แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

10 แหล่งช้อปปิ้งยอดฮิตของเมืองไทเป 2567


ไทเป (Taipei City) เมืองหลวงของประเทศไต้หวันตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะมีขนาดพื้นที่และจำนวนประชากรมากเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศ ทั้งยังถือเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่ความสำคัญต่อประเทศเป็นอย่างมากในด้านการเงิน, วัฒนธรรมและองค์กรภาครัฐ ดังนั้นจึงทำให้เมืองไทเปกลายเป็นเต็มไปด้วยความสะดวกสบายและความบันเทิงทุกรูปแบบ อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีความทันสมัยมากที่สุดของไต้หวันอีกด้วย

แม้ว่าไทเปจะไม่ใช่เมืองที่ใหญ่มากนักเมื่อเทียบกับเมืองหลวงของประเทศอื่นๆ ทว่าก็เป็นเมืองที่ได้รับการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมจีน, ญี่ปุ่น, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอเมริกันเข้าด้วยกันได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถคงความดั้งเดิมแบบชาวไต้หวันแท้ๆ กับความทันสมัยของเมืองเอาไว้ได้อย่างกลมกลืนทั้งในรูปแบบของสถาปัตยกรรม, ประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของผู้คน ทั้งหมดนี้จึงเป็นเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวต่างให้การยอมรับและดึงดูดให้ผู้คนต่างก็อยากไปสัมผัสกับประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจนี้ เรียกได้ว่าเพียงแค่มาเยือนไทเปเพียงเมืองเดียวก็เหมือนได้เที่ยวแบบครบรสทั้งสถานที่ทางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์, ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมดั้งเดิม, ความไฮเทคของเมืองและที่สำคัญที่สุดคือแหล่งช้อปปิ้งที่มีสินค้าทุกอย่างให้คุณได้เลือกหาอย่างเพลิดเพลิน

10 สถานที่ช้อปปิ้งของเมืองไทเป 

 

1. ตลาดกลางคืนซือต้า (Shida Night Market, 師大夜市) ตลาดกลางคืนใจกลางเมืองตั้งอยู่ในย่านมหาวิทยาลัย National Taiwan Normal University พื้นที่ตลาดค่อนข้างเล็กกะทัดรัดและแปลกตากว่าตลาดอื่นๆ ทั่วไปอีกทั้งยังวุ่นวายไปด้วยจำนวนเหล่าวัยรุ่นที่ออกมาจับจ่ายยามค่ำคืนมีนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่มากนักมีความเป็นท้องถิ่นสูง ดังนั้นใครที่ต้องการสัมผัสกับชีวิตกลางคืนของเหล่าหนุ่มสาวชาวไต้หวันตลาดซือต้าถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

ภายในพื้นที่ตลาดมีจำหน่ายทั้งเสื้อผ้า สินค้าแฟชัน บาร์ คาเฟ่และร้านอาหารมากมาย รวมทั้งสินค้าอื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น ของสะสม ของเก่า เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะตั้งราคาไว้ไม่แพงเหมาะแก่กลุ่มนักศึกษาซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลัก เพราะฉะนั้นถ้าไปแล้วรับรองว่าคุณจะได้สินค้าราคาถูกกลับมาอย่างแน่นอน

ตลาดกลางคืนซือต้า

ตลาดกลางคืนซือต้า

เวลาเปิดปิด: 17.00 – 24.00 น.

ที่อยู่: Lane 39, Shida Rd, Da’an District, Taipei City, Taiwan 106

การเดินทาง: สถานีรถไฟใต้ดิน MRT สถานี Taipower Building สายสีเขียว ทางออก Exit 3 แล้วเดินตรงไปตามถนนประมาณ 100 เมตรก็จะเริ่มเข้าเขตตลาด

GPS: 25.023284, 121.528566

 

2. ตลาดกลางคืนซื่อหลิน (Shilin Night Market) ตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน เป็นตลาดกลางคืนที่ชาวไต้หวันนิยมมากที่สุดในไทเป ลักษณะของตลาดจะเป็นถนนเส้นเล็กๆ แยกออกไปยังตรอกซอกซอยย่อยๆ ราวกับเขาวงกตขนาดย่อมมีทุกสิ่งให้เลือกสรรทั้งของกินอร่อยๆ และของใช้ต่างๆ ราคาไม่แพงทั้งสินค้าแบพื้นเมืองของไต้หวันและสินค้าแบบสมัยนิยมทั่วไป

ซื่อหลินถือเป็นตลาดที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารท้องถิ่นแบบไต้หวันแท้ๆ และมีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากจนเรียกได้ว่า “สวรรค์ของอาหารพื้นเมือง” เลยก็ว่าได้ด้วยรายการอาหารที่หลากหลายและแปลกตาที่สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเหล่านักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยจนกลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของตลาดซื่อหลิน เมนูขึ้นชื่อได้แก่ ไก่ทอดแผ่นยักษ์, เทมปุระ, ชาไข่มุก, ไข่เจียวหอยนางรม, ซาลาเปาทอดและที่พลาดไม่ได้เลยก็คือเต้าหู้เหม็น

ตลาดกลางคืนซื่อหลิน

ตลาดกลางคืนซื่อหลิน

เวลาเปิดปิด: 16.00 – 24.00 น.

ที่อยู่: No. 101, Jihe Rd, Shilin District, Taipei City, Taiwan 111

การเดินทาง: MRT สถานี Jiantan ทางออก 1

GPS: 25.088156, 121.525175

 

3. ตลาดซีกลางคืนเหมินติง (Ximending) ตลาดกลางคืนชื่อดังย่านการค้าของไต้หวันได้รับการขนานนามว่า “ฮาราจุกุแห่งไทเป” ถือเป็นสวรรค์ของคนรักการชอปปิ้ง ทั้งยังเป็นแหล่งรวมสินค้า, ของฝากและอาหารขึ้นชื่อเอาไว้อย่างครบครันและยังเป็นแหล่งรวมวัยรุ่นไต้หวันยามค่ำคืนทำให้ตลาดแห่งนี้มีความคึกคักและเป็นสีสันของเมืองเลยทีเดียว พื้นที่ของตลาดจะเต็มไปด้วยร้านค้าเล็กๆ จำนวนมาก รวมไปถึง

นอกจากจะเป็นแหล่งชอปปิ้งชื่อดังแล้วซีเหมินติงยังถือเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมและสถานที่รวมตัวของวัยรุ่นไต้หวันที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ “ถนนภาพยนตร์” ที่เต็มไปด้วยโรงภาพยนตร์ IMAX และโรงละครน้อยใหญ่มากมาย, “ถนนอเมริกัน” แหล่งรวมสินค้ามือสองจากต่างประเทศ, บาร์และศูนย์แสดงศิลปะร่วมสมัย The Red Houes ที่สร้างขึ้นในปี 1908 โดยภายในตึกจะมีการจัดแสดงนิทรรศการทางประวัติศาสตร์และศิลปะและร้านค้าจำหน่ายสินค้าแฮนด์เมดสวยๆ ไว้ให้คุณเดินชมและสามารถหาซื้อเป็นของฝากที่ระลึกกลับบ้าน

ตลาดกลางคืนซีเหมินติง

ตลาดกลางคืนซีเหมินติง

เวลาเปิดปิด: 17.30 – 24.30 น.

ที่อยู่: Shi-men Ting, Taipei City, Taiwan 108

การเดินทาง: MRT สถานี  Ximen ทางออก 6

GPS: 25.046035, 121.507630

 

4. ตลาดกงก่วน (Gongguan Market) ย่านการค้าใจกลางเมืองเนื่องจากตั้งอยู่ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan University) คลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในเขตทางใต้ของเมืองไทเป ความโดดเด่นคือตั้งอยู่ในย่านธุรกิจที่มีการขายสินค้าแทบจะทุกประเภทและแหล่วงรวมความบันเทิงต่างๆ เช่น เสื้อผ้า, เครื่องประดับ, สตูดิโอถ่ายภาพ, ร้านกาแฟ, ร้านหนังสือ, ร้านขายชาและโรงภาพยนตร์ เป็นต้น เครื่องดื่มขึ้นชื่อที่ไม่ควรพลาดคือชานมไข่มุก (QinWaZhuangNai) ที่มีส่วนผสมสูตรพิเศษของสาคูจากน้ำตาลทรายแดงและนมสดคุณภาพสูง รวมถึงเมนูอื่นๆ อาทิ เค้กเลือดหมู (ZhuXieGao), แพนเค้กสอดไส้ (LunBing) และเต้าฮวย (DouHua) ซึ่งยังคงรสชาติแบบไต้หวันแท้ๆ มาจนถึงทุกวันนี้

ตลาดกงก่วน

ตลาดกงก่วน

เวลาเปิดปิด: 15.00 – 23.45 น.

ที่อยู่: 86 Roosevelt Rd, Section 4, Zhongzheng District, Taipei City, Taiwan 100

การเดินทาง: MRT สถานี Gongguan ทางออก 4

GPS: 25.013981, 121.534828

 

[wp_ad_camp_1]

 

5. Wu Fen Pu Market แหล่งรวมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับเต็มรูปแบบ ตลาดที่รวมกว่าร้อยร้านค้าที่มีขายทั้งแบบขายส่งและขายปลีก รวมเสื้อผ้าทุกชนิดทั้งเสื้อผ้าผู้ใหญ่, วัยรุ่น, เด็กโตหรือเด็กเล็กและแม้กระทั่งเสื้อผ้าสำหรับสุนัขตัวโปรดก็ยังมีให้เลือกซื้อ ตลาดแห่งนี้คือสวรรค์ของการชอปปิ้งอย่างแท้จริงซึ่งจะมีการเพิ่มสินค้าคอลเล็กชันใหม่ทุกวันอังคารเพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยากอินเทรนด์อัพเดทก่อนใครก็ควรไปวันอังคารจะดีที่สุด

Wu Fen Pu Market

Wu Fen Pu Market

เวลาเปิดปิด: ช่วงบ่าย – 22.00 หรือ 24.00 น.

ที่อยู่: Alley 9, Lane 443, Yongji Rd, Xinyi District, Taipei City, Taiwan 110

การเดินทาง: MRT สถานี Song Shan

GPS: 25.046667, 121.579066

 

6. Raohe Night Market หนึ่งในตลาดกลางคืนที่เก่าแก่ที่สุดในไทเป ตั้งอยู่บนถนน Raohe ใกล้กับวัด Land God (Song Shan Fu De Temple) เป็นเส้นทางยาว 600 เมตรภายในตลาดเต็มไปด้วยความสนุกและสินค้าที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น อาหาร, ขนม, เครื่องดื่มและสินค้าอื่นๆ จากบรรดาร้านค้าแผงลอยแปลกตา เมนูขึ้นชื่อที่ไม่ควรพลาดได้แก่ ขนมปังพริกไทยดำ, ไส้กรอกบาบีคิวและเต้าหู้เหม็น เป็นต้น Raohe ถือเป็นตลาดที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารเป็นอย่างมากในแต่ละคืนจะมีทั้งชาวเมืองไทเปและนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาฝากท้องกันเป็นจำนวนมาก ลักษณะของตลาดจะเต็มไปด้วยร้านอาหารตลอดสองข้างทางและพื้นที่ตรงกลางจะมีโต๊ะสำหรับนั่งรับประทานอาหารเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า

Raohe Night Market

Raohe Night Market

เวลาเปิดปิด: 17.00 – 24.00 น.

ที่อยู่: Raohe St, Songshan District, Taipei City, Taiwan 105

การเดินทาง: MRT สถานี Song Shan ทางออก 5

GPS: 25.050917, 121.577515

 

7. Taipei 101 Mall ห้างสรรพสินค้าที่ตั้งอยู่บนตึก Taipei 101 ตึกสูงที่สุดของไต้หวันแลนด์มาร์กสำคัญของประเทศ ตัวห้างกินพื้นที่ 6 ชั้น ซึ่งรวมเอาร้านค้าจากแบรนด์ดังมากมาย เช่น Louis Vuitton, Christian Diorและ Chanel เป็นต้น รวมทั้งร้านอาหารขึ้นชื่อทั้งในและนอกประเทศมาไว้ในตึกสุดไฮเทคนี้ โดยในชั้นที่ 1-5 จะเต็มไปด้วยร้านค้าชั้นนำจากนานาชาติและร้านบูติกชื่อดัง ชั้นที่ 5 จะเป็นส่วนของร้านอาหารต่างๆ ที่ตั้งอยู่โดยรอบพร้อมกับวิวเมืองไทเปส่วนชั้น B1 จะเป็นพื้นที่ของศูนย์อาหารขนาดใหญ่และซุเปอร์มาเก็ตเจสัน (Jason’s gourmet supermarket)

Taipei 101 Mall

Taipei 101 Mall

เวลาเปิดปิด: 11.00 – 22.00 น.

ที่อยู่: No. 7, Section 5, Xinyi Rd, Taipei City, Taiwan 110

การเดินทาง: MRT สถานี Taipei 101

GPS: 25.033778, 121.564626

 

8. Guanghua Market ศูนย์กลางสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ในไต้หวัน พื้นที่ตลาดเป็นอาคารสูง 6 ชั้นรวมทั้งร้านค้าตามตรอกซอกซอยโดยรอบ ตลาดที่เอาใจคนรักเทคโนโลยีโดยเฉพาะและที่สำคัญสามารถต่อรองราคาได้ทุกร้าน ที่ตลาด Guanghua คุณจะสามารถหาสินค้าไอทีได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมซอฟท์แวร์, อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทั้งของใหม่และมือสองรวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ

Guanghua Market

Guanghua Market

เวลาเปิดปิด: 10.00 – 21.00 น.

ที่อยู่: No. 8, Section 3, Civic Blvd, Zhongzheng District, Taipei City, Taiwan 100

การเดินทาง: MRT สถานี Zhongxiao Xinsheng ทางออก 1

GPS: 25.045140, 121.531952

 

9. Taipei Handicraft Promotion Center ศูนย์รวมสินค้าหัตถกรรมแบบดั้งเดิมของไต้หวันก่อตั้งมาในปี 1957 จุดประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมหัตถกรรมในไต้หวัน ผลงานส่วนใหญ่ที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมจีนและญี่ปุ่น ตลาดแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นแหล่งชอปปิ้งแบบครบวงจรสำหรับผู้ที่ต้องการหาซื้อสินค้าที่ระลึกกลับบ้านด้วยสินค้ากว่า 20,000 รายการ อาทิ เฟอร์นิเจอร์, เครื่องประดับ, ของตกแต่งบ้านและรายการของที่ระลึกทั่วไป

Taipei Handicraft Promotion Center

Taipei Handicraft Promotion Center

เวลาเปิดปิด: 09.00 – 19.00 น. ปิดในวันไหว้พระจันทร์ของทุกปี

ที่อยู่: No. 1, Xuzhou Rd, Zhongzheng District, Taipei City, Taiwan 100

การเดินทาง: MRT สถานี National Taiwan University Hospital ทางออก 2

GPS: 25.041940, 121.519049

 

10. Eslite Xin Yi ห้างขายหนังสือที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวันสำหรับผู้ที่รักสื่อสิ่งพิมพ์ทุกประเภท ตั้งอยู่ใจกลางเมืองใกล้กับตึก Taipei 101 ร้านที่จะช่วยเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ของคุณด้วยหนังสือนับล้านเล่ม ด้วยพื้นที่ 8 ชั้นของห้าง โดยภายในร้านหนังสือขนาดใหญ่นี้จะประกอบไปด้วยร้านหนังสือญี่ปุ่น, ร้านหนังสือศิลปะ, ร้านหนังสือเด็กและพิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้ของเด็ก โดยแต่ละร้านจะมีการตกแต่งให้แตกต่างกันไปตามแต่ละธีมและกิจกรรมของช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งนอกจากร้านหนังสือแล้วห้าง Eslite ยังมีร้านอาหาร, ร้านเครื่องดื่มและร้านขายของที่ระลึกรวมอยู่ด้วยในพื้นที่เดียวกัน

Eslite Xin Yi

Eslite Xin Yi

เวลาเปิดปิด: 24 ชั่วโมง

ที่อยู่: No. 11, Songgao Rd, Xinyi District, Taipei City, Taiwan 110

การเดินทาง: MRT สายสีน้ำเงินสถานี Zhongxiao Dunhua ทางออก 6 สายสีแดงสถานี Xinyi Anhe ทางออก 2

GPS: 25.039573, 121.565801


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
connvoyage.com
alectravelguide.com
guidetotaipei.com
skyscanner.com.sg
[email protected]
[email protected]
[email protected]
gizmodo.com.au
gezilecekyerler.biz