แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เส้นทางรถไฟโบราณสายผิงซี (Pingxi Line)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ
  สำหรับการท่องเที่ยวเส้นทางรถไฟสายผิงซีแนะนำให้เริ่มจากสถานีสุดท้ายก่อนจากนั้นค่อยๆ นั่งรถไฟย้อนกลับเข้ามาเส้นทางเดิมเพื่อเที่ยวยังสถานีต่อไป  

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 19 มีนาคม 2567

 

เส้นทางรถไฟสายเก่าสายผิงซี (Pingxi Line, 平溪線) เส้นทางสายรถไฟสายสั้นๆ ที่ยังคงความเป็นอดีตทั้งในส่วนของอาคารบ้านเรือนและสถานีรถไฟไว้ได้เป็นอย่างดี ด้วยระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตรขนาดรางรถไฟค่อนข้างแคบและมีเส้นทางวิ่งจากเขตรุ่ยเฟิ่ง (Ruifang Districts) ไปยังเขตผิงซี (Pingxi Districts) เมืองนิวไทเป (New Taipei City) เชื่อมต่อมาจากเมืองไทเป (Taipei City)  เปิดให้บริการตั้งแต่ยุคที่ประเทศญี่ปุ่นเข้ามาปกครองช่วงปี 1921 ในอดีตเคยเป็นเส้นทางขนส่งถ่านหินจากการทำเหมืองแร่แต่ปัจจุบันทางรัฐบาลไต้หวันได้มีการพัฒนาจนกลายเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ถึงแม้ว่าจะเป็นเส้นทางรถไฟสายเก่าที่มีอายุเกือบ 100 ปีแต่สภาพของรถไฟและเส้นทางที่เปิดให้บริการยังสมบูรณ์พร้อมใช้งานเสมอ เส้นทางสายผิงซีเริ่มเป็นที่นิยมตั้งแต่ปี 2011 เนื่องจากภาพยนตร์รักโรแมนติกชื่อดังของไต้หวัน “You Are the Apple of My Eye” ได้มาใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากสำคัญของหนังด้วย

ล่าสุดเส้นทางรถไฟโบราณ Pingxi ได้มีการเปิดสถานีรถไฟเพิ่มเติมอีก 2 สถานี ซึ่งออกไปทางทิศเหนือติดทะเล มีวิวทิวทัศน์สวยงาม คือสถานี Badouzi เป็นสถานีปลายทาง และมีไฮไลท์คือการขึ่จักรยานบนรางรถไฟเรียบริมทะเล หรือ Shen Ao Railbike

 

เส้นทางรถไฟสายเก่าสายผิงซี

เส้นทางรถไฟสายเก่าสายผิงซี

นอกจากการนั่งรถไฟสายเก่าและชมทัศนียภาพที่สวยงามตลอดสองข้างทางแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเพื่อเที่ยวชมตัวเมืองและจุดท่องเที่ยวอื่นๆ ของแต่ละสถานีที่อยู่ห่างออกไปไม่ไกลได้ด้วย โดยจะมีทั้งเส้นทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติ, ภูเขา, แม่น้ำ, น้ำตกและอื่นๆ รวมทั้งย่านถนนสายเก่าที่มีการเปิดเป็นร้านค้า, ร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกให้สามารถเดินเลือกซื้อของฝากและชิมอาหารท้องถิ่นแสนอร่อย รวมถึงพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กที่เก็บรวมรวมความทรงจำในอดีตเพื่อบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของแต่ละเมืองเอาไว้ให้ได้เข้าชมกันอีกด้วย

 

FREE DOWNLOAD: ตารางการเดินรถไฟสายผิงซี Pingxi Timetable

 

สถานีรถไฟตามเส้นทางสายผิงซีและสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ

เส้นทางรถไฟสายเก่าสายผิงซีมีด้วยกันทั้งหมด 9 สถานี แต่เนื่องจากในตัวเมืองของแต่ละสถานีเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ และบางสถานีค่อนข้างเงียบสงบและไม่ได้มีการให้บริการร้านค้า จึงทำให้บางสถานีไม่ได้เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมากนัก เราจึงสามารถเลือกเที่ยวตามเฉพาะตามสถานีที่เราสนใจก็ได้ โดยแต่ละสถานีจะมีสิ่งที่น่าสนใจดังนี้

สถานีหูต่ง (Houtong Station, 猴硐貓村)สถานีแรกของเส้นทางรถไฟสายเก่าที่เป็นสถานีสวรรค์ของคนรักแมวโดยเฉพาะ เพราะมีหมู่บ้านแมวซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาเรียบฝั่งแม่น้ำจี้หลงที่มีแมวจรจัดมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณหมู่บ้านนอกจากจะมีแมวเป็นมิตรมากมายแล้วก็จะมีคาเฟ่ และร้านขายของที่ระลึกไว้คอยให้บริการอยู่ด้วย

หมู่บ้านแมว Houtong Cat Village

หมู่บ้านแมว Houtong Cat Village

สถานีเซินเตียวหลิง (Sandiaoling Station, 三貂嶺車站) คุณจะได้เจอพร้อมความตื่นตาตื่นใจกับรถไฟที่วิ่งผ่านหุบเขาเหนือแม่น้ำคีลุง (Keelung River) ภายในตัวเมืองของสถานีค่อนข้างสงบไม่คึกคักและไม่ค่อยได้รับความนิยมเหมือนสถานีอื่นๆ ทว่าถือเป็นจุดแวะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกิจกรรมเดินป่าชมธรรมชาติเส้นทางสำคัญที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้และดอกไม้นานาพรรณ ทั้งยังถือเป็นสถานีแห่งเส้นทางสายน้ำตกที่สวยงามอีกหลายแห่ง อาทิ น้ำตกเหอกู่ (Hegu Waterfall, 合谷瀑布) น้ำตกโม่เถียน (Motian Waterfall, 模天瀑布) และน้ำตกผีผาต่ง (Pipa-Dong waterfall, 枇杷洞瀑布) เป็นต้น โดยจากสถานีไปจนถึงน้ำตกแรกจะมีระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตรและเดินต่อไปยังจุดต่อไปซึ่งเส้นทางจะยากง่ายสลับกันไปเหมาะกับผู้ที่รักการผจญภัยเป็นอย่างยิ่ง

น้ำตกเหอกู่

น้ำตกเหอกู่

น้ำตกผีผาต่ง

น้ำตกผีผาต่ง

 

สถานีต้าหัว (Dahua Station, 大華車站) เป็นพื้นที่ของบ่อน้ำที่มีลักษณะเป็นโพรงลึกเนื่องจากการขยายตัวออกของแม่น้ำคีลุง ซึ่งจะมองเห็นบ่อน้ำเหล่านี้ได้มากกว่าจากที่อื่นๆ เป็นบ่อน้ำที่เกิดขึ้นจากการกัดเซาะของก้อนหินเล็กๆ ที่มีการหมุนตัวอย่างรวดเร็วในแม่น้ำจนค่อยๆ ทำให้เกิดการเพิ่มขนาดของหลุมขึ้น ตัวเมืองของสถานีต้าหัวค่อนข้างเงียบและห่างจากสถานีเซินเตียวหลิงมาก อีกทั้งยังไม่ค่อยได้รับความนิยมในด้านการท่องเที่ยวมากนักจึงทำให้ไม่ค่อยคึกคักเหมือนสถานีอื่นๆ

สถานีซือเฟิ่น (Shifen Station, 十分車站) สถานียอดฮิตของเหล่านักท่องเที่ยว เป็นอีกหนึ่งสถานีที่ผู้คนนิยมปล่อยโคมลอยกระดาษกัน ลักษณะเด่นของซือเฟิ่นคือมีเส้นทางรถไฟที่ตั้งคู่ขนานไปกับถนนโบราณซือเฟิ่น (Shifen Old Streets, 十分老街) ให้ความรู้สึกคล้ายกับตลอดร่มหุบของบ้านเรา ทั้งยังมีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในอดีตของไต้หวันเป็นอย่างมาก ภายในตัวเมืองเต็มไปด้วยร้านค้า, ร้านอาหารพื้นเมือง, ร้านขายของที่ระลึกและอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีน้ำตกซือเฟิ่น (Shifen Waterfall, 十分大瀑布) น้ำตกขนาดใหญ่ด้วยความสูง 20 เมตร ไฮไลท์เด่นของเมืองที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากมีความสวยงามจนได้รับการขนานนามว่า “ไนแองการ่าแห่งไต้หวัน” ซึ่งสามารถเดินจากสถานีห่างออกไปเพียงไม่ไกลใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 20 – 30 นาที

นักท่องเที่ยวกำลังปล่อยโคมลอย

นักท่องเที่ยวกำลังปล่อยโคมลอย

น้ำตกซือเฟิ่น

น้ำตกซือเฟิ่น

สถานีหวังกู่ (Wanggu Station, 望古車站) และสถานีหลิงเจี่ยว (Lingjiao Station, 腳車站) สองสถานีเล็กๆ คุณสามารถเพลิดเพลินกับตัวเมืองและทัศนียภาพของเมืองโดยรอบและบริเวณใกล้เคียงได้ด้วยตัวเองในเวลาเพียงไม่นาน เนื่องจากสถานีหลิงเจี่ยว, ผิงซีและจิ่งถงค่อนข้างใกล้กันมากดังนั้นหากต้องการชื่นชมกับเมืองและธรรมชาติสองข้างทางคุณสามารถเดินเท้าไปถึงกันได้

สถานีผิงซี (Pingxi Station, 平溪車站) ตั้งอยู่ถัดไปจากสถานีซือเฟิ่นเป็นอีกหนึ่งสถานีที่สามารถคงความดั้งเดิมของสถานีรถไฟและบ้านเรือนไว้ได้เป็นอย่างดี ด้วยสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และถนนโบราณผิงซี (Pingxi Old Street, 平溪老街) ที่มีทั้งร้านอาหารท้องถิ่นและร้านขายของที่ระลึกต่างๆ ที่เขตผิงซีถือเป็นบ้านเกิดของโคมลอยกระดาษที่มีชื่อเสียงอย่างมากของไต้หวันซึ่งในแต่ละปีจะมีการจัดงาน “เทศกาลลอยโคมผิงซี” (PingXi Sky Lantern Festival) เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนขึ้นที่นี่ด้วย และแน่นอนว่ากิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมเป็นอย่างมากคือการปล่อยโคมลอยกระดาษกลางรางรถไฟที่ตัดผ่านโดยจะมีการเขียนคำขอพรหรือข้อความสะเดาะเคราะห์เอาไว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง

ถนนโบราณผิงซี

ถนนโบราณผิงซี

สถานีจิ่งถง (Jingtong Station, 菁桐車站) สถานีสุดท้ายของเส้นทางรถไฟสายเก่า ตัวสถานีมีลักษณะเป็นอาคารไม้โบราณ 3 ชั้นขนาดเล็ก ถือเป็นหนึ่งในสี่ของสถานีรถไฟที่เป็นอาคารไม้และยังเหลืออยู่ของไต้หวัน และเป็นหนึ่งใน Top 100 อาคารประวัติศาสตร์อายุนับร้อยปีอีกด้วย สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1931 มีอายุเก่าแก่กว่า 85 ปีหนึ่งในหลักฐานทางประวัติศาสตร์การเข้ามายึดครองของประเทศญี่ปุ่นชิ้นสำคัญ

สถานีจิ่งถง

สถานีจิ่งถง

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมคือการเดินเล่นยังถนนสายโบราณที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีที่มีการตั้งร้านอาหารพื้นเมืองและร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ ไว้ให้บริการมากมาย, การถ่ายรูปกับอาคารเก่าสวยงามและที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการขอพรจาก “กระบอกไม้ไผ่อธิษฐาน” (许愿竹) ซึ่งคุณสามารถซื้อหาได้ในราคา NT$ 40 จากนั้นก็เขียนคำอธิษฐานลงไปแล้วนำไปแขวนไว้ที่จุดให้บริการ

กระบอกไม้ไผ่อธิษฐาน

กระบอกไม้ไผ่อธิษฐาน

หมายเหตุรถไฟสายผิงซีเป็นรถไฟขนาดเล็ก ใช้เวลาวิ่งชั่วโมงละ 1 ขบวนเท่านั้นและรถไฟไต้หวันจะมาถึงสถานีตรงเวลา ดังนั้นหากจะวางแผนเที่ยวนอกเส้นทางออกไปควรวางแผนเวลาให้รอบคอบ

ที่อยู่: Pingxi Dist., New Taipei City 226, Taiwan

 

 

 


วิธีการเดินทาง

โดยรถไฟ TRA ตลอดเส้นทาง จากไทเปไปยังรุ่ยเฟิ่ง เริ่มต้นจากสถานีหลักไทเป (Taipei Main Station) ปลายทางลงสถานีรุ่ยเฟิ่ง (Ruifang Station) ค่าโดยสาร NT$ 76 จากนั้นซื้อตั๋วแบบ One day Pass  ราคา NT$ 80 สำหรับเที่ยวเส้นทางรถไฟสายผิงซีได้ไม่จำกัดสถานี โดยเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสายผิงซี (TRA Pingxi Line) จากไทเปถึงผิงซีใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

แผนที่เส้นทางรถไฟโบราณสายผิงซี (Pingxi Line) และสถานที่อื่นๆใน นิวไทเป(New Taipei)

GPS: 25.025632, 121.740028 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก