แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วัดกวนตู้ Guandu Temple


วัดกวนตู้(Guandu Temple, 關渡宮 ) เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในภาคเหนือของไต้หวัน ตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้กับรถไฟฟ้าใต้ดินสถานี Guandu ซึ่งมีเนินเขาเหนือพระวิหารสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของแม่น้ำและป่าโกงกาง นับเป็นวัดยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวในการไหว้พระขอพรให้ร่ำรวยและโชคดีในด้านการค้าขาย รวมทั้งสักการะเทพเจ้าแห่งท้องทะเลมาจู่ หรือเจ้าแม่ทับทิมเพื่อขอให้คุ้มครองการเดินทางให้ปลอดภัย ทางเข้าวัดจะมีเสาที่สลักอย่างงดงามโดยเชื่อกันว่าหากได้หยอดเหรียญไปในเสานี้และขอพรจะนำมาซึ่งความร่ำรวย ด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบมีความโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีการเจาะอุโมงค์ยาวอุโมงค์ยาวกว่า 80 เมตรเพื่อเป็นเส้นทางไปสักการะองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมที่อยู่ภายในได้ อีกทั้งบนวัดยังสามารถเป็นจุดชมวิวยอดนิยมที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก รวมทั้งทัศนียภาพอันงดงามของแม่น้ำตั้มสุ่ย(Tamsui River)ได้ที่ส่วนปลายอุโมงค์

แต่เดิมวัดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อสักการะแด่เทพเจ้าแห่งท้องทะเลมาจู่ มีสถาปัตยกรรมที่งดงามอ่อนช้อย อาทิ เสามังกรแกะสลักอย่างประณีต สิงโตหินโบราณ และประติมากรรมผนัง โดยมีชื่อเดิมว่า วัดหลิงซาน (Lingshan, 靈山廟) หมายถึง ภูเขาทางจิตวิญญาณ วัดแห่งนี้ได้รับการบูรณะซ่อมแซมหลายครั้งในช่วงราชวงศ์ชิง และได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น วัดกวนตู้  ตามตำนานในปีพศ. 1895 ต้นไม้เก่าแก่อยู่ที่ประตูทางเข้าของพระวิหารได้ตายยืนต้นลงอย่างกะทันหัน ชาวเมืองเชื่อว่านี่อาจเป็นข้อความจากคำเตือนของเทพเจ้าแห่งท้องทะเลมาจู่ว่าจะเกิดภัยพิบัติขึ้น หลังจากนั้นอีกไม่นานไต้หวันก็ถูกยึดครองโดยชาวญี่ปุ่น ด้านขวาของพระวิหารเป็นอุโมงค์พระพุทธรูปยาวกว่า 80 เมตร ทางเข้ามีการแกะสลักเหล่าเทพเจ้าเรียงรายตามทางเดินโดยเชื่อว่าจะสามารถปัดเป่าความชั่วร้ายทั้งหมดได้ ภายในนั้นมีองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมที่สามารถเข้าไปสักการะขอพรและส่วนปลายอุโมงค์ตรงทางออกยังได้ชมวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำตั้มสุ่ย (Tamsui River)ที่สวยงามได้อีกด้วย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 06:00-21:00 น.
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

รถไฟฟ้าใต้ดิน : ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินลงที่ Guandu Station เดินไปทางถนน Dadu ( sect.3 lane 301) ใช้เวลาเดินถึงวัดกวนตู้ประมาณ 15 นาที

รถประจำทาง : ขึ้นรถประจำทางสาย 223, 302, 308, Zhinan 2 หรือ Zhinan 5 ลงที่ป้าย Guandu Temple

แผนที่วัดกวนตู้ Guandu Temple และสถานที่อื่นๆใน ไทเป(Taipei)

GPS: 25.117693, 121.463954 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 2 2858 1281
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก