แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สวนหินดินดานชู่หัว (Hengchun Chuhuo Eternal Flame)


สวนหินดินดานเหิงชุนชู่หัว (Hengchun Chuhuo Eternal Flame, 恆春出火) หนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจของอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Park) บริเวณใกล้ประตู East Gate ของเขตเหิงชุน (Hengchun Township) คำว่า “ชู่หัว” ในภาษาจีนหมายถึงพื้นที่ที่มีการรั่วไหลของก๊าซธรรมชาติลงสู่พื้นผิวและมีการจุดระเบิด ซึ่งสวนหินดินดานแห่งนี้นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าอัศจรรย์เป็นอย่างมากด้วยความตื่นตาตื่นใจของกองไฟน้อยใหญ่ที่กระจายตัวยู่เต็มพื้นที่สวน รอให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปพิสูจน์ความแปลก

การเกิดปรากฏกาณณ์ชู่หัว

เนื่องจากภูมิประเทศของท้องถิ่นที่ประกอบด้วยหินโคลนและรอยแตกหลายแห่งในหินดินดาน ดังนั้นเมื่อก๊าซธรรมชาติถูกปล่อยออกมาจากพื้นดินผ่านรอยแตกเหล่านี้ ก็จะก่อให้เกิดปรากฏการณ์อันน่ามหัศจรรย์ที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาของหินกับก๊าซธรรมชาติเหนือพื้นดิน โดยที่ก๊าซจะทำหน้าที่เป็นสารไวไฟและบางครั้งก็จะเกิดการเผาไหม้กับหินนั่นเอง จึงเป็นที่มาของชื่อ “ชู่หัว” มีความหมายตรงตัวว่า “ไฟกำลังจะมา”

ซึ่งในช่วงฤดูร้อนจะก่อให้เกิดการแตกตัวจนหินกลายเป็นกองโคลนขนาดเล็กและฤดูใบไม้ร่วงก็จะเต็มไปด้วยน้ำฝน ในขณะที่ช่วงฤดูหนาวหรือฤดูแล้งจะเกิดปรากฏการณ์ของการเผาไหม้จนไฟลุกท่วมหินกระจายตัวไปทั่วบริเวณ โดยที่เปลวไฟเหล่านี้จะสามารถพบเห็นได้ตลอดทั้งปีมากน้อยต่างกันออกไปแล้วแต่ช่วงฤดูกาลเนื่องจากความสม่ำเสมอของก๊าซธรรมชาติที่ไหลออกมา จึงเป็นที่มาของอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า “เปลวไฟนิรันดร์”

กิจกรรมสำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยมทำคือการทดลองใช้กองไฟเล็กๆ แทนเตาไฟสำหรับปรุงอาหารหรือเด็กๆ ที่กำลังทำป๊อปคอร์นด้วยความสนุกสนาน สร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากและบริเวณนี้ยังเป็นจุดตั้งแคมป์ที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการไปเที่ยวมากที่สุดคือช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูหนาวที่มีความแห้งแล้งก๊าซธรรมชาติจะสามารถทำปฏิกิริยาได้ง่ายกว่าและจะสามารถพบกองไฟได้มากกว่าในช่วงเวลาอื่นๆ อีกด้วย

ที่อยู่: 946 Taiwan (R.O.C.), Pingtung County, Hengchun Township, 縣道200線

เว็บไซต์: http://www.ktnp.gov.tw/en/Default.aspx


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

จากเมืองไทเป (Taipei City) ไปยังเมืองเกาสง (Kaohsiung City)
- โดยเครื่องบินเส้นทางไทเป – เกาสง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 56 นาที ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ประมาณ 4,406 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถไฟความเร็วสูง THSR จากสถานีไทเป (Taipei Main Station) ไปยังสถานี Zuoying Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงรถไฟออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 1,400 – 1,700 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถไฟ TRA จากสถานีไทเป (Taipei Main Station) ไปยังสถานีเกาสง (Kaohsiung Station) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง 24 นาที มีรถไฟออกจากสถานีวันละ 1 เที่ยว ค่าโดยสารประมาณ 550 – 950 เหรียญไต้หวัน (TWD)
- โดยรถบัสจากสถานีไทเปไปยังสถานีเกาสง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง 40 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 440 – 750 เหรียญไต้หวัน (TWD)

จากเกาสงไปยังสวนหินดินดานเหิงชุนชู่หัว โดยรถบัสหมายเลข 9188 หรือ 9189 จากป้ายหน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเกาสงสายสีแดงสถานี Zuoying Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 7 นาที รถบัสออกจากสถานีทุกๆ 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 160 – 420 เหรียญไต้หวัน (TWD) จากป้ายรถบัสเดินไปตามเส้นถนน Wenhua Road ซึ่งอยู่ห่างออกไปจากป้ายประมาณ 1.4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 15 นาที

แผนที่สวนหินดินดานชู่หัว (Hengchun Chuhuo Eternal Flame) และสถานที่อื่นๆใน ผิงตง(Pingtung)

GPS: 22.007125, 120.756503 เบอร์โทรศัพท์: +886 8 886 1321
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ขอบคุณรูปสวยๆจาก:
travelking.com.tw
travelkaohsiung.com
afar.com
moneyandtravel @ wordpress.com
uukt.com.tw

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก