แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Forest)


พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Forest Recreation Area, 墾丁國家森林遊樂區) หรือแต่เดิมเรียกกันว่าป่าเขิ่นติง (Kenting Forrest) แต่ต่อมาได้รับการพัฒนาให้เป็นสวนพฤกษศาสตร์ในเขตร้อนชื้นตั้งแต่ยุคอาณานิคมของญี่ปุ่นที่เข้ามาปกครองไต้หวันเพื่อใช้เป็นสถาบันวิจัยพันธุ์พืชในระบบอุตสาหกรรม อาทิ มะพร้าว, น้ำมัน, ยางและสิ่งทอ เป็นต้น ซึ่งถือได้ว่าพื้นที่ป่าแห่งนี้เป็นสวนพฤกษศาสตร์เขตร้อนแห่งเดียวในไต้หวันและยังเป็นหนึ่งใน 10 สวนพฤกษศาสตร์เขตร้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย มีที่ตั้งอยู่ในจุดศูนย์กลางของคาบสมุทรเหิงชุน (Hengchun Peninsula) บริเวณทางตอนใต้สุดของไต้หวัน นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแล้วที่นี่ยังถือเป็นสถานที่สำหรับการศึกษาเกี่ยวกับระบบนิเวศชั้นเยี่ยมอีกด้วย

ขนาดพื้นที่ของพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติงครอบคลุมเนื้อที่เกือบพันไร่ ในระดับความสูง 300 เหนือระดับน้ำทะเล มีการปลูกพืชกว่า 1,000 ชนิดที่ประกอบไปด้วย พืชสมุนไพร, ผลไม้เขตร้อน, ต้นยางพาราและอื่นๆ อีกมากมาย รวมทั้งสัตว์ป่าน้อยใหญ่นานาชนิดก็จะสามารถพบเห็นได้ที่นี่เช่นกัน อาทิ กบสีเทาจากไซบีเรีย, อีแร้ง, ลิง, ผีเสื้อ, นก, แมลง, กระรอกแดงและอื่นๆ

สภาพภูมิอากาศมีลักษณะร้อนชื้นอุณหภูมิในแต่ละวันมีความแตกต่างกันอย่างมาก โดยที่อุณหภูมิในช่วงอากาศร้อนและหนาวที่สุดคือ 27.8 ºC และ 20.4 ºC ตามลำดับ ในช่วงฤดูหนาวมีลมพัดแรงพัดลงผ่านไปยังภูเขาเนื่องจากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ และส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่มีแดดส่องตลอดทั้งปีดังนั้นพื้นจึงทำให้เขิ่นติงกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมในการว่ายน้ำ, ดำน้ำดูปะการังและสำรวจภูเขา ระบบนิเวศของพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติงมีลักษณะเป็นป่าเขตร้อนทั้งไม้ใหญ่, กาฝากและดอกไม้มีกลิ่นหอมขนาดใหญ่ อาทิ แอปเปิ้ลกำมะหยี่ (Velvet Apple) และเมเปิ้ล เป็นต้น

ประวัติความเป็นมาของพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติง

สืบเนื่องจากเมื่อหลายพันปีก่อนในบริเวณนี้ประกอบไปด้วยแนวปะการังใต้ทะเลมากมายมหาศาล ต่อมาพื้นที่ดังกล่าวได้ถูกปกคลุมไปด้วยชั้นดินบางๆ ตามการยกพื้นของเปลือกโลกและสภาพดินฟ้าอากาศ ส่งผลให้เกิดสิ่งแปลกประหลาดขึ้นมาทว่ากลับมีภูมิทัศน์ที่สวยงามไปด้วยแนวปะการังที่มีถ้ำหินปูน, หน้าผา, หุบเขา, หินงอกหินย้อยและสิ่งมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยาอื่นๆ อีกมากมาย และตั้งแต่เมื่อหินได้กลายเป็นพื้นผิวที่ต้นไม้สามารถใช้รากหยั่งลงดินได้ ซึ่งคุณจะได้พบเห็นต้นไม้ที่เจริญงอกงามแทรกตัวขึ้นมาผ่านหน้าผาหิน

แผนที่พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติง (คลิกเพื่อเปิดรูปใหญ่)

แผนที่พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติง (คลิกเพื่อเปิดรูปใหญ่)

 

จุดท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติงที่น่าสนใจมีทั้งหมด 17 จุด อาทิ ทุ่งหญ้ากว้าง, ถ้ำนางฟ้า (Fairy Cave), ถ้ำมังกรเงิน (Silver Dragon Cave) และหุบเขาบันยัน (Valley of the Hanging Banyans) เป็นต้น ซึ่งแต่ละจุดจะมีทางเดินเชื่อมต่อถึงกันทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมวิวและแวะเข้าชมแต่ละสถานที่ได้อย่างสะดวก ไฮไลท์เด่นที่ไม่ควรพลาดชมเป็นอย่างยิ่ง ได้แก่ Looking-glass Tree ต้นไม้อายุเก่าแก่กว่า 400 ปี มีรากยาวเลื้อยออกมาเหนือดิน, หินงอกหินย้อยความยาว 137 เมตรส่องสว่างด้วยแสงจากตะเกียง, หอสังเกตการณ์ (Observation Tower) สูงกว่า 27 เมตรซึ่งช่วยให้คุณสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของพื้นที่ทางใต้สุดของไต้หวัน, เกาะออร์คิด (Orchid Island) และทัศนียภาพโดยรอบอื่นๆ

ที่อยู่: Kenting National Park, No. 201, Gongyuan Rd., Hengchun Township, Pingtung County 946, Taiwan (R.O.C.)

เว็บไซต์:

 


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: - ผู้ใหญ่ วันจันทร์ – วันศุกร์ ผู้ใหญ่ ราคา 100 เหรียญไต้หวัน (TWD) และวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ราคา 150 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- กลุ่ม 20 คนขึ้นไป ราคา 100 เหรียญไต้หวัน (TWD) ต่อคน
- นักเรียน (พร้อมแสดงบัตรนักเรียน) ราคา 75 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- เด็กอายุระหว่าง 7 – 12 ปี ราคา 75 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- เด็กอายุระหว่าง 3 – 6 ปี ราคา 10 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- ผู้ใหญ่อายุ 65 ปีขึ้นไป ราคา 10 เหรียญไต้หวัน (TWD)

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 08.00 – 17.00 น.

วิธีการเดินทาง

จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังเมืองเกาสง (Kaohsiung City)
- โดยเครื่องบินเส้นทางไทเป – เกาสง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 56 นาที ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ประมาณ 4,406 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถไฟความเร็วสูง THSR จากสถานีไทเป (Taipei Main Station) ไปยังสถานี Zuoying Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงรถไฟออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 1,400 – 1,700 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถไฟ TRA จากสถานีไทเป (Taipei Main Station) ไปยังสถานีเกาสง (Kaohsiung Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง 24 นาที มีรถไฟออกจากสถานีวันละ 1 เที่ยว ค่าโดยสารประมาณ 550 – 950 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถบัสจากสถานีไทเปไปยังสถานีเกาสง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง 40 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 440 – 750 เหรียญไต้หวัน (TWD)

จากเกาสงไปยังพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติง
- โดยรถบัสเขิ่นติง (Kenting Bus) หมายเลข 9117 จากหน้าสถานีเกาสง (Kaohsiung Station) ไปลงป้ายหน้าอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Park) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 150 – 310 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถบัสเขิ่นติง (Kenting Bus) หมายเลข 9188 เส้นทางมุ่งหน้าสู่เอ้อหลวนผี (Eluanbi) จากหน้าสถานีเกาสง (Kaohsiung Station) หรือหน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเกาสงสายสีแดงสถานี Zuoying Station ไปลงป้ายหน้าอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Park) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 20 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 180 – 420 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถบัสเขิ่นติง (Kenting Bus) หมายเลข 9189 เส้นทางมุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติเขิ่นติง จากหน้าสถานีเกาสง (Kaohsiung Station) หรือหน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเกาสงสายสีแดงสถานี Zuoying Station ไปลงป้ายหนานวาน (Nanwan Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 20 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 180 – 420 เหรียญไต้หวัน (TWD)
จากนั้นต่อรถบัสผิงตง (Pingtung Bus) หมายเลข 8248 ไปลงยังป้ายหน้าพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง รถบัสออกจากสถานีเที่ยวแรกเวลา 06.10 น. และเที่ยวสุดท้ายเวลา 17.25 น. ค่าโดยสารประมาณ 20 – 40 เหรียญไต้หวัน (TWD)

แผนที่พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Forest) และสถานที่อื่นๆใน ผิงตง(Pingtung)

GPS: 21.948490, 120.779623 - Google Map เบอร์โทรศัพท์: +886-8-886-1211
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
avcr8teur @ blogspot.com
travelking.com.tw
pingtung.forest.gov.tw
i-pingtung.com
recreation.forest.gov.tw
wbl.will @ panoramio.com
eng.taiwan.net.tw

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก