โรงละครแห่งชาติลอนดอน The National Theatre


โรงละครแห่งชาติลอนดอน(London National Theatre) เป็นโรงละครที่ติดอันดับหนึ่งในสามโรงละครที่โดดเด่นของสหราชอาณาจักร โดยตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของแม่น้ำเทมส์ ในกรุงลอนดอน ซึ่งตัวอาคารของโรงละครแห่งนี้ออกแบบโดยใช้สถาปัตยกรรมแบบกร้าวเถื่อน (Brutalism) ที่โดดเด่นด้วยการแสดงถึงความหยาบกร้านของตัวโครงสร้าง และพื้นผิวอาคารที่เน้นการใช้คอนกรีตเปลือยไร้การตกแต่ง และยังมีการประดับประดาด้วยแสงไฟที่งดงามหลากหลาย ทำให้สามารถเข้าชมในเวลากลางคืนได้ และที่สำคัญคือที่โรงละครแห่งนี้จะมีการแสดงในแต่ละปีถึงมากกว่า 25 โชว์ต่อปีเลยทีเดียว จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นสวรรค์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการชมละครเวทีเลยทีเดียว

โรงละครแห่งชาติแห่งกรุงลอนดอน ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1963 โดยละครเวทีเรื่องแรกที่เล่นเพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัวของโรงละครแห่งนี้ก็คือละครเรื่อง Hamlet ละครชื่อก้องที่เขียนบทโดยวิลเลียม เช็คสเปียร์ (William Shakespear) ซึ่งเป็นเรื่องราวดราม่าอันเกี่ยวกับการแก้แค้นของเจ้าชายแฮมเลต (Hamlet) ที่มีต่อลุงของเขาที่มีชื่อว่าเคลาดิอุส (Claudius) โดยการชี้นำของกษัตริย์แฮมเลต (King Hamlet) ที่ต้องการล้างแค้นพี่ชายของพระองค์ที่ได้ลงมือฆ่าพระองค์และยึดครองบัลลังก์ไปเป็นของตัวเอง

Photo by George Rex from flickr.com/photos/rogersg/28428567115/ [CC by-sa 2.0]

ภายในตัวอาคารของโรงละครแห่งชาตินี้นั้นประกอบไปด้วย โรงละครทั้งหมด 3 โรงย่อยด้วยกันคือ โรงละครโอลิเวียร์ (Olivier Theatre) โรงละครลิตเตลตัน (Lyttelton Theatre) และโรงละครดอร์ฟแมน (Dorfman) ซึ่งตั้งตามชื่อบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับโรงละครแห่งนี้ โดยมีโรงละครโอลิเวียร์เป็นโรงละครหลัก ที่สร้างตามแบบของโรงละครแห่งเอพิดาอูรุส (Epidaurus) แห่งอารยธรรมกรีกโบราณ และแถวที่นั่งรูปพัดที่สามารถจุผู้ชมได้ถึง 1,100 คน ถัดมาที่โรงละครลิตเตลตัน ที่สามารถจุผู้ชมได้ถึง 890 คน และน้องเล็กอย่าง โรงละครดอร์ฟแมน ที่สามารถจุผู้ชมได้ 400 คน นอกจากส่วนของโรงละครย่อยแล้ว ที่นี่ยังมีศูนย์การเรียนรู้ที่จัดเวิร์คช้อปเกี่ยวกับศิลปะ และห้องจัดงานสัมมนาเอาไว้รองรับผู้ที่ต้องการมาใช้บริการอีกด้วย ในส่วนของชั้นดาดฟ้าก็ถือว่าเป็นอีกจุดไฮไลท์นึงของโรงละครแห่งนี้ เพราะที่นี่ผู้เข้าชมสามารถขึ้นมาชมวิวของเมืองลอนดอนและแม่น้ำเทมส์ในแบบพาโนรามาวิวเลย นอกจากนี้ก็ยังมีพื้นที่สำหรับมื้อค่ำ ที่สามารถจุผู้คนได้ถึง 80 คน หรือจะจัดปาร์ตี้บาร์บิคิวและคอกเทล ที่สามารถขยายจำนวนของแขกเป็น 150 คน เลยทีเดียว

สำหรับผู้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับละครเวที และศิลปะนั้น การได้มาเยือนโรงละครแห่งชาติลอนดอนนั้น นับเป็นความสุนทรีย์ที่ได้รับทั้งความอิ่มเอมใจและความสุขที่จะได้รับจากการชมละครเวที ที่เต็มไปด้วยความอลังการของดนตรีและการแสดงอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตามที่โรงละครแห่งชาตินี้จะมีกำหนดการแสดงละครชื่อก้องของโลกอีกหลายเรื่องเลยทีเดียว ซึ่งจำนวนหนึ่งในนั้นคือ Pinocchio และ Macbeth ที่เตรียมตัวต้อนรับการไปเยือนของผู้ชมจากทุกมุมโลก เพราะหากการเข้าชมคือการสร้างสุนทรียภาพแล้ว สิ่งที่จะได้รับเพิ่มเติมก็คือการซึมซับอัจฉริยภาพในเชิงมนุษยศาสตร์ของมนุษย์ที่สั่งสมมากว่าพันปีอีกด้วยนั่นเอง

Photo by Tony Hisgett from flickr.com/photos/hisgett/5141247732/ [CC by-sa 2.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ไม่เสียค่าเข้าชมโรงละครแห่งชาติ แต่เสียค่าใช้จ่ายสำหรับตั๋วละครเวที เวิร์คช้อป และบริการทัวร์ต่างๆ

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์ - วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 9.30 ถึง 23.00 น.

วิธีการเดินทาง

รถไฟใต้ดิน – สามารถขึ้นรถไปใต้ดินมาลงที่สถานี Waterloo และ Southwark หรือลงที่สถานี Embankment และเดินข้ามสะพาน Hungerford เพื่อมายังโรงละครแห่งชาติได้

แผนที่โรงละครแห่งชาติลอนดอน The National Theatre และสถานที่อื่นๆใน ลอนดอน(London)

GPS: 51.507014 , -0.114156 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก