แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำเทมส์ Greenwich Foot Tunnel


Greenwich Foot Tunnel เป็นอุโมงค์ทางเท้าลอดใต้แม่น้ำเทมส์ ในลอนดอนตะวันออก ประเทศอังกฤษ ได้รับการออกแบบโดยวิศวกรโยธาที่ชื่อ Sir Alexander Binnie สร้างขึ้นสำหรับสภาเทศบาลเมืองลอนดอนและสร้างโดยผู้รับเหมาก่อสร้าง John Cochrane & Co โดยสร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1899 และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ค.ศ. 1902 ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเส้นทางสำหรับคนงานที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของแม่น้ำเทมส์ เพื่อเดินทางไปทำงานบนท่าเรือลอนดอน และอู่ต่อเรือ Isle of Dogs แทนเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากและบริการแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการข้ามฝั่งไปยังแม่น้ำเทมส์ บริเวณปลายทางเข้าอุโมงค์ทั้ง 2 ด้านอยู่ใต้อาคารโดมและลิฟท์ ซึ่งติดตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1904 ต่อมาได้รับการปรับปรุงในปี 1992 เพื่อความปลอดภัย และมีบันไดที่ช่วยให้คนเดินเท้าเข้าถึงพื้นที่ลาดเอียง

อุโมงค์เหล็กนี้มีความยาว 1,215 ฟุต หรือ 370.2 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางภายในประมาณ 9 ฟุต วงแหวนเหล็กเคลือบด้วยคอนกรีตและกระเบื้องเคลือบขาวกว่า 200,000 แผ่น ทางตอนเหนือของอุโมงค์ถูกทำลายด้วยระเบิด ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งอุโมงค์แห่งนี้ จัดเป็นทางหลวงสาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง หากต้องการเข้าอุโมงค์นี้ ให้มองหาอาคารโดมใหญ่ๆ เพื่อหาทางเข้าใต้ดิน ซึ่งสามารถเข้าได้โดยบันไดหมุนและลิฟท์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีการตกแต่งใหม่ระหว่างปี ค.ศ. 2010 ถึง ค.ศ. 2012 นอกจากนี้อุโมงค์นี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางปั่นจักรยานของสหราชอาณาจักร ที่เชื่อมไปอินเวอร์เนสส์ (Inverness) และโดเวอร์ (Dover) ในปัจจุบันอุโมงค์แห่งนี้ยังคงเป็นที่นิยม ซึ่งในแต่ละปี มีประชาชนใช้บริการไม่ต่ำกว่าปีละ 1.5 ล้านคน เรียกได้ว่า เป็นอุโมงค์ที่สร้างประโยชน์ให้แก่ส่วนร่วมอย่างแท้จริง

Photo by Mike Peel from commons.wikimedia.org/wiki/File:Greenwich_Foot_Tunnel.jpg [CC by-sa 4.0]


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน
เวลาเปิด – ปิด : เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง

นั่งรถไฟลงสถานี Woolwich Arsenal หรือสถานี Cutty Sark
นั่งรถไฟลอยฟ้า หรือ DLR ลงสถานี Greenwich

แผนที่อุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำเทมส์ Greenwich Foot Tunnel และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.48513,-0.0109997
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก