แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สวนสันติภาพ 228 Peace Memorial Park

สวนสันติภาพ 228 Peace Memorial Park

228 สวนสันติภาพ(Peace Memorial Park) เป็นสวนสาธารณะในเมืองแห่งแรกของไต้หวันที่สร้างขึ้นตามโมเดลของชาวตะวันตก เมื่อปี 1908 ในยุคที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวันอยู่ ซึ่งเปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายครั้ง โดยชื่อล่าสุดนี้ตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองที่ร้ายแรงมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัตศาสตร์ยุคใหม่ของไต้หวัน เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 เดือนกุมภาพันธ์ 1947 ภายในสวนแห่งนี้ ซึ่งเกิดจากการณ์ลุกขึ้นต่อต้านและประท้วงรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคก๊กมินตั๋ง(Kuomintang)จนนำไปสู่การสูญเสียครั้งใหญ่ของประเทศ ว่ากันว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้และอีกหลายเหตุการณ์ที่ต่อเนื่องกัน(Taiwan White Terror)เป็นจำนวนหลายหมื่นคน และกินระยะเวลายาวนานกว่า 2 ปี

ศาลา 8 เหลี่ยมกลางน้ำภายสวนสันติภาพ 228 Peace Memorial Park

ศาลา 8 เหลี่ยมกลางน้ำภายสวนสันติภาพ 228 Peace Memorial Park

ในปัจจุบันนอกจากความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่แล้ว ภายในบริเวณของสวนสันติภาพ 228 นี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างเช่น ศาลา 6 เหลี่ยมกลางน้ำที่สวยงาม, พิพิธภัณท์การลำรึกถึงเหตุการณ์ 228 ซึ่งภายในจะมีการจัดแสดง เรื่องราวความเป็นมา และความสำคัญของเหตุการณ์นี้, อนุสรณ์เพื่อสันติภาพ ซึ่งเป็นประติมากรรมขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางของสวน, สวนหย่อมที่มีการจัดแต่งที่สวยงาม และที่สำคัญที่สุดคือ อาคารพิพิธภัณท์แห่งชาติไต้หวัน(National Taiwan Museum) ที่เป็นอาคารทรงนีโอคลาสสิคที่สวยงามมากของไต้หวัน และยังเป็นหนึ่งในพิพิธภัณท์ที่บอกเล่าเรื่องราวของประเทศไต้หวันได้ดีที่สุดด้วย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสวนแห่งนี้ด้วย

บรรยากาศภายในสวนสันติภาพ 228 Peace Memorial Park

บรรยากาศภายในสวนสันติภาพ 228 Peace Memorial Park

แถมท้ายอีกนิดสำหรับสวนแห่งนี้ ในเช้าวันหยุด มักจะมี คุณลุง-คุณป้าชาวไต้หวันมาออกกำลังกาย รำมวย คล้ายสวนลุมบ้านเรากันด้วย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

228 สวนสันติภาพ(Peace Memorial Park)จะอยู่ติดกับทางออก Exit 1 ของสถานีรถไฟใต้ดิน NTU Hospital สาย 2 สีแดง

แผนที่สวนสันติภาพ 228 Peace Memorial Park และสถานที่อื่นๆใน ไทเป(Taipei)

GPS: 25.041736, 121.514991 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
https://www.flickr.com/photos/urbaguilera/11647613926/in/photostream/
http://synapticism.com/the-pagoda-at-228-peace-memorial-park/

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก