แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Park)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

อุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Park, 墾丁國家公園) อุทยานแห่งชาติแห่งแรกที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ที่สุดของไต้หวัน ได้รับการประกาศแต่งตั้งให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ปี 1984 ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเหิงชุน (Hengchun Peninsula) ครอบคลุมพื้นที่ทางตอนใต้สุดของเกาะทอดตัวไปตามช่องแคบปาซือ (Bashi Channel) ของเขตเหิงชุน (Hengchun Township), เขตเชอเฉิง (Checheng Township) และเขตหม่านโจว (Manzhou Township) มณฑลผิงตง เริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่ช่วงปี 1986 เนื่องจากสื่อมวลชนไต้หวันรายงานว่าที่เขิ่นติงเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการชมดาวหางฮัลเลย์ ณ ช่วงเวลานั้นและเคยใช้เป็นฉากหนึ่งของภาพยนตร์ดังของไต้หวัน Cape No. 7 จนทำให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันไปเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในที่สุด

เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวในด้านของภูมิอากาศเขตร้อนที่มีแสงแดดตลอดทั้งปี, ภูเขาและชายหาดที่สวยงาม ภายใต้คำนิยาม “สัมผัสประสบการณ์แห่งแสงแดด, มหาสมุทรและธรรมชาติสุดมหัศจรรย์ของดินแดนทางใต้” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในไต้หวัน รวมทั้งเทศกาลดนตรีร็อค Spring Scream Festival เทศกาลดนตรีชื่อดังของอุทยานแห่งชาติเขิ่นติงที่จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี โดยเริ่มจัดมาตั้งแต่ปี 1995

ที่มาของชื่อ “เขิ่นติง” เป็นชื่อเรียกดินแดนใต้สุดของคาบสมุทรเหิงชุนของไต้หวัน คำว่า “เขิ่น” แปลว่า “บุกเบิก” “ติง” แปลว่า “คน” รวมกันหมายถึง “ผู้ที่เข้ามาบุกเบิกดินแดนใต้” เนื่องจากในสมัยราชวงศ์ชิงทางราชสำนักได้มีการจัดส่งแรงงานจากแต้จิ๋วเดินทางไปบุกเบิกที่ดินทางใต้สุดของไต้หวัน ต่อมาจึงเรียกขานกันว่า “เขิ่นติง”

ภูมิศาสตร์ธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพของอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง

เขตอุทยานแห่งชาติเขิ่นติงครอบคลุมพื้นที่ทั้งทางบกและทางทะเล โดยมีพื้นที่รวมประมาณ 333 ตารางกิโลเมตร นับเป็นพื้นที่ทางบกประมาณ 181 ตารางกิโลเมตรและพื้นที่ทางน้ำประมาณ 152 ตารางกิโลเมตร ติดพื้นที่ของเขตอ่าวหนานวาน (Nanwan Bay) หรืออ่าวเซาท์เบย์ (South Bay), ทางตะวันออกของคาบสมุทรเขิ่นติงติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก, ทางตะวันตกติดกับช่องแคบไต้หวัน (Taiwan Strait) ส่วนทางใต้ติดกับช่องแคบปาซื่อและช่องแคบลูซอน ห่างจากเมืองเกาสง (Kaohsiung City) ออกไปประมาณ 90 กิโลเมตรและ 140 กิโลเมตรจากเมืองไถหนาน (Tainan City)

 

แผนที่อุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (คลิกเพื่อดูรูปใหญ่)

แผนที่อุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (คลิกเพื่อดูรูปใหญ่)

ลักษณะภูมิประเทศ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแคบตามแนวยาวของหุบเขาเหิงชุนที่ทอดยาวจากเหนือสู่ใต้และแนวปะการังริมชายฝั่งตะวันตกและทางตอนใต้ ส่วนทางตอนเหนือจะเป็นพื้นที่ภูเขาเสียเป็นส่วนมาก มีทะเลสาบขนาดใหญ่ชื่อว่า Longlyuantan และถ้ำหินปูนทางทิศตะวันออก ด้านตะวันออกของแนวปะการังมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยน้ำตกทรายที่เกิดมาจากการแทรกตัวกันของลมและแม่น้ำ เช่นเดียวกับหน้าผาปะการัง, ถ้ำใต้น้ำและหินย้อย อีกทั้งเป็นเขตภูมิอากาศโซนร้อน อุณหภูมิเฉลี่ยต่อปีประมาณ 25 องศาเซลเซียส

ความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ของเขตอุทยานแห่งชาติเขิ่นติงอุดมไปด้วยสัตว์บกและพืช อาทิ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกว่า 15 สายพันธุ์, นก 310 สายพันธุ์, สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 59 สายพันธุ์, ปลาน้ำจืด 21 สายพันธุ์, ผีเสื้อ 216 สายพันธุ์และแมลงต่างๆ อีกมากมาย พื้นที่ป่าเป็นป่าดิบชื้นกระจายออกเป็นหลายจุดทั่วเขตอุทยาน อาทิ สวนเอ๋อหลวนปี๋ (Oluanpi Park) ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่แหลมเอ๋อหลวนปี๋ (Cape Eluanbi), ป่าดิบชื้นของอ่าวกล้วย (Banana Bay) และคาบสมุทรเฮงชุน และไฮไลท์เด่นกับปู 26 สายพันธุ์ที่ถือว่ามีความหลากหลายมากที่สุดในพื้นที่เดียวของโลก รวมทั้งพื้นที่ในมหาสมุทรที่มีสัตว์ทะเลที่อุมมสมบูรณ์มากมายก่อให้เกิดความหลากหลายของระบบนิเวศทางทะเลทั้ง เต่าทะเล, ฉลามหายากอย่างฉลามวัวและฉลามวาฬและวาฬอื่นๆ

จุดท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง

เอ๋อหลวนปี๋ (Eluanbi, 鵝鑾鼻) จุดท่องเที่ยวยอดนิยมและเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของประเทศ ได้รับการขนานนามว่า “หางของไต้หวัน” เนื่องจากเป็นจุดใต้สุดของเกาะ มีจุดท่องเที่ยวสำคัญ 2 ส่วนคือสวนอ๋อหลวนปี๋ (Eluanbi Park) สวนสาธารณะขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่กว้างประมาณ 59 เฮกตาร์และประภาคารอ๋อหลวนปี๋ (Eluanbi Lighthouse) ที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มายาวนานกว่าร้อยปีสร้างขึ้นมาเมื่อปี 1962 รูปทรงกระบอกสีขาวมีความสูง 21.4 เมตร มีชื่อเสียงว่าเป็นประภาคารที่ส่องสว่างที่สุดในเอเชียด้วยความสว่างกว่า 1.8 ล้านวัตต์ สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล 27.2 ไมล์ทะเล จนได้รับการขนานนามว่า “แสงสว่างแห่งเอเชียตะวันออก (The Light of East Asia)”

การเดินทาง: จากเกาสงไปยังเอ๋อหลวนปี๋โดยรถบัสหมายเลข 9188 จากป้ายหน้าสถานีรถไฟใต้ดินสายสีแดงสถานีซู่อิง (Zuoying Station) ลงที่ป้ายเอ๋อหลวนปี๋ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 200 – 360 เหรียญไต้หวัน (TWD)

GPS: 21.902243, 120.852624

สวนหินดินดานชู่หัว (Chuhuo, 出火) กับปรากฏการณ์อันน่ามหัศจรรย์ที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาของหินกับก๊าซธรรมชาติเหนือพื้นดิน โดยที่ก๊าซจะทำหน้าที่เป็นสารไวไฟและบางครั้งก็จะเกิดการเผาไหม้กับหิน จึงเป็นที่มาของชื่อ “ชู่หัว” มีความหมายตรงตัวว่า “ไฟกำลังจะมา”  ซึ่งในช่วงฤดูร้อนจะก่อให้เกิดการแตกตัวจนหินกลายเป็นกองโคลนขนาดเล็ก ในขณะที่ช่วงฤดูหนาวหรือฤดูแล้งจะเกิดปรากฏการณ์ของการเผาไหม้จนไฟลุกท่วมหินกระจายตัวไปทั่วบริเวณ กิจกรรมสำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยมทำคือการทดลองใช้กองไฟเล็กๆ เป็นเตาไฟสำหรับปรุงอาหาร สร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากและบริเวณนี้ยังเป็นจุดตั้งแคมป์ที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน

การเดินทาง: จากเกาสงไปยังสวนหินดินดานเหิงชุนชู่หัวโดยรถบัสหมายเลข 9188 หรือ 9189 จากป้ายหน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเกาสงสายสีแดงสถานีซู่อิง (Zuoying Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 7 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 160 – 420 เหรียญไต้หวัน (TWD) จากป้ายรถบัสเดินไปตามเส้นถนน  Wenhua Road ซึ่งอยู่ห่างออกไปจากป้ายประมาณ 1.4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 15 นาที

GPS: 22.007125, 120.756503

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านชีววิทยาทางทะเลและสัตว์น้ำ (National Museum of Marine Biology & Aquarium, 國立海洋生物博物館) พิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านชีววิทยาทางทะเลแห่งแรกของไต้หวันและถือว่าเป็นสวนน้ำกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอีกด้วย ก่อตั้งขึ้นในปี 1991 วัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านชีววิทยาทางทะเล รวมทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพร้อมการแสดงจากสัตว์ทะเลแสนน่ารัก อาทิ วาฬเบลูกา, ว่ายน้ำกับปลาเขตร้อนและการแสดงให้อาหารสัตว์จากนักประดาน้ำมืออาชีพ นอกเหนือจากนี้ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ยังมีสระน้ำตื้นขนาดกว้างเปิดให้เด็กๆ สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างเพลิดเพลิน

การเดินทาง: จากเมืองเกาสงไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านชีววิทยาทางทะเลและสัตว์น้ำ ด้วยรถบัส King Bus (KuoKuang Bus / Pingtung Bus / Kenting Bus) จากป้ายรถบัสป้ายหน้าสถานีรถไฟความเร็วสูง HSR สถานีซู่อิง สามารถหาซื้อบัตรโดยสารได้ที่บริเวณชั้น 1 เลี้ยวขวาหลังจากเดินออกจากห้องโถงขาเข้ามุ่งหน้าสู่ Kenting ลงที่ป้าย Checheng stop จากนั้นต่อรถแท็กซี่เพื่อไปยังพิพิธภัณฑ์

GPS: 22.046017, 120.698863

เนินทรายเฟิงชุยซา (Fengchueisha, 風吹砂) ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเหิงชุนจุดท่องเที่ยวและสถานที่ถ่ายภาพยอดนิยม มีลักษณะภูมิอากาศที่แตกต่างกันมากในแต่ละฤดูกาล ทั้งฤดูแล้งและฤดูฝน โดยฝนจะตกหนักในฤดูร้อนและมีน้ำไหลผ่านออกจากเนินเขาไปยังชายทะเล ในขณะที่ฤดูหนาวจะมีลมค่อนข้างแรงพัดเอาทรายจากชายทะเลขึ้นไปยังเนินเขา จากความแปรปรวนของสภาพอากาศกลับสร้างทัศนียภาพที่งดงามจนเกิดเป็นน้ำตกทราย, แม่น้ำทรายและเนินเขาทรายขึ้น

การเดินทาง: จากเกาสงไปยังเนินทรายเฟิงชุยซาเริ่มจากรถบัสหมายเลข 9188 จากป้ายหน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเกาสงสายสีแดงสถานีซู่อิงไปลงที่ป้ายเอ๋อหลวนปี๋ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 200 – 360 เหรียญไต้หวัน (TWD) จากป้ายเอ๋อหลวนปี๋ให้ต่อรถแท็กซี่เพื่อไปยังเนินทรายเฟิงชุยซาที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 6.4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 นาที ค่าโดยสารประมาณ 230 – 320 เหรียญไต้หวัน (TWD)

GPS: 21.9476593, 120.8408201

อ่าวไป๋ชา (Baisha Bay, 白沙灣) อ่าวเล็กๆ ทว่ากลับโดดเด่นไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงามและบรรยากาศที่เงียบสงบ หาดทรายผืนเล็กสีขาวบริสุทธิ์ยาวประมาณ 400 เมตร ชายหาดถูกสร้างมาจากทรายที่ได้รับการกัดเซาะมาจากหินปะการังและเปลือกหอย ซึ่งมีสารประกอบแคลเซียมคาร์บอเนตมากถึง 87.6% เป็นด้านตะวันออกของอ่าวมีลักษณะเป็นที่ราบสูง เนื่องจากความสงบและสวยงามนี้เองจึงสามารถดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

การเดินทาง: จากเกาสงไปยังอ่าวไป๋ชาโดยรถบัสหมายเลข 9188 หรือ 9189 จากป้ายหน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเกาสงสายสีแดงสถานีซู่อิง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 7 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 160 – 420 เหรียญไต้หวัน (TWD) จากป้ายรถบัสต่อรถแท็กซี่เพื่อไปยังอ่าวไป๋ชางที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 11.3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 นาที ค่าโดยสารประมาณ 340 – 410 เหรียญไต้หวัน (TWD)

GPS: 21.934241, 120.717389

ทุ่งหญ้าหลงปัน (Lungpan Grassland) ทุ่งหญ้ากว้างข้างทางหลวงเจียโอ้ (Jia-Oh Highway) และยังใกล้กับชายหาดของมหาสมุทรแปซิฟิกด้วย ดังนั้นสิ่งที่คุณจะได้เห็นคือทุ่งหน้าเขียวขจีกว้างที่ทอดแนวยาวขนานไปกับพื้นน้ำมหาสมุทรสีฟ้า ซึ่งนอกจากจะมีทุ่งหญ้าแล้วบริเวณนี้ยังตั้งอยู่บนพื้นที่ราบของปะการังหินปูนที่เกิดจากการกัดกร่อนของน้ำฝน ซึ่งภูมิประเทศของหินปูนนี้แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของการสลายตัวของสันเขา, ถ้ำหินปูนใต้ดินและดินสีแดง นับเป็นความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่สำคัญและหาได้ยากยิ่ง

GPS: 21.931651, 120.838069

พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติติง (Kenting National Forest Recreation Area, 墾丁國家森林遊樂區) หรือแต่เดิมเรียกกันว่าป่าเขิ่นติง (Kenting Park) แต่ต่อมาได้รับการพัฒนาให้เป็นสวนพฤกษศาสตร์ในเขตร้อนชื้นตั้งแต่ยุคอาณานิคมของญี่ปุ่นที่เข้ามาปกครองไต้หวัน จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ ทุ่งหญ้ากว้าง, ถ้ำนางฟ้า (Fairy Cave), ถ้ำมังกรเงิน (Silver Dragon Cave), หอสังเกตการณ์ (Observation Tower) และหุบเขาบันยัน (Valley of the Hanging Banyans)

การเดินทาง: จากเกาสงไปยังพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติงโดยรถบัสเขิ่นติงหมายเลข 9117, 9188 หรือ 9189 จากหน้าสถานีเกาสงหรือสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเกาสงสายสีแดงสถานีซู่อิง ไปลงป้ายหน้าอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 20 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 180 – 420 เหรียญไต้หวัน (TWD) จากนั้นต่อรถบัสผิงตง (Pingtung Bus) หมายเลข 8248 ไปลงยังป้ายหน้าพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง รถบัสออกจากสถานีเที่ยวแรกเวลา 06.10 น. และเที่ยวสุดท้ายเวลา 17.25 น. ค่าโดยสารประมาณ 20 – 40 เหรียญไต้หวัน (TWD)

GPS: 21.948490, 120.779623

ชายหาดหนานวาน (Nanwan Beach, 南灣) หรือแต่เดิมชื่อว่า Ta Pan Le เคยเป็นจุดตกปลาวาฬในยุคอาณานิคมของญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นหมู่บ้านชาวประมง มีลักษณะเป็นชายหาดทอดยาวประมาณ 600 เมตร เม็ดทรายนุ่มขาวสะอาดตา เป็นหนึ่งจุดท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติเขิ่นติงที่ได้รับความสนใจในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยรอบบริเวณรายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย อาทิ ห้องอาบน้ำ, ห้องน้ำ, ร้านอาหารฟาสฟู้ดและที่จอดรถสำหรับผู้มาเยือน

การเดินทาง: จากเกาสงไปยังชายหาดหนานวานโดยรถบัสเขิ่นติง (Kenting Bus) หมายเลข 9189 เส้นทางมุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติเขิ่นติงจากหน้าสถานีเกาสงหรือหน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเกาสงสายสีแดงสถานีซู่อิง ไปลงป้ายหนานวาน (Nanwan Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 14 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 170 – 420 เหรียญไต้หวัน (TWD) จากนั้นเดินเท้าจากป้ายรถบัสไปอีกประมาณ 727 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาทีก็จะถึงชายหาดหนานวาน

GPS: 21.959598, 120.763486

พื้นที่โขดหินเจียเล่อซุย (Jialeshuei Scenic Area, 佳樂水) เคยเป็นที่รู้จักในชื่อ Chialuoshui ซึ่งมีความหมายว่า “น้ำตก” ในภาษาถิ่นของชาวฝูเจี้ยน (Fukienese) มีลักษณะเป็นหินที่เรียงตัวกันเป็นชั้นๆ ริมฝั่งทะเล ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะโดยกระแสลมแรงและคลื่นทะเลที่ซัดเข้าฝั่ง ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปทรงของหินเป็นรูปทรงที่งดงามและแปลกตาออกเป็นรูปต่างๆ เช่น หินกบทะเล, หินกระต่าย, หินลูกบอลและหินรังผึ้ง นับเป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจและห้องเรียนกลางแจ้งที่ดีสำหรับิชาภูมิศาสตร์เลยก็ว่าได้

การเดินทางจากเกาสงไปยังพื้นที่โขดหินเจียเล่อซุยโดยรถบัสหมายเลข 9117, 9188 หรือ 9189 จากป้ายหน้าสนามบินนานาชาติเกาสง (Kaohsiung International Airport Station) ลงที่ป้ายอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 43 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 170 – 340 เหรียญไต้หวัน (TWD) จากป้ายรถบัสต่อรถแท็กซี่มุ่งหน้าสู่ Chashan Road เพื่อไปยังพื้นที่โขดหินเจียเล่อซุยที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 14.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 18 นาที ค่าโดยสารประมาณ 400 – 490 เหรียญไต้หวัน (TWD)

GPS: 21.994498, 120.863932

ท่าเทียบเรือประมงโฮ่วปี้หู (Houbihu Fishing Port, 後壁湖) ท่าเรือประมงที่ใหญ่ที่สุดของเขตเหิงชุน แหล่งที่อยู่สำคัญของปลาฉนากร่มหรือปลากระโทงดาบ, ปลาบิน, ปลาอีโต้มอญ ที่ชุกชุมในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ในขณะที่ปลาฉนากดำและขาวจะมีมากในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว นอกจากจะเป็นจุดตกปลาขึ้นชื่อแล้วยังเป็นท่าเทียบเรือยอชท์ที่เพิ่งจะสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อไม่นานมานี้ด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดพักผ่อนหลักของอุทยานเลยก็ว่าได้

การเดินทางจากเกาสงไปยังท่าเทียบเรือประมงโฮ่วปี้หูโดยรถบัสหมายเลข 9189 จากป้ายหน้าสถานีรถไฟใต้ดินสายสีแดงสถานีซู่อิง เส้นทางมุ่งหน้าสู่หนานวาน ลงที่ป้ายอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 14 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 170 – 420 เหรียญไต้หวัน (TWD) จากป้ายรถบัสหนานวานต่อรถแท็กซี่เพื่อไปยังท่าเทียบเรือประมงโฮ่วปี้หูที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 5.8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 นาที ค่าโดยสารประมาณ 220 – 270 เหรียญไต้หวัน (TWD)

GPS: 21.945056, 120.744638

ทะเลสาบหลงหลวนถาน (Lungluantan Lake, 龍鑾潭) ทะเลสาบมีขนาดใหญ่และเงียบสงบขนาด 175 เฮกตาร์ ซึ่งทะเลสาบแห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงอ่างเก็บน้ำสำหรับการชลประทานตามวัตถุประสงค์หลักเท่านั้น แต่ยังเป็นสวรรค์ของนกอพยพของดินแดนทางใต้ของไต้หวันอีกด้วย จากจำนวนนกที่อพยพมายังที่ทะเลสาบทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีการสร้างศูนย์ธรรมชาติเพื่อเปิดเป็นพื้นที่แสดงนิทรรศการแห่งแรกในเขตอุทยานแห่งชาติสำหรับการศึกษาเกี่ยวกับนกชนิดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีหอส่องนกด้วยกล้องโทรทรรศน์และมีการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบวิดีโอที่ทันสมัยอีกด้วย

การเดินทางจากเกาสงไปยังทะเลสาบหลงหลวนถานโดยรถบัสหมายเลข 9188 หรือ 9189 จากป้ายหน้าสถานีรถไฟใต้ดินสายสีแดงสถานีซู่อิงลงที่ป้ายเหิงชุน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 7 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 160 – 420 เหรียญไต้หวัน (TWD) จากป้ายรถบัสเหิงชุนต่อรถแท็กซี่เพื่อไปยังทะเลสาบหลงหลวนถานที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 3.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 นาที ค่าโดยสารประมาณ 160 – 200 เหรียญไต้หวัน (TWD)

GPS: 21.974970, 120.739722

ที่อยู่: No.596, Kenting Road, Hengchun Township, Pingtung County 94644, Taiwan (R.O.C.)

เว็บไซต์: http://www.ktnp.gov.tw/en/Default.aspx


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: - ผู้ใหญ่ 150 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เด็ก 75 เหรียญไต้หวัน (NT$)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 09.30 – 17.00 น.

วิธีการเดินทาง

จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังเมืองเกาสง (Kaohsiung City)
- ด้วยรถไฟความเร็วสูง HSR จากสถานีไทเป (Taipei Main Station) ลงที่สถานี Zuoying Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 1,500 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- ด้วยรถไฟ TRA จากสถานีไทเป (Taipei Main Station) ลงที่สถานีเกาสง (Kaohsiung Main Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4.30 – 5 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 800 - 900 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- รถบัสหมายเลข 9188 หรือ 9189 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 20 นาที ค่าโดยสารรถบัส ราคา 180 - 420 เหรียญไต้หวัน (NT$) รถบัสออกจากป้ายทุกๆ 30 นาที

จากเมืองเกาสงไปยังอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง ด้วยรถบัส King Bus (KuoKuang Bus / Pingtung Bus / Kenting Bus)

จากป้ายรถบัสป้ายหน้าสถานีรถไฟความเร็วสูง HSR สถานี Zuoying Station สามารถหาซื้อบัตรโดยสารได้ที่บริเวณชั้น 1 เลี้ยวขวาหลังจากเดินออกจากห้องโถงขาเข้า
- เส้นทางเขิ่นติง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 – 2.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารรถบัส ราคา 333 เหรียญไต้หวัน (NT$) รถบัสด่วนพิเศษ ราคา 314 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เส้นทางเหิงชุน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารรถบัส ราคา 305 เหรียญไต้หวัน (NT$) รถบัสด่วนพิเศษ ราคา 286 เหรียญไต้หวัน (NT$)

จากป้ายรถบัสหน้าสถานีรถไฟความเร็วสูง HSR สถานี Kenting Main Station ป้ายรถบัสตั้งอยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 – 2 ชั่วโมง
- เส้นทางเขิ่นติง ค่าโดยสารรถบัส ราคา 309 เหรียญไต้หวัน (NT$) รถบัสด่วนพิเศษ ราคา 290 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เส้นทางเหิงชุน ค่าโดยสารรถบัส ราคา 281 เหรียญไต้หวัน (NT$) รถบัสด่วนพิเศษ ราคา 262 เหรียญไต้หวัน (NT$)
- เส้นทางเอ๋อหลวนปี๋ ค่าโดยสารรถบัส ราคา 334 เหรียญไต้หวัน (NT$) รถบัสด่วนพิเศษ ราคา 315 เหรียญไต้หวัน (NT$)

แผนที่อุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Park) และสถานที่อื่นๆใน ผิงตง(Pingtung)

GPS: 21.9483307, 120.7775629 เบอร์โทรศัพท์: +886-(8)-8861321
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
guidetotaipei.com
eng.taiwan.net.tw
suitqaisdiaries.com
moneyandtravel @ wordpress.com
conf.ncku.edu.tw
expedia.com
i-pingtung.com
holidayssg.com
romanfilippov.com
travelking.com.tw
truetaiwantravel.com
fund.sme.gov.tw
ktnp.gov.tw

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก