แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

น้ำตกซือเฟิ่น (Shifen Waterfall)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

น้ำตกซือเฟิ่น (Shifen Waterfall, 十分大瀑布) น้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของไต้หวันและเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่ในย่านผิงซี (Pingxi District) เมืองนิวไทเป (New Taipei City) จุดท่องเที่ยวยอดฮิตของเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ผิงซี (Pingxi Line)อยู่ระหว่างสถานีซือเฟิ่นและสถานีต้าหัว (Dahua Station) ชื่อ “ซือเฟิ่น” ตั้งตามชื่อของครอบครัวดั้งเดิมผู้พัฒนาพื้นที่แห่งนี้ ในปัจจุบันสืบเนื่องจากความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นทางรัฐบาลไต้หวันจึงได้เข้ามาควบคุมพื้นที่น้ำตกเพื่อจัดการดูแลความเรียบร้อย

สถานีซือเฟิ่น

สถานีซือเฟิ่น

แม้น้ำตกซือเฟิ่นจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนักด้วยความสูง 20 เมตรแต่ความกว้าง 40 เมตรก็สร้างความประทับใจให้แก่ผู้เข้าชมได้ไม่น้อย ทั้งยังมีความงดงามไม่แพ้น้ำตกอื่นๆ จนได้รับการขนานนามว่า “ไนแองการ่าแห่งไต้หวัน” (Taiwan’s Niagara Falls) เนื่องด้วยลักษณะของขอบน้ำตกโค้งรูปเกือกม้าและมีน้ำไหลลงสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่คล้ายกับน้ำตกไนแองการ่าของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง

ไนแองการ่าแห่งไต้หวัน

ไนแองการ่าแห่งไต้หวัน

เส้นทางน้ำตกเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำจี้หลง(Keelung River) แม่น้ำเส้นสำคัญที่ใหญ่และยาวที่สุดทางตอนเหนือของไต้หวัน ในวันที่อุณหภูมิลดต่ำจะเกิดหมอกหนาสีขาวปกคลุมทั่วพื้นที่ของแอ่งน้ำตกคล้ายผืนผ้าสีขาวแต่หากวันที่มีแดดจ้าท้องฟ้าโปร่งจะเกิดสายรุ้งสวยงามทำให้สระน้ำของน้ำตกซือเฟิ่นมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “สระสายรุ้ง”

น้ำตกซือเฟิ่น

น้ำตกซือเฟิ่น

นอกจากการชมความงามของน้ำตกแล้วนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นชมวิวทิวทัศน์ระหว่างเส้นทางเดินไปน้ำตกหรือเข้ามาเที่ยวชมตัวเมืองซือเฟิ่นที่มีทั้งร้านค้า, ร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกต่างๆ และอีกกิจกรรมที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันคือการปล่อยโคมลอยกระดาษบนเส้นทางรถไฟที่ตัดผ่านกลางร้านค้าสองฝั่ง

เส้นทางไปยังน้ำตก

เส้นทางไปยังน้ำตก

ที่อยู่: No.11, Gankeng, Pingxi District, New Taipei City 226, Taiwan (ROC)

 


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าชมน้ำตก: NT$ 100 ต่อคน

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนมกราคม เปิดทุกวันเวลา 08.00 – 18.30 น. และช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เดือนตุลาคม เปิดทุกวันเวลา 08.00 – 19.00 น.

วิธีการเดินทาง

โดยรถไฟ TRA ตลอดเส้นทาง จากไทเปไปยังรุ่ยเฟิ่ง เริ่มต้นจากสถานีหลักไทเป (Taipei Main Station) ปลายทางลงสถานีรุ่ยเฟิ่ง (Ruifang Station) ค่าโดยสาร NT$ 76 จากนั้นซื้อตั๋วแบบ One day Pass  ค่าโดยสาร NT$ 80 สำหรับเที่ยวเส้นทางรถไฟสายผิงซีได้ไม่จำกัดสถานี โดยเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสายผิงซี (TRA Pingxi Line) ลงสถานีซือเฟิ่น (Shifen Station) จากไทเปถึงผิงซีใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง จากสถานีเดินเท้าต่อไปยังทิศตะวันออกใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที

แผนที่น้ำตกซือเฟิ่น (Shifen Waterfall) และสถานที่อื่นๆใน นิวไทเป(New Taipei)

GPS: 25.025632, 121.740028 เบอร์โทรศัพท์: +886-2-24958409
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
[email protected]
taiwan.net.tw
taiwanholidays.com.au

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก