่ายภาพของเหล่านักท่องเที่ยวและยังเป็นสถานที่ถ่ายภาพแต่งงานยอดฮิตของเหล่าคู่รักด้วย ซึ่งรับรองว่าคุณจะได้ภาพถ่ายสุดแสนประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน นอกจากความสวยามของน้ำตกแล้วทิวทัศน์มุมสูงโดยรอบก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่คุณควรจะหันทิศทางกล้องเข้าหา

ที่อยู่: Ruifang District, New Taipei City 224, Taiwan (ROC)

 

 

 

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

MRT สายสีน้ำเงิน เพื่อไปลงสถานี Taipei Main Station จากนั้นต่อรถไฟ TRA สายเหนือลงที่สถานีรุ่ยเฟิง (Ruifang Station) ออกจากสถานีจะเจอกับ Wellcome Supermarket เดินต่อไปทางซ้ายมือประมาณ 200 เมตรลงสู่ถนน Mingdeng ต่อจากสถานีตำรวจจะเจอกับป้ายรถเมล์ Residents Plaza (區民廣場) จากนั้นต่อรถบัสหมายเลข 788 เพื่อไปยังน้ำตกทองคำใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที
ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
followxiaofei.com
[email protected]
goteamjosh.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก