แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

One Day Trip โปรแกรมเที่ยวไทเป ชมหมู่บ้านโบราณพร้อมวิวสวยๆ


ไต้หวันถือเป็นประเทศที่ยังสามารถคงความดั้งเดิมของศิลปะ, วัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมเข้าด้วยกันกับความทันสมัยของเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ทริปแนะนำแบบหนึ่งวันต่อไปนี้จะทำให้คุณได้สัมผัสกับทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นจากการไปเที่ยวชม 2 หมู่บ้านโบราณ 2 สไตล์ความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นที่ยังสามารถดูแลรักษาทั้งตึกรามบ้านช่องและวิถีชีวิตไว้ได้อย่างสมบูรณ์แม้ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม

โปรแกรมท่องเที่ยว One Day Trip ชมหมู่บ้านโบราณไทเป

หมู่บ้านซื่อซื่อหนันซุน (Si Si Nan Cun Village – 四四南村) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “44 South Village” เริ่มต้นการท่องเที่ยวด้วยการเดินเล่นชมหมู่บ้านเล็กๆ แสนฮิป ด้วยมนต์เสน่ห์จากสถาปัตยกรรมที่ยังสามารถคงความดั้งเดิมของอาคารบ้านเรือนสไตล์ตึกแถวแบบจีนเอาไว้ได้อย่างดี ซึ่งในอดีตเคยเป็นหมู่บ้านข้าราชการทหารก๊กมินตั๋งแห่งแรกของไต้หวันที่เข้ามาตั้งรกรากเมื่อครั้งที่อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่และมีการกระจายตัวออกไปทั่วเกาะ

หมู่บ้านซื่อซื่อหนันซุน

หมู่บ้านซื่อซื่อหนันซุน

ภายในหมู่บ้านมีความโดดเด่นจากตึกโบราณสวยๆ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางตึกสูงของเมืองใหญ่ มีความสงบและชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คนที่รายล้อมไปด้วยความวุ่นวาย โดยที่บางบ้านจะมีการเปิดเป็นร้านค้า, ร้านอาหาร, คาเฟ่และร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ มากมายและบางร้านก็มีการจัดแสดงงานศิลปะไว้ให้ชมกันด้วย กิจกรรมที่ได้รับความนิยมคือการถ่ายรูปสถาปัตยกรรมแบบเก่าพร้อมพื้นหลังเป็นตึก Taipei 101 ตึกที่สูงที่สุดของประเทศ คุณสามารถเดินเล่นได้อย่างสบายๆ เพื่อสัมผัสกับชีวิต Slow life พร้อมทั้งแวะร้านค้าและแกลอรี่ศิลปะที่เปิดให้เข้าชมได้อย่างไม่รู้เบื่อและเพื่อความพิเศษยิ่งขึ้นในวันอาทิตย์จะมีตลาดนัด Simple Market เปิดให้บริการในบริเวณพื้นที่ลานกว้างส่วนกลางหมู่บ้านเพื่อจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น, อาหารโฮมเมดและของทำมือน่ารักๆ อีกด้วย

ตลาด Simple Market

ตลาด Simple Market

ที่อยู่: No. 50, Songqin St., Xinyi Dist., Taipei City

เวลาเปิดปิด: เวลา 09.00 -16.00 น. ปิดทุกวันจันทร์แรกของเดือน

การเดินทาง: MRT สถานี Taipei 101 ทางออก 2

GPS: 25.031331, 121.561942

ชมวิว 360 องศา ที่ตึก Taipei 101 ตึกที่สูงที่สุดของประเทศไต้หวันและเคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกด้วยความสูงในขณะนั้น (มีความสูงประมาณ 500 เมตร) ความพิเศษของตึก Taipei 101 คือการเปิดให้บริการทั้งในส่วนของห้างสรรพสินค้าและจุดท่องเที่ยวไฮไลท์สำคัญที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ประจำประเทศเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นการไปที่นี่คุณจะได้ทั้งช้อปปิ้งและชมวิวเมืองไทเปในคราวเดียวกัน

ตึก Taipei 101

ตึก Taipei 101

ตึก Taipei 101 มีการเปิดจุดชมวิวไว้ 2 ชั้นคือจากชั้น 89 และชั้น 91

  • ชั้น 89 มีลักษณะเป็นห้องกระจกใสทรงกลม คุณสามารถเลือกถ่ายรูปจากชั้นนี้ได้แบบ 360 องศาทั่วทุกมุมของไทเป
  • ชั้น 91 เป็นส่วนของการจัดแสดงนิทรรศการของตึก Taipei 101 ให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติและการสร้างตึกและยังมีลานกว้างที่คุณสามารถเดินออกไปรับลมชมวิวได้

หลังจากเดินถ่ายรูปชมวิวจนทั่วแล้วก็สามารถลงมาทานอาหารเที่ยงจากร้านชื่อดังภายในตึกของร้านอาหารจีนสไตล์ติ่มซำเลื่องชื่อติ่นไท่ฟง (Din Tai Fung  Restaurant) อีกหนึ่งร้านอาหารที่คุณไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดเมื่อไปเยือนไต้หวันรายการอาหารยอดฮิตได้แก่ เสี่ยวหลงเปา, ขนมจีบ, เกี๊ยว, ซาลาเปาและบะหมี่ ซึ่งที่สาขา Taipei 101 นี้ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

เสี่ยวหลงเปาจากร้านติ่นไท่ฟง

เสี่ยวหลงเปาจากร้านติ่นไท่ฟง

ค่าใช้จ่าย: ค่าเข้าชมวิว NT$ 400 โดยขึ้นบันไดเลื่อนไปยังชั้น 5F เพื่อซื้อบัตรและขึ้นลิฟท์ความเร็วสูงไปยังชั้น 88 จากนั้นเดินต่อเพื่อขึ้นไปยังชั้น 89 และ 91

เวลาเปิดปิด: ศุกร์ – เสาร์ เวลา 11.00 -22.00 น. อาทิตย์-พฤหัสบดี เวลา 11.00 -21.30 น.

ที่อยู่: No. 7, Section 5, Xinyi Rd, Xinyi District, Taipei City

การเดินทางจากหมู่บ้านซื่อซื่อหนันซุนให้เดินย้อนกลับไปยังสถานี MRT เพื่อขึ้นไปบนตึก Taipei 101

GPS: 25.033937, 121.564499

เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Old Street) ตกบ่ายนั่งรถออกนอกเมืองไทเปไปเล็กน้อยเพื่อชมเมืองโบราณที่ตั้งตระหง่านอยู่บนภูเขา จุดเด่นคืออาคารและสิ่งปลูกสร้างโบราณที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและตลาดที่มีขายทั้งอาหารและสินค้าที่ระลึกสไตล์ท้องถิ่นแบบไต้หวันแท้ๆ จากถนนคนเดินที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับตึกรามบ้านช่องที่ยังคงความเก่าแก่ไว้ได้เป็นอย่างดี

กิจกรรมที่น่าสนใจคือการแวะถ่ายภาพและเดินชมเมืองเก่า รวมทั้งสามารถฝากท้องไว้กับร้านอาหารตลอดเส้นทาง และอีกกิจกรรมที่น่าสนใจคือการชมวิวจากยอดภูเขาและชมพระอาทิตย์ตกดิน และห้ามพลาดอย่างเด็ดขาดกับโรงน้ำชาโบราณขนาดใหญ่ “Sky Castle Teahouse” พร้อมเอกลักษณ์การประดับโคมแดงได้อย่างโดดเด่นโรงน้ำชาต้นแบบจากภาพยนตร์อะนิเมชันเรื่องดัง “Spirited Away”

เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น

เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น

[wp_ad_camp_1]

ที่อยู่: Jishan St, Ruifang District, New Taipei City

การเดินทาง: ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง

  • MRT สถานี Taipei 101 เดินทางไปยังสถานี Daan เพื่อเปลี่ยนขบวนเป็นรถไฟสาย Wenhu (สีน้ำตาล) เพื่อไปลงสถานี Zhongxiao Fuxing จากนั้นเดินตามทางออก 1 เพื่อต่อรถบัสสาย 1062 (Keelung Bus) ไทเป – จิ่วเฟิ่น ค่าโดยสาร NT$ 102 ต่อคน
  • แท็กซี่ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีค่าใช้จ่ายประมาณ NT$ 200 (เดินทางได้ประมาณ 4 คนต่อรถ 1 คัน)

GPS: 25.109918, 121.845172

ปิดท้ายทริปหนึ่งวันกันที่ตลาดกลางคืนเหราเหอ(Raohe Night Market, 饒河街觀光夜市) หนึ่งในตลาดกลางคืนที่เก่าแก่ที่สุดในไทเป ตั้งอยู่บนถนน Raohe ใกล้กับวัด Land God (Song Shan Fu De Temple) พื้นที่ตลาดเป็นเส้นทางยาว 600 เมตรภายในตลาดเต็มไปด้วยสินค้าที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น อาหาร, ขนม, เครื่องดื่มและสินค้าอื่นๆ จากบรรดาร้านค้าแผงลอยแปลกตา เมนูขึ้นชื่อที่ไม่ควรพลาดได้แก่ ขนมปังพริกไทยดำ, ไส้กรอกบาบีคิวและเต้าหู้เหม็น เป็นต้น Raohe ถือเป็นตลาดที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารเป็นอย่างมากในแต่ละคืนจะมีทั้งชาวเมืองไทเปและนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาฝากท้องกันเป็นจำนวนมาก ลักษณะของตลาดจะเต็มไปด้วยร้านอาหารตลอดสองข้างทางและพื้นที่ตรงกลางจะมีโต๊ะสำหรับนั่งรับประทานอาหารเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า

Raohe Night Market

Raohe Night Market

เวลาเปิดปิด: 17.00 – 24.00 น.

ที่อยู่: Raohe St, Songshan District, Taipei City, Taiwan 105

การเดินทาง: จากเมืองโบราณจิ่วเฟิ่นให้ย้อนกลับไปทางเดิมจากตอนขามาจากนั้นใช้บริการ MRT เพื่อไปยังสถานี Song Shan ทางออก 5

GPS: 25.050917, 121.577515


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
guidetotaipei.com
lade.jp
studiditaiwan.org
city543.com
notey.com
[email protected]