แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

One Day Trip เส้นทางสายทองคำสู่ถนนสายโบราณจิ่วเฟิ่น


สำหรับใครที่กำลังวางแผนเที่ยวนอกเมืองหลวงอย่างไทเป (Taipei City) วันนี้เราจะมาแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวสายประวัตศาสตร์กันที่เมืองนิวไทเป (New Taipei City) เพียงเดินทางออกห่างเมืองไทเปออกไปไม่ไกลมากนักคุณก็จะได้สัมผัสกับอีกประสบการณ์ โดยโปรแกรมการท่องเที่ยวในครั้งนี้ของเราจะต้องใช้บริการรถบัสในการเดินทาง ดังนั้นนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้วคุณยังจะได้ชมวิวตลอดเส้นทางได้อีกด้วย เนื่องจากการท่องเที่ยวในวันนี้ของเราจะต้องออกนอกเมืองไทเปซึ่งแน่นอนว่ามีเงื่อนไขในการเดินทางที่ต้องใช้เวลาการเดินทางที่เพิ่มมากขึ้นมาอีกสักหน่อยและถึงแม้จะไม่มีรถไฟฟ้าแต่ก็รับรองว่าคุณจะสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายอย่างแน่นอน

โปรแกรม One Day Trip เส้นทางสายทองคำสู่ถนนสายโบราณจิ่วเฟิ่น

พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือ (Jin Gua Shi Gold Museum, 金瓜石,黃金博物館) หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและทรัพยากรธรรมชาติของไต้หวัน พื้นที่พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในเขตอุทยานนิเวศวิทยา Gold ecological Park เมืองนิวไทเป เขตรุ่ยเฟิง (Ruifang District) ซึ่งออกห่างจากเมืองไทเปไม่ไกลมากนัก เปิดตัวเมื่อปี 2004 และเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของไต้หวันในด้านของการเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้จินกวาสือยังได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี 2002 อีกด้วย

อุโมงค์ Benshan Fifth Tunnel

อุโมงค์ Benshan Fifth Tunnel

ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีส่วนการจัดแสดงข้อมูลทางประวัติศาสตร์และรูปปั้นจำลองชีวิตของชาวเหมืองในอดีตโดยจะแบ่งเป็น 2 ชั้นด้วยกัน ซึ่งในชั้นแรกจะเป็นส่วนจัดแสดงเส้นทางการค้นพบทองคำในอดีต, อุโมงค์ Benshan Fifth Tunnel (本山五坑), อุปกรณ์การทำเหมืองแร่ในอดีต, ระบบขนส่งของการทำเหมืองแร่และข้อมูลเกี่ยวกับค่ายนักโทษจากสมัยสงครามโลกครั้งที่สองของฝ่ายพันธมิตรประเทศญี่ปุ่น และในชั้นที่สองจะมีการจัดแสดงทองคำ, ผลงานศิลปะจากทองคำและทองคำแท่งบริสุทธิ์ 999 pure gold ขนาดยักษ์น้ำหนักกว่า 220 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 7.8 ล้านเหรียญสหรัฐและไฮไลท์เด่นให้คุณสามารถลองยกก้อนทองคำพร้อมป้ายกำกับ “หากคุณสามารถยกขึ้นได้เราจะให้นำกลับบ้านไปเลย!”

ทองคำบริสุทธิ์ขนาด 220 กิโลกรัม

ทองคำบริสุทธิ์ขนาด 220 กิโลกรัม

ค่าเข้าชม: อุโมงค์ The Benshan Fifth Tunnel NT$ 50 ต่อคน

ที่อยู่: No. 8, Jinguang Rd., Ruifang District, New Taipei City 224, Taiwan (ROC)

โทร: +886-2-24962800

เวลาเปิดปิด:

  • วันจันทร์ – วันพฤหัสบดี เวลา 30 – 17.00 น.
  • วันศุกร์ – วันอาทิตย์ เวลา 30 – 18.00 น.

บริการพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ:

  • วันอังคาร – วันศุกร์ ในเวลา 10.00 น., 14.00 น. และ 15.00 น.
  • วันหยุด (วันเสาร์และวันอาทิตย์) ในเวลา 10.00 น., 11.00 น., 14.00 น. และ 15.00 น.

การเดินทาง:

  • โดยรถบัส: เริ่มต้นจาก MRT สายสีน้ำเงินสถานี Zhongxiao-Fuxing Station ทางออก 2 เดินไปยังป้ายรถเมล์ใกล้กับสถานีต่อรถหมายเลข 1062 (Keelung Bus) ไปลงป้ายจินกวาสือ (Jin Gua Shi Station) โดยที่รถจะจอดหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์พอดี ค่าโดยสาร NT$ 90 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง
  • โดยรถไฟ: เริ่มต้นจาก MRT สายสีน้ำเงินสถานี Taipei Main Station ต่อรถไฟ TRA ไปสถานีรุ่ยเฟิง (Ruifang Station) จากสถานีข้ามถนนไปยังป้ายรถเมล์ที่ติดกับ Wellcome Supermarket ต่อรถหมายเลข 825 (Keelung Bus) ไปลงป้ายจินกวาสือ (Jin Gua Shi Station) โดยที่รถจะจอดหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์พอดี ค่าโดยสาร NT$ 21 และวันหยุดราคา NT$ 15 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที

GPS: 25.107917, 121.857641

น้ำตกทองคำ (Golden Waterfall, 黃金瀑布) สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมที่ตั้งอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือ ถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่นักแต่ก็มีความน่าสนใจทางด้านนิเวศวิทยาและธรณีวิทยาเป็นอย่างมาก ทั้งยังเป็นเส้นทางไหลลงสู่แม่น้ำและมหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งทะเลหยินหยาง (Yin-Yang Sea, 陰陽海) อีกด้วย ความโดดเด่นของน้ำตกทองคำคือสายน้ำที่ไหลลงบนเนินหินสีทองสวยงามซึ่งมีผลมาจากการทำเหมืองแร่ทองคำในอดีตตัดกับสีเขียวจากพื้นหญ้าบริเวณโดยรอบ กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมเป็นอย่างมากคือการแวะเวียนกันมาถ่ายภาพความสวยงามและยังเป็นสถานที่ถ่ายภาพแต่งงานยอดฮิตของเหล่าคู่รักด้วย

น้ำตกทองคำ

น้ำตกทองคำ

[wp_ad_camp_1]

ค่าเข้าชม: ฟรี

ที่อยู่: Ruifang District, New Taipei City 224, Taiwan (ROC)

เวลาเปิดปิด: 24 ชั่วโมง

การเดินทาง: จากพิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ทองคำจินกวาสือต่อรถบัสที่จุดลงรถเมื่อขามาหมายเลข 788 หรือ 856 เพื่อเดินทางต่อไปยังน้ำตกทองคำ

GPS: 25.11738, 121.8614

ถนนสายโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Old Street, 九份) ถนนท่องเที่ยวหลักของย่านเมืองโบราณ จุดเด่นคืออาคารและสิ่งปลูกสร้างโบราณที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและสองข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านค้าท้องถิ่นในบรรยากาศสไตล์ท้องถิ่นแบบไต้หวันแท้ๆ ผสมผสานกับกลิ่นอายของบ้านเรือนและอาคารเก่าๆ ที่ตลาดจะมีขายทั้งอาหารและสินค้าที่ระลึก ร้านอาหารที่ควรไปลองคือขนมเฉพาะสูตรเมืองจิ่วเฟิ่นเช่น บัวลอยเผือก ลูกชิ้นปลาสูตรโบราณ และโรตีสายไหม เป็นต้น

และอีกจุดไฮไลท์สำคัญคือโรงน้ำชาโบราณขนาดใหญ่ “Sky Castle Teahouse” ประดับโคมไฟสีแดงที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขาสูงโดยจะต้องเดินลึกเข้าไปอีกหน่อยกับเส้นถนนที่เป็นทางลาดชันและขั้นบันไดหิน ลักษณะของโรงน้ำชาเป็นอาคารไม้เก่าตั้งเรียงรายลดหลั่นกันไปเหมือนกับรูปภาพที่สวยงาม ซึ่งเป็นต้นแบบจากภาพยนตร์อะนิเมชันเรื่องดัง “Spirited Away” จากค่าย Studio Ghibli นั่นเอง กิจกรรมที่น่าสนใจคือการแวะถ่ายภาพและเดินชมเมืองเก่า รวมทั้งสามารถฝากท้องไว้กับร้านอาหารตลอดเส้นทาง และอีกกิจกรรมที่น่าสนใจคือการชมวิวจากยอดภูเขาและชมพระอาทิตย์ตกดิน

เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น

เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น

ที่อยู่: Jishan St, Ruifang District, New Taipei City

การเดินทาง: จากน้ำตกทองคำใช้บริการรถบัส Keelung Bus หมายเลข 788 ลงป้าย Jiufen Old Street Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

GPS: 25.109918, 121.845172


ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
notey.com
guidetotaipei.com
formosaguide.com
goteamjosh.com
yuhjiun09.com