แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อุทยานธรรมชาติกวนตู้ Guandu Nature Park


อุทยานธรรมชาติกวนตู้ ( Guandu Nature Park, 關渡自然公園 ) เป็นพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติขนาดใหญ่ที่จัดแสดงพันธุ์พืชและสัตว์หลากหลายชนิด ครอบคลุมพื้นที่ 360 ไร่ เป็นสถานที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวและเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศน์ ตั้งอยู่ทางใกล้กับแม่น้ำตั้มสุ่ย(Tamshui) และแม่น้ำ Jilong ในเมืองไทเป รวมทั้งเป็นสถานที่ทำการศึกษาวิจัยนกสายพันธ์ต่างๆ และเป็นสถานที่พักพิงที่สำคัญสำหรับการอพยพของนกหลากหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งนกน้ำ และ shorebirds ตลอดช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้ยังมีเส้นทางปั่นจักรยานที่จะทำให้สามารถสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกลับขอบน้ำที่ได้รับความนิยมมากสำหรับคนไทเป โดยเฉพาะช่วงเย็นที่จะมีเหล่าหนุ่มสาวเดินทางมาชมพระอาทิตย์ตกตกน้ำที่บริเวณปากอ่าวเป็นจำนวนมาก

 

 

พื้นที่ถูกแบ่งออกเป็น 4 โซนหลัก มีรายละเอียดดังนี้

1. พื้นที่หลัก (Main Area) : บริเวณนี้ประกอบด้วยศูนย์ผู้เยี่ยมชมและห้องดูนก มีเส้นทางเดินเรือและบึงน้ำจืด เหมาะสำหรับการเรียนกลางแจ้งและการพักผ่อนหย่อนใจ รายละเอียดในพื้นที่นี้ ได้แก่

  • ศูนย์ผู้เยี่ยมชม : มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆแก่ผู้เข้าชมที่ชั้นล่าง ได้แก่ ห้องแสดงผล ห้องประชุมและร้านขายของกระจุกกระจิก ในส่วนชั้นสอง ได้แก่ พื้นที่สังเกตการณ์ในร่ม ห้องเรียน และคาเฟ่เล็กๆ
  • กระท่อมดูนก : มีการออกแบบมาเพื่อผู้สังเกตการณ์ลดการรบกวนสัตว์ในป่า
  • เขตการศึกษาการปรับปรุงคุณภาพน้ำ : เพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำของแม่น้ำ Old Guizikeng ซึ่งได้รับมลพิษจากโรงงานการด้วยการบำบัดน้ำด้วยก้อนหินที่สร้างขึ้นในบริเวณนั้น
  • เขตรักษาพันธุ์ปู : บริเวณนี้มีปูทะเลขนาดใหญ่ที่หลากหลายสายพันธุ์และนกน้ำ
  • บ่อน้ำจืด : ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวอย่างที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของสัตว์น้ำและพืช
  • พื้นที่ป่าชายฝั่ง : พืชในนี้มีวิวัฒนาการการปรับตัวเพื่อให้สามารถอยู่รอดได้บนชายฝั่งที่ความเค็มสูงและสิ่งแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย
  • พื้นที่ป่าทางตอนเหนือของไต้หวันที่มีความสูงต่ำ : เขตจำลองของป่าเขตร้อนของภาคเหนือของไต้หวัน

 

 

2. พื้นที่สังเกตการณ์กลางแจ้ง (Outdoor Observational Area) : บริเวณนี้ประกอบด้วยส่วนต่างๆที่มีไว้เพื่อใช้ในการสังเกตการณ์สัตว์ต่างๆภายในอุทยานธรรมชาติแห่งนี้ รายละเอียดในพื้นที่นี้ ได้แก่

  • พื้นที่ติดตามนกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ : มีพื้นที่ที่สร้างขึ้นเพื่อการดูนกโดยเฉพาะ
  • เขื่อน : พื้นที่ดูนกและเส้นทางสำหรับปั่นจักรยาน
  • เขตสงวนธรรมชาติกวนตู้ : พื้นที่ป่าชายเลนครอบคลุมถึง 55 เฮกตาร์ บริหารโดยกรมพัฒนาเศรษฐกิจเมืองไทเป

 

3. พื้นที่การจัดการยั่งยืน (Sustainable Management Area) : พื้นที่สร้างการจัดการอันยั่งยืนครอบคลุมบริเวณลำธารและนาข้าวของเมืองไทเป บริเวณนี้จะได้สัมผัสกับความสวยงามของที่ราบกวนตู้ ( Guandu Plain ) ล้อมรอบด้วยเทือกเขา Tatun รวมทั้งมีกิจกรรมเพื่อการศึกษาที่น่าสนใจและไกด์นำเที่ยวอีกด้วย

 

 

4. พื้นที่เขตสงวน (Core Reserve Area ) : พื้นที่ส่วนนี้ประกอบด้วย บึงและที่ราบลุ่มของกวนตู้ ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิดที่อยู่ในที่ลุ่มน้ำ ในส่วนนี้สามารถเข้าได้เฉพาะเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องเท่านั้น

 

 


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: - นักท่องเที่ยวทั่วไป ราคา : 60 NT (ประมาณ 60 บาท)
- นักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้น พลเมืองอาวุโสที่มีอายุเกิน 65 ปี ราคา : 30 NT (ประมาณ 30 บาท)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: - ฤดูร้อน (เมษายน - กันยายน) : วันธรรมดา 09: 00-17: 00 น. / วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดสำคัญ 09: 00-18: 00 น.
- ฤดูหนาว (ตุลาคม - มีนาคม) : วันธรรมดา 09: 00-17: 00 น. /วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดสำคัญ 09: 00-17: 30 น.
วันปิดทำการ: ปิดทุกวันจันทร์

วิธีการเดินทาง

รถไฟใต้ดิน : ขึ้นสาย Tamsui ไปยังสถานี Guandu จากนั้นขึ้นรถบัส R35 หรือ S23 หรือเดิน (ใช้เวลาประมาณ10 นาที)

รถประจำทาง : ขึ้นรถประจำทางสาย 302 ลงที่ป้าย Guandu Junior High School แล้วเดินทางแนวรั้วของโรงเรียน จะถึงที่หมายประมาณ 3 นาที

แผนที่อุทยานธรรมชาติกวนตู้ Guandu Nature Park และสถานที่อื่นๆใน ไทเป(Taipei)

GPS: 25.118854, 121.470852 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: + 886-2-28587417
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก