แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

One Day Trip โปรแกรมไทเป 1 วัน ที่ทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ผิงซี


การท่องเที่ยวด้วยการโดยสารรถไฟเส้นทางท่องเที่ยวสายผิงซีของเมืองนิวไทเป (New Taipei City) ถือเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เพราะนอกจากที่คุณจะได้ชมทิวทัศน์ระหว่างการเดินทางแล้วในแต่ละสถานีของหมู่บ้านก็มีสถานที่ท่องเที่ยวพิเศษๆ อยู่มากมาย ทั้งถนนสายโบราณของแต่ละหมู่บ้านและความเก่าแก่ของอาคารบ้านเรือน รวมทั้งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์สำคัญที่ยังคงหลงเหลือซากปรักหักพังให้ได้เข้าชมกันหรือออกห่างไปอีกไม่ไกลก็จะได้พบกับธรรมชาติอันสวยงามและสมบูรณ์

 

โปรแกรมการท่องเที่ยว One Day Trip เส้นทางรถไฟสายผิงซี+หมู่บ้านแมว

เส้นทางรถไฟสายเก่าผิงซี (Pingxi Line, 平溪線) เส้นทางสายรถไฟสายสั้นๆ ที่ยังคงความเป็นอดีตทั้งในส่วนของอาคารบ้านเรือนและสถานีรถไฟไว้ได้เป็นอย่างดี มีระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ขนาดรางรถไฟค่อนข้างแคบและมีเส้นทางเชื่อมต่อจากเมืองไทเป (Taipei City) หนึ่งในสามสถานีจากทั้งหมด 7 สถานีเปิดให้บริการตั้งแต่ยุคที่ประเทศญี่ปุ่นเข้ามาปกครองช่วงปี 1921 แต่รับรองว่าสภาพของรถไฟที่เปิดให้บริการยังสมบูรณ์อย่างแน่นอน โดยที่นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้ามาเที่ยวชมได้โดยง่ายแม้มีเพียงเวลาสั้นๆ ก็ตาม ในอดีตเคยเป็นเส้นทางขนส่งถ่านหินจากการทำเหมืองแร่แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้เป็นเส้นทางการท่องเที่ยว เส้นทางสายผิงซีเริ่มเป็นที่นิยมตั้งแต่ภาพยนตร์รักโรแมนติกชื่อดังของไต้หวัน You Are the Apple of My Eye ได้ออกฉายเมื่อปี 2011 เนื่องจากมีการใช้เป็นฉากสำคัญของเรื่องนั่นเอง

เส้นทางรถไฟสายเก่าสายผิงซี

เส้นทางรถไฟสายเก่าสายผิงซี

นอกจากการนั่งรถไฟสายเก่าแล้วนักท่องเที่ยวสามารถลงไปเที่ยวชมตัวเมืองที่อยู่ห่างจากแต่ละสถานีออกไปไม่ไกล ซึ่งจะมีทั้งเส้นทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติทั้งภูเขา, แม่น้ำและน้ำตก รวมทั้งย่านถนนสายเก่าที่มีการเปิดเป็นร้านค้าและร้านอาหารให้สามารถเดินเลือกซื้อของฝากและชิมอาหารท้องถิ่นแสนอร่อยได้อีกด้วย

สถานีท่องเที่ยวที่แนะนำ เนื่องจากโปรแกรมท่องเที่ยวของเราเริ่มต้นกันตั้งแต่เช้าดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้คุณเลือกนั่งรถไฟไปจนสุดสายเพื่อที่คุณจะได้สัมผัสกับทิวทัศน์ตลอดสองข้างทางก่อน จากนั้นก็เริ่มลงเที่ยวจากสถานีสุดท้ายก่อนแล้วค่อยๆ นั่งรถไฟย้อนกลับเข้ามาเส้นทางเดิม

สถานีจิ่งถง (Jingtong Station, 菁桐) สถานีรถไฟโบราณชั้น 3 ขนาดเล็กสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1931 มีอายุเก่าแก่กว่า 85 ปีหนึ่งในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ลักษณะของตัวสถานีเป็นอาคารไม้เก่าๆ หนึ่งในสี่ของสถานีรถไฟอาคารไม้ที่ยังเหลืออยู่และยังเป็นหนึ่งใน Top 100 อาคารประวัติศาสตร์อายุนับร้อยปีของไต้หวันอีกด้วย กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมคือการเดินเล่นยังถนนสายโบราณที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีที่มีการตั้งร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ ไว้ให้บริการมากมาย, การถ่ายรูปกับอาคารเก่าสวยงามและที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการขอพรจาก “กระบอกไม้ไผ่อธิษฐาน” (许愿竹) ซึ่งคุณสามารถซื้อหาได้ในราคา NT$ 40 จากนั้นก็เขียนคำอธิษฐานลงไปแล้วนำไปแขวนไว้ที่จุดให้บริการ

สถานีจิ่งถง

สถานีจิ่งถง

กระบอกไม้ไผ่อธิษฐาน

กระบอกไม้ไผ่อธิษฐาน

 

สถานีผิงซี (Pingxi Station, 平溪) ตั้งอยู่ถัดไปจากสถานีจิ่งถงเป็นอีกหนึ่งสถานีที่สามารถคงความดั้งเดิมของสถานีและบ้านเรือนได้เป็นอย่างดี ด้วยสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และมีเส้นทางรถไฟผ่ากลางย่านการค้าและถนนโบราณผิงซี (Pingxi Old Street, 平溪老街) ที่มีทั้งร้านอาหารท้องถิ่นและร้านขายของที่ระลึกต่างๆ ที่เขตผิงซีถือเป็นบ้านเกิดของโคมลอยกระดาษที่มีชื่อเสียงอย่างมากของไต้หวันซึ่งในแต่ละปีจะมีการจัดงานเทศกาลลอยโคมผิงซีเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนขึ้นที่นี่ด้วย และแน่นอนว่ากิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมเป็นอย่างมากคือการปล่อยโคมลอยกระดาษกลางรางรถไฟที่ตัดผ่านโดยจะมีการเขียนคำขอพรหรือข้อความสะเดาะเคราะห์เอาไว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง

ถนนโบราณผิงซี

ถนนโบราณผิงซี

สถานีซือเฟิ่น (Shifen Station, 十分) สถานียอดฮิตของเหล่านักท่องเที่ยวเป็นอีกที่หนึ่งที่นิยมปล่อยโคมลอยกระดาษกันตั้งอยู่ห่างจากอีกสองสถานีแรกอยู่สักหน่อย มีเส้นทางรถไฟตั้งคู่ขนานไปกับถนนโบราณซือเฟิ่น (Shifen Old Streets, 十分老街) มีความสำคัญในด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของไต้หวัน และจากสถานียังมีน้ำตกซือเฟิ่น (Shifen Waterfall, 十分大瀑布) น้ำตกขนาดใหญ่ด้วยความสูง 20 เมตร ไฮไลท์เด่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากความสวยงามจนได้รับการขนานนามว่า “ไนแองการ่าแห่งไต้หวัน” สามารถเดินไปถึงได้ใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาที

สถานีซือเฟิ่น

สถานีซือเฟิ่น

น้ำตกซือเฟิ่น

น้ำตกซือเฟิ่น

[wp_ad_camp_1]

ที่อยู่: Pingxi Dist., New Taipei City 226, Taiwan

การเดินทาง: โดยรถไฟ TRA ตลอดเส้นทาง จากไทเปไปยังรุ่ยเฟิ่ง เริ่มต้นจากสถานีหลักไทเป (Taipei Main Station) ปลายทางลงสถานีรุ่ยเฟิ่ง (Ruifang Station) ค่าโดยสาร NT$ 76 จากนั้นซื้อตั๋วแบบ One day Pass  ค่าโดยสาร NT$ 80 สำหรับเที่ยวเส้นทางรถไฟสายผิงซีได้ไม่จำกัดสถานี โดยเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสายผิงซี (TRA Pingxi Line) จากไทเปถึงผิงซีใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

หมายเหตุ: รถไฟสายผิงซีเป็นรถไฟขนาดเล็ก ใช้เวลาวิ่งชั่วโมงละ 1 ขบวนเท่านั้นและรถไฟไต้หวันจะมาถึงสถานีตรงเวลา ดังนั้นหากจะวางแผนเที่ยวนอกเส้นทางออกไปควรวางแผนเวลาให้รอบคอบ

GPS: 25.025632, 121.740028

หมู่บ้านแมวหูต่ง (Houtong Cat Village, 硐貓村) สวรรค์ของคนรักแมวโดยเฉพาะกับหมู่บ้านเล็กๆ บนเนินเขาเรียบฝั่งแม่น้ำจี้หลง(Keelung River) ที่เต็มไปด้วยแมวเหมียวนับร้อยชีวิต ในอดีตหมู่บ้านหูต่งเคยเป็นเหมืองถ่านหินมาก่อนต่อเมื่อในปี 1992 จากนั้นเมื่อเหมืองถ่านหินปิดตัวลงผู้คนกว่า 6,000 คนต่างก็ย้ายออกจากพื้นที่ไปเหลือเพียงไม่กี่ร้อยชีวิตและทิ้งแมวน้อยจำนวนหนึ่งไว้ ต่อมาประชากรแมวเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนเริ่มกลายเป็นปัญหาแมวจรจัด จนกระทั่งปี 2008 อาสาสมัครคนรักแมว “Peggy Chien” ได้เริ่มโพสต์รูปภาพเกี่ยวกับการดูแลแมวจรจัดในหมู่บ้านจนสามารถดึงดูดผู้เข้าชมเป็นจำนวนมากและนำมาซึ่งความช่วยเหลือมากขึ้น นอกจากจะเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยแมวแล้วภายในหมู่บ้านยังมีร้านค้า, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟและสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนที่สวยงามอีกด้วย ดังนั้นแม้ว่าจะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ แต่ก็มีกิจกรรมการท่องเที่ยวให้ทำมากมายทั้งการชมต้นกำเนิดของแม่น้ำจี้หลงสายน้ำสีเขียวใสบริสุทธิ์, การเที่ยวชมเหมืองถ่านหินเก่าและเข้าชมพิพิธภัณฑ์ประจำหมู่บ้าน

หมู่บ้านแมวหูต่ง

ที่อยู่: Chailiao Rd, Ruifang District, New Taipei City

การเดินทาง: จากรถไฟ TRA สายผิงซีสถานีซือเฟิ่น (Shifen Station) ขึ้นรถไฟขบวนเดิมลงที่สถานีหูต่ง (Houtong Station)

GPS: 25.086654, 121.826494