แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สวนน้ำไทเป (Taipei Water Park)


สวนน้ำไทเป (Taipei Water Park, 自來水園區) ตั้งอยู่ใจกลางกรุงไทเปเมืองหลวงของไต้หวัน ใกล้กับมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการดูแลจากกรมจัดการน้ำแห่งไทเป (Taipei Water Department) ดังนั้นสวนน้ำแห่งนี้จึงเป็นทั้งสวนสนุกและสถานที่ศึกษาการใช้น้ำของกรุงไทเปไปพร้อมกัน เป็นหนึ่งในสวนน้ำเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจกลางเมืองไม่กี่แห่งของไทเป

สวนน้ำไทเป

สวนน้ำไทเป

ประวัติความเป็นมา

เริ่มจากปี 2000 ที่กรมจัดการน้ำแห่งไทเปได้มีการปรับปรุงซ่อมแซมและบูรณะห้องสูบน้ำไทเป (Taipei Pumping Room) รวมทั้งจัดตั้งพิพิธภัณฑ์น้ำดื่มสำหรับประชาชนในกรุงไทเปขึ้น ซึ่งการดำเนินงานดังกล่าวได้เสร็จสิ้นส่วนแรกในปี 2002 รวมกับพื้นที่ของโรงบำบัดน้ำกงกวน (Gongguan Water Treatment Plant) จากนั้นต่อมาจึงได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็นสวนน้ำไทเป และมีการเพิ่มกิจกรรมและเครื่องเล่นเข้าไปเพื่อให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว

แผนที่สวนน้ำไทเป (คลิกเพื่อดูรูปใหญ่)

แผนที่สวนน้ำไทเป (คลิกเพื่อดูรูปใหญ่)

 

ภายในประกอบด้วยสวนไม้ดอกไม้ประดับติดกับประตูทางเข้าหลัก, อาคารพิพิธภัณฑ์น้ำเพื่อศึกษาเกี่ยวกับการจัดการน้ำ และสวนสนุกพร้อมเครื่องเล่นทางน้ำ สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่จะได้สนุกสนานกับการเล่นน้ำและจุดชมวิวที่สวยงามยามค่ำคืนของเมืองไทเป

สวนไม้ดอกไม้ประดับ

สวนไม้ดอกไม้ประดับ

พื้นที่สวนน้ำไทเปแบ่งออกเป็น 11 พื้นที่ ดังนี้

 • ศูนย์การศึกษาสิ่งแวดล้อม (Enviromental Education Center) ภายใต้รูปแบบการอนุรักษ์แหล่งน้ำ (Water Resources Conservation) ภายในพื้นที่ประกอบด้วยเครื่องจักรและอุปกรณ์เพื่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการจัดการสิ่งแวดล้อมและการอนุรักษ์แหล่งน้ำให้ได้เรียนรู้กัน
 • สวนน้ำ (Water Country Park) พื้นที่สำหรับกิจกรรมและเกมทางน้ำอื่นๆ ที่สามารถร่วมสนุกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังมีสระว่ายน้ำ, สปาและอื่นๆ เหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นอย่างมาก
เครื่องเล่นภายในสวนน้ำไทเป

เครื่องเล่นภายในสวนน้ำไทเป

เครื่องเล่นภายในสวนน้ำไทเป

เครื่องเล่นภายในสวนน้ำไทเป

เครื่องเล่นภายในสวนน้ำไทเป

เครื่องเล่นภายในสวนน้ำไทเป

 

 • โซน Kuanying Hill Hiking Area เส้นทางเดินผ่านเนินเล็กๆ เพื่อเข้าชมถังเก็บน้ำ, ท่อจ่ายน้ำและอ่างเก็บน้ำ
 • ประติมากรรมจากท่อ (Pipe Sculpture Area) พื้นที่แสดงผลงานศิลปะจากท่อน้ำรูปทรงแปลกตา
 • อุปกรณ์กระจายน้ำ (Water Distribution Materials) เกี่ยวกับระบบท่อกระจายน้ำมีทั้งหมด 5 โซนตามประเภทของท่อน้ำ
 • พิพิธภัณฑ์น้ำดื่ม (Museum of Drink Water) อาคารสไตล์บาร็อคสุดคลาสสิกและสง่างาม แต่เดิมเป็นสถานที่เก็บรักษาเครื่องมือจัดการน้ำและเอกสารข้อมูลทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับน้ำของเมืองไทเป พื้นที่โดยรอบมีความสงบและยังเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการถ่ายภาพแต่งงานอีกด้วย อีกทั้งเคยได้รับรางวัลทางด้านพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศ (Tier-three historic site) เมื่อปี 1993 โดยกระทรวงมหาดไทยของไต้หวัน (Ministry of the Interior of Taiwan)
พิพิธภัณฑ์น้ำดื่ม

พิพิธภัณฑ์น้ำดื่ม

 • โรงเรือนเพราะพันธุ์พืชกงกวน (Gongguan Purification Plant) โรงเรือนเพาะพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับขนาดใหญ่เพื่อสาธิตการใช้น้ำในการเพาะปลูกอย่างคุ้มค่า
 • ริมแม่น้ำกงกวน (Gongguan Riverside) แหล่งพักผ่อนหย่อนใจและสวนสาธารณะขนาดย่อมริมฝั่งแม่น้ำ อีกทั้งยังเป็นอนุสรณ์สถานเพื่อส่งเสริมการพัฒนาที่อยู่ส่วนภูมิภาคของไต้หวันอีกด้วย
 • โซน Aqua Friendly Experiencing Area เครื่องเล่นที่น่าสนใจภายในสวนน้ำไทเป ได้แก่ เรือโจรสลัด (Pirate Ship Fuzzy Water Glide), Friction Experiencing Channel, Spiral Centrifuge Experiencing Channel, สไลเดอร์และอื่นๆ อีกมากมาย
โซน Aqua Friendly Experiencing Area

โซน Aqua Friendly Experiencing Area

 • โซนประวัติศาสตร์การวัดน้ำ (Historical Water Metering Room Plaza) พื้นที่เก็บรวบรวมข้อมูลทาประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการวัดน้ำ
 • หอศึกษาทรัพยากรน้ำ (Water Resource Educational Hall) เพื่อส่งเสริมทางด้านความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำของประชาชน ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการการอนุรักษ์น้ำ, นิทรรศการเชิงมัลติมีเดีย, แสดงภาพยนตร์ 3 มิติและพื้นที่นันทนาการสำหรับครอบครัว
หอศึกษาทรัพยากรน้ำ

หอศึกษาทรัพยากรน้ำ

ที่อยู่: No. 1, Siyuan St, Zhongzheng District, Taipei City, Taiwan


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ช่วงปกติ ราคา 50 เหรียญไต้หวัน (NT$)
ช่วงฤดูร้อน (1 กรกฎาคม – 31 สิงหาคม)
- ผู้ใหญ่ 80 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี 40 เหรียญไต้หวัน (NT$)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: - ช่วงปกติ 09.00 - 18.00 น.
- ช่วงฤดูร้อน (1 กรกฎาคม – 31 สิงหาคม) เวลา 09.00 – 22.00 น.
วันปิดทำการ: ทุกวันจันทร์

วิธีการเดินทาง

จาก MRT สายสีเขียวลงสถานี Gongguan Station ทางออก 1 เดินไปทางถนน Siyuan ก็จะเจอกับสวนน้ำไทเป

แผนที่สวนน้ำไทเป (Taipei Water Park) และสถานที่อื่นๆใน ไทเป(Taipei)

GPS: 25.013271, 121.530232 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 2 8369 5104
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
taiwan.net.tw
Chi-Hung Lin @ flickr.com
travelking.com.tw
engwaterpark.water.taipei

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก