แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว (Beitou Hot Spring Museum)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว (Beitou Hot Spring Museum, 北投溫泉博物館) พิพิธภัณฑ์สไตล์วิคตอเรียและการผสมผสานกันระหว่างยุโรปกับโรมันอายุเก่าแก่นับร้อยปีของไต้หวัน ตัวอาคารชั้นแรกสร้างขึ้นจากอิฐสีแดงโดดเด่นสวยงามและชั้นที่สองทำมาจากไม้กระดานตกแต่งด้วยกระจกสีโมเสกมีขนาดใหญ่ประมาณ 2,300 ตารางเมตร และการออกแบบของพื้นที่โดยรวมมีรูปแบบเดียวกับภูเขา Mount Izu Hot Spring Bath ของประเทศญี่ปุ่น ภายในมีการจัดแสดงประวัติความเป็นมาและความรู้เกี่ยวกับบ่อน้ำพุร้อนและห้องอาบน้ำ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ของห้องสมุด สถานที่พักตากอากาศ บ่อน้ำร้อนและร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

พิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

ทิวทัศน์ของพิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

ทิวทัศน์ของพิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของบ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

สร้างขึ้นในปี 1913 ในช่วงที่ไต้หวันอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศญี่ปุ่น เดิมทีตัวอาคารเป่ยโถวถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสำหรับเป็นห้องอาบน้ำสาธารณะและถือว่าเป็นห้องอาบน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกในเวลานั้นด้วย หลังจากมีการส่งมอบการปกครองจากประเทศญี่ปุ่นไปสู่ประเทศในชื่อ “สาธารณรัฐประชาชนจีน” ในปี 1945 สถานที่แห่งนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปตามวัตถุประสงค์การใช้งานมาแล้วหลายครั้ง ได้แก่ สถานีตำรวจ, สำนักงานใหญ่ก๊กมินตั๋งและบ้านพักรับรองสำหรับเจ้าหน้าที่การบริหารเขตท้องถิ่นที่เรียกว่าบ้าน Zhongshan House และเนื่องจากการกัดกร่อนที่เกิดจากบ่อน้ำพุร้อนและการขาดการบำรุงรักษาที่เหมาะสมอาคารจึงถูกบังคับให้ต้องปิดและถูกทอดทิ้ง

ต่อมาได้ถูกค้นพบอีกครั้งจากกลุ่มครูและนักเรียนจากโรงเรียนประถมศึกษาในท้องถิ่นจากกิจกรรมเดินทางไกลของโรงเรียน และในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1995 กระทรวงมหาดไทยได้ประกาศให้บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถวเป็นพื้นที่ที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ระดับ 3 ของประเทศเนื่องจากความพยายามผลักดันของเจ้าหน้าที่รัฐในการฟื้นฟูตัวอาคารแห่งนี้ให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง และในเดือนมีนาคมปี 1998 ได้มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งและมีการประกาศอย่างเป็นทางการจนกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถวดังเช่นปัจจุบัน

พื้นที่ส่วนของการจัดแสดงและนิทรรศการแบ่งออกเป็น 2 ชั้น ดังนี้

ชั้นที่1 พื้นที่ของห้องอาบน้ำสาธารณะขนาดใหญ่กวาง 6 เมตร ยาว 9 เมตร เป็นส่วนจัดแสดงและแนะนำประวัติศาสตร์ความเป็นมาของบ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว รวมถึงจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้, เครื่องใช้ไฟฟ้าในอดีตและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ใช้ในบ่อน้ำพุร้อน รวมทั้งหินเป่ยโถวและพื้นที่สำหรับอาบน้ำจำลองบรรยากาศและสภาพแวดล้อมแบบโรมันโบราณ

ห้องอาบน้ำสาธารณะ

ห้องอาบน้ำสาธารณะ

Tatami Lobby

Tatami Lobby

ชั้นที่ 2 พื้นที่ในส่วนของการจัดแสดง 6 นิทรรศการ ได้แก่ ห้องจัดแสดงประวัติความเป็นมาของบ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถวจากรูปาภาพ ข่าวและอุปกรณ์ต่างๆ ในอดีต, ระเบียงชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามโดยรอบพิพิธภัณฑ์, ไต้หวันฮอลลีวูด (Taiwanese Hollywood) แนะนำภาพยนตร์ในยุค 50 และ 60 ที่มีการใช้บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถวเป็นสถานที่ถ่ายทำ, ห้องนิทรรศการ B, ห้องมัลติมีเดียแสดงสารคดีที่เกี่ยวข้องกับพิพิธภัณฑ์และ Tatami Lobby พื้นที่สันทนาการที่ปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิแบบญี่ปุ่นแท้ๆ เพื่อให้ผู้ที่เพิ่งใช้บริการห้องอาบน้ำได้มานั่งพักผ่อนหย่อนใจ

ภายในพิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

ภายในพิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

ภายในพิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

ภายในพิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

ภายในพิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

ภายในพิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

 

หมายเหตุ:

  • สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าชมพิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถวแบบกลุ่มใหญ่ (20 – 50 คน) ต้องทำการจองล่วงหน้า 1 สัปดาห์
  • ต้องเปลี่ยนเป็นรองเท้าแตะที่ทางพิพิธภัณฑ์เตรียมไว้ให้ก่อนเข้าไปภายในเสมอ
  • มีบริการแสตมป์ที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว

 

ที่อยู่: No. 2, Zhongshan Rd, Beitou District, Taipei City, Taiwan

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/BeitouMuseum1913/


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 17.00 น.
วันปิดทำการ: ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

วิธีการเดินทาง

โดยรถไฟฟ้า MRT สายสีแดง ลงสถานีเป่ยโถว (北投, Beitou Station) จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นสายสีชมพูลงสถานี Xinbeitou Station จากนั้นเดินตรงออกจากสถานีไปตามถนน Zhongshan Road ก็จะเจอพิพิธภัณฑ์ทางด้านขวามือ

แผนที่พิพิธภัณฑ์บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว (Beitou Hot Spring Museum) และสถานที่อื่นๆใน ไทเป(Taipei)

GPS: 25.136571, 121.507112 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 2 2893 9981
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
Wing1990hk @ wikipedia.org
travelking.com.tw
guidetotaipei.com
hotspringmuseum.taipei

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก