แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

10 ที่เที่ยวเด็ด แต่เข้าได้ฟรี ในกรุงลอนดอน 2567


สำหรับใครที่อยากจะประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อไปเที่ยวประเทศอังกฤษ โดยเฉพาะในกรุงลอนดอน แม้ว่าจะขึ้นชื่อลือชาเรื่องความแพงของข้าวของต่างๆ แต่อันที่จริงแล้ว สถานที่ที่มีชื่อเสียงมากมาย เปิดให้บริการได้แบบฟรีๆ โดยเฉพาะพิพิธภัณท์ขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงระดับโลกต่างๆหลายๆแห่งเปิดให้เข้าชมกันได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีตลาด และย่านต่างๆที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สามารถเดินเล่นชมบรรยากาศต่างๆได้ฟรีด้วยเช่นกัน ในบทความ เราก็มี 10 สถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดให้คุณสามารถเข้าชมได้ฟรีของลอนดอนมาแนะนำเช่นกัน ซึ่งก็รับรองเลยว่าจะทำให้คุณรู้สึกสนุกและคุ้มค่าอย่างแน่นอน โดยจะมีสถานที่ท่องเที่ยวแห่งไหนบ้างนั้น ลองไปดูกันเลย

 

1หอสมุดแห่งชาติอังกฤษ (The British Library)

Photo by Jack1956 from commons.wikimedia.org/wiki/File:British_library_london.jpg [CC by-sa 4.0]

เป็นหอสมุดที่มีความเก่าแก่มากของเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ และยังมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก โดยที่นี่ก็มีหนังสือและสื่อสิ่งพิมพ์ให้คุณได้เลือกอ่านกันมากกว่า 150 ล้านรายการ ซึ่งก็สามารถเข้าไปอ่านได้แบบฟรีๆ เลยทีเดียว แถมยังสามารถรับชมผ่านทางสื่อออนไลน์ได้อีกด้วย ดังนั้นใครที่ชอบการอ่านหนังสือก็ต้องแวะมาที่หอสมุดแห่งนี้กันดู

 

 

2. พิพิธภัณฑ์อังกฤษ (British Museum)

Photo by Eric Pouhier from commons.wikimedia.org/wiki/File:British_Museum_Dome.jpg [CC by 2.0]

British Museum เป็นพิพิธภัณท์ทางประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรมและเป็นอนุสรณ์สถานที่มีความเก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1953 โดยมีการรวบรวมของสะสมโบราณไว้อย่างมากมายเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ชมกัน ยกตัวอย่างเช่น Rosetta Stone, วิหาร Parthenon, โลงมัมมี่ และรูปแกะสลักจากอียิปต์, นาฬิกาโบราณและรูปสลักหน้าวิหารของเปอร์เซีย อัสซีเรีย ซึ่งก็ล้วนเป็นของมีค่าและน่าชมทั้งสิ้น ที่นี่จึงถูกเรียกได้ว่าเป็นที่เก็บประวัติศาสตร์โลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเลยทีเดียว

 

 

3. พิคคาดิลลี เซอร์คัส (Piccadilly Circus)

Photo by Steve Collis from flickr.com/photos/swampa/8119758869/ [CC by-sa 0.0]

สถานที่ท่องเที่ยวที่มีความดึงดูดและน่าสนใจสุดๆ โดยเป็นจุดรวมของแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยแสงสีและความบันเทิง ซึ่งจะทำให้คุณสัมผัสได้ถึงความคึกคักและมีชีวิตชีวาแบบที่คุณจะต้องประทับใจ ทั้งยังเป็นจุดรวมของถนนหลายสายที่จะนำไปสู่สถานที่สำคัญอีกมากมายหลายแห่ง เช่น จัตุรัสทราฟัลการ์ เลสเตอร์สแควร์และไชน่าทาวน์ เป็นต้น โดยทั้งนี้ พิคคาดิลลี เซอร์คัส ก็เหมาะกับคนที่ชอบท่องเที่ยวท่ามกลางแสงสีและความครื้นเครงที่สุด

 

 

4. พิพิธภัณท์ศิลปะ V&A (Victoria And Albert Museum)

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Victoria_%26_Albert_Museum_Entrance,_London,_UK_-_Diliff.jpg [CC by-sa 3.0]

V&A Museum นี้น่าจะเป็นพิพิธภัณท์ศิลปะที่ใหญ่และดีที่สุดของประเทศอังกฤษและมีชื่อเสียงในระดับโลก ภายในรวบรวมผลงานศิลปะแขนงต่างๆมาตั้งแต่ยุคเก่าแก่ ให้เราได้ชื่นชมและศึกษาไปพร้อมๆกัน จัดแสดงอยู่ภายในอาคารแบบโกธิคที่เก่าแก่และสวยงาม ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชื่นชอบในศิลปะยิ่งไม่ควรพลาดที่นี่เลย

 

 

5. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติ (Natural history museum)

Photo by Drow male from commons.wikimedia.org/wiki/File:Diplodocus_(replica).001_-_London.JPG [CC by-sa 4.0]

Photo by Stephantom from commons.wikimedia.org/wiki/File:London_Natural_History_Museum_Panorama.jpg [CC by-sa 4.0]

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เหมาะกับการพาเด็กๆ ไปเที่ยวชมมากที่สุด ซึ่งที่นี่ก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์มากมายมาให้ได้ชมกัน โดยเฉพาะสัตว์ที่ได้สูญพันธ์ไปแล้ว ทั้งยังมีโครงกระดูกยักษ์ สุดอลังการของไดโนเสาร์และรูปปั้นจำลองสัตว์มากมายที่จะทำให้คุณและเด็กๆ รู้สึกตื่นตาตื่นใจอีกด้วย ซึ่งในแต่ละวันก็ต้องบอกเลยว่ามีนักท่องเที่ยวมาเข้าชมกันเป็นจำนวนมาก จึงอาจจะต้องเดินเบียดกันสักหน่อย แต่รับรองเลยว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน

 

 

6. พิธีการผลัดเปลี่ยนเวรยามหน้าพระราชวัง Changing the guard

Photo by Diliff from commons.wikimedia.org/wiki/File:Band_of_the_Welsh_Guards,_Buckingham_Palace,_London_-_Diliff.jpg [CC by-sa 3.0]

พิธีการผลัดเปลี่ยนเวรยาม(Changing the guard) เป็นไฮไลต์หนึ่งในการเที่ยวชมพระราชวังบักกิ้งแฮม  พิธีการนี้ได้ชื่อว่าโด่งดังไปทั่วโลก  เพราะนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะมาเที่ยวลอนดอนล้วนแล้วแต่ต้องการมาชมพิธีการนี้กันซักครั้ง กับขบวนพาเรดนายประจำราชวงศ์ในชุดพิธีการสีแดงสดและหมวกทรงสูงใบใหญ่

 

 

7. สวนสาธารณะ (Sky Garden)

Photo by Martin Pettitt from flickr.com/photos/mdpettitt/20464081990 [CC by-sa 2.0]

Photo by Colin from commons.wikimedia.org/wiki/File:The_Sky_Garden.jpg [CC by-sa 2.0]

เปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวสวนสาธารณะลอยฟ้าที่มีความสูงครอบคลุมพื้นที่สามชั้นกันบ้าง ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณสามารถเข้าชมได้แบบฟรีๆ โดยที่นี่คุณจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของลอนดอนได้อย่างกว้างไกลแบบ 360 องศา และด้วยความร่มรื่นของแมกไม้นานาพันธุ์ก็จะยิ่งให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายและโรแมนติกอีกด้วย แต่ทั้งนี้จะเปิดให้บริการในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00 -18.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-21.00 น. เท่านั้น

 

 

8. แกลอรี่ศิลปะ (National Portrait Gallery)

Photo by Herry Lawford from commons.wikimedia.org/wiki/File:2008_inside_the_National_Portrait_Gallery,_London.jpg [CC by-sa 4.0]

National Portrait Gallery สำหรับคนที่รักในงานศิลปะสวยๆ ซึ่งเป็นภาพวาดเหมือนของเหล่าบรรดาบุคคลดังมากมาย ซึ่งที่นี่ก็ได้มีการหมุนเวียนจัดนิทรรศการเพื่อโชว์ภาพศิลปะที่มีความสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ โดยจะเปิดให้บริการทุกวันเวลา 10.00 – 18.00 น. ยกเว้นวันพฤหัสบดี-ศุกร์ ที่เปิดให้บริการจนถึง 21.00 น. แถมยังมี Wifi ฟรี ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้กันอีกด้วย รับรองว่าจะต้องโดนใจคุณอย่างแน่นอน

 

 

9. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ลอนดอน(London Science Museum) 

Photo by Sue Wallace from commons.wikimedia.org/wiki/File:Science_Museum_-_Transportation_area.jpg [CC by-sa 4.0]

London Science Museum ตั้งอยู่ในเขต South Kensington ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1857 ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกได้อย่างมหาศาล ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีการจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ ที่น่าสนใจ มีทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกัน โดยจะแยกออกเป็นโซนไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่มีมากถึง 300,000 ชิ้น ตั้งแต่สมัยปฏิวัติอุตสาหกรรมจนถึงปัจจุบัน โดยสิ่งประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Stephenson’s Rocket , Puffing Billy ( รถจักรไอน้ำที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ ) โมเดล DNA ของ Watson และคอมพิวเตอร์ Apple เครื่องแรกของโลก นอกจากนั้นก็มีพวกจรวด ไอพ่น ดาวเทียม เป็นต้น

 

 

 

10. หอศิลป์แห่งชาติ (National Gallery)

Photo by Morio from commons.wikimedia.org/wiki/File:National_Gallery_London_2013_March.jpg [CC by-sa 3.0]

พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมภาพเขียนและงานศิลปะไว้อย่างมากมาย โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1824 ซึ่งภายในหอศิลป์แห่งชาติแห่งนี้ก็ได้รวบรวมภาพเขียนมาให้ได้ชมกันตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 13 จนถึงศตวรรษที่ 19 มากกว่า 200 ภาพ และที่โดดเด่นที่สุดก็คือผลงานภาพเขียนของแวนโก๊ะ ดาวินซีและไมเคิลแองเจโล่นั่นเอง ซึ่งก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในลอนดอนที่ตอบโจทย์คนที่รักในงานศิลปะเป็นที่สุด นอกจากนี้ก็ยังเคยได้ชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงภาพเขียนอย่างถาวรอีกด้วย

 

และนี่ก็คือ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในลอนดอนที่สามารถเข้าชมได้ฟรีนั่นเอง เพราะฉะนั้นใครที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายก็ลองมาเที่ยวที่สถานที่เหล่านี้กันดูแล้วคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน แถมยังได้ประสบการณ์ดีๆ กลับไปอีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ควรพลาดเด็ดขาด