แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ย่านเมืองเก่าปัวผีเหลียว Bopiliao Historical Block

ย่านเมืองเก่าปัวผีเหลียว Bopiliao Historical Block

ย่านประวัติศาสตร์ปัวผีเหลียว(Bopiliao Historical Block, 剝皮寮歷史街區) เป็นถนนสายสั้นๆที่เต็มไปด้วยอาคารอิฐแดงเก่าแก่คล้ายกับโกดังเก็บของในยุคศตวรรษที่ 18-19 ที่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้อย่างดี มีการรีโนเวทและเปลี่ยนให้เป็นย่านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยมีการสอดแทรกงานศิลปะลงไปด้วย จนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวฮิปๆของเมืองไทเป มีอาคารและร้านค้าเก่าแก่แบบดั้งเดิม ย้อนไปตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฉิง(Qing dynasty, 1683 – 1895)ไปจนถึงอาคารและร้านค้าที่สร้างในยุคที่ตกอยู่ภายในอาณานิคมของจักรวรรดิญี่ปุ่น(1895–1945) ตั้งอยู่ใกล้กับวัดหลงซาน(Lonhshan Temple)ที่เป็นวัดชื่อดังที่สุดแห่งหนึ่งของไทเป

บรรยากาศอาคารเก่าที่ถนนโบราณปัวผีเหลียว(Bopiliao Old Street)

บรรยากาศอาคารเก่าที่ถนนโบราณปัวผีเหลียว(Bopiliao Old Street)

 

ย่านประวัติศาสตร์ปัวผีเหลียว หรือบางทีเรียกว่า ถนนโบราณปัวผีเหลียว(Bopiliao Old Street)ตั้งอยู่ที่ถนน Kangding Road, Guangzhou Street และ Kunming Street รวมกันเป็นย่านเมืองเก่าที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในเมืองไทเป ทำให้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นอกจากจะได้ชมอาคารเก่าแก่ในแต่ละยุคสมัยของไต้หวันแล้ว จะได้เห็นภาพของพัฒนาการของเมืองไทเปที่เปลี่ยนแปลงไปในยุคศตวรรษที่ 18-19 ด้วย โดยจะมีศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมไทเป(Heritage Culture Education Center of Taipei)ที่เป็นพิพิธภัณท์ที่จัดแสดงภาพเรื่องราววิถีชีวิตในสมัยก่อนของคนในย่านนี้ เช่นพ่อค้าแม่ค้าต่างๆ รถสามล้อถีบ โมเดลตัวอาคารต่างๆ ไปจนถึงระบบการศึกษา และการแพทย์ โดยใช้การผสมผสานระหว่างตัวการ์ตูน สิ่งของโบราณ โมเดล และระบบอินเตอร์แอคทีพในการนำเสนอ ทำให้มีความน่าสนใจ ดูง่ายและได้ความรู้ดี จัดแสดงอยู่ภายในอาคารสไตล์อิฐแดงเก่าแก่ตั้งอยู่ที่หัวมุมถนน Guangzhou Street ตัดกับ Kunming Street

ฉากจำลองของห้องเรียนที่จัดแสดงอยู่ภายในศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมไทเป(Heritage Culture Education Center of Taipei)

ฉากจำลองของห้องเรียนที่จัดแสดงอยู่ภายในศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมไทเป(Heritage Culture Education Center of Taipei)


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เข้าชมได้ฟรีทั้งหมด รวมทั้งศูนย์การเรียนรู้ด้วย

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ภายนอกอาคารสามารถเดินชมได้ตลอดเวลา ภายในอาคารและส่วนของศูนย์การเรียนรู้ เปิด 09:00-17:00
วันปิดทำการ: หยุดทุกวันจันทร์

วิธีการเดินทาง

ย่านประวัติศาสตร์ปัวผีเหลียว(Bopiliao Historical Block)ตั้งอยู่ถัดจากวัดหลงซาน(Lonhshan Temple)ไปเพียง 1 ช่วงตึก จากสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Longshan Temple Station สายสีน้ำเงิน ให้ออกที่ทางออก Exit 1 จะเจอกับซุ้มประตูทางเข้าวัด เดินตรงเข้าไปประมาณ 200 เมตรก็จะเห็นลานวัดอยู่ข้างหน้า ให้เลี้ยวขวาเดินถัดมา 1 บล็อคก็จะเห็นอาคารเก่าตั้งเรียงกันยาวแล้ว

แผนที่ย่านเมืองเก่าปัวผีเหลียว Bopiliao Historical Block และสถานที่อื่นๆใน ไทเป(Taipei)

GPS: 25.036925, 121.501812
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
http://studymandarinintaipei.blogspot.com/2014/06/bopiliao-historical-site-taipei.html
http://wanhuadistrict.blogspot.com/2013/05/bopiliao-street.html

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก