แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดหลงซาน Lungshan Temple

ที่เที่ยวแนะนำ
วัดหลงซาน Lungshan Temple
ที่เที่ยวแนะนำ
  ช่วงเวลาที่น่าสนใจในการมาเที่ยววัดหลงซานคือ 6 โมงเช้า, 8 โมงเช้า และ 5 โมงเย็น เพราะจะมีผู้มีจิตศรัทธามาร่วมการสวนมนต์อธิฐานกัน  

วัดหลงซาน(Lungshan Temple, 艋舺龍山寺)เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทเป ตั้งอยู่ในแถบย่านเมืองเก่า มีอายุเกือบ 300 ร้อยปีแล้ว สร้างขึ้นโดยคนจีนชาวฝูเจี๊ยนช่วงปีค.ศ. 1738  เพื่อเป็สถานที่สักการะบูชาสิ่งศักสิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน มีรูปแบบทางด้านสถาปัตยกรรมคล้ายกับวัดพุทธของจีนแต่มีลูกผสมของความเป็นไต้หวันเข้าไปด้วย จนบางคนเรียกกันว่าเป็นวัดสไตล์ไต้หวัน ทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวไม่ควรพลาดของเมืองไทเป

วัดหลงซานหรือ เหมงเจีย หลงซาน(Mengjia Longshan) แต่เดิมสร้างขึ้นเพื่อสักการะเจ้าแม่กวนอิมเป็นหลัก แต่ก็จะมีเทพเจ้าองค์อื่นๆตามความเชื่อของชาวจีนอีกมากกว่า 100 องค์ที่ด้านในโดยมาจากทั้งศาสนาพุทธ เต๋า และขงจื๋อ เช่น เจ้าแม่ทับทิม ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง, เทพเจ้ากวนอู เรื่องความซื้อสัตย์และหน้าที่การงาน และเทพเย่ว์เหล่า หรือ ผู้เฒ่าจันทรา ที่เชื่อกันว่าเป็นเทพผู้ผูกด้ายแดงให้สมหวังด้านความรัก

บรรยากาศภายในวิหารของวัดหลงซาน Lungshan Temple

บรรยากาศภายในวิหารของวัดหลงซาน Lungshan Temple

วัดเก่าแก่ส่วนใหญ่ในไต้หวัน มักจะถูกทำลายลงหลายครั้ง จากทั้งภัยพิบัติทางธรรมชาติ เช่น ไฟไหม้ และแผ่นดินไหว และฝีมือมนุษย์ในช่วงสงคราม ไม่เว้นแม้แต่วัดหลงซาน ซึ่งเคยถูกทำลายลงมากมายหลายครั้ง แต่ชาวไทเปยังคงศรัทธาและสร้างขึ้นใหม่ทุกครั้งไป จนครั้งล่าสุดได้ถูกทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันแทบจะไม่เหลือสิ่งก่อสร้างเดิมอยู่แล้ว แต่ว่ากันว่าทุกครั้งที่สร้างขึ้นมักจะยิ่งใหญ่และสวยงามกว่าเดิมเสมอ

ประติมากรรมด้านบนหลังคาวิหารของวัดหลงซาน

ประติมากรรมด้านบนหลังคาวิหารของวัดหลงซาน

ภายในวัดมีนี้มีจุดเด่นและรายละเอียดที่น่าสนใจหลายอย่าง แต่จะมีอยู่สิ่งหนึ่งที่เด่นจนใครๆต้องแวะถ่ายภาพเอาไว้ นั่นก็คือกระถางธูปที่ลานวัดใบหนึ่งจะมีการแกะสลักรูปปั้นคนสไตล์ยุโรป 2 คนสีทองเงางามอยู่บนกระถางซึ่งขัดกับงานสถาปัตยกรรมทุกอย่างภายในวัดนี้ ทำให้ทุกคนที่มามักจะถ่ายรูปจนกลายเป็นกิมมิคเล็กๆของวัดนี้ไปในที่สุด

กระถางธูปสีทองอันโดดเด่น

กระถางธูปสีทองอันโดดเด่น

ตอนกลางคืนจะมีการเปิดไฟด้วยที่วัดหลงซาน Lungshan Temple

ตอนกลางคืนจะมีการเปิดไฟด้วยที่วัดหลงซาน Lungshan Temple

ทุกๆวันเวลา 6 โมงเช้า, 8 โมงเช้า และ 5 โมงเย็น ที่วัดแห่งนี้จะมีผู้ศรัทธามาสวนมนต์อธิฐานกัน และเป็นสถานที่จัดงานสำคัญในช่วงวันตรุษจีนด้วย

 

* เกล็ดเล็กๆน้อยๆเอามาฝากผู้ที่มีจิตศรัทธา เป็นขั้นตอนการสักการะบูชาขอพรที่วัดหลงซาน

1. หลังจากเดินผ่านซุ้มประตูขนาดใหญ่ตรงกลางเข้ามาในเขตรั้ววัดแล้ว ทางวัดจะกั้นทางเข้าลานในวัดตรงกลางเอาไว้เหลือ ประตูด้านข้าง 2 ข้าง ให้เดินเข้าทางประตูมังกรที่เมื่อยืนหันหน้าเข้าหาวัด ประตูนี้จะอยู่ทางขวามือ

2. เมื่อผ่านประตูเข้ามาก็สามารถหยิบธูปมาได้ฟรี

3. ให้จุดธูปไหว้ตามกระถางธูปซึ่งภายในวัดจะมีอยู่ทั้งหมด 7 กระถางด้วยกัน เรียงตามนี้คือ ตรงกลางลานสำหรับเจ้าแม่กวนอิม ตรงกลางถัดเข้าไปอีกหน่อยสำหรับเทพเทียนกง จากนั้นให้เดินเข้าไปด้านในจะมีกระถางธูปอีก 5 กระถางอยู่เรียงกัน ให้เริ่มวนจากขวาก่อนไปจนซ้ายสุด

4. เวลาสักการะขอพร เสร็จเรียบร้อยแล้วให้ออกทางประตูทางซ้าย ซึ่งเป็นประตูเสือ

หรือจำง่ายๆว่าให้ วนจากขวาไปซ้ายตลอดแค่นั้นเอง เข้าขวา ออกซ้าย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 06:00-22:00

วิธีการเดินทาง

วัดหลงซาน(Lungshan Temple)เดินทางมาง่ายๆมากๆ เพราะอยู่ติดกับทางออกสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Longshan Temple Station สายสีน้ำเงิน ให้ออกที่ทางออก Exit 1 จะเจอกับซุ้มประตูทางเข้าวัด เดินตรงเข้าไปประมาณ 200 เมตรก็จะเห็นลานวัดอยู่ข้างหน้า

แผนที่วัดหลงซาน Lungshan Temple และสถานที่อื่นๆใน ไทเป(Taipei)

GPS: 25.036795, 121.499873
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://internationaltaipei2013.wordpress.com/study-visits/
https://traveljunkiephotography.wordpress.com/category/taiwan/mengjia-longshan-temple/

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก