แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อ่าวไป๋ชา (Baisha Bay)


อ่าวไป๋ชา (Baisha Bay, 白沙灣) อ่าวเล็กๆ ทางฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Park) เขตเหิงชุน (Hengchun Township) โดดเด่นไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงามและบรรยากาศที่เงียบสงบและไม่แออัดจนเกินไป ทั้งยังเป็นชายหาดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากแห่งหนึ่งสำหรับผู้ที่ไปเยือนเขิ่นติงทั้งจากชาวไต้หวันเองและชาวต่างชาติด้วยและเคยใช้เป็นฉากหนึ่งของภาพยนตร์ต่างประเทศเจ้าของรางวัลออสการ์เรื่องดัง “ชีวิตอัศจรรย์ของพาย (Life of Pi)” และภาพยนตร์ของไต้หวันเรื่อง “Cape No.7” มาแล้วด้วย

คำว่า “ไป๋ชา” ในภาษาจีนหมายถึง “หาดทรายสีขาว” ซึ่งมีความหมายตรงตัวเพื่อใช้บรรยายลักษณะของอ่าวเล็กๆ ที่มีหาดทรายสีขาวสะอาด อ่าวไป๋ชาประกอบไปด้วยหาดทรายผืนเล็กสีขาวบริสุทธิ์ยาวประมาณ 500 เมตร กว้าง 40 เมตร ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของหินปะการังและเปลือกหอยสีขาวจนกลายเป็นเม็ดทรายละเอียดดังเช่นทุกวันนี้ อีกทั้งโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีสารประกอบแคลเซียมคาร์บอเนตมากถึง 87.6% ด้านตะวันออกของอ่าวมีลักษณะเป็นที่ราบสูงเนื่องจากความสงบและสวยงามนี้เองจึงสามารถดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ภูมิประเทศของอ่าวไป๋ชา

ภูมิประเทศโดยรอบอ่าวไป๋ชาจะมีทั้งทะเลและหาดทรายทอดตัวยาวเรียบชายฝั่ง มีทุ่งหญ้าและพืชเขตร้อนอยู่ทางทิศตะวันออกเป็นกำแพงกั้นกระแสลมกระโชกแรงที่พัดเข้ามาทำให้เกลียวคลื่นที่สาดกระทบเข้าฝั่งไม่รุนแรงมากนักดังนั้นจึงเหมาะแก่การเล่นน้ำและทำกิจกรรมทางน้ำแก่นักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ทำอะไรดีที่อ่าวไป๋ชา?

กิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่การมาเดินเล่นชมวิวทิวทัศน์หรือนอนอาบแดดก็สร้างความเพลิดเพลินได้ไม่น้อยทีเดียว รวมไปถึงกิจกรรมทางน้ำต่างๆ อาทิ ว่ายน้ำ, อาบแดด, ดำน้ำ, วอลเลย์บอลชายหาดและกีฬาทางน้ำต่างๆ หรือแม้กระทั่งการรอชมพระอาทิตย์ตกดินก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ในยามค่ำคืนตลอดแนวยังมีบาร์และร้านอาหารที่เปิดคอยให้บริการกันอย่างคับคั่งและกิจกรรมแคมป์ไฟที่กระจายตัวไปทั่วหาด

ที่อยู่: Kenting National Park, Baisha Road, Hengchun Township, Pingtung County, Taiwan 946 (R.O.C.)

เว็บไซต์: http://www.ktnp.gov.tw/en/Default.aspx


เวลาทำการ

วันปิดทำการ: 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังเมืองเกาสง (Kaohsiung City)
- โดยเครื่องบินเส้นทางไทเป – เกาสง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 56 นาที ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ประมาณ 4,406 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถไฟความเร็วสูง THSR จากสถานีไทเป (Taipei Main Station) ไปยังสถานี Zuoying Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงรถไฟออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 1,400 – 1,700 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถไฟ TRA จากสถานีไทเป (Taipei Main Station) ไปยังสถานีเกาสง (Kaohsiung Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง 24 นาที มีรถไฟออกจากสถานีวันละ 1 เที่ยว ค่าโดยสารประมาณ 550 – 950 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถบัสจากสถานีไทเปไปยังสถานีเกาสง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง 40 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 440 – 750 เหรียญไต้หวัน (TWD)

จากเกาสงไปยังอ่าวไป๋ชาง โดยรถบัสหมายเลข 9188 หรือ 9189 จากป้ายหน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเกาสงสายสีแดงสถานี Zuoying Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 7 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 160 – 420 เหรียญไต้หวัน (TWD) จากป้ายรถบัสต่อรถแท็กซี่เพื่อไปยังอ่าวไป๋ชางที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 11.3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 นาที ค่าโดยสารประมาณ 340 – 410 เหรียญไต้หวัน (TWD)

แผนที่อ่าวไป๋ชา (Baisha Bay) และสถานที่อื่นๆใน ผิงตง(Pingtung)

GPS: 21.934241, 120.717389 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 8 886 1321#232
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
travelking.com.tw
easyvoyage.com
romanfilippov.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก