แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อทุยานแห่งชาติหยางหมิงชาน Yangmingshan National Park

ที่เที่ยวแนะนำ
อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน-Yangmingshan-National-Park
ที่เที่ยวแนะนำ
  ช่วงไฮซีซันของหยางหมิงซานคือช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่ดอกไม้ต่างๆจะผลัดกันบานมากมาย ส่วนการมาเที่ยวที่นี่ในวันหยุดควรเผื่อเวลาในการเดินทางด้วยเพราะเป็นจุดที่คนนิยมมากันมาก จนทำให้รถติด และอาจจะต้องรอคิวรถมิมิบัสที่วิ่งภายในอุทยานนานซักหน่อย  

อทุยานแห่งชาติหยางหมิงชาน(Yangmingshan National Park, 陽明山)เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังยอดฮิตของเมืองไทเป ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองไทเปไปทางเหนือประมาณ 20 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นเทือกเขาที่กินอาณาบริเวณกว้างใหญ่ถึง 7 หมื่นกว่าไร่ มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งจุดแคมป์ปิ้ง, เส้นทางเดินป่า, ปีนเขา, ชมสัตว์ป่า, น้ำตก, ต้นไม้, ป่าไม้, บ่อน้ำแร่ มีสภาพเป็นป่าเขาแบบอบอุ่น และมีความหลากหลายทางธรณีวิทยาและภูมิประเทศที่เป็นภูเขาไฟที่แม้จะมอดดับไปแล้วก็ยังมีไอร้อนพวยพุ่งออกมาอยู่ มีความสูงตั้งแต่ 200 ถึง 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล

บรรยากาศช่วงซากุระบานที่หยางหมิงซาน

บรรยากาศช่วงซากุระบานที่หยางหมิงซาน

แต่ละฤดูของหยางหมิงซานจะมีความสวยงามแตกต่างกัน ช่วงเดือนเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม ช่วงที่ดอกไม้บาน อย่าง ดอกซากุระช่วงเดือนกุมภาพันธ์, ดอกกุหลาบพันปีสีขาว, ดอก Calla Lilly ช่วงเดือนสิงหาคมถึงตุลาคมซึ่งมักจะมีพายุฝนแต่ก็จะเป็นช่วงที่สามารถมองเห็นสายรุ้งได้บ่อยครั้ง ในเดือนตุลาคมจะมีลานหญ้าสีเงิน ส่วนในหน้าหนาวก็มักจะเห็นหมอกหนาลอยปกคลุมตามเนินเขา

หยางหมิงซานแต่เดิมมีชื่อว่า เคาซาน (Caoshan) ต่อมาเจียงไคเชกได้เปลี่ยนเป็นชื่อ “หยางหมิง” ตามชื่อของ “หวังหยางหมิง” นักปรัชญาที่เขาชื่นชอบ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองไทเปไปทางตอนเหนือประมาณ 45 นาที จุดชมวิวที่สูงที่สุดประมาณ 1,120 เมตรซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดของไทเป มีเส้นทางปีนเขาจนถึงจุดสูงสุดประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ป่าเขตฝนโซนร้อนมีทุ่งหญ้าซิลเวอร์ประดับสองข้างทาง ตลอดเส้นทางเดินระยะไกลปูด้วยหินและบันไดหินเพื่อความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว เนื่องด้วยภูมิอากาศที่เย็นสบายจึงทำให้คุณสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซานเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการมาถ่ายรูปและปีนเขาออกกำลังกายและยังสามารถเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติสองข้างทางและพันธุ์ไม้นับพันชนิด และสวนดอกซากุระไฮไลท์สำคัญของหยางหมิงซานซึ่งดอกซากุระของที่นี่จะบานก่อนที่ประเทศญี่ปุ่นเสียอีกโดยจะบานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – กลางเดือนมีนาคม และยังสามารถรับชมวิวเมืองไทเปแบบ 360 องศาได้จากยอดเขาอีกด้วย อีกทั้งกิจกรรมต่างๆ ที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัวไม่ว่าจะเป็นปั่นจักรยาน, แช่บ่อน้ำพุร้อน, การปิกนิกกลางแจ้งหรือการเดินเล่นรับลมท่ามกลางธรรมชาติ

บรรยากาศบนภูเขาของอุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน

บรรยากาศบนภูเขาของอุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน

จุดต่างๆ ที่น่าสนใจของอุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน (ดูแผนที่ด้านล่างประกอบ)

1. Headquarters Visitor Center ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหลักสถานที่แรกสำหรับนักท่องเที่ยวที่สามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลของอุทยานฯ ขอคำแนะนำในการท่องเที่ยวและชมนิทรรศการทางธรรมชาติ เป็นต้น

เปิดให้บริการตั้งแต่ 08.30-16.30 น.

2. Yangmingshuwu หรือแต่เดิมชื่อว่า Zhongxing Guesthouse สร้างขึ้นในช่วงปี 1969 และ 1970 เปิดใช้งานครั้งแรกโดยอดีตประธานาธิบดีเจียงไคเชกสำหรับใช้ต้อนรับแขกต่างประเทศเพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศช่วงฤดูร้อน ต่อมาจึงได้เปลี่ยนเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการและคอยให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ธรรมชาติและมนุษย์ของไต้หวันแก่นักท่องเที่ยวตั้งอยู่ติดกับนาฬิกาดอกไม้

เปิดเข้าชมตั้งแต่ 09.00-16.30 น.

 

บรรยากาศบริเวณ Xiaoyoukeng ที่จะมีไอร้อนของภูเขาไฟ

บรรยากาศบริเวณ Xiaoyoukeng ที่จะมีไอร้อนของภูเขาไฟ

3. Xiaoyoukeng(小油坑) เป็นพื้นที่ภูมิทัศน์ทางธรณีวิทยาหลังภูเขาไฟดับตั้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือบนภูเขา Qixing มีความสูง 805 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล กิจกรรมที่พลาดไม่ได้ของที่นี่คือการเข้าชมพื้นที่หลังภูเขาไฟมอดดับแต่ยังมีไอร้อนพวยพุ่งออกมาหรือที่เรียกกันว่าฟูมาโรลส์ (Fumaroles) และผลึกกำมะถัน แช่ตัวที่บ่อน้ำพุร้อนและยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ชายฝั่งทะเลตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง Jinshan ได้จากยอดเขานี้อีกด้วย

เปิดเข้าชมตั้งแต่ 09.00-16.30 น.

 

บริเวณ Erziping

บริเวณ Erziping

4. Erziping ตั้งอยู่ที่ฝั่งตะวันตกของอุทยานฯ เป็นพื้นที่ระหว่างยอดเขา Datun และภูเขา Erzi เป็นพื้นที่ราบมีสระน้ำ 3 สระอยู่ตรงกลางและมักจะถูกปกคลุมไปด้วยเมฆหมอก มีป่าไม้เขียวชอุ่มล้อมรอบและพันธุ์พืชที่หลากหลาย สภาพอากาศค่อนข้างหนาวเย็น Erziping นับเป็นจุดศึกษาธรรมชาติที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก กิจกรรมหลักคือการเดินป่า, ชมเส้นทางธรรมชาติ, ดูนกและปีนเขา

เปิดเข้าชมตั้งแต่ 08.30-16.30 น.

5. Datun Nature Park ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของภูเขา Datun มีความสูงประมาณ 800 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มีสภาพภูมิอากาศอบอุ่นแวดล้อมด้วยป่าใบกว้างและกรวยภูเขาไฟ หนึ่งในเส้นทางดูนก ชมดอกไม้ป่าและพืชพันธุ์แปลกตาที่สำคัญของหยางหมิงซาน

เปิดเข้าชมตั้งแต่ 09.00-16.30 น.

 

บริเวณสำหรับนั่งแช่เท้าในน้ำแร่ที่ Lengshuikeng

บริเวณสำหรับนั่งแช่เท้าในน้ำแร่ที่ Lengshuikeng

6. Lengshuikeng(冷水坑) มีลักษณะเป็นพื้นที่ลุ่มโอบล้อมด้วยภูเขาเนื่องจากเกิดการยุบตัวลงไปซึ่งมีผลมาจากลาวาจากภูเขา Qixing และ Qigu จนกลายเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ก่อนที่น้ำจะรั่วซึมออกไปยังทะเลและกลายสภาพเป็นพื้นที่ราบก้นทะเลสาบดังปัจจุบัน ทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ น้ำตก Juansi บ่อน้ำพุร้อน (ประมาณ 40 องศา) และสะพาน Jingshan สะพานแขวนสีแดงทอดยาวเหนือทุ่งหญ้าอีกหนึ่งจุดเด่นของหยางหมิงซาน

เปิดเข้าชมตั้งแต่ 09.00-16.30 น.

 

บรรยากาศที่ทุ่งหญ้า Qingtiangang

บรรยากาศที่ทุ่งหญ้า Qingtiangan

7. Qingtiangang(擎天崗) เป็นพื้นที่ราบกว้างบนเนินเขาอดีตเคยเป็นทุ่งหญ้าสำหรับใช้เลี้ยงวัวเมื่อครั้งที่โดนยึดครองจากญี่ปุ่น กิจกรรมที่ชาวไต้หวันนิยมกันมากคือการไปปิกนิกและพักผ่อนรับอากาศบริสุทธิ์

เปิดเข้าชมตั้งแต่ 09.00-16.30 น.

8. Longfenggu ตั้งอยู่ที่ด้านตะวันตกเฉียงใต้ของอุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน เป็นจุดท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายทางระบบนิเวศนับเป็นพื้นที่ที่สวยงามของความร้อนใต้พิภพอย่างแท้จริง กิจกรรมที่นิยมคือการถ่ายรูปกับนาฬิกาดอกไม้ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของที่นี่หรือการเข้าชมดอกคาลาลิลลี่จากสวนของชาวบ้านในพื้นที่ทั้งยังหาซื้อดอกไม้จากสวนติดไม้ติดมือกลับบ้านก็ได้

เปิดเข้าชมตั้งแต่ 09.00-16.30 น.

9. ศูนย์การศึกษานิเวศวิทยา Tianxiyuan ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของอุทยานฯ ด้วยสภาพภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์จึงเป็นแหล่งศึกษาทางธรรมชาติชั้นดีทั้งพันธุ์พืช, ลำธารน้อยใหญ่และสัตว์นานาชนิด

เปิดเข้าชมตั้งแต่ 09.00-16.30 น.

 

บรรยากาศทุ่งดอกคาลาลิลลี่ที่หยางหมิงซาน Calla Lily

บรรยากาศทุ่งดอกคาลาลิลลี่ที่หยางหมิงซาน Calla Lily

10. Zhuzihu(竹子湖) เป็นหมู่บ้านเกษตรกรรมเล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาของหยางหมิงซาน มีชื่อเสียงเพราะเป็นจุดชมทุ่งดอก คาลา ลิลลี่ ที่สวยงามของอุทยานแห่งนี้ ช่วงเวลาที่ดอก Calla Lilly จะบานคือเดือนสิงหาคมถึงตุลาคม

 

FREE DOWNLOAD: แผนที่เที่ยวอุทยานหยางหมิงซาน

 

รถมินิบัสสาย 108 ที่จะวิ่งรับส่งผู้โดยสารภายในหยางหมิงซาน

รถมินิบัสสาย 108 ที่จะวิ่งรับส่งผู้โดยสารภายในหยางหมิงซาน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 07.00-17.30

วิธีการเดินทาง

อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน จะยังไม่มีสถานีรถไฟไปถึง สถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุดคือ สถานี MRT Jiantan Station Exit 1 จากนั้นให้ต่อด้วยรถบัส Red5 ไปลงสุดสายที่ป้าย Yangmingshan Bus Station ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

หรือจากสถานี MRT Taipei Main Station ทางออก Y6 หรือ MRT Ximen ทางออก 3 เพื่อไปยังป้ายสำหรับต่อรถบัสหมายเลข 260 ปลายทางอุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน (Yangmingshan National Park) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 60 นาที

เมื่อถึงที่ป้ายหลักของอุทยานแห่งชาติหยางหมินซานแล้ว จะต้องต่อเป็นรถมินิบัสของอุทยานเพื่อเที่ยวชมจุดต่างๆภายในอุทยาน ซึ่งรถมินิบัสนี้จะวิ่งแบบวนลูป ตั้งแต่เวลา 7:00-17:30 ในราคา 15 $NT ต่อเที่ยว ทุกๆ 30 นาทีสำหรับวันธรรมดา และทุกๆ 10 นาทีในวันหยุด

แผนที่อทุยานแห่งชาติหยางหมิงชาน Yangmingshan National Park และสถานที่อื่นๆใน ไทเป(Taipei)

GPS: 25.152459, 121.547078 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก