แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิธีการผลัดเปลี่ยนเวรยามหน้าพระราชวัง Changing the guard  

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พิธีการผลัดเปลี่ยนเวรยาม(Changing the guard) เป็นไฮไลต์หนึ่งในการเที่ยวชมพระราชวังบักกิ้งแฮม  พิธีการนี้ได้ชื่อว่าโด่งดังไปทั่วโลก  เพราะนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะมาเที่ยวลอนดอนล้วนแล้วแต่ต้องการมาชมพิธีการนี้กันซักครั้ง กับขบวนพาเรดนายประจำราชวงศ์ในชุดพิธีการสีแดงสดและหมวกทรงสูงใบใหญ่

สำหรับพิธีการที่ยอดเยี่ยมนี้เป็นขบวนพาเหรดที่เอิกเกริกสวยงามที่มีให้ชมกันที่ลานหน้าพระราชวังบักกิ้งแฮม  โดยเป็นการเปลี่ยนหน้าที่เวรยามระหว่างทหารผลัดเก่าและผลัดใหม่ที่จะมาทำหน้าที่ต่อนั่นเอง  โดยขบวนที่ยอดเยี่ยมนี้เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Guard Mounting จะเริ่มจากนอกพระราชวังบักกิ้งแฮม โดยปกติจะเริ่มราวๆ 10.45 น. และใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 45 นาที  โดยจะมีการส่งมอบหน้าที่ที่เกิดขึ้นจริงในเวลา 11.00 น. โดยประมาณ  เริ่มจากจะเริ่มตั้งขบวนของทหารที่จะมารับหน้าที่ปลัดใหม่ที่ด้านหน้าเวลลิงตันหรือพระราชวังบัคกิ้งแฮมเก่าในเวลา 10.30 น. และจากนั้นทหารผลัดใหม่จะเคลื่อนขบวนจากเวลลิงตันมาร่วมกับทหารผลัดเก่าที่ St James’s palace ในเวลาประมาณ 10.45 น. จากนั้นทหารผลัดใหม่จะเข้ามารับหน้าที่ของผู้พิทักษ์  ซึ่งผู้ที่รับหน้าที่จะได้รับการขนานนามว่า The Queen’s guard ซึ่งประกอบไปด้วยทหารที่ประจำการจากกองทหารรักษาการณ์ฝ่ายครัวเรือนที่สวมเครื่องแบบดั้งเดิมสีแดงสวยงาม  และสวมหมวกแบบ bearskin พิธีนี้นั้นเป็นพิธีอิสระที่สามารถเปิดใก้บุคคลโดยทั่วไปสามารถเข้าชมได้ฟรี  โดยปัจจุบันมักจะเกิดขึ้นวันเว้นวัน  โดยส่วนใหญ่เป็นวันจันทร์ พุธ ศุกร์และอาทิตย์  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย และจะไม่มีพิธีการในวันที่มีการจัดกิจกรรมที่มีขนาดใหญ่ใจกลางเมือง  โดยสามารถตรวจดูตารางการจัดพิธีได้ที่เว็บไซต์ของกองบังคับการก่อนการวางแผนการเข้าชม

สำหรับสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเฝ้ารอนั้นคือบริเวณลาน Victoria memorial ที่อยู่หน้าพระราชวังบักกิ้งแฮม  เนื่องด้วยการเข้าชมฟรีจึงทำให้การเข้าชมเป็นที่นิยมอย่างมาก  ดังนั้นจึงแนะนำให้ไปรอก่อนเวลาเพื่อหาจุดที่ดีในรับชมและเก็บภาพความทรงจำ  สำหรับสิ่งที่ทำให้พิธีการนี้ได้รับความนิยม เนื่องจากความสวยงามของรูปแบบขบวนที่พร้อมเพรียงและชุดที่สวมใส่สีแดงสวยวามตัดกับฉากหลังของพระราชวัง  อีกทั้งยังเป็นพิธีการที่ยิ่งใหญ่เอิกเกริก  มีดนตรีบรรเลงที่สัมผัสได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพิธีการอีกด้วย

หลังจากชมพิธีการ Changing the guard กันแล้วก็อย่าลืมถ่ายรูปกับ Victoria memorial สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์อีกแห่งของลอนดอน  ต่อด้วยชม the royal mews ที่เป็นพิพิธภัณฑ์รถม้า  ที่นี่มีการโชว์การแสดงฝึกม้าที่ใช้ในพิธีต่างๆ ให้ชมกันด้วย แถมมีเครื่องแบบทหารสวยงามให้ใส่ถ่ายรูปได้อีกต่างหาก  สุดท้ายอย่าลืมเที่ยวชมภายในพระราชวังบักกิ้งแฮมที่ภายในเป็นแหล่งรวม royal collection ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกเลยทีเดียว

Photo by Adrian Pingstone from commons.wikimedia.org/wiki/File:Guard.mounting.buck.palace.arp.jpg [CC by-sa 4.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ปัจจุบันนิยมเปิด จันทร์ พุธ ศุกร์ อาทิตย์ เริ่มพิธีเวลา 11.00 น.

วิธีการเดินทาง

เดินทางมาที่หน้าพระราชวังบักกิ้งแฮมโดยใช้ London Underground ซึ่งสถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Victoria station ขึ้นมาจากสถานีเดินมาตาม buckingham road จนมาถึงหน้าพระราชวังได้เลย

แผนที่พิธีการผลัดเปลี่ยนเวรยามหน้าพระราชวัง Changing the guard   และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.5010 ,-0.1415 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก