แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ศูนย์วัฒนธรรม ชนเผ่าไคทาเก๋อลั๋น Ketagalan Culture Center


ศูนย์วัฒนธรรม ชนเผ่าไคทาเก๋อลั๋น(Ketagalan Culture Center, 凱達格蘭文化館) เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมแห่งแรกของไต้หวันที่มอบให้แก่ชาวอะบอริจินดั้งเดิมของเกาะ ตั้งอยู่ในย่าน Beitou ของเมืองไทเปประเทศไต้หวันอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว(Beitou Hot Spring Museum) และห่างจากรถไฟฟ้าใต้ดินสถานี Xinbeitou เพียง 300 เมตร จัดแสดงอยู่ภายใน อาคารสูง 10 ชั้น มีการแสดงนิทรรศการเกี่ยวรูปแบบวิถีชีวิตในด้านต่างๆของชนเผ่า Ketagalan, ห้องสมุดมัลติมีเดียเพื่อใช้ศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างน่าสนใจ, การแสดงเต้นรำแบบอะบอริจิน และร้านขายของที่ระลึก

ศูนย์แห่งนี้ตั้งชื่อตามชื่อเดิมของชนเผ่า Ketagalan ที่เคยอาศัยอยู่ที่ Beitou โดยปัจจุบันเผ่านี้ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว พิพิธภัณฑ์นี้นับเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญด้านประวัติศาสตร์ของกลุ่มชนพื้นเมืองดั้งเดิมชาวไต้หวัน ศูนย์นี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านภาษาสำหรับให้ผู้เข้าชมชาวตางชาติอีกด้วย

 

Beitou เดิมเป็นที่อาศัยอยู่ในประเทศชนเผ่าพื้นเมือง “Katagalan” หรือ “Pingpu” ศูนย์วัฒนธรรมชนเผ่า Katagalan ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2545 เพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้ความเข้าใจด้านประวัติความเป็นมาโครงสร้างทางสังคมศาสนา และความเชื่อของชนเผ่าพื้นเมืองของไต้หวัน มีรูปแกะสลักไม้คนพื้นเมืองของชายและหญิงตั้งอยู่ตรงทางเข้าพิพิธภัณฑ์ เพื่อต้อนรับผู้เข้าชมทั้งหมดให้สัมผัสกับบรรยากาศที่แบบดั้งเดิมของวัฒนธรรมอะบอริจิน มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวอะบอริจิ้นในสามชั้นแรก ซึ่งผู้เข้าชมจะพบการแสดงมัลติมีเดียและโบราณวัตถุแบบดั้งเดิมที่จัดแสดงเพื่อให้เห็นภาพรวมของชนเผ่าที่มีอยู่ควบคู่ไปกับประวัติศาสตร์ของไต้หวัน รวมทั้งการแสดงงานเทศกาลตามความเชื่อของชนเผ่าต่างๆและสิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้นโดยชนเผ่าดั้งเดิม นอกจากนี้ยังมีการแสดงเต้นรำแบบอะบอริจินเพื่อแสดงถึงประเพณีที่สวยงามและความมีชีวิตชีวาของชาวพื้นเมือง Katagalan

 

 


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทำการวันอังคาร – วันอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น
วันปิดทำการ: ปิดวันจันทร์และวันหยุดราชการ

วิธีการเดินทาง

รถไฟฟ้าใต้ดิน : นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินสาย Xinbeitou ไปลงที่สถานี Xinbeitou Station จากนั้นขึ้นรถประจำทางสาย 230 หรือเดินระยะทาง 350 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 4 นาทีไปยังศูนย์วัฒนธรรมชนเผ่า Katagalan

รถประจำทาง : นั่งรถประจำทางสาย 216, 217, 218, หรือ 223 ไปลงที่ First Bank บนถนน Beitou Guanming Rd. จากนั้นขึ้นรถประจำทางสาย 230 เดินระยะทาง 350 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 4 นาทีไปยังศูนย์วัฒนธรรมชนเผ่า Katagalan

แผนที่ศูนย์วัฒนธรรม ชนเผ่าไคทาเก๋อลั๋น Ketagalan Culture Center และสถานที่อื่นๆใน ไทเป(Taipei)

GPS: 25.137203, 121.505837 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก