แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

10 สถานที่ท่องเที่ยวในไทเป สำหรับเด็กๆ 2567


ประเทศไต้หวันถือเป็นประเทศที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่คนไทยในอัตราที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องด้วยความสะดวกสบายทั้งในแง่ของการเดินทางและความปลอดภัย ไม่ว่าจะมาเที่ยวคนเดียว เป็นหมู่คณะหรือทั้งครอบครัวก็ตาม และเนื่องด้วยความลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยวที่ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าคุณกำลังวางแผนที่จะมาท่องเที่ยวกันทั้งครอบครัวด้วยแล้วนั้นไต้หวันเองก็มีสถานที่ที่เหมาะสำหรับเด็กเล็กๆ อยู่มากมายหลายแห่ง อาทิ พิพิธภัณฑ์ทั้งด้านประวัติศาสตร์, ศิลปะและความสนใจเฉพาะอย่างหรือแม้แต่สถานที่ทางธรรมชาติที่น่าสนใจอีกมากมาย

10 สถานที่ท่องเที่ยวในไทเปสำหรับครอบครัว

 

1. พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติกู้กง (National Palace Museum, 國立故宮博物院) พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของไต้หวัน แหล่งรวมสิ่งของสำคัญทางประวัติศาสตร์, ชิ้นงานศิลปะและโบราณวัตถุล้ำค่า 7 แสนกว่าชิ้นจากพระราชวังต้องห้าม (Forbidden City) เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน ทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดแสดงโบราณวัตถุที่มากที่สุดในโลกซึ่งส่วนใหญ่ถูกขนย้ายเข้ามาในช่วงสงครามกลางเมืองของจีน โดยจะมีการจัดแสดงชิ้นงานผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปทุกๆ 3-4 เดือน เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมและศึกษาความยิ่งใหญ่ของอดีตความเป็นมาได้อย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของเมืองไทเปและยังติดอันดับสุดยอดพิพิธภัณฑ์จากทั่วโลกจากหลายๆ สื่อทั้งระดับในประเทศและระดับนานาชาติ มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบพระราชวังจีนโบราณกินอาณาบริเวณกว้างขวาง แบ่งเป็นโซนจัดแสดงไว้

 

การเดินทาง: จาก MRT สายสีแดงลงสถานี Shilin ทางออก 1 จากนั้นต่อรถบัสหมายเลข 255, 304, R30 ลงป้าย National Palace Museum

GPS: 25.102072, 121.548606

 

2. พิพิธภัณฑ์เมืองจิ๋ว (Miniatures Museum of Taiwan, 袖珍博物館) พิพิธภัณฑ์สำหรับจัดแสดงโมเดลขนาดจิ๋วที่ดีที่สุดของไต้หวัน ซึ่งชิ้นงานที่จัดแสดงนั้นจะมีการจำลองเมืองและสิ่งก่อสร้างสำคัญที่มีชื่อเสียงของโลกรวมถึงสถานที่สำคัญของไต้หวันเองด้วย โดยเฉพาะรูปแบบเมืองจากฝั่งตะวันตก เช่น พระราชวังของอังกฤษ, เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี, อาคารสไตล์วิคตอเรีย รวมไปถึงฉากต่างๆ จากนิทานเรื่องดัง อาทิ สโนว์ไวท์, พินอคคิโอ, อลิซในดินแดนมหัศจรรย์ เป็นต้น และสิ่งที่ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้น่าทึ่งมากยิ่งขึ้นคือความพิเศษและรายละเอียดในส่วนจัดแสดง เช่น ทีวีที่สามารถเปิดดูได้จริง, เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของหุ่นและการตกแต่งภายใน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มากันเป็นครอบครัวเพราะนอกจากคุณจะได้ชมความน่ารักของหุ่นปั้นตัวจิ๋วแล้ว เด็กๆ เองยังจะได้รับความรู้เกี่ยวกับเมืองและสถานที่แปลกตารวมทั้งเพลิดเพลินกับตัวละครจากนิทานต่างๆ กลับบ้านไปอีกด้วย

การเดินทาง: จาก MRT สายสีแดงลงสถานี Zhongshan Station ทางออก Exit 4 จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าซอย Lane 93 ถนน Songjiang Road เดินตรงไปจนถึงถนน Jianguo North Road จะเห็นตึกอยู่ที่หัวมุมทางขวามือ พิพิธภัณท์เมืองจิ๋วไต้หวันตั้งอยู่ในชั้นใต้ดิน (B1) ของอาคาร

GPS: 25.050404, 121.536318

 

3. เย่หลิวโอเชี่ยนเวิลด์ (Yehliu Ocean World, 野柳海洋世界) โอเชี่ยนเวิลด์อายุเก่าแก่ของไต้หวันตั้งอยู่ใกล้กับอุทยานเย่หลิว (Yehliu Geopark) ติดกับชายฝั่งทะเลทางตอนเหนือทั้งยังเป็นสวนสนุกโอเชี่ยนเวิลด์แห่งแรกของไต้หวันอีกด้วย ภายในประกอบด้วยโรงละครโอเชี่ยน (Ocean Theater) ที่มีการแสดงของโลมาแสนน่ารักแลสิงโตทะเลที่จะมาแสดงความสามารถให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด รับรองว่าความฉลาดแสนรู้ของเหล่านักแสดงสัตว์ทะเลจะทำให้คุณและเด็กๆ ได้เพลิดเพลินกันอย่างแน่นอน และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือโถงแสดงนิทรรศการทางทะเล (Marine Exhibition Hall) ราวกับคุณกำลังเดินทางผ่านถ้ำมหาสมุทรเพื่อเข้าชมสิ่งมีชีวิตนับร้อยแห่งท้องทะเลนับเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำของคุณหนูๆ เป็นอย่างยิ่ง

การเดินทาง:

  • โดย MRT สายสีน้ำเงิน ลงสถานี Taipei Main Station ทางออก 3 ต่อรถบัส KuoKuang Bus ลงป้ายเย่หลิว
  • โดยรถไฟ TRA ลงสถานี Keelung Station จากนั้นต่อรถบัส Keelung Bus มุ่งหน้าสู่ Jinshan ลงป้ายเย่หลิว

GPS: 25.205403, 121.691156

 

4. พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ไทเป (Taipei Fine Arts Museum, 台北市立美術館) หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะขึ้นชื่อของไต้หวัน พื้นที่จัดแสดงอยู่ภายในอาคารรูปทรงโมเดิร์นแปลกตาและโดดเด่นสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1983 กับแนวคิดทางด้านสถาปัตยกรรมที่มีการแตกแยกย่อยคล้ายกับส่วนอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ภายในจะมีการแบ่งเป็นห้องจัดแสดงทั้งแบบถาวรและแบบชั่วคราวรวมถึงพื้นที่ให้บริการอื่นๆ เช่น พื้นที่เรียนรู้เกี่ยวกับงานศิลปะสำหรับเด็ก, คาเฟ่บริเวณชั้นใต้ดินที่เปิดให้บริการเครื่องดื่มและขนม และร้านขายหนังสือศิลปะ เป็นต้น นิทรรศการศิลปะที่จัดแสดงมีทั้งจากศิลปินท้องถิ่นและศิลปินจากต่างชาติผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป และที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือสวนสาธารณะเชิงศิลปะกับสิ่งก่อสร้างที่มีเอกลักษณ์

การเดินทาง: โดย MRT สายสีแดง ลงสถานี Yuanshan Station ทางออก Exit 1 จากนั้นเลี้ยวซ้ายแล้วเดินไปตามถนน Jiuquan ประมาณ 500 เมตร จะเห็นพิพิธภัณฑ์อยู่ทางขวามือ

GPS: 25.071972, 121.524470

 

5. ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์แห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan Science Education Center, 國立臺灣科學教育館) พิพิธภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์อันดับต้นๆ ของประเทศ เป็นอาคารขนาดใหญ่สูง 10 ชั้นแบ่งพื้นที่จัดแสดงและให้ความรู้ครอบคลุมหัวข้อที่หลากหลาย เช่น ฟิสิกส์, เคมี, ชีวะและคณิตศาสตร์ มีรูปแบบการนำเสนอที่น่าสนใจเพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลินไปพร้อมๆ กัน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับท่านที่มาเป็นครอบครัวเพราะในบางส่วนจัดแสดงจะเปิดให้เด็กๆ สามารถเข้าไปทลองเครื่องเล่นขนาดเล็กได้ด้วย

การเดินทาง: โดย MRT ลงสถานี Shilin Station ทางออก Exit 1 แล้วเดินไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร หรือข้ามถนนแล้วต่อด้วยรถบัสหมายเลข 255, 620, R3 และ R12 แล้วลงป้าย Shi Lin High School of Commerce

GPS: 25.095819, 121.516151

[wp_ad_camp_1]

6. สวนสนุกเด็กไทเป (Taipei Children’s Amusement Park, 台北儿童新乐园) พื้นที่สำหรับพักผ่อน, การศึกษาและวัฒนธรรมแห่งใหม่ของเมืองไทเป ภายในประกอบไปด้วยเครื่องเล่นและลานกิจกรรมที่เหมาะสำหรับคุณหนูๆ มากมาย สำหรับตั๋วและบัตรเครื่องเล่นจะมีการแยกจำหน่ายและสามารถจ่ายด้วยบัตร EasyCard ได้ ทุกอย่างภายในสวนสนุกเด็กไทเป ภายในประกอบไปด้วย 13 ลานกิจกรรมกลางแจ้ง, สนามเด็กเล่นในร่ม, หลุมทรายขนาดใหญ่, โรงละคร, ศูนย์อาหารและรถบัสรับส่งฟรีจากสถานีรถไฟฟ้า MRT ซึ่งทุกเครื่องเล่นถูกออกแบบมาให้เหมาะสมและเป็นมิตรต่อผู้ปกครองและเด็ก

การเดินทาง:

  • โดย MRT สายสีแดงลงสถานี Jiantan Station ทางออก Exit 1 ต่อ Shuttle Bus ฟรีทุกวันอาทิตย์ เวลา 08.00 – 00 น. รถออกทุกๆ 4 – 6 นาที หรือต่อรถบัสหมายเลข 41 และ 529 ไปยังสวนสนุกเด็กไทเป
  • โดย MRT สายสีแดงลงสถานี Shilin Station ทางออก Exit 1 ต่อ Shuttle Bus ฟรีทุกวันเสาร์ หรือวันหยุดฤดูหนาวและฤดูร้อน เวลา 08.00 – 00 น. รถออกทุกๆ 4 – 6 นาที หรือต่อรถบัสหมายเลข 255, Red 30, 620 และ 41 ไปยังสวนสนุกเด็กไทเป
  • โดย MRT สายสีแดงลงสถานี Shilin Station หรือ Jiantan Station ทางออก Exit 1 ต่อ Shuttle Bus ฟรีทุกวันอังคารถึงวันศุกร์ เวลา 08.00 – 00 น. รถออกทุกๆ 12 – 15 นาที

GPS: 25.097260, 121.514935

 

7. สวนน้ำไทเป (Taipei Water Park, 自來水園區) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองใกล้กับมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการดูแลจากกรมจัดการน้ำแห่งไทเป (Taipei Water Department) ดังนั้นสวนน้ำแห่งนี้จึงเป็นทั้งสวนสนุกและสถานที่ศึกษาการใช้น้ำของกรุงไทเป ภายในประกอบด้วยอาคารพิพิธภัณฑ์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับการจัดการน้ำและสวนสนุกพร้อมเครื่องเล่นทางน้ำ อาทิ เรือโจรสลัด (Pirate Ship Fuzzy Water Glide), สไลเดอร์และอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมกับกิจกรรมและเกมทางน้ำอื่นๆ ที่สามารถร่วมสนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังมีสระว่ายน้ำ, สระสปาและอื่นๆ เหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นอย่างมาก

การเดินทาง: จาก MRT สายสีเขียวลงสถานี Gongguan Station ทางออก 4 เดินไปทางสะพาน Yongfu Bridge (永福橋) ก็จะเจอกับสวนน้ำไทเป

GPS: 25.013271, 121.530232

 

8. พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์ (Chunghwa Postal Museum, 郵政博物館) จัดแสดงเรื่องราวประวัติความเป็นมาและพัฒนาการต่างๆ ของบริการไปรษณีย์ในไต้หวันและจีน โดยการนำเสนอผ่านตัวการ์ตูนและงานศิลปะ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสะสมโปสการ์ดและแสตมป์เป็นอย่างมาก และที่พิเศษอย่างยิ่งคือตั๋วเข้าชมจะมาในรูปแบบของโปสการ์ดเอาไว้ให้สะสมกัน นอกจากนี้ยังมีร้านขายแสตมป์ที่ระลึกด้วย พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์จัดแสดงอยู่ภายในอาคาร Nanhai Academy ของชั้น 3-5 ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่พาขึ้นลิฟท์ไปพร้อมประทับตราโปสการ์ดให้ด้วย ซึ่งนอกจากที่ลูกๆ ของคุณจะเพลิดเพลินไปกับตัวการ์ตูนต่างๆ แล้วยังจะได้สนุกกับการสะสมแสตมป์และการ์ดสะสมที่ทางพิพิธภัณฑ์แจกให้อีกด้วย

การเดินทาง: โดย MRT สายสีแดงลงสถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall Station ทางออก Exit 2 จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 400 เมตร

GPS: 25.031656, 121.514817

 

9. สวนสัตว์ไทเป (Taipei Zoo, 木柵動物園) หรือบางครั้งเรียกว่าสวนสัตว์มูซา (Muzha Zoo) สวนสัตว์หลักของประเทศไต้หวันและยังเป็นสวนสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียด้วยเช่นกัน ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 500 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของไทเปแต่สามารถเดินทางไปมาได้อย่างสะดวกเพราะมีรถไฟฟ้า MRT ไปถึง เนื่องจากพื้นที่ขนาดใหญ่ของสวนสัตว์นี้เองที่จะช่วยให้คุณและเด็กๆ จะสามารถใช้เวลาด้วยกันได้ตลอดทั้งวันเพื่อเที่ยวชมสัตว์ต่างๆ หรือจะเลือกใช้บริการ Shuttle Train เพื่อนั่งชมรอบๆ สวนสัตว์ในราคาเที่ยวละ NT$ 5

การเดินทาง: โดย MRT สายสีน้ำตาลลงสถานีสุดท้าย Taipei Zoo Station ทางออก Exit 1 จะเห็นสวนสัตว์ได้เลย

GPS: 24.998907, 121.580950

 

10. ช็อคโกแลตวันเดอร์แลนด์ไต้หวัน (World Chocolate Wonderland, 世界巧克力梦公园) โลกแห่งช็อคโกแลตสวรรค์น้อยๆ ของคนรักช็อคโกแลตที่คุณจะได้พบกับจินตนาการที่กินได้ อีกทั้งยังเป็นสวนสนุกช็อคโกแลตแห่งแรกของโลกตั้งอยู่ใกล้กับท่าเทียบเรือตั้นสุย (Tamsui Fisherman’s Wharf) ภายในมีทั้งพื้นที่จัดแสดงชิ้นงานจากช็อคโกแลต, ร้านค้าขายของที่ระลึก, ร้านอาหารและโรงภาพยนตร์ เพื่อที่คุณและเด็กๆ จะได้เรียนรู้ขั้นตอนกว่าจะมาเป็นช็อตโกแลตแท่งแสนอร่อยขนมในใจคนทั่วโลก รวมทั้งกิจกรรมสนุกๆ อีกเพียบและที่ไม่ควรพลาดคือกิจกรรมสำหรับครอบครัวให้คุณและเด็กๆ ได้ลงมือทำช็อตโกแลตด้วยกันอย่างเพลิดเพลิน

การเดินทาง: จาก MRT สายสีแดงลงสถานีสุดท้ายตั้นสุย (Tamsui Station) ทางออก 2 จากนั้นต่อรถบัสหมายเลข R26, R23, 836 และ 857 เพื่อไปยังช็อคโกแลตะวันเดอร์แลนด์ไต้หวัน

GPS: 25.182500, 121.413934


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
Pellden @ wikipedia.org
serenechoo.com
廖俊斌 @ wikipedia.org
opus-mag.com
guidetotaipei.com
travel.taipei
engwaterpark.water.taipei
filmcommission.taipei
taiwan.net.tw
lulutaipei.com