แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

10 ของหวาน ห้ามพลาดของไทเป แค่เห็นก็น้ำลายไหล 2567

10-dessert-do-not-miss-of-taipei

ไต้หวันนั้นนอกจากจะมีชื่อเสียงด้านอาหารที่ถูกปากคนไทยกันมากแล้ว ด้านขนมและของหวานก็มีมากมายที่เป็นที่นิยมเช่นกัน โดยมีทั้งแบบดั้งเดิม และประยุกต์ขึ้นมาใหม่ ซึ่งข้อดีที่ติดใจใครหลายๆคนก็คือรสชาติที่มักจะไม่หวานมากเกินไปในขนมแทบทุกๆชนิด

ของหวานในไต้หวันส่วนมากก็มีต้นกำเนิดจากประเทศจีนหรือญี่ปุ่น แต่มีการประยุกต์รสชาติและรูปลักษณ์จนเป็นสไตล์เฉพาะของไต้หวันมากขึ้น บางชนิดเป็นขนมมงคลเฉพาะเทศกาลหากปัจจุบันการได้รับความนิยมทำให้สามารถหาซื้อได้ทั้งปี ครั้งนี้ทีมงานตะลอนเที่ยวได้รวบรวมของหวานนานาชนิดที่ทั้งอร่อยและราคมไม่แพง ในไทเป แถมบางชนิดยังมีความหมายที่มีมา 10 ชนิดด้วยกัน รับประกันว่าถ้าได้ลองซักชิ้นต้องติดใจกันไม่มากก็น้อยแน่นอน

 

1. เป่าปิง BAO BING – 刨冰 (SHAVED ICE)

เป่าปิงหรือน้ำแข็งใสสไตล์ไต้หวัน จะเป็นที่นิยมกันมากโดยเฉพาะในช่วงเดือนฤดูร้อน น้ำแข็งใสมีทั้งแบบละเอียดหรือแบบบดหยาบๆ ในบางสถานที่อาจยังมีการใช้มือผลิตน้ำแข็งอยู่ ทำให้ความละเอียดของน้ำแข็งแตกต่างกัน น้ำแข็งใสสามารถใส่หลายๆทอปปิ้ง ทอปปิ้งผลไม้ประกอบด้วยผลไม้ยอดฮิต “อาทิ สตรอเบอรี่ มะม่วง แตงโม ทุเรียน เป็นต้น”  ส่วนใหญ่แล้วนั้นทุกๆร้านจะมีทอปปิ้งหลัก ๆ ได้แก่ เผือก ถั่วแดง ถั่วเขียว แยม ถั่วเชื่อม อัลมอนด์ และ เฉ่าก๊วย โดยลูกค้าสามารถคละได้แบบที่ชอบ ซึ่งบางร้านสามารถเลือกทอปปิ้งได้มากถึง 4 – 5 ชนิดในถ้วยเดียว มีการราดนมข้นหวานและเพิ่มไอศกรีมรสชาติต่างๆ ซึ่งเป็นของหวานที่มีความคล้ายคลึงกับของหวานจากประเทศอื่นๆ “อาทิ Filipino halo halo, Korean Bingsu, Japan Kakigori ,Malaysian Ice kacang และ Italian ice หรือ Granita” เพียงแต่จะมีการปรับให้ตรงกับความชอบของแต่ละพื้นที่

แนะนำ :

ร้าน Mango Ice-shave ตั้งอยู่ย่าน ซีเหมินติง

ร้าน  ICE MONSTER ตั้งอยู่ย่านถนนหย่งคัง

ร้าน Smoothie House ตั้งอยู่ย่านถนนหย่งคัง

 

 

2. โตวฮัว DOUHUA – 豆花 (TOFU PUDDING)

โตวฮัวหรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ เต้าฮวย นั่นเอง เป็นพุดดิ้งเต้าหู้มีต้นกำเนิดจากมณฑลกวางตุ้งของประเทศจีน ซึ่งมีความอ่อนนุ่นคล้ายๆกับพุดดิ้งและมีชื่อจีนว่า “โตวฮัว แปลว่า เต้าหู้ดอกไม้” โดยในไต้หวันนั้นนิยมกินเป็นของหวานโรยหน้าด้วยถั่วลิสง ข้าวโอ๊ตที่ปรุงสุก แป้งมันสำปะหลัง ถั่วเขียว และน้ำเชื่อม สามารถกินได้ทั้งแบบร้อนและเย็น ซึ่งช่วงฤดูร้อนจะนิยมใส่น้ำแข็งป่นและฤดูหนาวมักจะใส่น้ำขิงร้อนๆ นับว่าเป็นขนมหวานที่นอกจากจะรสชาติอร่อยยังมีประโยชน์เหมาะกับทุกวัย ส่วนมากจะมีขายเป็นรถเข็นทั่วทั้งไทเปและตลาดกลางคืนทั่วไป

แนะนำ :

ร้าน Xiao Nan Men ตั้งอยู่ใกล้กับตึกไทเป 101

ร้าน Gu Zao Wei Tofu Pudding ตั้งอยู่ในเขตต้าถง

 

 

3. เซียนชาว XIAN CAO – 仙草 (GRASS JELLY)

เซียนชาวหรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ เฉาก๊วย นั่นแหละ เป็นของหวานที่แพร่หลายในประเทศจีนไปจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเป็นการแปรรูปจากพืชในวงศ์ Lamiaceae (วงศ์มิ้นท์) วงศ์เดียวกับ สะระแหน่ กะเพรา โหระพา แมงลัก และ ยี่หร่า

นอกจากจะมีความอร่อยและยังถือเป็นของหวานที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ในไต้หวันเฉาก๊วยจะมีความเหนียวหนุบหนับอันเป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากในประเทศไทย เพราะร้านส่วนมากจะต้มเฉาก๊วยกันแบบสดๆภายในร้าน ซึ่งน้ำที่ใช้ต้มเต็มไปด้วยสมุนไพรชนิดต่างๆคล้ายๆยาจีน ทำให้เวลาเสิร์ฟเฉาก๊วยมีกลิ่นหอมของสมุนไพรอ่อนๆ นิยมหั่นเฉาก๊วยเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำใส่น้ำแข็งทุบ เพิ่มความควานด้วยน้ำเชื่อ นมสด หรือนมข้น บางร้านอาจมีเครื่องต่างๆที่สามารถใส่เพิ่มได้  ซึ่งนับเป็นของหวานที่นิยมอย่างมากในช่วงฤดูร้อน มีราคาไม่แพง กินแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น มีขายทั่วไปตามร้านตึกแถว รถเข็น หรือตลาดต่างๆทั่วไทเป

แนะนำ :

ร้าน Ai Yu Zhi Meng You Xian Cao Ai Yu Jelly & Grass Jelly เฉาก๊วยแบบตึกแถว 1 คูหา ตั้งอยู่ในย่านถนนถงฮัว ห่างจากสถานีรถไฟใต้ดิน Xinyi Anhe Station ประมาณ 400 เมตร

 

 

4. อ้ายหวี้ AIYU – 愛玉凍 (AIYU JELLY)

อ้ายหวี้ หรือ วุ้นกบ เป็นของหวานท้องถิ่นของไต้หวันแท้ๆ มีลักษณะเป็นวุ้นสีเหลืองๆ มักเห็นใส่ในภาชนะขนาดใหญ่ตามตลาดนัดกลางคืนทั่วทั้งไทเป โดยจะใส่วุ้นกบในน้ำมะนาวที่ผสมกับน้ำผึ้ง ให้รสชาติหวานๆ เปรี้ยวๆ กินแล้วสดชื่นดีสุดๆ  อ้ายหวี้ทำจากเมล็ดอ้ายหวี้เป็นพืชจำพวก Ficus ในวงศ์ Moraceae ที่พบมากในไต้หวัน มีสรรพคุณแก้ร้อนใน คลายร้อน ช่วยให้เจริญอาหาร และดับกระหาย ซึ่งทำให้นอกจากจะอร่อยไปกับรสชาติแล้วนั้นยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

แนะนำ :

ตลาดกลางคืนซื่อหลิน ตลาดกลางคืนเหราเหอ และตลาดกลางคืนหนิงเซี่ย

 

[wp_ad_camp_1]

 

5. ยู่หยวน YU YUAN 宇圓 ( SWEET RICE DUMPLINGS)

ยู่หยวน หรือ บัวลอยเผือกไต้หวัน เป็นขนมมงคลที่นิยมกินในเทศกาลปีใหม่จีน แต่ในปัจจุบันสามารถหากินได้ทั้งปี มีทั้งแบบร้อนและเย็น ตัวบัวลอยทำจากเผือก มันม่วง หรือมันเทศผสมแป้งปั้นเป็นทรงออกเหลี่ยมๆชิ้นค่อนข้างใหญ่เนื้อเหนียวนุ่ม เสิร์ฟพร้อมกับถั่วแดง ถั่วเขียว เฉาก๊วย หรือเต้าหู้พุดดิ้ง ใส่น้ำขิงรสชาติหวานนิดๆเผ็ดๆหน่อย ในช่วงฤดูร้อนนิยมกินแบบเย็นใส่น้ำแข็งป่นและฤดูร้อนจะใส่น้ำขิงร้อนๆ ปกติจะมีขายทั่วไปทั้งตามย่านการค้าและตลาดกลางคืน

แนะนำ :

ร้านบัวลอย ตั้งอยู่ในย่านถนนจิ่วเฟิ่น

 

 

6. โมจิ MOCHI –

โมจิเป็นขนมที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น แต่ได้รับความนิยมอย่างมากจนมีการทำโมจิสไตล์ไต้หวัน โดยโมจิแบบดั้งเดิมจะเป็นแป้งเหนียวๆนุ่มปั้นเป็นก้อนกลมๆ คลุกด้วยผงถั่วลิสงอาจมีการผสมน้ำตาลให้ได้รสชาติหวานนิดๆ สมัยก่อนถือเป็นขนมมงคลในงานแต่งงาน จากรูปร่างกลมและสัมผัสที่เหนียวที่เชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความสมัครสมานในความรัก คู่รักจะอยู่กันอย่างยืดยาว โดยปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ทั่วทั้งปี และยังเป็นของฝากยอดนิยมอันดับต้นๆของไต้หวันอีกด้วย ไส้โมจิมีหลากหลายแบบให้เลือก “อาทิ เผือก ชาเขียว ถั่วแดง สตรอเบอรี่ วอลนัท มะพร้าว เป็นต้น”  สามารถหาซื้อโมจิได้จากร้านขายของฝากต่างๆ ห้างสรรพสินค้า หรือตลาดนัดกลางคืนทั่วไป

แนะนำ :

ร้าน Wagashi Shushin bou  ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ SOGO เขียว ร้านขายของฝากทั่วไทเป

 

 

7. เย่วปิ่ง YUEBING – 月餅 (MOON CAKES)

เย่วปิ่ง หรือ ขนมไหว้พระจันทร์ เป็นขนมที่ทำขึ้นเพื่อใช้ในเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง หรือเทศกาลไหว้พระจันทร์ ช่วงคืนวันเพ็ญในเดือน 8 ตามปฏิทินจีน เพื่อเซ่นไหว้ดวงจันทร์ตามความเชื่อของชาวจีน ไต้หวันเองก็เป็นอีกแห่งที่ขึ้นชื่อว่าขนมไหว้พระจันทร์อร่อยไม่แพ้ใครในเอเชีย ขนมมีลักษณะทรงกลมคล้ายๆกับขนมเค้กขนาดย่อม เนื้อแป้งจะบางมีลวดลายแบบจีนๆและสอดไส้ต่างๆ แบบหวาน “อาทิ เมล็ดบัว แมคคาเดเมีย พุทราจีน ถั่วแดง เป็นต้น”  วนแบบคาว “อาทิ กุนเชียง ไข่เค็ม หมูแฮม หมูแดง หมูหยอง เป็นต้น”   จากรสชาติที่อร่อยทำให้กลายเป็นขนมที่มีให้เลือกซื้อกันตลอดทั้งปี รวมทั้งมีการดัดแปลงแป้ง รูปทรง และมีไส้ต่างๆให้เลือกมากยิ่งขึ้น “อาทิ คัสตาร์ด อัลมอนด์ ชาเขียว ช็อคโกแล็ต”  โดยในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์หลายๆร้านค้าจะมีการทำแพจเก็จสวยงามหรูหราเหมาะกับเป็นของฝากและเป็นช่วงที่มีขนมไหว้พระจันทร์ให้เลือกมากที่สุด

แนะนำ :

ร้าน Harrods ตั้งอยู่ในห้าง Shinkong Mitsukoshi ไทเป

 

 

8. ซีปิ่ง XIBING 囍餅 (ENGAGEMENT CAKES)

ซีปิ่ง หรือ ขนมเปี๊ยะ ถือเป็นขนมมงคลเป็นขนมที่นิยมไว้แจกในงานหมั้นหรืองานแต่งงาน โดยชื่อภาษาจีน ซีปิ่ง หมายถึง ขนมแห่งความสุขของชีวิตคู่ ขนมมีหลากหลายรูปทรงตามภูมิภาคของไต้หวัน “อาทิ รูปสี่เหลี่ยมมาจากภาคใต้ของไต้หวัน หรือ รูปทรงกลมจากทางตอนเหนือของไต้หวัน นิยมทำเป็นไส้ธัญพืชต่างๆ อย่างถั่วเหลือง เมล็ดบัว หรือแม้กระทั่งไส้คาวยอดนิยมอย่างหมูหยอง ปกติสามารถหาซื้อได้ในร้านขายขนมแบบท้องถิ่นและห้างสรรพสินค้าทั่วไทเป

แนะนำ :

ถนนโบราณซานเสีย ถนนโบราณเชงเคิง ถนนโบราณตั้นสุ่ยและห้างสรรพสินค้าชั้นนำในไทเป

 

 

9. ฟ่งหลีซู FENGLI SU – 鳳梨酥 (PINEAPPLE CAKES)

ฟ่งหลีซู หรือ พายสับปะรด ขนมที่มีชื่อเสียงที่สุดของไต้หวันและถือเป็นของฝากยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว จนได้รับเลือกให้เป็น “Tourist Gift” ที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องซื้อกลับไปฝากเพื่อนๆหรือครองครัวกันเลยทีเดียว ขนมเป็นแป้งกรอบร่วนหอมนมเนยอ่อนๆ สอดไส้ด้วยสับปะรดกวนแน่นๆหวานกำลังดี ขนาดชิ้นพอดีคำ กินคู่กับชาจีนยิ่งละมุน  เชื่อว่าเป็นขนมแห่งความโชคดีและความมั่งคั่ง จากรูปร่างของพายสับปะรดคล้ายๆกับทองแท่ง เชื่อเลยว่าได้ลองซักชิ้นจะติดใจแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นพายสับปะรดอร่อยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียก็ว่าได้

แนะนำ :

ยี่ห้อ Sunny Hills  ยี่ห้อ Chaite และยี่ห้อ Red Sakura

 

 

10. ไท่หยางปิ่ง TAIYANG BING – 太陽餅 (SUN CAKES)

ไท่หยางปิ่ง หรือขนมพระอาทิตย์ ขนมไต้หวันยอดนิยมที่มีพื้นเพมาจากเมืองไทจง เป็นขนมอบที่มีลักษณะเป็นแผ่นคล้ายๆกับแพนเค้ก แต่เนื้อแป้งจะมีความร่วนกว่า มีลักษณะแผ่นเป็นชั้นๆและแป้งบาง ขนมทำมาจากแป้งสาลีผสมน้ำตาล รสชาติมีความหวานแบบพอเหมาะ ปกติแล้วนิยมนำมาเป็นขนมของขวัญหรือของฝากตามเทศกาลสำคัญต่างๆ

แนะนำ :

Chia Te Bakery และLi Yi Cake Shop (Taipei Outlet)