แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พื้นที่โขดหินเจียเล่อซุย (Jialeshuei Scenic Area)


พื้นที่โขดหินเจียเล่อซุย (Jialeshuei Scenic Area, 佳樂水) ตั้งอยู่ในเขตแมนจู (Manjhou County) ชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรเหิงชุน (Hengchun Peninsula) ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Park) สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยโขดหินขนาดใหญ่เรียงตัวสวยงามทั้งยังมีลมแรงและคลื่นสูง ดังนั้นนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงนิยมมาชมความสวยงามทางธรรมชาติ, ศึกษาทางด้านธรณีวิทยา และเล่นกีฬาทางน้ำ

ประวัติความเป็นมา

เคยเป็นที่รู้จักในชื่อ Chialuoshui ซึ่งมีความหมายว่า “น้ำที่ตกลงมา” ในภาษาถิ่นของชาวฝูเจี้ยน (Fukienese) ต่อมาในปี 1975 จากชื่อ Chialuoshui ก็ได้รับการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นเจียเล่อซุย โดยประธานาธิบดี Chiang Ching-Kuo ซึ่งมีความหมายว่า “น้ำทะเลที่สวยงามและมีความสุข” ซึ่งการเปลี่ยนชื่อนี้ด้วยความปรารถนาที่จะนำความสงบสุขและความสามัคคีให้เกิดขึ้นในพื้นที่

นอกจากพื้นที่ชายฝั่งทะเลแล้วยังเป็นพื้นที่ของลานหินริมฝั่งทะเลที่มีการเรียงตัวกันเป็นชั้นๆ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเจียเล่อซุย ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะโดยกระแสลมแรงและคลื่นทะเลที่ซัดเข้าฝั่งก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปทรงของหินเป็นรูปทรงที่งดงามและแปลกตาออกเป็นรูปต่างๆ ตามจินตนาการเช่น หินกบทะเล, หินกระต่าย, หินลูกบอล, หินหม้อ, หินรังผึ้ง, กระดานหมากรุกและหินเต่าทะเล เป็นต้น

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมเป็นอย่างมากคือการเล่นกระดานโต้คลื่นเนื่องด้วยกระแสลมและคลื่นที่แรงตลอดทั้งปี ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ในการโต้คลื่นที่ดีที่สุดของไต้หวันเลยก็ว่าได้ จึงได้รับความนิยมจากชาวไต้หวันและนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นไปจนถึงนักเล่นเซิร์ฟมืออาชีพเป็นอย่างมาก กิจกรรมอื่นๆที่สามารถทำได้ที่ชายหาดเจียเล่อซุย อาทิ ว่ายน้ำ, อาบแดด, ถ่ายรูปและการตามหาหินรูปทรงต่างๆ เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นชายหาดที่ค่อนข้างสงบเนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ยังเข้ามาไม่มากนักจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเดินเล่นรับลมชมทัศนียภาพที่สวยงาม

แม้ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ค่อยมีผู้คนพลุกพล่านนักแต่บริวเวณโดยรอบก็พรั่งพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้ง โรงแรม, บาร์, ร้านอาหาร, ร้านขายหรือให้เช่าอุปกรณ์โต้คลื่นที่เปิดให้บริการแบบโต้รุ่งและร้านค้าอื่นๆ อีกมากมาย

ที่อยู่: Kenting National Park, No.43, Zhongshan Road, Manzhou Township, Pingtung County, Taiwan 947 (R.O.C.)

เว็บไซต์: http://www.ktnp.gov.tw/en/Default.aspx


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังเมืองเกาสง (Kaohsiung City)
- โดยเครื่องบินเส้นทางไทเป – เกาสง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 56 นาที ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ประมาณ 4,406 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถไฟความเร็วสูง THSR จากสถานีไทเป (Taipei Main Station) ไปยังสถานี Zuoying Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงรถไฟออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 1,400 – 1,700 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถไฟ TRA จากสถานีไทเป (Taipei Main Station) ไปยังสถานีเกาสง (Kaohsiung Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง 24 นาที มีรถไฟออกจากสถานีวันละ 1 เที่ยว ค่าโดยสารประมาณ 550 – 950 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถบัสจากสถานีไทเปไปยังสถานีเกาสง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง 40 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 440 – 750 เหรียญไต้หวัน (TWD)

จากเกาสงไปยังพื้นที่โขดหินเจียเล่อซุย โดยรถบัสหมายเลข 9117, 9188 หรือ 9189 จากป้ายหน้าสนามบินนานาชาติเกาสง (Kaohsiung International Airport Station) ลงที่ป้ายอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 43 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 170 – 340 เหรียญไต้หวัน (TWD) จากป้ายรถบัสต่อรถแท็กซี่มุ่งหน้าสู่ Chashan Road เพื่อไปยังพื้นที่โขดหินเจียเล่อซุยที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 14.2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 18 นาที ค่าโดยสารประมาณ 400 – 490 เหรียญไต้หวัน (TWD)

แผนที่พื้นที่โขดหินเจียเล่อซุย (Jialeshuei Scenic Area) และสถานที่อื่นๆใน ผิงตง(Pingtung)

GPS: 21.994498, 120.863932 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886 8 880 1083
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
Todor Kamenov 石拓 @ flickr.com
fund.sme.gov.tw
Taiwanmag @ zh-yue.wikipedia.org
swivelizer @ flickr.com
taiwanese-secrets.com
i-pingtung.com
yimjh1012 @ wordpress.com

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก