แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สุดยอดพิพิธภัณฑ์แห่งอังกฤษ British Museum

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ใครที่ได้แวะเวียนไปเที่ยวกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ควรจะเสียสละเวลาอย่างน้อยครึ่งวัน เพื่อเข้าชม British Museum เป็นอย่างยิ่ง เพราะพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่มหึมาแห่งนี้ ได้รวมรวมสิ่งของล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ อย่างที่ไม่สามารถประเมินค่าได้จากทุกมุมโลกมาตั้งไว้ในสถานที่แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่สมัยยุคเปอร์เซีย อัสสีเรียน อียิปต์ กรีก โรมัน มาจนกระทั่งฝั่งเอเชีย ก็มีให้เลือกชมตามความพอใจ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ชอบประวัติศาสตร์มากเท่าไรนัก แต่ถ้าได้เข้ามาชมที่นี่เพียงหนเดียว รับรองว่าต้องติดใจจนต้องย้อนไปหาข้อมูลอ่านประกอบแน่นอน

ประวัติความเป็นมาของ British Museum

จุดกำเนิดของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เริ่มขึ้นจาก Sir Hans Sloane นักฟิสิกส์และธรรมชาติวิทยาเชื้อสายอังกฤษ-ไอริช ที่ได้สะสมวัตถุโบราณมีค่าไว้มากมาย และไม่อยากให้วัตถุเหล่านี้สูญหายหรือเสียหายไปตามกาลเวลาภายหลังจากที่เขาเสียชีวิต จึงได้มองให้กษัตริย์จอร์จที่ 2 เพื่อให้เป็นสมบัติของชาติ ซึ่งกษัตริย์จอร์จที่ 2 ก็ได้เห็นความสำคัญของวัตถุโบราณเหล่านี้ และตั้งใจจะทำให้คำขอของ Sir Hans Sloane สัมฤทธิ์ผล จึงได้เริ่มก่อตั้ง British Museum ขึ้นในปี 1753 และเมื่ออังกฤษได้เป็นเจ้าอาณานิคม ในยุคที่มีการล่าอาณานิคมกันอย่างจริงจังนั้น ก็ส่งผลให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีสิ่งล้ำค่าทางประวัติศาสตร์เพิ่มขึ้นอย่างมากมายจนถึงปัจจุบัน

British Museum มีอะไรให้ชมบ้าง?

ด้วยความเป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ ที่รวมทุกสิ่งอย่างของโลกมาไว้ในที่เดียว ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จึงจัดแบ่งออกเป็นโซน เช่น โซนอียิปต์โบราณ โซนกรีกและโรมันโบราณ โซนเอเชีย โซนยุโรป โซนอเมริกา โซนตะวันออกกลาง เป็นต้น ซึ่งแต่ละโซนก็จะมีวัตถุโบราณแตกต่างกันไป คือ

โซนอียิปต์ โลงศพคลีโอพัตรา และโลงศพอื่น ๆ มัมมีอียิปต์ทั้งคนและสัตว์ รูปจิตรกรรมฝาผนัง นอกจากนี้ยังมีวัตถุโบราณของอัสซีเรียน อย่างเช่นรูปปั้นนูนต่ำ รูปสลักสิงโต จัดแสดงอยู่ในโซนนี้ด้วย

โซนกรีก วิหารพาร์เธนอน, รูปปั้นเทพีอะโฟรไดท์ รูปปั้นม้าจากเมาโซแลม หมวก โล่ แจกันแบบกรีก และอื่นๆ อีกมากมายที่จะทำให้คุณตื่นตาตื่นใจสุดๆ

โซนเอเชีย พระพุทธรูปโบราณจากจีน ญี่ปุ่น กัมพูชา อินเดีย

นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์สำคัญอยู่ที่แผ่นหิน Rosetta Stone ที่เป็นต้นแบบของศิลาจารึกภาษาอียิปต์ ที่ได้รับการถอดความเป็นภาษากรีก แล้วกลายมาเป็นเรื่องราวให้เราได้เรียนรู้กันในปัจจุบันนี้

ทั้งหมดนี้อยู่ในสภาพสมบูรณ์แบบทั้งหมด ซึ่งเป็นน่าเหลือเชื่อว่า มีการขนย้ายมาได้อย่างไร และมีวิธีการเก็บรักษาอย่างไรให้คงสภาพได้สวยงามจนถึงปัจจุบันนี้ เพราะบางชิ้นนั้น มีอายุมากกว่า 2,000 ปีเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ British Museum จึงเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความล้ำค่ามาก และได้รับการกล่าวขานว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมสิ่งของทั่วโ,กไว้มากที่สุด แม้กระทั่งพิพิธภัณฑ์ประจำชาติแห่งอียิปต์ ก็ยังไม่สามารถรวบรวมโลงมัมมี่ และสิ่งของอื่น ๆ ได้เท่าสถานที่แห่งนี้เลย เมื่อเข้าไปแล้ว ก็ไม่ต้องกลัวหลง เพียงแค่หยิบคู่มือที่ทางพิพิธภัณฑ์มีบริการให้บริเวณ Information ก็สามารถเดินชมได้ตามที่ต้องการแล้ว

Photo by Ham from commons.wikimedia.org/wiki/File:British_Museum_from_NE_2.JPG [CC by-sa 4.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน
วันเสาร์ ถึง วันพฤหัสบดี เปิดทำการเวลา 10.00 น. - 17.00 น.
วันศุกร์ เปิดทำการเวลา 10.00 น. - 20.30 น.

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน มาลงได้ที่ 4 สถานี คือGoodge Street, Tottenham Court Road, Rusell Square และ Holborn

แผนที่สุดยอดพิพิธภัณฑ์แห่งอังกฤษ British Museum และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.519600, -0.126957 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก