ท่าเรือต้าเต้าเฉิงที่สวนเหยียนผิง Dadaocheng Wharf&Yanping Park


ท่าเรือต้าเต้าเฉิง(Dadaocheng Wharf, 大稻埕碼頭) เป็นท่าเรือที่เคยรุ่งเรืองในอดีตเพราะอยู่ใกล้กับย่านการค้าสำคัญในช่วงกลางศตวรรษที่ 18 แต่ในปัจจุบันได้รับการพัฒนาเป็นสวนสาธารณะเหยียนผิง(Yanping Park, 延平園) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางปั่นจักรยานเรียบแม่น้ำตั้มสุ่ย(Tamsui River) ที่มีไฮไลท์อยู่ที่ช่วงพระอาทิตย์ตกดิน และงานเทศกาลดอกไม้ไฟที่จะจัดริมแม่น้ำเป็นประจำทุกปี ส่วนการเดินทางด้วยเรือได้ถูกเปลี่ยนมาเป็นกิจกรรมการล่องล่องเรือท่องเที่ยวไปซะมากกว่า พระจะให้บริการเฉพาะวันหยุดสำหรับนั่งชมวิวแม่น้ำในราคาไม่แพงข้ามจากฝั่งตั้มสุ่ย(Tamsui)ไปยังท่าเรือเฟอร์รี่ Zhongxiao Ferry(ในเขต Sanchong) และ Huajiang Ferry Pier(ในเขต Banqiao)

 

ในอดีตนั้นท่าเรือนี้เป็นศูนย์กลางการค้าทางเรือที่มีความสำคัญกับการค้าของไต้หวันกับชาวต่างชาติเกี่ยวกับสินค้าประเภทใบชา ฝ้าย ผ้าไหมและสิ่งทอ การเจริญเติบโตนี้ดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกภาคในประเทศให้มาทำการค้าขายในย่านนี้ ส่งผลกลายเป็นหนึ่งในเมืองที่เจริญที่สุดให้ขณะนั้น แต่ช่วงยุคที่ญี่ปุ่นทำการสร้างรถไปเชื่อมต่อระหว่างไทเปและทั้ง ตั้มสุ่ย(Tamsui) และจีหลง (Keelung) ความสำคัญของท่าเรือลดน้อยลง ทำให้ต้าเต้าเฉิง(Dadaocheng) ถูกกลืนกลายเป็นแค่ส่วนหนึ่งของเขตต้าถงในเมืองไทเป

 

 

ในปี 2005 รัฐบาลเมืองไทเปได้พัฒนาพื้นที่โดยรอบ มีการสร้างสวนสาธารณะและเส้นทางจักรยานขึ้นมาใหม่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสนั่งหรือปั่นจักรยานชมบริเวณแม่และสร้างการท่องเที่ยวในพื้นที่ คนที่เข้ามามีโอกาสที่จะเพลิดเพลินกับการเดินเล่นหรือขี่จักรยานไปตามริมแม่น้ำตั้มสุ่ย(Tamsui River) รวมทั้งได้สัมผัสถึงประวัติศาสตร์อันมีเสน่ห์ของท่าเรือได้อีกด้วย ท่าเรือแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของงานแสดงดอกไม้ไฟประจำปี(Dadaocheng Fireworks Festival)ที่จะจัดแสดงเหนือแม่น้ำตั้มสุ่ย(Tamsui River)ช่วงเดือนสิงหาคม ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

 

บริการเรือข้ามฟากฝั่งตั้มสุ่ย (Tamsui) เปิดให้บริการเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์และควรซื้อตั๋วล่วงหน้า ท่าเรือแห่งนี้มีบริการเรือข้ามฟากไปยังท่าเรือเฟอร์รี่ Zhongxiao Ferry (ในเขต Sanchong) และ Huajiang Ferry Pier (ในเขต Banqiao) มีเวลาให้บริการหลายครั้งต่อวัน ค่าโดยสาร 15 NT/คนต่อครั้ง รวมทั้งบริการไปยังท่าเรือเฟอร์รี่และเรือโดยสารอื่นๆ อีกหลายแห่งที่ออกจาก Dadaocheng


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: - มีเรือบริการจำนวน 4 ลำเปิดบริการทุกวันสุดสัปดาห์
- วันธรรมดาบริการเฉพาะกลุ่มที่ทำการดำเนินการจองล่วงหน้าหรือสำหรับผู้โดยสารตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป
- หมายเหตุ: เวลาเดินทางอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับกระแสน้ำในแม่น้ำโปรดสอบถามสำหรับตารางการให้บริการ

วิธีการเดินทาง

1. รถโดยสารประจำทาง: ขึ้นรถบัสหมายเลข 9, 206, 274, 641, 669 หรือ 704 ไปยังท่าเรือ Dadaocheng หรือ 255, 518 หรือ 539 ลงตรงจุดตัดของ ถนนMinsheng W. แล้วเดินตามถนน Minsheng W. (การเดินเท้าใช้เวลาประมาณ 10 นาที)
2. รถไฟฟ้าใต้ดิน: จากรถไฟฟ้าใต้ดินสถานี Shuanglian ขึ้นรถโดยสารประจำทางสีแดงสาย 33 ซึ่งจะไปยังท่าเรือ Dadaocheng

แผนที่ท่าเรือต้าเต้าเฉิงที่สวนเหยียนผิง Dadaocheng Wharf&Yanping Park และสถานที่อื่นๆใน ไทเป(Taipei)

GPS: 25.056495, 121.507604 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก